Ư Kiến Bạn Đọc (5)

201. Cám ơn ông đă viết và thăm viếng trang nhà của tôi (Lives, the Biography Resource). Trang nhà của ông được thực hiện rất là khéo và tôi hân hoan đưa nó vào danh sách của tôi. Ông có thể t́m thấy trang nhà đó tại Individual Lives dưới chữ "H". (Ken Lanxner, Simplelives * Web Design http://simplelives.com).

202. Tôi đă đọc hầu hết Trang Nhà dành cho Tướng Hiếu. Tôi không tài nào đọc trọn tất cả các bài viết v́ tôi bị quá xúc động với cảm t́nh thân thương gần gũi đối với một con người như Tướng Hiếu và như chính ông... là người được tiền định trở thành sử gia của một nhân vật đặc biệt với một linh đạo và mục tiêu cao cả ... đă được Thiên Chúa và Mẹ Maria tiền định là một chiến sĩ cho dân tộc của ḿnh ... một người bảo vệ kẻ yếu hèn và bất hạnh của thế giới này ... một biểu tượng và một tấm gương cho toàn dân Việt Nam đang t́m cách tái thiết một chính quyền Việt Nam thoát khỏi ảnh hưởng ngoại bang...đồng thời tôn trọng mọi lư tưởng b́nh đẳng của các hiền triết của những thế kỷ 17 và 18...đề cao vai tṛ phục vụ dân chúng, bảo vệ và phát huy sự phồn thịnh của họ...chứ không phải vai tṛ kiềm chế và chỉ huy đời sống thường nhật và lấy quyết định thay họ.

Tôi không phục vụ tại Việt Nam mặc dù tôi tại ngũ năm 1975. Trong thời gian hơn mười năm, tôi đă cố gắng triệt hủy Cộng Sản Sô Viết mà tôi cho là đă đồng loă với Cộng Sản Việt Minh đưa dân chúng vào ách nô lệ của Đảng trị. Khi Hoa Kỳ đồng ư rút ra khỏi Việt Nam tôi cảm thấy chính phủ của tôi đă phản bội chính cá nhân tôi với tư cách là một Sĩ Quan Hải Quân. Tôi đă quyết tâm dùng khả năng ḿnh để loại những kẻ có trách nhiệm về t́nh trạng này khỏi các chức vụ trong chính quyền một cách êm thấm.
Tôi không có ư kiến ǵ về việc sửa đổi bài viết. Những lời lẽ ông đă thốt ra với đầy tâm huyết sẽ đánh động dân tộc của ông đúng như dụng ư của ông. Tôi chỉ xin góp ư là ông đưa vào thêm những giai thoại diễn tả Tướng Hiếu trong đời tư ... tại nhà ... đang lúc vui đùa ... và liên lạc với những người khác yêu cầu họ đóng góp ...không kiểm duyệt...thư từ và kỷ niệm ... tạo dựng nên một mạng lưới ... khởi xướng lên một ngọn lửa ... biết bao nhiêu cuộc nổi dậy tại Cộng Sản Việt Nam...đă đều bị dập tắt...thuyết phản chiến là mốt hiện thời... thắp lên một ngọn nến ... khiến cho ánh sáng của ông và của gia đ́nh ông soi dẫn đường đi cho một quốc gia đang lần bước trong bóng tối.
Vợ tôi là một thiếu phụ Việt Nam. Ông có thể cho tôi biết bất cứ tin tức ǵ về một người họ xa với nhà tôi ...(Trung Tá Nguyễn Đức Nhuận, từng là cố vấn của tổng thống cuối cùng (Cố Vấn Chính Trị/Giao Tế) của Tổng Thống Việt Nam sau cùng (một tướng lănh) sau khi Tổng Thống Thiệu từ nhiệm. Tôi được biết Trung Tá này giống Tướng Hiếu ở điểm thanh liêm và đă ở lại ngay cả khi Cộng Quân tấn công lần cuối vào Sàig̣n. Ông ta là một người đáng được tôn trọng và nâng đỡ.
Có nguồn tin cho biết Trung Tá Nhuận đă lên đài TV phát biểu với quần chúng sau khi Bắc Quân và Việt Cộng vi phạm Hiệp Định Ba Lê. Một người em của ông là viên tài xế của một Tướng Lănh đă bị giết v́ t́m cách bảo vệ vị này. Họ bị quân giải phóng giết hại. Tin này có đúng sự thật không, xin ông nói cho tôi biết những ǵ ông có thể.
Cám ơn ông đă làm cho đời sống tôi phong phú hơn. Bây giờ tôi biết chắc chắn hơn là tôi đă chọn con đường đúng khi xả thân vào việc ngăn chận Cộng Sản ảnh hưởng tới các chính quyền trên thế giới. (Allan W. Adams).

