The New York Times Tường Thuật Trận Snoul

Sàig̣n Tuyên Bố, Địch Bị Đẩy Lui Tại Cam Bốt

SAIGON, Nam Việt Nam, Thứ Sáu 28 tháng 5 (AP) - Cuộc chiến bộc phát hôm qua tại phía Đông Cam Bốt, khi bộ đội Bắc Quân tấn kích vào thị trấn Snoul nhưng đă bị các lực lượng Nam Việt Nam đẩy lui với không yểm của Mỹ. Nam Việt Nam báo cáo là họ cũng đánh bại bốn vụ tấn công quanh Snoul.

Snoul, một thị trấn trồng cao-su, nằm trên Quốc Lộ 7, là một trong những huyết mạch chính đưa từ Cam Bốt tới Sàig̣n và các vùng phía Nam của Nam Việt Nam. Thị trấn này đă bị chiếm cứ bởi một lực lượng chiến xa Mỹ non một năm trước trong cuộc xua quân đại qui mô của đồng minh qua Cam Bốt, và việc pḥng thủ thị trấn được giao lại cho các lực lượng Nam Việt Nam vào cuối tháng 6 trước.

56 Địch Quân Bị Giết

Trung Tướng Nguyễn Văn Minh, tư lệnh các lực lượng Nam Việt Nam tại Cam Bốt, nói các lực lượng của ông đang t́m cách trấn giữ các trục lộ then chốt phía Đông ngơ hầu ngăn ngừa sự xâm nhập của Bắc Quân vào Sàig̣n và 11 tỉnh lỵ lân cận. Bản doanh Sàig̣n nói 56 địch quân bị giết trong trận đụng độ sau chót tại Snoul. Cuộc chiến này khởi sự sáng sớm thứ tư và tiếp diễn cho tới sáng hôm qua. Cuộc tấn công vào thị trấn do một tiểu đoàn quân số khoảng 500 binh sĩ Bắc Quân thực hiện, một số phần tử địch vào tới khu chợ búa của thị trấn.

Các báo cáo sơ khởi, có lẽ c̣n thiếu sót, liệt kê 4 binh sĩ Nam Việt Nam bị giết và 12 bị thương trong hai trận tấn công gần Snoul. "Có thể có một ít toán nhỏ địch quân c̣n hiện diện trong Snoul," một phát ngôn viên quân sự Sàig̣n tuyên bố, "nhưng giao tranh hiện giờ đă chấm dứt."

Tổng cộng, tám chiến đoàn Nam Việt Nam với tổng số lên tới từ 18 ngàn đến 20 ngàn người được trải rộng theo Quốc Lộ 7 và hai trục lộ chính khác tại phía Đông Cam Bốt, 1 và 15.

Địch Quân Lại Thất Bại Tại Snoul

Sàig̣n Báo Cáo Chận Đứng Cuộc Tấn Công Qua Ngày Thứ 2

SAIGON, Nam Việt Nam, Thứ Bảy 29 tháng 5 (AP) - Một cuộc chiến dành thị trấn Snoul phía Đông Cam Bốt xảy ra ngày hôm qua và các lực lượng đồng minh nói họ đă thắng trận. Sau khi bị đẩy lui khỏi Snoul ngày Thứ Năm, các bộ đội Bắc Quân tái tấn công sáng hôm qua, giao tranh trong ba tiếng đồng hồ với các quân lính Nam Việt Nam tại nửa cây số ngoài thị trấn. Bản doanh Sàig̣n nói đếm được 99 xác địch quân, và các quan sát viên trên không ước lượng là 120 địch quân cũng bị giết bởi không tập Mỹ Việt tại khoảng 2 cây số phía Đông Bắc Snoul.

Bắc Quân đang tấn công trong vùng từ Thứ Tư. Snoul, 10 miles từ biên giới Nam Việt Nam và 90 miles phía Bắc Sàig̣n, nằm trong vùng mà các lực lượng đồng minh càn quét trong cuộc xua quân vào Cam Bốt hơn một năm trước đây.

Sàig̣n Báo Cáo 8 Bị Thương Vong

Tổn thương phía Nam Việt Nam trong cuộc chiến ngày hôm qua được chính thức trưng ra là 8 bị giết và 18 bị thương, nhưng các báo cáo tại chiến trường cho là con số tổn thất cao hơn nhiều.

Địch Quân Chiếm Được Snoul

Chiến Đoàn Sàig̣n, Bị Đánh Bại, Tháo Chạy Với Nhiều Thương Binh

SAIGON, Nam Việt Nam, 31 tháng 5 (AP) - Các bộ đội Bắc Quân đẩy lui một chiến đoàn Nam Việt Nam khỏi thị trấn Snoul tại Cam Bốt ngày hôm nay, một thị trấn mà các lực lượng Mỹ chiếm được cách đây hơn một năm. Báo cáo tại mặt trận cho biết chiến đoàn Nam Việt Nam với tổng số 2 ngàn người tháo chạy khỏi Snoul với vô số thương binh. Trên đường tháo lui trên Quốc Lộ 13 dài 10 miles tới biên giới Nam Việt Nam, họ đă phá hủy các khẩu trọng pháo và một số xe vận tải và thiết vận xa.

