Ư Kiến Bạn Đọc (1)

1. Ban tin tức Đa Hiệu Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam được hân hạnh đọc trang nhà của Tướng Nguyễn văn Hiếu, một vị chỉ huy tài ba của quân lực VNCH, một bậc đàn anh đáng kính mến của cựu SVSQ/Trường VBQGVN (Vơ Bị Đàlat). (Ban Internet/Trường VBQGVN)

2. Chúng tôi một nhóm chủ trương tờ tuần báo Việt Nam Sun tại Toronto, Canada kính gởi đến anh thư này để xin phép anh cho chúng tôi được đăng tải bài viết của anh về Tướng Nguyễn Văn Hiếu. V́ thấy đây là một tài liệu quư và rất ít người được biết đến về một ông tướng tài và đức của QLVNCH, nên chúng tôi xin phép anh được đưa lên tờ tuần báo để cho nhiều người cùng được biết. (...) Mục đích của chúng tôi khi xin phép Anh Tín được đăng bài viết "ATTH" là để nhắc nhở, ghi dấu lại một vị Tướng tài giỏi và đạo đức của QLVNCH. Có thể v́ tánh thanh liêm không xu nịnh của ông nên ít có người được biết đến danh của Ông. Chúng tôi khi xin phép Anh Tín đăng bài viết cũng là để gởi đi cho thêm nhiều người được biết về một vị Tướng khả kính của chế độ chúng ta ngày xưa, một viên ngọc lạc giữa đám sỏi cát tầm thường.(Nguyễn Văn Minh, Tuần Báo Việt Nam Sun)

3. Cám ơn anh cho NMH vào thăm trang nhà của anh. Anh hỏi ư kiến NMH hả. NMH xin thưa là, rất hay và nên làm v́, trong khoảng tháng 4/75 đó biết bao nhiêu anh hùng không tên tuổi đă vị quốc vong thân. Nếu không có người biết rơ về các vị anh hùng này mà biên khảo lại th́ làm sao hậu sinh biết được. Phải không anh? Anh có thấy VC đưa mấy cô cán bộ của họ vào danh sách anh hùng liệt nữ, so với bà Trưng, bà Triệu đấy không? (NMH, NJ)

4. Cám ơn đă giới thiệu tôi trang nhà của anh. Tôi sẽ nối trang nhà anh qua trang nhà tôi http://www.bdqvn.org. Mong anh đáp ứng lại.(Nguyễn Phương Hùng, chủ biên BDQVN)

5. Trang nhà anh thật chiến!(Thúy Lịch, Philadelphia)

6. Trang nhà đă được cải tiến rất nhiều, bây giờ đă có thêm h́nh ảnh, bảng liệt kê cuộc đời binh nghiệp và một số bài vở của những tác giả khác. Tất cả những thứ đó tạo nên một truy điệu sống động cho Tướng Hiếu. Một sáng kiến đầy ư nghĩa. Một việc đáng khen! (Trí, Philadelphia)

7. Xin lỗi đă trả lời chậm trễ. Sau đây là một vài ư nghĩ của tôi:

1. Tướng Hiếu là một trong những anh hùng QLVNCH mà tôi kính trọng và mến mộ nhất;
2. Trang nhà rất đẹp tuy c̣n trong giai đoạn phôi thai;
3. Chúng ta cần có nhiều trang nhà tương tợ để lôi cuốn thêm nhiều người "lướt sóng" vào mạng lưới.
(Nguyễn Phương Hùng, chủ biên bdqvn.org)

8. Homepage của Bơ bây giờ đẹp và sophisticate quá. Bơ dùng frames dễ dàng cho người đọc maneuver. (Kelvin Luong, CA)

9. Ottawa ngày 11-10-1998. Tôi đă đọc trang nhà của ông viết về tướng Hiếu. Đó là một điều cần thiết cho gia đ́nh ông cũng như cho lịch sử mai sau.

Có thể tướng Hiếu bị giết v́ bị bọn tham nhũng muốn giết người bịt miệng. Có thể ông đă chủ trương đảo chính. V́ t́nh h́nh lúc đó người Mỹ muốn ông Thiệu phải ra đi. Đảo chánh lúc này chỉ giúp ích cho Mỹ và cộng sản.
Dầu sao, ông anh của ông cũng là một vị tướng linh thiêng nên đă dun dủi ông viết nên trang nhà này. Tôi là một người nghiên cứu về khoa thần bí. Tôi hiểu ông anh của ông đă ứng nhập vào ông theo cách cơ bút. Ông thử hỏi việc này việc nọ, rồi cầm bút ngồi im lặng, xem thử tướng Hiếu có ứng nhập và trả lời ra sao.
Nếu ông thực hành được, xin e-mail cho tôi. Thân.(NTT)