203. Tôi đă đọc hầu hết các bài viết trong trang nhà của ông. Điều hiển nhiên là ông đă biết rơ sự việc đă xảy ra trong ngày anh ông bị bắn. Hai điều ló đầu lồ lộ .... khẩu súng đâu? .... và tại sao Tướng Hiếu không được mời họp một buổi họp mà đáng lẽ ra ông phải được tham dự?.... Tôi khen tặng nỗ lực t́m kiếm sự thật của ông. Mất một người anh là một mất mát to tát nhất đối bất cứ ai. Tôi không tin 'rủi ro' là nguyên do gây nên cái chết của anh ông. Hầu như không ai thành công trong việc hỏi han tin tức nằm trong hồ sơ lưu trữ của Chính Phủ Mỹ liên quan đến thời kỳ Chiến Tranh Việt Nam. Chính những quân nhân Mỹ từng chiến đấu tại Việt Nam cũng phải thất vọng trong nỗ lực t́m kiếm hồ sơ về họ. Năm 1975 và toàn thể thời kỳ Chiến Tranh Việt Nam là một thời gian nặng về mặt chính trị đối với nước ông và nước tôi. Rất nhiều người tốt lành đă phải trả một giá rất đắt. (Trung Sĩ Greg Kraljev).

204. Hiển nhiên anh ông là con người tốt lành. Tôi rất lấy làm thương tiếc về sự mất mát của ông. (Chevy).

205. Tôi rất thích thú khi đọc về Tướng Hiếu. Rất tiếc là không có nhiều người tầm vóc Tướng Hiếu. (WTB).

206. Tôi có trao cho bố vợ tôi 5 tờ đầu của trang nhà tưởng niệm anh ông cho bố vợ tôi xem. Hôm nay bố vợ tôi ngỏ ư muốn bàn đến chuyện này khi chúng tôi dùng cơm tối. Bố vợ tôi kể một ít những ǵ ông biết về Tướng Hiếu, anh ông, và nói về 5 Tướng Lănh Việt Nam cừ khôi nhất mà anh ông là một trong số đó. Bốn vị là tướng 3 sao. Chỉ có anh ông là tướng 2 sao trong nhóm. Tôi nghĩ ông muốn biết điều này. Bố vợ tôi nói là ông có yêu cầu ổng viết về những ǵ c̣n nhớ về anh ông. Theo cách bố vợ tôi phản ứng...tôi tin chắc là ổng sẽ sẵn sàng gửi đến ông một ít cảm nghĩ để ghi vào cuốn sách tương lai của ông. Nhà xuất bản Simon and Schuster có thể sẵn sàng xuất bản sách của ông và có thể đề nghị biến số bài viết ông đă thu lượm thành một tiểu thuyết/sách dễ đọc và tạo hứng thú cho những người đầy can đảm của tập đoàn chỉ huy quân sự cao cấp Việt Nam, những người thanh liêm và can đảm tới cùng vào tháng 4/1975. Đây là một câu chuyện cần được kể...và làm sao có thể lường trước được một cuốn sách như vậy sẽ tác động ra sao trong tương lai ... Hôm nay bố vợ tôi có một kiểu tóc lính mới. Ông trông khác và có vẻ vui hơn thường. Thậm chí ông c̣n mời tôi một ly cognac. Cám ơn ông đă tạo một khác biệt trong đời sống bố vợ tôi. (Allan).

207. Tôi rất lấy làm thỏa thích và đồng thời cũng đau buồn khi đọc về đời sống, binh nghiệp oai hùng, và cái chết tức tưởi của Tướng Hiếu. Ông đáng được tuyên dương là đă bảo đảm sự tưởng niệm về một con người ái quốc Việt Nam lỗi lạc như vậy và một người họ hàng thân thương sẽ không bao giờ bị rơi vào quên lăng. Tôi xin nghiêm chào ông và người Anh xuất chúng, Tướng Hiếu.

