Trận Snoul Dưới Mắt Việt Cộng

* Thông Tấn Xă điểm báo chí Hà Nội ngày 2 tháng 6 năm 1971

Hà Nội ngày 2 tháng 6, TTX – Các nhật báo ngày hôm nay nêu nét đậm của cuộc chiến thắng lực lượng vơ trang nhân dân Căm Bốt vừa mới đoạt được tại Xnun, Tỉnh Kratie, sau một cuộc giao tranh khốc liệt tiếp diễn trong ba tiếng đồng hồ với quân lính Sài G̣n ngày 30 tháng 5, tiêu diệt Trung Đoàn 8 Bộ Binh, Trung Đoàn 1 Thiết Giáp, và một tiểu đoàn hỗn hợp pháo binh, giết hay đả thương 1.500 chiến binh và bắt 300, đồng thời gây nhiều thiệt hại khác cho địch quân.

Dưới tựa đề “Một cuộc chiến tuyệt hảo tiêu diệt lớn lao”, báo Quân Đội Nhân Dân mô tả cuộc tấn công Xnun như một quả đấm thoi vào các lực lượng quân binh Sài G̣n tại Xnun, phá vỡ thế pḥng thủ tam giác Suong-Krech-Xnun tại Quốc Lộ 7 và 13, như vậy phá lỏng cách nghiêm trọng chu vi pḥng thủ Việt-Mỹ tại đông bắc Căm Bốt và tây bắc Sài G̣n. Cuộc tấn công cũng đánh thêm môt đ̣n vào chương tŕnh Việt Nam Hóa chiến tranh của Mỹ và Chủ Thuyết Nixon dùng người Đông Dương chống chọi nhau, tờ báo chú thêm.

Riêng tờ Nhân Dân nhận định là với các cuộc tấn kích liên tiếp tại Xnun, lực lượng giải phóng Căm Bốt đă phá đổ mưu toan của Sài G̣n-Mỹ dùng Xnun làm bàn đạp để tiến vào vùng đă được giải phóng trên lănh thổCăm Bốt

(lưu trữ tại Vietnam Center Archive)

* Trận đánh ba mươi năm - kư sự lịch sử 2

Bị thất bại trong cuộc hành quân "Toàn Thắng 1-17", Mỹ-ngụy chuyển sang pḥng giữ Xnun, một thị trấn thuộc tỉnh Kra-chiê, cách Phnôm Pênh 184 ki-lô-mét, nằm trên một đầu mối giao thông then chốt nối đường chiến lược số 13 và số 7. Chúng cố duy tŕ và tăng cường lực lượng thiết giáp, biệt động, pháo binh, làm cho Xnun thành một bàn đạp lấn chiếm và khống chế hoạt động của ta. Ngày 25 tháng 5 năm 1971, bộ đội chủ lực ta do sư đoàn 5 và sư đoàn 7 phối hợp với quân và dân Cam-pu-chia tổ chức bao vây và đánh mạnh vào quân địch ở Xnun. Trưa ngày 30 tháng 5, quân địch ở đây tháo chạy bất chấp lệnh của Sài G̣n là chúng phải cố giữ Xnun. Buổi chiều cùng ngày, trên con đường rút chạy, chúng bị bộ đội ta phục kích và loại khỏi ṿng chiến đấu chiến đoàn bộ binh địch cùng trung đoàn thiết giáp đặc nhiệm và tiểu đoàn pháo binh hỗn hợp, thu và phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của địch.

Trích (trang 405)
Trận đánh ba mươi năm - kư sự lịch sử 2

Chỉ đạo nội dung:
* Đại tướng Hoàng Văn Thái
* Thượng tướng Trần Văn Quang
* Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp
* Trung tướng Trần Độ

Nhà Xuất Bản Quân Đội Nhân Dân

(Trần Văn Thường gửi tới)

Ghi Chú
Năm 1971-1972, chỉ huy các Sư Đoàn 5, 7, 9 Việt Cộng là:

- SĐ5VC: Bùi Thanh Danh (Bùi Thanh Liêm); sau này từng là Tư Lệnh Quân Khu 7.
- SĐ7VC: Lê Nam Phong; sau này là Giám Đốc Học Viện Lục Quân 2 (Long B́nh - Đồng Nai).
- SĐ9VC: Nguyễn Thế Bưng; sau này là Tư Lệnh Quân Khu 7 và Thứ Trưởng Quốc Pḥng.

Cập nhật ngày 2 tháng 8 năm 2005

generalhieu