10. Tín thân. Tôi đă khởi đọc trang nhà anh mà Bill McBride (Vietnam Veterans Page) gửi tôi...Tôi hoàn toàn bị thu hút, nhưng tối nay buồn ngủ quá, nên miễn cưỡng đóng lại tại đây, và sẽ tiếp tục đọc vào cuối tuần.....quả là một công lao của t́nh yêu....Tôi sống ở Sài--G̣n từ 1961-1965 và rồi Thái Lan, và Lào và đă để con tim tôi tại Việt Nam và Lào...Người anh 20 tuổi của tôi đă bị giết tại Lào đang khi thăm viếng ba mẹ tôi (ba tôi làm việc với bộ ngoại giao), và mối t́nh của tôi (Tôi lúc đó 19 tuổi, nhưng ảnh luôn ở trong tim tôi - tuần tới cũng sắp 30 năm qua rồi....) bị bắn gục trước ngày trở về Mỹ....Tôi nửa Mỹ nửa Pháp, và hiện sống bên Mỹ sau mấy năm sống tại Pháp, Inđônêsia, Việt Nam, Thái Lan, Lào, Ḥa Lan và Đức....Tôi hiện là giáo viên vườn trẻ với 2 con gái, và 2 cháu trai, và một con tim c̣n lưu lại tại Đông Nam Á. Tôi sẽ đọc trọn trang nhà anh, và sẽ viết lại cho anh....tôi chỉ muốn nói với anh rằng cái thoáng nh́n đầu tiên đă thật sự đánh động tôi rất mạnh....anh đă làm một việc tuyệt diệu. Chúc anh những ǵ tốt đẹp nhất. (Marie-Colombe Perry/Wright)

11. Anh lấy làm ngạc nhiên không biết em đào đâu ra tất cả những tin tức liên quan tới mối liên hệ giữa anh Hiếu và những sĩ quan và tướng lănh khác vào thời gian đó. Thật là hữu dụng và sáng nghĩa. Bài "Tướng Hiếu với tha nhân" đă thành công trong việc hội nhập rất nhiều mẩu tin rải rác đó đây gom thành một bức h́nh đầy ư nghĩa. Bài này giúp ta thấu hiểu anh Hiếu, điều mà anh sẽ không thể có được nếu chỉ đọc các bài khác em viết trước bài này. (Trí)

12. Kính Anh. Qua HoustonViet tôi được đọc trang nhà của Thiếu Tướng Nguyễn văn Hiếu. Tôi muốn rưng nước mắt. Mới hôm qua, tôi và cựu đại đội trưởng cũ của tôi (đại đội 405 Thám kích Sư đoàn 22BB) đă nói chuyện với nhau qua điện thoại, tôi có hỏi ư kiến của anh về một vị Tướng nào anh phục nhất. Anh trả lời không ngần ngại: Tướng Hiếu.

Tôi về tŕnh diện đơn vị đại đội 405 Thám kích lúc tướng Hiếu làm sư đoàn trưởng (8/1967). Và đơn vị tôi rất được tướng Hiếu thương. Bởi lẽ chúng tôi đă ở sát với ông, làm xong những công tác hiểm nguy mà ông đặt tin tưởng. Mỗi lần đơn vị chiếm mục tiêu là trực thăng ông bay đến liền để ủy lạo. Vào ngày 9/5/68, đại đội tôi bị phục kích trên đồi Kỳ Sơn, thiệt hại rất nặng, 4 sĩ quan tử thương, có cả cố vấn Mỹ, riêng tôi và đại đội trưởng bị thương, ngay xế trưa hôm ấy, tướng Hiếu đáp trực thăng bay lên đồi và ông ngồi cúi đầu trên mỏm đá cả nửa tiếng đồng hồ. Và cả tuần sau đấy, ông ra lệnh Sư đoàn treo cờ rũ.
[...] Tôi mang h́nh ảnh ông, ḷng thương mến lính của ông, ḷng nhân hậu của ông để mà tự hào là một thuộc cấp của ông. Ông đă tặng cho mỗi người lính chúng tôi một chiếc dao găm rất đẹp, v́ ông rất chịu chúng tôi.
Bây giờ ông chết, không phải v́ kẻ địch mà v́ một bọn hỗn quân, hỗn thần... Xin cho tôi thắp nén hương ḷng kính gửi lên Ông. Thưa thiếu tướng, thiếu tướng c̣n nhớ thằng thiếu úy mang kính cận thị đội mũ rừng mà thiếu tướng đă mấy lần gắn huy chương không? (Trần Hoài Thư)

13. Em đắm ch́m trong trang nhà của thày. Em lấy làm cảm kích với tất cả công phu, t́m ṭi, tài liệu, và đặc biệt những tâm tưởng ch́u mến và ư kiến thẳng thắn của thày về lối sống đơn giản, về binh nghiệp sáng chói, và về cái chết đáng nghi ngờ của người anh đáng yêu, Tướng Hiếu. Em cầu mong việc phơi bầy những biến cố và nhừng sự kiện này, một lúc nào hay một ngày nào, sẽ có người bước ra khỏi vỏ đen tối để nói thêm, để cung cấp cho thày và chúng ta những tin tức hay ho và quí gía về Tướng Hiếu của thày và của chúng ta. Thêm vào đó, em lấy làm cảm kích trước tất cả những h́nh ảnh trong địa chỉ 1144 Simpson của thày. Chúng phản ảnh tài nghệ duy nhất của thày (mà em đâu có ngờ thày có) cùng công phu cực nhọc của thày. (Thomas Nga)