Tính chất thành thạo trong việc tạo dựng trang nhà tưởng niệm này phản ảnh công phu về khả năng trí thức và nghề nghiệp của ông. Tôi rất mừng được mách bảo tới trang nhà về người Anh danh tiếng của ông. Tôi buồn khổ trong khi duyệt xét và sống lại sự tranh đấu sống c̣n của Nam Việt Nam. Chúng ta cần thiết phải tưởng nhớ tới hàng triệu người tốt lành đă chết để bảo vệ xứ sở, người thân và đời sống. Tiếc rằng những hy sinh đó đă bị uổng phí.
Thật là một vinh dự cho tôi đă có dịp phục vụ trong việc hỗ trợ cho Việt Nam Cộng Ḥa. Tôi là một phi công trong phi đoàn VMF(AW)235 Death Angels bay F-8 Crusaders xuất phát từ Phi Trường Đà Nẵng oanh tạc Bắc và Nam Việt Nam cùng Lào năm 1967. Nhiều đêm tôi đă sống lại những phi vụ chiến đấu và thỉnh thoảng tôi đă đau khổ bật khóc v́ đă bỏ rơi những chiến sĩ đồng đội thuộc QLVNCH và dân chúng vô tội của Nam Việt Nam lọt vào tay ác ôn của bọn xâm lâng Bắc Cộng. Xin Chúa tha thứ cho chúng tôi đă phản bội những người bạn trung thành của chúng tôi. Semper Fidelis ! Mofak (Donald E. Cathcart, Trung Tá hồi hưu, TQLC HK).

208. Với tư cách một trung úy TQLC già, tôi hânh hạnh viếng thăm trang nhà của ông. Tôi phục vụ tại Việt Nam từ 1967 đến 1969 nhưng không hề được vinh dự gặp Tướng Hiếu. Tôi thật sự đau buồn nghe tin Tướng Hiếu ra đi cách tức tưởi, nhưng như ông biết "Các chiến sĩ già không khi nào chết...họ chỉ khuất bóng mà thôi". (Earl A. Rosen).

209. Xét theo các biến cố quanh cái chết của anh ông, coi ra đúng như ông suy đoán, đó là một biến cố đă được sắp xếp trước hay một biến cố mà hầu hết những nhân vật chủ chốt có can dự vào đều biết trước điều sẽ xảy ra. Bố vợ tôi có ư niệm riêng về biến cố này và nếu hồi tưởng lại lịch sử rất có thể rọi ánh sáng vào biến cố đau thương xảy đến anh ông. Tôi suy đoán, dựa vào những dữ kiện ông đă góp nhặt, điều khiến anh ông chết là do khí tiết của anh ông...