Báo cáo chiến trường nói là chiến đoàn đă không được tiếp tế v́ đường xá đă bị hư hại bởi các trận mưa lũ gió mùa. Nhiều xe cộ đă cạn xăng. Không có con số thương vong chắc chắn, nhưng báo cáo cho biết có hơn 100 thương binh Nam Việt Nam, một số chờ đợi được tản thương từ mấy ngày nay, đă được các trực thăng Mỹ và Việt bốc về hậu cứ.

Cuộc triệt thoái khỏi Snoul tháo mở đường tiếp tế cho Bắc Quân, khiến họ làm chủ các khúc đường của Quốc Lộ 7 và 13 dẫn vào các tỉnh lỵ phía Bắc Vùng III Chiến Thuật của Nam Việt Nam. Vùng này bao gồm Sàig̣n và 11 tỉnh lỵ bao quanh và nằm dọc theo 231 miles ranh giới với Cam Bốt. Snoul cách Sàig̣n 90 miles về phía Bắc.

Trung Tướng Nguyễn Văn Minh, tư lệnh Vùng III Chiến Thuật, tuần trước nói là các lực lượng của ông đă hữu hiệu ngăn chận sự xâm nhập của các bộ đội Bắc Quân và tiếp tế vào trong vùng. Tướng Minh cũng nói là ông dự tính duy tŕ các chiến đoàn của ông hành quân dọc theo Quốc Lộ 7 ngay cả trong mùa mưa này. Nhiều chiến đoàn khác c̣n hoạt động dọc theo các khúc đường của Quốc Lộ 7 về phía Tây của Snoul và dọc theo Quốc Lộ 15, huyết mạch của Sàig̣n-Nam Vang.

Hai trung đoàn Bắc Quân thuộc Sư Đoàn 5, với quân số 4 ngàn chiến binh, tập trung trong vùng Snoul, theo tin t́nh báo mới nhất. Hai tiểu đoàn Bắc Quân, khoảng một ngàn chiến binh, đă tấn công Snoul Thứ Tư vừa qua trong các cuộc tấn kích vũ băo nhất trong ba tháng qua nhằm vào các chiến binh pḥng thủ Nam Việt Nam. Sau đó các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn.

Tổn Thất Địch Quân

Báo cáo chiến trường cho biết các đơn vị của đoàn thiết vận xa Nam Việt Nam trên đường triệt thoái về biên giới đă bị bộ đội Bắc Quân phục kích tại bảy miles về phía Đông Nam Snoul. Báo cáo chiến trường không đả động tới số thương vong, nhưng bản phúc tŕnh từ bản doanh tại Sàig̣n nói là 54 binh sĩ Bắc Quân bị giết và 15 súng ống bị tịch thâu. Bản phúc tŕnh cũng nói là có 16 chiến sĩ Nam Việt Nam bị thương.

Sàig̣n Phủ Nhận Bị Địch Đánh Bại Tại Snoul
bài viết của IVER PETERSON, phóng sự đặc biệt của The New York Times

SAIGON, Nam Việt Nam, Thứ Tư 2 tháng 6 - Chiến Đoàn Nam Việt Nam triệt thoái khỏi thị trấn Snoul phía Đông Cam Bốt ngày Thứ Hai vừa qua vẫn c̣n hiện diện trong nội địa Cam Bốt, một phát ngôn viên Sàig̣n cho biết ngày hôm qua. Phát ngôn viên, Trung Tá Lê Trung Hiền, phủ nhận tin lực lượng Chính Phủ đă bị trục xuất khỏi Snoul, một thị trấn 10 miles cách biên giới Nam Việt Nam và 90 miles phía Bắc Sàig̣n. Ông mô tả cuộc triệt thoái như là một "tái dàn binh" gây nên bởi mùa mưa sắp tới và áp lực địch quân. Ông ước lượng là trong cuộc triệt thoái có hơn 700 bộ đội Bắc Quân bị giết bởi các chiến đấu cơ và trực thăng vơ trang Mỹ và Việt và bởi các chiến xa Nam Việt Nam. Địch quân, ông nói, bị tấn công dọc theo Quốc Lộ 7 và 13, cũng là trục lộ rút quân của Nam Việt Nam.