14. Tôi vừa đọc trang nhà của ông về anh ông, Tướng Hiếu. Tôi lấy làm đau buồn trước cái chết của Tướng Hiếu cả mấy năm trước, và lấy làm buồn ngày hôm nay bởi những điều ông tiết lộ. Tôi cũng là nạn nhân của sự che đậy của một chính phủ thối nát, liên quan đến dạng MIA của hôn phu tôi tại thung lũng A Shau, Việt Nam 1972. Tôi cảm thông với ông về những tâm t́nh của ông và với công cuộc t́m kiếm sự thật của ông. Anh ông là một nhân vật danh tiếng, một ngôi sao sáng ngời... và cái chết của ông, nếu do chính quyền gây nên, sẽ MĂI bị ếm nhẹm v́ tính chất bảo mật. Tôi không thể có lấy được sự thật về một phi đoàn trực thăng vơ trang của Không Quân Hoa Kỳ bị bắn hạ 27 năm trước đây, mà tôi biết chắc là tin tức về trường hợp của họ không hệ trọng bằng trong trường hợp của anh ông. Mặc dầu vậy tôi cũng cầu nguyện cho ông t́m thấy chân lư. Xin ông nhận đây sự chia buồn thành thật của tôi cùng ông và gia đ́nh ông, và xin Thượng Đế chúc lành công cuộc t́m kiếm chân lư của ông. (Beverly Haire, http://users.sunshine.net/Voices/)

15. Cám ơn anh Tín, đang coi các bài của anh. Rất phong phú và cảm động. Rất nể phục người anh hùng QLVNCH. Anh cứ mạnh tiến lên để làm rạng rỡ cho Thiếu Tướng Hiếu và QLVNCH. Cảm phục công tŕnh nghiên cứu to tát của anh. Thân chúc anh thành công. Đă liên lạc được với nhà xuất bản của ông Vơ Văn Thạnh chưa? Hy vọng sách anh ra sớm. (Phạm Thoại)

16. Chào ông, tôi tên là Nicole, cám ơn ông đă cho tôi biết địa điểm trang nhà của ông, thật là tuyệt đẹp, tôi đă thăm viếng hai lần. Tôi đang phân vân muốn hỏi ông vài điểm. Tôi đang soạn thảo luận án cho năm thứ ba, một đ̣i buộc của bằng cấp (ngành báo chí h́nh ảnh) tại đại học bên Anh Quốc. Tôi trọn đề tài ảnh hưởng của báo chí h́nh ảnh đối với chiến tranh Việt Nam. Tôi đă có được nhiều lời đáp từ phía các cựu chiến binh Mỹ tham dự chiến tranh Việt Nam nhưng mong muốn ông cho tôi biết quan điểm của ông. Cách chung, tôi muốn biết ông có tin rằng giới truyền thông mô tả t́nh h́nh Nam Việt Nam cách chính xác không, ông nghĩ sao về các bài phóng sự của nhật báo thời đó, và đồng thời xin ông cho biết ư kiến của ông về báo chí h́nh ảnh vào thời đó. Đại loại như vậy. Nếu ông thấy ông có thể giúp, xin gửi vi thư cho tôi, v́ tôi đang thất vọng t́m người đại diện cho viễn ảnh của phía Nam Việt Nam. Cám ơn ông, tôi mong nhận được sự trả lời của ông sớm. (Nicole, Anh Quốc)

17. [...] Và như vậy tôi đă "gặp" ông Tướng của anh ... đang khi tôi nhận bản tin của anh, tôi đọc sâu thêm vào trang nhà anh. Tôi rất lấy làm thích thú. Tài liệu có đủ loại và được tŕnh bày rất hay. Một sợi chỉ "phong phú" được đan vào đời sống, gia đ́nh và hoàn cảnh của một con người. Tôi thường nghe từ cửa miệng những người Mỹ và Âu Châu "...nhưng những mẩu chuyện từ phía người Việt Nam th́ đâu cả?" ... v́ người ta muốn biết người Việt Nam có thể nói cho chúng tôi nghe những sự thật của thời kỳ đó. Và v́ vậy tôi "surf" đi t́m kiếm những nội dung về VN và khi tôi t́m thấy tài liệu lịch sử như trang nhà của ông Tín tŕnh bày, tôi vội vàng thông báo cho những người khác để họ mau chóng học hỏi thêm.
Rất hân hạnh được gặp gỡ ông. Tôi có một số trang về VN ... nhưng, rất ngắn v́ đó là kiểu lối tôi. Tôi cố tránh "tranh luận" về VN ... và chú tâm vào những cá nhân và cảm nghiệm của họ. Nhưng đó là kiểu lối viết lách của tôi trong mọi lănh vực! tôi nói vậy với một tiếng cười. [...] Tôi xin tiếp nối trang nhà Tướng Hiếu qua trang nhà của tôi: http://www.geocities.com/Athens/Aegean/8961/linx.htm.