Khi quân đội Việt Nam đứng trước một tương lai bất định và khi nỗ lực cuộc chiến lâm vào t́nh trạng bấp bênh trầm trọng, Tướng Hiếu không hề nao núng và tiếp tục lo chu toàn nhiệm vụ đă được giao phó với thái độ quyết tâm và tự tin mà ông vẫn hằng có. Chính v́ vậy mà lính tráng và dân chúng là những kẻ trông chờ vào ông để bảo vệ họ kính nể ông quá đỗi như vậy.
Tôi nghi là hành động chống lại Tướng Hiếu là hậu quả của sự chống đối của ông đối với kế hoạch của chính các cộng tác viên quân sự lợi dụng quyền chức cho lợi lộc cá nhân bất kể sự thiệt hại gây cho nỗ lực chiến tranh và sự nguy hại đến sinh mạng của người lính ngoài mặt trận. Cũng có thể có những dụ dỗ những nhân vật then chốt của QLVNCH bằng lời thuyết dụ và bằng tiền bạc nhằm lũng đoạn nỗ lực chiến tranh từ phiá Bắc Cộng.
Tướng Hiếu khôn ngoan đủ để lường thấy mọi toan tính phá hoại nỗ lực chiến tranh và làm suy yếu khả năng của chính quyền Nam Việt Nam để sống c̣n. Ông sẽ không cho phép một tấc đất của Nam Việt Nam bị tước mất mà không kháng cự và ông cũng sẽ không đứng yên nếu vật dụng và ngân quỹ bị lạm dụng trong một t́nh thế cực kỳ khẩn trương.
Rất có thể biến cố đau thương này có sự hỗ trợ của Bắc Cộng. Tôi không nghĩ là sự thật của các biến cố sẽ được phép phô bày ra. Nếu Bắc Cộng có can dự th́ chính quyền hiện tại ở Việt Nam chắc là đă có th́ giờ để cẩn thận phi tang mọi dấu tích. Nếu tôi nằm trong Quân Đội Bắc Việt, tôi chắc chắn phải thiết kế điều nghiên những kế hoạch tỉ mỉ và kỹ lưỡng nhằm phá hoại, ép buộc, hay vô hiệu hóa các tướng lănh thuộc QLVNCH càng nhiều càng tốt. Mối liên hệ ngoại giao hiện thời với Việt Nam chiếm ưu thế đối với việc giải quyết mọi nghi vấn liên quan đến cái chết của Tướng Hiếu.
Tôi được biết là anh ông là một trong năm tướng lănh chóp đỉnh trong QLVNCH và là Tướng 2 sao duy nhất. Các vị kia là Tướng 3 sao.
Tôi tin là tướng Hiếu biết tính mạng ḿnh bị đe dọa trầm trọng trước giờ phút ông chết. Tôi tin là ông bị ép buộc phải phản bội sự tin tưởng dân chúng Việt Nam đặt để nơi ông và ông đă từ chối. Tôi tin là ông đă lựa chọn thẳng tiến và giữ thái độ chống đối đến cùng. Theo như ông kể, Tướng Hiếu đă bị cô lập hóa và bị tách rời khỏi các cận vệ và tùy viên khả dĩ khai hỏa để bảo vệ doanh trại. Tôi nghĩ là nếu có thể th́ anh ông đă rời bỏ bản doanh bộ tư lệnh.
Dầu sao th́ cũng có thể t́m ra ít điều về những kẻ có trách nhiệm về vấn đề này. Tôi mạo hiểm nói là rất có thể đa số những kẻ âm mưu đă chết sớm hoặc v́ "lư do tự nhiên" hoặc v́ "tai nạn bất thường" nếu họ sống sót sau sự xâm chiếm của Cộng Sản ngày 30/4/1975. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nhiều người trong số họ gặp "xui xẻo" trong những tháng kế tiếp sau đó.
Chính bố tôi khi ở trong Quân Đội năm 1944 đă bị một Tướng Lănh tại Okinawa đ̣i phải giao một tủ lạnh dùng chứa các bọc máu huyết để ông ta ướp lạnh các chai rượu. Bố tôi đă từ chối và khi giáp mặt đă chửi thề chống đối lệnh. Bố tôi đă không sợ gây hại tới sự nghiệp và tính mạng để tranh đấu cho quyền lợi của thương binh vô danh. Tôi nghĩ anh ông là một mẫu người tương tự. (Allan Adams).

210. Tôi rất thích "Trang Nhà Tướng Hiếu", v́ ngoài giá trị về quân sử, c̣n có phần t́nh cảm rất cảm động. Nếu mọi Tướng Lănh VNCH đều có một trang nhà như vậy, chắc nhiều sự thật sẽ được sáng tỏ để nhiều người được biết, thay v́ đem xuống "đáy mồ". (Trần Đỗ Cẩm, Nguyệt San Đoàn Kết).

211. Cám ơn về những lời khen tặng trang nhà của tôi. Tôi đă thăm cách ngắn ngủi trang nhà của ông. Thật là ly kỳ hấp dẫn, và tôi lấy làm thương tiếc cho sự mất mát của anh ông. Tôi có ư định trở lại viếng thăm trang nhà này khi có nhiều th́ giờ hơn để thưởng thức nó cách trọn vẹn. (Robin Higgins, http://www.higginspage.com).