Tổn Thất Được Ghi Nhận là 6

Trung Tá Hiền ghi nhận tổn thất về phía Nam Việt Nam trong cuộc triệt thoái là 6 binh sĩ bị thương. [Báo cáo từ chiến trường, The Associated Press nói, trích dẫn theo lời binh sĩ Nam Việt Nam cho là có khoảng 200 người của họ đă bị giết hoặc bị thương ngày Thứ Hai khi họ chiến đấu với Sư Đoàn 5 Bắc Quân trong khi triệt thoái khỏi Snoul.]

"Cuộc triệt thoái này nằm trong kế hoạch toàn bộ của hành quân trong nội địa Cam Bốt trong mùa mưa," Trung Tá Hiền nói qua trung gian một thông dịch viên. Sau đó ông nói thêm là cuộc triệt thoái đă được "tính trước," và các lực lượng Chính Phủ cũng đă rút quân tương tự khỏi Snoul trong ngày tháng này vào năm ngoái khi mùa mưa gió mùa gần kề. Mục đích chính của Quân Đội Nam Việt Nam trong vùng quanh Snoul là ngăn chận địch quân xâm nhập vào các vùng căn cứ cũ nằm phía bên Nam Việt Nam của ranh giới.

Trung Tá Hiền nói là sẽ c̣n có thêm các cuộc tái dàn binh của các đơn vị QLVNCH trong nội địa Cam Bốt để chuẩn bị cho mùa mưa. [Trong khi ông nhấn mạnh là lực lượng Chính Phủ rời khỏi Snoul vẫn c̣n ở trong lănh thổ Cam Bốt, The Associated Press nói là, theo tin từ ngoài chiến trường, họ đă triệt thoái qua khỏi ranh giới hướng về Lộc Ninh.]

Trung Tá Hiền nói là có thể một số thiết vận xa, chiến xa và xe vận tải bị hư hại trong giao tranh của Nam Việt Nam đă bị chiến binh Chính Phủ phá hủy tại Snoul trong khi họ khởi sự rút lui để khỏi bị sa vào tay địch quân. [tin từ ngoài chiến trường, do The Associated Press trích dẫn, nói lực lượng Nam Việt Nam đă bỏ lại 80 chiến xa, thiết vận xa, jíp và xe vận tải, họ cũng đă phá hủy 12 khẩu đại bác.]

Lời Bàn của Hoa Kỳ về Cuộc Triệt Thoái

WASHINGTON, 1 tháng 6 (AP) - Jerry W. Fredham, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, nói hôm nay là Nam Việt Nam đă có dự tính rút một số đơn vị chiến đấu chính ra khỏi Cam Bốt trước khi mùa mưa tới. Cuộc triệt thoái, ông nói, "theo ông thấy, coi bộ tiến hành trong trật tự, và đúng theo kế hoạch của họ."

Mỹ Dội Bom Tới Tấp Gần Snoul

SAIGON, Nam Việt Nam, Thứ Năm 3 tháng 6 (AP) - Đáp ứng lời yêu cầu của Nam Việt Nam, hàng trăm phóng pháo cơ và trực thăng vũ trang Mỹ tấn công vào các đơn vị của ba sư đoàn địch quân tại phía Đông Cam Bốt ngày hôm qua. Các cuộc dội bom mănh liệt nhất, theo nguồn tin nói, nhắm vào Sư Đoàn 5 Bắc Quân, là lực lượng đă xâm chiếm Snoul, một thị trấn trồng cao-su cách Sàig̣n 90 miles về phía Bắc, khỏi tay chiến binh Nam Việt Nam ngày Thứ Hai.

Trung Tướng Nguyễn Văn Minh, tư lệnh các lực lượng Nam Việt Nam tại Cam Bốt, đă kêu gọi xử dụng tất cả hỏa lực không quân Mỹ sẵn có để ngăn chận sư đoàn địch xông vào Nam Việt Nam. Snoul chỉ cách ranh giới 10 miles. Một lực lượng thuộc Sư Đoàn Bảy địch quân, ở phía Tây Snoul, cũng bị tấn công. Thêm vào đó, các pháo đài B-52 dội bom vào bản doanh của Sư Đoàn Chín địch quân tại rừng cao-su Chup, 110 miles về phía Tây Bắc Sàig̣n, và 55 miles về phía Đông Bắc Nam Vang, thủ đô Cam Bốt. Chính là từ rừng cao-su Chup này mà các đơn vị địch quân đă di chuyển về phía Nam để tấn công các quân sĩ Cam Bốt trên trục lộ phía Đông dẫn tới Nam Vang ngày Thứ Ba.

Báo cáo chậm trễ chỉ cho thấy là Nam Việt Nam, trong khi triệt thoái khỏi Snoul ngày Thứ Hai, đă hứng chịu tổn thất nặng nề. Bộ chỉ huy Nam Việt Nam nói tại Sàig̣n là 74 phần tử của chiến đoàn Chính Phủ trấn giữ Snoul bị mất tích khi lâm trận.

generalhieu