Ông Tín, ông đang thêu dệt một trang nhà rất đẹp. Và ông phải lấy làm hănh diện với công việc làm của ḿnh. (Brenda M. Montgomery, Vancouver, Canada)

18. Tôi đă có được diễm phúc đọc rất nhiều trang mỹ miều về anh ông, Tướng Hiếu.

Điều mà tôi học hỏi được, càng ngày càng nhiều thêm, là dân tộc Việt Nam, suy tư với những từ ngữ đầy kính trọng. Những lần đầu khi tôi mới va chạm vào những nhóm người Việt Nam, tôi rất lấy làm ngạc nhiên, chính vậy, lấy làm kinh ngạc, khi thấy họ truyền đạt tư tưởng qua thơ phú ... thoạt đầu tôi không tin điều ḿnh thấy và cho rằng ḿnh rơi vào "ổ thi sĩ" ... nhưng không, dịp này qua dịp khác, tinh thần của dân tộc VN được phô bày qua thơ phú. Đây là tính đặc thù của dân tộc và di sản của Việt Nam. Tôi không thấy một tập thể nào có tính chất như vậy trong bất cứ dân tộc nào khác.
Bây giờ, trong khi đọc các trang về ông Tướng của ông ... tôi thấy những từ "yêu mến", "linh thiêng", "tướng đẹp trai", "đức độ", vân vân ... những từ thuờng không liên kết với "tướng lănh". nói vậy với một nụ cười. Lời khen tặng này không chỉ riêng nhắm vào ông anh của ông, mà vào tất cả những người đă phục vụ và chiến đấu và sống trong những thời kỳ ghê gớm 54 - 75 và trước đó và sau đó. Đây là một đặc tính bền bỉ của một lịch sử trường kỳ của tôn kính và t́nh yêu. Đây là một đặc tính hiếm có trong bất cứ dân tộc nào và đề cao di sản truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Tôi ít khi xúc động tới khóc. Nhưng, ông Tướng của ông đă khiến tôi khóc. Một nghẹn ngào nhỏ trong cuống họng tôi. Một nhu cầu muốn biết thêm về con người này và thời kỳ của ông ta lớn giậy trong tôi. Đă đến lúc các anh hùng VN được phác họa lên mạng lưới nhiều hơn nữa.
Mới đây tôi ngồi chung với một nhóm chiến binh VN, trong bộ đồ phi công/ rằn ri/ y phục ... chúng tôi ngồi chỉ cách vài ba thước viên Tổng Lănh Sự Trung quốc tại Vancouver trong ngày khai trương Bảo Tàng Viện Quân Sự Gia-Tàu ngày 7 tháng 11 năm 1998. Viên TLS rất ư thức đến sự hiện diện của nhóm chúng tôi. Ông ta rất "tỉnh táo" khi ông quan sát chúng tôi. Thật là một cơ hội đầy thích thú. Tôi lấy làm hănh diện gắn huy hiệu của nhóm này trên áo tôi mà họ tặng tôi qua t́nh hữu nghị và tôi lấy làm hân hạnh quen biết vài người trong nhóm chiến binh này.
Hiểu biết thêm về ông Tướng anh ông, khiến tôi càng quí trọng những cựu chiến binh này, di sản của họ, lịch sử của họ. Lời tôn vinh của ông đối với anh ông là một món Quà ... cho cá nhân tôi và tôi phải suy tư nhiều đêm naỵ

Cám ơn ông rất nhiều đă chia xẻ. Hăy cứ tiếp tục công việc tốt đẹp. (Brenda M. Montgomery, Vancouver, Canada)

19. Tôi có đọc các điều khác qua năm tháng, và có gặp một Cố Vấn lâu lắm rồi, ông ta học chung với anh của ông (tôi không nhớ tên), nhưng c̣n nhớ ông ta khoe anh ông giỏi giang làm sao trong trường, và tiên đoán là anh ông sẽ lên Tướng nay mai! Khi tôi nghe anh ông bị giết, tôi c̣n nhớ khi nghe tin đó trên báo chí, tôi nghĩ ngay là bị ám sát! Tôi biết chính quyền có thể làm những điều đó và nói dối dân chúng! Nhưng nên nhớ rằng kẻ LÀNH th́ bị ám sát! kẻ mà không hũ hóa được! (Beverly Haire)

20. Tôi vừa mới viếng trang nhà của ông. Cám ơn ông đă soạn thảo trang này. Những người Mỹ như chúng tôi ít nghe đến QLVNCH mà chúng tôi đă cùng sánh vai chiến đấu. Tài liệu về anh ông là một tôn vinh tuyệt diệu cho anh ông. Nếu có thể, ông nên khuyến khích những người khác lập nên những trang nhà tương tợ như vậy. Chúng ta cần nghe câu chuyện của QLVNCH, như một thực thể lực lượng quân sự và như những thực thể cá nhân. (Joe Schlatter, Đại Tá Quân Lực HK [giải ngũ])

21. Tấm h́nh trông đẹp...một ông tướng đẹp trai! Trang nhà của anh rất có tính chất giáo dục, và rất cần để phản công lại quan niệm sai lầm của giới truyền thông cho là lính QLVNCH không muốn đánh giặc. Các sự kiện quả không phù hợp với điều đó. Tôi có đăng trên mạng lưới về thống kê số thương vong chiến tranh tại http://www.war.stories.com/bodycont.htm chứng minh rằng lính QLVNCH đă đóng góp phần về diện đánh giặc và diện chết chóc trong cuộc chiến. Chết: 223.748 (gần 4 lần hơn lính Mỹ), bị thương: 1.169.763 (Mỹ:304.000). Các con số khủng khiếp cho cả hai bên.

Tôi cũng nghĩ là cần cho giới trẻ Việt Nam khám phá di sản của chúng. Chúng đang bước vào tuổi khôn lớn và tự nhiên sẽ đi t́m kiếm những trang nhà tương tợ như trang nhà của anh, và chúng sẽ t́m thấy là đă có những vị anh hùng từng đứng vươn cao chống lại một kẻ thù quyết tâm và thô bạo. Cuối cùng rồi dũng cảm không đủ, sức mạnh không đủ. Cho dù guồng máy chiến tranh có ghê tởm đi nữa, nhưng măi măi phải thi hành nó bằng cách đánh mau, tàn bạo, và quyết liệt... chỉ vậy dân chúng mới ủng hộ cho những chính nghĩa bảo tồn tự do. (Don Poss, webmaster War-Stories, http://www.war-stories.com).