212. Chúng tôi, thuộc K26VBQGVN, đă thăm viếng trang nhà Tướng Hiếu và đă giới thiệu đến các cựu SVSQ/VB. Thật là công phu và rất nhiều chi tiết lịch sử. Tướng Hiếu không hổ thẹn là một vị đàn anh xuất thân tại TVBQGVN. Rất tiếc chúng tôi vào trường VB hơi muộn màng nên không có cơ hội biết đến một bậc Niên trưởng đáng kính của chúng tôi...(Ampact.net)

213. Xin cám ơn đă chia sẻ tiểu sử anh ông với tôi. Tôi dưới 30 tuổi nên không biết mấy về chiến tranh. Tuy anh ông không nổi tiếng, nhưng tôi nghĩ ông ấy là một tướng tài. Điều mà tôi biết là tướng Trí và Toàn tham nhũng và không xứng đáng là một binh sĩ huống hồ là một tướng lănh. (Nguyễn Vân)

214. Có lẽ tôi hơi gay gắt trong những lời chỉ trích trong quá khứ đối với binh lính QLVNCH. Nhiều người trong số họ mà tôi quan sát thấy tại Quân Đoàn 1 không mấy làm chỉnh. Nhưng trong mọi Quân Lực, có những nguời lấy Danh Dự và Thanh Liêm làm chuẩn trong tâm can họ. Có lẽ nhân vật trong trang nhà này là một trong số mẫu người đó. Nhưng ông có thể nhận thấy rằng...giống như nhiều người trong "loại" người này...đời sống họ bị bóp nghẹt trước khi họ có thể chu toàn sứ mạng của họ. Chúng tôi có một ít người như vậy ...Lincoln...anh em Kennedy ...Martin Luther King. Nhưng xét lại th́ có lẽ họ đă chu toàn sứ mạng của họ, khi họ nhập thể vào cơi đời này. Ai có thể nói khác được. Một ngày nào đó khi chúng ta bước qua thế giới bên kia ... có lẽ chúng ta sẽ khám thấy sự thật. Xin chia buồn (tuy hơi muộn) với gia đ́nh ông về sự mất mát này.

Về vấn đề bất tài ... xin tin tôi khi tôi cho là QLVNCH không độc quyền trong lănh vực ngu xuẩn và tham nhũng ... có nhiều người trong quân đội chúng tôi lợi dụng trong những hoàn cảnh họ nghĩ là có thể trục lợi. Kể cả đánh đổi lấy sinh mạng thanh niên Mỹ. Tôi đă nếm mùi "Tụi Bấm Thẻ"...thực thi những trách vụ chiến đấu và nguy hiểm của họ bằng cách phương hại tới anh em binh sĩ của họ ... ngơ hầu có thể duy tŕ "Điểm Chiến Trường" để thăng tiến lên đến chóp đỉnh. Tôi thấy hành vi tham lam tại mọi cấp bực. Tôi đă phục vụ 15 năm sau cùng trong Oregon Army National Guard...và tôi lấy làm ái ngại cho quân đội chúng tôi. Xin đừng hiểu lầm ... Tôi biết rất nhiều người tận tâm xả kỷ. Nhưng tôi cũng nếm mùi đê tiện trong giới sĩ quan cũng như hạ sĩ quan. Chúng ta chỉ có thể mong là song hành với những con người thiếu tư cách đó, có lấy những con người tầm vóc như Tướng Hiếu. Thời gian sẽ trả lời chúng ta ... (Cựu Trung Sĩ Fred L. Hafferman, TQLC HK 2107348 64-67, Việt Nam (QĐ1) "66").

215. Họ lại mất thêm một bậc vĩ nhân nữa. Một cuộc chiến đáng lẽ ra họ phải thắng. Những người nam lẫn nữ đă chẳng thấy được kết quả tốt đẹp. Tướng Hiếu đă thấy, cảm và t́m kiếm Tự Do. Ông đă không ngừng tiến bước trên đường tranh thủ chân lư và công bằng. Tôi cầu nguyện sao cho nhiều người tiếp nối bước đi của Tướng Hiếu. Và những kẻ đă bắn Tướng Hiếu phải được đưa ra cho công chúng xét xử nhân danh công lư. Tôi mong được xem thấy nhiều trang nhà về QLVN hơn nữa hay một trang nhà đặc biệt. QLVN phải được viết tới, nói tới, và những hy sinh mà họ đă phải đương đầu phải được kể ra. Xin cám ơn về trang nhà này và thời gian đă bỏ ra soạn thảo nó. (Cựu TQLC TĐ3 Nicholas Somarelli).

216. Vô website của tướng Nguyễn Văn Hiếu nói rằng đă bị súng lẩy c̣ gây thảm sát tại Biên Ḥa, không t́m ra thủ phạm, chúng ta tự đặt câu hỏi v́ nguyên nhân nào và động lực nào mà tướng Hiếu đă bị chết, một tướng tài ba, lương thiện, trí khí. Ông Nguyễn Văn Thiệu biết nhiều, có thể giải đáp...Tôi xin mọi quí bạn vô trang nhà của tướng Hiếu, để xem quá khứ Đệ Nhị Cộng Ḥa. Tôi được biết webpage này do anh Nguyễn Văn Tín em ruột của tướng Hiếu đă viết ra vừa bằng tiếng Anh và tiếng Việt có dấu. Quả là một tài năng, đặc biệt anh Hiếu đă hướng dẫn linh hồn anh Tín thi hành công tác. Theo tôi nghĩ anh Hiếu muốn cho thế giới và Việt Nam biết rằng Việt Nam có đủ tài năng và kiên cường để đảm nhận vai tṛ tiền đồn chống Cộng, dạy con cháu phải trong sáng khi cầm quyền. Rất tiếc bây giờ tôi phải nghiêng ḿnh trước hương hồn của anh chị Tướng Nguyễn Văn Hiếu, anh chị là những người bạn tài giỏi, lương thiện của chúng tôi. (Phạm Tiến).

217. Có ai đó, t́nh cờ hay hữu ư, đă gửi trang nhà của ông cho tôi, nhưng không quan trọng, v́ những h́nh ảnh chụp về căn vườn đẹp đẽ của ông thật là đáng ngợi khen. Tôi ngạc nhiên ông đă có thể đem cái đẹp lại cho một chỗ đă từng là một "Chiến Trường" tang thương. Trước đây khá lâu, trước khi ông dọn về đó, nó từng là một địa danh rất đẹp, v́ ông biết không, tôi đă sinh trưởng tại vùng "South Bronx" và không quên những kỷ niệm êm đẹp thời xa xưa đó. Gia đ́nh tôi c̣n trú ngụ tại Bronx, nhưng không ở vùng đó. Thật là hi hữu v́ nay ông sống tại đó, mà tôi th́ lại đă thăm viếng Việt Nam với tư cách một Thủy Quân Lục Chiến tháng 7 năm 1966. Cầu chúc ông cùng gia quyến nhiều may mắn thịnh vượng. (Arthur Jackson C-1-1 Đà Nẵng, Đông Hà, 7/1966).

218. Cám ơn rất nhiều đă mời tôi viếng Trang Nhà Tướng Hiếu, ông đă thực hiện một công tŕnh tốt đẹp. Việt Nam là một nước đẹp đẽ, với dân cư tuyệt diệu. (Bill Patterson, Đại Đội B, TĐ2 BB16, LĐ2, SĐ1BB, Việt Nam 1965-66...).

219. Tôi vừa viếng thăm trang nhà của ông; thật là hay ho. Tôi đóng quân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long trong nhiệm kỳ đầu và h́nh như Tướng Hiếu cũng hiện diện nơi đó. Coi bộ ông là một con người vĩ đại và hơn nữa là một Tướng Lănh tài giỏi. Thật là tiếc tôi không được diễm phúc biết ông ta.

Xin mời viếng thăm trang nhà tôi. Trong đó gồm có các h́nh tôi chụp ở Sa Đéc, Vĩnh Long, Việt Nam, từng là bản doành của SĐ9 BB. Tôi đóng quân tại Bair Cat và Di An trong nhiệm kỳ 2, tại Căn Cứ Không Quân Biên Ḥa nhiệm kỳ 3 và tại Căn Cứ Không Quân Đà Nẵng nhiệm kỳ 4 và cuối cùng. (Bob Thomas, http://members.aol.com/BThomas688/DUTY-HONOR-COUNTRY.HTML).

220. Quả thật là một tôn vinh xứng đáng cho anh ông! Tôi cũng xin cám ơn ông đă thảo những bài viết này và đă dịch ra Anh văn. Chúng tạo thành một trang sử tuyệt diệu cho những người Mỹ đă chiến đấu tại Việt Nam. Chúng là một chứng từ cho thấy sự sơ sót của giới chính quyền đă không để tâm tới điều dân chúng muốn. Tôi cũng xin cám ơn công tŕnh t́m ṭi và thu góp, cũng như những h́nh ảnh ông đă t́m thấy để kèm vào các bài viết. Tôi đă chuyển địa chỉ của trang nhà này cho các bạn chiến sĩ của tôi, tôi tin họ cũng sẽ lấy làm thích thú. Cám ơn ông rất nhiều. (Scott McClellan, MSgt USMC (ret), Qui Nhơn - Chu Lai '65-'66, Sunnyvale, CA).