22. Trang nhà này thật là hay và là một tôn vinh rất tuyệt cho một con người can đảm và xả thân phục vụ tổ quốc ḿnh. (Carl J. LaMonica Sr., http://www.megsinet.net.~cjlsr/).

23. Cám ơn đă chỉ điểm cho tôi trang nhà của một anh hùng xuất chúng. Tôi đă nối trang nhà Tướng Nguyễn Văn Hiếu với trang nhà Việt Nam của chính tôi: http://home.fireplug.net/~rshand/reflections/vietnam/vietnam.html. (Richard Shand).

24.[...]Ông anh của ông coi vẻ là một con người tuyệt vời, và tôi thấy rơ ông rất hănh diện về anh ḿnh, và đối với tôi ông có đủ lư do để cảm thấy như vậy.[...] Tôi đă tự cho phép sao lại trang nhà của ông sang trang nhà của tôi: http://sandiesweb.com/2001/military/links/brotherslove.html . (Sandy Cruz).

25. Cám ơn đă cho tôi dịp thăm trang nhà của ông về Tướng Hiếu. Ông ta là một tướng vĩ đại và một người ái quốc vĩ đại. Tôi được hân hạnh phục vụ một thời gian với nhóm Biệt Động Quân thuộc SĐ5. Họ là những chiến sĩ đích thực cũng giống ông anh của ông. (Bod Gibeault).

26. Trang mạng lưới của ông là một tôn vinh thật cảm động cho một chiến sĩ dũng cảm. Giá mà có nhiều người giống ông ta hơn th́ có lẽ cục diện đă xoay theo chiều hướng khác. (Ulf R. "Ron" Heller, http://www.ionet.net/~uheller/index.shtml).

27. Tôi không biết làm sao và tại sao tôi nhận được địa chỉ trang nhà của anh ông.. nhưng tôi sung sướng là nhận được. Tôi nghiêng ḿnh khâm phục ông...Hăy tiếp tục xúc tiến...ông và gia đ́nh ông sẽ phải biết sự thật về số mệnh của anh ông.

Tôi là một Cựu Chiến Binh tham chiến tại Việt Nam, tôi phục vụ với SĐ 1 KK HK năm 1965 và 1966 trên Vùng Cao Nguyên QĐ II...Tướng Kinnard là Tư Lệnh, Tướng Kinnard dời SĐ tháng 5/1966...Có lẽ phải là ngày 1/11/65 Tướng Hiếu đến thăm Tướng Kinnard, ngày trước các trận đánh trong thung lũng Ia Drang ngày 14, 15, 16, 17 tháng 11...
Tôi thấy trang nhà rất hay ho...Tôi vẫn c̣n đang tiếp tục đọc chưa xong... Ông đă viết một cuốn sách về cuộc hành tŕnh bi hùng này chưa?...Tôi tin là nó phải được kể lại...mặc dù ông đang kể nó tại trang nhà này.
Việt Nam chiếm một phần lớn trong đời tôi...không thể tẩy xóa khỏi kư ức...Tôi cũng đă trở về lại Việt Nam. Nhưng thôi... tôi chỉ muốn cám ơn ông đă mách cho trang nhà này...Tôi sẽ truyền nó cho những thằng bạn Cựu Chiến Binh VN của tôi trên mạng lưới... Tôi chắc chắn rồi chúng nó cũng sẽ lấy làm thích thú như tôi vậy.
Tôi xin chúc ông và gia đ́nh a very Merry Christmas & a Healthy & Prosperous New Year ... in Vietnamese...Chuc Mung Nam Moi?? (Ron).

28. Cám ơn ông v́ Trang Nhà rất đẹp về Tướng Nguyễn Văn Hiếu, anh ông. Tôi cảm kích bởi những tâm t́nh tế nhị, mănh lực và tính chất cao đẹp ông kèm theo khi chia xẻ đời sống của anh ông với chúng tôi.

Thời gian đó trong lịch sử thật là một thời kỳ sôi động, và ảnh hưởng mạnh mẽ đến hết thảy đời sống chúng ta. Quả thật là một khai quang khi có được một quan điểm khác để nh́n sự việc qua một nhăn quan của kẻ khác.
Hiện giờ tôi mới đọc xong phần đầu của trang nhà, tôi không muốn bỏ sót một chữ nào...nhưng ngay cả trước khi tôi đọc hết, tôi muốn trả lời để cho ông biết tôi vui mừng chừng nào được ông chia xẻ trang nhà này. Tôi háo hức muốn đọc nó cho trọn vẹn. (Resha Sabre, Đoàn Y Tá QLHK 1968-69).

29. [...]Những ngày của tháng 11/1965 đă in khắc sâu trong kư ức tôi...những ngày thâm sâu và kinh hoàng nhất của đời sống tôi... Tôi sống lại những ngày đó mỗi đêm...Nhiều thằng bạn tốt từng chiến đấu sát cánh với tôi trong những giao thông hào đă tử nạn và đă bị thương trầm trọng trong những này đó...

Tôi gặp Tướng Kinnard hằng năm tại ngày họp mặt của Cựu Chiến Binh "Thung Lũng Ia Drang 1965" tại Washington, CD...vào mỗi tháng 11, chúng tôi tụ tập lại để tưởng niệm 243 chiến sĩ đă tử nạn tại thung lũng của sự chết.
Tôi xững xờ trước sự phong phú của tài liệu ông có. Chúng đă cho chúng ta một nội kiến về hành động của QLVNCH và về vị tư lệnh của họ. Tôi sẽ tiếp tục đọc trang nhà của ông tối nay.
Tôi sẽ gửi địa chỉ trang nhà này cho ông bạn tốt của tôi, Joe Galloway. Joe là cây viết thâm niên của U.S News & World Report. Joe và cựu chỉ huy trưởng của tôi, Trung Tướng Harold G. Moore đă viết chung một cuốn sách về các trận đánh tại Ia Drang..."We Were Soldiers Once and Young". Tôi cũng sẽ gửi nó cho Jack Smith, một cựu chiến binh khác của các trận đánh Ia Drang...Jack là phóng viên của ABC News. Co thể họ sẽ tiếp tay vào việc t́m các lời giải đáp của ông. (Ron).

30. Tôi đọc các trang mạng lưới về Tướng Hiếu một cách hứng thú. Tôi phục vụ tại Việt Nam sáu năm và làm việc rất gần gũi với QLVNCH trong bốn năm rưỡi đầu. Có nhiều người phục vụ nước một cách đáng ngợi khen như Tướng Hiếu nhưng họ không được sự chú ư của số đông người Mỹ. Tôi rất lấy làm sung sướng thấy trang nhà mạng lưới này quảng bá danh thơm của một trong những người trội vượt hơn cả. (Howard € Daniel III).

31. Cám ơn ông đă mời tôi ghé thăm trang nhà anh ông. Tôi chưa có nhiều th́ giờ ḍ xét nó, nhưng tôi sẽ cố gắng sớm t́m hiểu về anh ông. Ông đáng khen đă dành th́ giờ để tôn vinh anh ông và tôi biết chắc, dựa vào một ít trang tôi đă đọc, anh ông là một vĩ nhân và ông có thể mạnh dạn hănh diện về điểm này. (Sherman Breeden, tự Snore).

32. Tướng TÀI, THANH LIÊM, ĐỨC ĐỘ là những cá tính rất hiếm có trong một xứ nghèo. Đây là một di sản của gia đ́nh, nói riêng và một món quà rất lớn để ghi thêm vào lịch sử Việt Nam.

Không biết v́ sao tôi có thiện cảm với anh, có lẽ qua những gịng chữ tật t́nh, tế nhị hay là tựa cùng cảnh ngộ: cố trung tướng Nguyễn Viết Thanh thảm sát trên máy bay trực thăng năm 1970 (40 tuổi), cố đại tá Nguyễn Viết Cần tử trận tại An Lộc năm 1972 (40 tuổi). Tôi xin kể anh một câu chuyện. Tôi đi trước anh 5 ngày (24/04/1975) luôn tôi tất cả 5 anh chị em, qua Guam... rồi qua Mỹ sau 4 tháng làm đơn xin được qua Pháp. Mới qua Pháp v́ hoàn cảnh, phải xin việc làm, được 3 tháng th́ em vợ của ông chú chạy tỵ nạn qua. Người này, xưa là thượng sĩ trong cảnh sát, thất học, lỗ măng. Một hôm kêu tôi và giận dữ nói rằng "Xứ Việt Nam mất là tại v́ những thằng tướng tá như cha và bác mày, hối lộ, tham nhũng..." Tôi đứng giậy trả lời "Nếu rằng cha tôi và bác tôi c̣n sống, tôi nghĩ sẽ không bỏ Việt Nam (v́ khi xưa không chịu đi du học) và tôi cấm ông sỉ nhục những người đă mất, chỉ những người thất học, lỗ măng không biết luân lư đạo nghĩa như ông làm mất nước th́ đúng hơn" và tát ông một bạt tay vào mặt và tự động xin nghỉ việc. Trong lúc đi bộ trên đường về tôi rất tủi và buồn cho xứ miền Nam v́ nhân tài không đủ mà đồ vô loài th́ rất nhiều.
Tôi đọc tiểu sử tướng Hiếu lần này là lần thứ ba, đă một lần tôi rơi nước mắt, tôi rất hănh diện được đọc và được hiểu những người hiếm có. Đọc qua cách viết và tŕnh bày của anh, tôi nghĩ cố thiếu tướng Hiếu sẽ rất vui ḷng những ǵ đă làm mà không muốn nói ra.
Từ 6 tháng nay, tôi ráng thu thập, t́m ṭi lịch sử, văn hóa ... Việt Nam, tôi t́nh cờ vào trang cố trung tướng Hiếu. Tôi đă làm 3 cuốn tập, cho 2 đứa con tôi và những người bạn tôi, gần 1500 trang, trong đó có "cố trung tướng Nguyễn Văn Hiếu". (Nguyễn Viết Trọng, tự Ṭng, con cố đại tá Nguyễn Viết Cần và cháu cố trung tướng Nguyễn Viết Thanh).