221. Tôi là người Việt hiện đang sống ở Luân Đôn. Tôi đă đọc một cách rất hứng thú về Tướng Hiếu và các anh hùng vô danh khác của cuộc chiến Việt Nam, tỉ như Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi, Lê Minh Đảo ... Tôi rất xúc động về sự giam cầm và chết chóc của những người đă ở lại chiến đấu, thay v́ bỏ chạy ra khỏi nước vào giờ phút chót. Càng đọc về sự thất thủ của Sài G̣n cách chung, và về cái chết của Tướng Hiếu cách riêng, tôi càng khinh bỉ Thiệu và bè lũ. Hai mươi lăm năm đă trôi qua, vậy mà vết thương vẫn c̣n đó và c̣n gây nhức nhói mỗi lần tôi nghĩ tới. Ông đă thực hiện một công tŕnh to tát cho thế hệ tương lai chúng ta! Xin cám ơn đă ghi lại sự kiện lịch sử này! (Trần Lâm).

222. Tôi nhớ có nghe tới tên anh ông, nhưng thật t́nh mà nói, tôi không biết ǵ về ông ấy cả. Ông đă là một việc tốt đẹp khi tưởng niệm anh ông, mà ông rất hănh diện một cách công minh. Tôi đă đánh dấu trang nhà của ông để có thể trở lại và đọc tiểu sử một cách cặn kẽ hơn v́ có rất nhiều chi tiết và tiếp nối mà tôi chưa viếng thăm. Tôi cũng sẽ giới thiệu với một số bạn bè của tôi. Một lần nữa xin cám ơn và ngợi khen một công tŕnh to tát. (Rolando Salazar).

223. Tôi có viếng thăm trang nhà ông tôn vinh anh ông. Tôi mong ông t́m ra một số câu trả lời ông đang t́m kiếm. Ông đương niên có nhiều tài liệu quân đội ông đă tra cứu để soạn thảo trang nhà này. Có lẽ không được, nhưng tôi cũng xin hỏi. Tôi tham dự trong một chuyến tiếp tế đạn dược khẩn cấp cho một đại đội thuộc Tiểu Đoàn 3 Dù VN khoảng 6 cây số tây nam Căn Cứ Hỏa Lực Oklahoma trong vùng Lưỡi Câu (Fishhook, Cambodia). Tôi nghĩ TĐ3 Dù VN này thuộc Sư Đoàn 3 Dù VN -- nhưng tôi không chắc. Ông có biết không? Biến cố xảy ra ngày 12 tháng 5 hay 12 tháng 6 năm 1970. Đại Độ QLVN này bị vây hăm bởi khoảng chừng một Tiểu Đoàn BV và đă tiêu hao hết cả đạn dược -- chúng tôi tiếp tế họ dưới hỏa lực địch vào khoảng 9 giờ tối. Hồ sơ tài liệu ông có chứa đựng chi tiết đại loại như vậy không? (Dan Tyler).

224. Trang nhà hay lắm. Tôi có mặt tại Plei Me ngay sau khi trận chiến chấm dứt ngày 1 tháng 11 năm 1965. Tôi thuộc Sư Đoàn 1 Kỵ Binh Hoa Kỳ và chúng tôi đă dùng Plei Me làm bàn đạp để tấn công vào Thung Lũng Ia Drang ngày 14/11/65. Trong khi chờ đợi, chúng tôi tuần tiễu ráo riết lùng kiếm tàn quân địch, các trạm bệnh xá và cứu thương, các kho tàng đă được đặt để trước, và mọi tin tức t́nh báo nào mà chúng tôi có thể khai thác được. Những sinh họat này kéo dài 2 tuần lễ mà không đưa tới một kết quả nào. Điều làm tôi chú ư tới nhất là việc pḥng thủ trại. Tôi xem xét phiá ngoài của trại từng ly từng tư. Tôi nằm xuống đàng sau các vị trí đặt súng hỏa lực Bắc Cộng (không phải các khẩu súng bị bỏ sót lại mà các vết tích của các đống vỏ đạn đă tiêu xài) để có được ư niệm của trận chiến. Các hàng rào giây kẽm gai bề rộng 100 thước. Cổng trước rất hẹp, bằng chiều ngang của xe jíp M-151. Không có lối nào ra vào trại khác. Bắc Cộng đă chứng tỏ rất can trường khi giám tấn công một pháo đài mà tôi cho là vô cùng kiên cố khó mà chọc thủng được. Nếu chúng có không trợ, chắc Plei Me đă không tài nào đứng vững.