33. Cám ơn ông đă gửi đến Trang Nhà về Tướng Hiếu, anh ông. Tôi từng phục vụ tại căn cứ Phi Trường Biên Ḥa năm 67-68 và tôi rất coi trọng QLVNCH. Tôi rất đội ơn được đọc binh nghiệp và ḷng trung tín đối với tổ quốc của Tướng Hiếu. Chúng ta phải luôn t́m kiếm chân lư và tiếp tục đề cao cảnh giác chống những mối hoài nghi. Tôi xin khen tặng ông Tín. (Mike Hoffman).

34. Trang tôn vinh đẹp quá. Cầu mong vị Tướng an giấc ngàn thu.(Dick Carey, USMC Vietnam Tankers Assn).

35. Trận chiến Svay Rieng vào năm 1974 nghe nói và bây giờ thật sự hiểu biết qua cơ bút này thật đau ḷng. Con của người em họ mẹ T.V. cũng đă hy sinh trong trận chiến này.

Tướng Hiếu ngôi sáng trong QLVNCH về tài đức song toàn, ông đă đi vào lịch sử và mọi người đều mang ơn ông. Kính chúc hương hồn ông siêu thóat và pḥ đỡ cho gia đ́nh anh nói riêng và đại gia đ́nh anh nói chung hầu anh kết thúc tài liệu này để trả lại sự công bằng cho cái chết danh hiền của ông để cả thế giới biết về trận chiến VN: bao nhiêu gia đ́nh đă hy sinh để giành lấy sự độc lập bằng xương máu từ bao nhiêu năm, thế mà cuối cùng cũng phải bỏ nước ra đi với hai bàn tay trắng. Tập sách rất giá trị về tài liệu lịch sử và quân lưọc cơ mật. (TV, Canada).

36. Cám ơn ông về cách đối xử mạnh mẽ và nâng niu đối với một nhân vật đă được tưởng niệm về cá tính tốt đẹp và kiên tŕ. Phải là một con người đầy quả cảm và đầy xác tín mới đứng vững được trước bao đe dọa và hiểm nguy. Tiếc thay, những đức tính quan trọng đó lại quá hiếm hoi trong thời đại này. Chính những nét này tối cần thiết trong những địa vị lănh đạo cả trong quân đội lẫn chính quyền, không kể tới thế giới thương nghiệp. (Daniel Bonnici).

37. Tôi đă từng phục vụ nước tôi tại nước ông. Tôi cảm thấy nếu có nhiều người như anh ông, sự việc đă không xảy ra như ta chứng kiến. Tôi rất kính trọng anh ông, và cảm thấy buồn về sự mất mát cho ông và cho nước ông. (Mike Wunder).

38. Trang mạng lưới thật xuất chúng. Anh ông thật may mắn có được một gia đ́nh thương mến đủ để tôn vinh ông theo kiểu cách chiến dịch của ông. Anh ông quả là một chiến binh và một nhà ái quốc vĩ đại của Việt Nam.

Tôi phục vụ hai lần bên Việt Nam, 1965-1966 và 1968-1969. Lần thứ nhất với Tiểu Đoàn 2, Lữ Đoàn 4 TQLC tại Chu Lai. Lần thứ nh́ tôi phục vụ với tư cách một Cố Vấn HK cạnh QLVNCH dưới quyền chỉ huy của Tướng Lâm Văn Phát tại Đà-Nẵng. (Arthur Eppley, Trung Tá, gỉai ngũ, TQLCHK).

39. Rất ít người trong chúng tôi, những người từng phục vụ tại Việt Nam, hiểu rơ sứ mạng của ḿnh tại nơi đó, phần đông vào tuổi 18-20, và mù tịt đối với "thế giới thực tế", chúng tôi chỉ cố gắng làm sao cho sống sót để trở lại được về quê nhà. Đă gần 30 nằm rồi kể từ ngày tôi về đến nhà, tuy vậy tôi mang theo những kỷ niệm sống động về Việt Nam, không phải chỉ những kỷ niệm xấu. Tôi vẫn c̣n nhớ những nụ cười của con nít khi chúng tôi chia xẻ với chúng lương thực. Tôi vẫn c̣n nhớ những nụ cười của bố mẹ khi đồng đội tôi chữa trị các vết thương nhiễm độc. Tôi là một lính Thủy Quân Lục Chiến, ĐĐ India, TĐ3, LĐ7 TQLC, tại tỉnh Quảng Nam, và tôi được diễm phúc chiêm ngưỡng những cảnh trí bằng đường bộ, một xứ sở thật đẹp, ít nhất là tại chỗ tôi đóng quân. Nay tôi đă gần 50 tuổi, và vẫn surf (lướt sóng biển), tôi là một trong ít người Mỹ đă surf tại Băi Biển Đỏ, tôi ước muốn trở lại đó surf một keo nữa. Tôi cũng mang theo những kỷ niệm khác, đó là giá phải gánh chịu khi đáp lại tiếng gọi của nghĩa vụ, đây không phải một lời than văn, chỉ là một chấp nhận thế sự mà thôi. Tôi rất thích trang nhà của anh ông. Danh dự và phẩm gía, dấn thân cho nguyên tắc và ḷng trung tín đối với bạn hữu ḿnh rất hiếm vào thời buổi này. Hăy tiếp tục công việc này. Luôn trung thành...vẫn tiếp tục vậy. (WINONOMO).

40. Xin nhận nơi đây lời chào thân ái của một Cựu Chiến Binh Gia-Nă-Đại đă t́nh nguyện chọn thi hành nghĩa vụ quân sự với Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và hănh diện phục vụ tại Việt Nam năm 1967-68.

Tôi hài ḷng v́ webmaster của Gia Đ́nh 2/5 đă nối với trang nhà ông và do đó tôi có cơ hội duyệt xem bản tin tuyệt hảo và bổ ích về Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu. Tôi chỉ tiếc một điều là h́nh như không có lấy đủ quân lính và giới lăng đạo Việt Nam tầm cỡ Tướng Hiếu khả dĩ thay đổi cục diện cuộc chiến Việt Nam.
Với tư cách một công dân Gia-Nă-Đại và Cựu Chiến Binh Việt Nam, tôi vui mừng đă được phục vụ tại Việt Nam với danh dự, tuy nhiên tôi thương tiếc sự mất mát của bao đời sống, sự phá vỡ và xô đẩy của bao gia đ́nh, và nỗi đau buồn của các quân lính quả cảm Việt, Mỹ và các nước khác đến ngày nay c̣n tiếp diễn. (Trung sĩ Alexander Kandic, ĐĐ 2/5 Fox, TQLCHK).

41. Những trận đánh này [Svay Rieng, An Điền] là những mảnh thiếu vắng cho toàn bộ bức tranh: chúng là những chứng tích cho khả năng điều động quân binh cấp Quân Đoàn của Tướng Hiếu, như lời một trong những Tướng Hoa Kỳ đă nói, chứ không phải chỉ ở cấp Sư Đoàn mà thôi. (Nguyễn Văn Trí).

42. Tôi nghĩ là phải làm một cuốn phim về Tướng Hiếu...Ông ta quả thật là đáng kể... Thật là phải ồ à...Tôi đă đọc trang nhà của anh và rất lấy làm khâm phục. (Tony Shaw, Las Vegas).

43. Tôi phải nói đây quả là một trang nhà rất bổ ích và rất cảm động. Tôi ưa thích điều anh tŕnh bày với cộng đồng Việt Nam và với toàn thế giới. Tôi học hỏi rất nhiều qua các bài viết trong trang nhà anh. Tôi không nghĩ là tôi có thể t́m thấy những kiến thức này qua sách Lịch Sử giáo khoa của tôi. Trên hết, tôi xin cám ơn anh đă soạn thảo trang nhà tuyệt mỹ này. Mong anh tiếp tục công việc tốt đẹp này. (M.N.Phan, TCU).

44. Tôi thật rất thán phục trang nhà của ông và các ư kiến của độc giả! Tôi đă nối trang nhà ông qua trang nhà tôi: http://www.geocities.com/Heartland/Plains/5854/VIETNAM.HTM. (Tom Premo).

45. Trang nhà rất hay đẹp! Đa tạ đă soạn thảo nó. (Jim Claeys).

46. Trang Nhà TỐI ƯU và tôi chẳng dám chỉ vẽ ông làm sao cải tiến nó hơn lên. Anh ông chắc hẳn lấy làm hănh diện cách ông tŕnh diện anh ḿnh và công khó nhọc ông đă vận dụng để thực hiện trang nhà này. Xin cám ơn. (Tom Zangla).

47. Uààà!! rất ư là ANH DŨNG!!!! Tướng Hiếu thật là HẾT SẨY! Cám ơn đă gửi trang nhà này tới tôi!! (Stela).

48. SD4BB trên vùng cao nguyên, 68-69. Xin cho tôi xin lỗi về bọn chính trị gia, những kẻ đă bán đứng tất cả chúng tôi, đồng bào của ông và của tôi. Các đồng đội của tôi và tôi luôn muốn đem tự do lại cho Việt Nam, nhưng ở trong xứ này, quân đội không được rảnh tay làm ǵ ḿnh muốn, v́ bị chính trị, tiền bạc và ư kiến quần chúng chi phối. Dân chúng Hoa Kỳ chán ghét chiến tranh này, bất luận chiến sĩ Mỹ muốn ǵ. Rất tiếc nghe điều ǵ xảy đến cho Tướng Hiếu, xin nhận lời phân ưu của tôi về sự mất mát này. Kính. (David Debilio).

49. Sau đây là lời bàn của tôi: 1. trang nhà rất bổ ích, 2. khiến tôi khóc, 3. anh ông thật là dũng cảm, 4. đau thương, 5. có tính cách lịch sử, 6. tin tức mới lạ, 7. cần thêm h́nh ảnh Tướng Hiếu, 8. trang nhà hết sẩy. (Diana Duong).

50. Xin cám ơn đă gửi tới tôi trang nhà này. Tôi thích thú học hỏi về Tướng Hiếu. Tôi từng đóng quân ở Huế, Phú Bài trong những năm 68-69. C̣n nhớ rất kỹ thời kỳ đó. (Stephen Salkof).

Phần 2: 051 - 100.
Phần 3: 101 - 150.
Phần 4: 151 - 200.
Phần 5: 201 - 250.
Phần 6: 251 - 300.
Phần 7: 301 - 350
Phần 8: 351 - 400
Phần 9: 401 - 405
Phần 10: 451 - 500
Phần 11: 501 - 550

Trang Mục Lục