Các đơn vị bạn chiến đấu bên trong trại chứng tỏ rất can đảm. Số địch đông gấp bội. Địch quân chiếm ưu thế về mặt yểm trợ với súng hạng nặng và với hỏa lực gián tiếp. Các vị trí của địch quân, như đă nói ở đoạn trước, nhiều chỗ được đặt sát ngay hàng rào giây kẽm gai. Vị trí trại được chọn rất khéo. Nó nằm trên một g̣ đống. Mọi cây cỏ đă được trừ khử. Nó trơ trụi như mặt bàn. Không có chỗ để ẩn núp. Nhưng có một nhược điểm. Một ngọn đồi ngó xuống trại cách đó khoảng 300-500 thước. Bụi cây cỏ dày đặc và cây cao che phủ ngọn đồi này. Hầu hết hỏa lực không tập đều trút vào ngọn đồi này. Nhưng nó chỉ bao phủ có 15-20% của diện tích Plei Me. Plei Me chiếm phần c̣n lại của địa chiến.
Thiếu Tá Charlie Beckwith đă biểu lộ một sự can đảm siêu việt khi tuần tiễu qua sự vây hăm của địch quân và ngang nhiên bước vào cổng chính ngay trước mũi địch quân. Khoảng thời gian sau đó tôi phục vụ dưới quyền Beckwith trong đơn vị Biệt Động Quân Hoa Kỳ và chưa từng được vinh dự phục vụ dưới quyền một sĩ quan duy nhất, gan ĺ và nghiêm minh nào khác như vậy. Ông đă tổ chức Lực Lượng Delta của chúng tôi, một đề tài đáng kể. Tôi tin ông hiểu điều tôi muốn nói.
Tôi không ngờ là sẽ giao chiến với Tướng Mân và các Trung Đoàn 33 và 32 Bắc Việt, ngày 14-17 tháng 11 năm 1965 tại Thung Lũng Ia Drang. Chúng tôi phải 1 chọi 10, đă tổn hại 305 chết, 250 bị thương trong 4 ngày. Chỉ có 100 người trong chúng tôi toàn vẹn thân xác sau trận chiến. Câu chuyện này đă được mô tả trong cuốn, We Were Soldiers Once ... and Young/1992, Random House/Moore-Galloway.
Tôi viết những hàng này v́ cảm thấy có mối giây liên hệ thân thiết với các chiến hữu Nam Việt Nam v́ những lư do trên. Số đông trong các chiến binh bộ binh Mỹ chúng tôi không có dịp phục vụ trong vài tṛ cố vấn cho QLVNCH. Nhưng những người đă có diễm phúc đó, đă coi các anh em Nam Việt Nam suốt đời họ.
Xin cám ơn đă hiến tôi cơ hội viếng thăm trang nhà ông. (Dennis Deal, Thiếu Tá hồi hưu, Oklahoma City).

225. Những cảm nghĩ của tôi đối với những biến cố xảy ra mang lấy h́nh thái của tất cả mọi cảm xúc mà một con người có được. Đối với tôi th́ sống trong giặc dă, lúc th́ ta buồn, lúc th́ vui, lúc th́ sợ hăi, thay đổi theo từng hoàn cảnh. Thật t́nh tôi không nhớ hay có lẽ đó là một trong số điều mà tôi không nhớ vào thời gian đó sống ở Việt Nam. Coi bộ Tướng Hiếu là một trong số người Việt hơi quan tâm quá tới việc muốn đem lại lợi ích cho nước mà không để tâm tới tư lợi, và Tướng Hiếu đă phải trả một giá thật đắt cho lư tưởng đó. bằng cách dâng hiến mạng ḿnh.

Tôi đă đọc hầu hết các trang và nhận thấy gia đ́nh tiếp nhận quá nhiều tin tức mâu thuẫn nhau khiến khó mà biết được điều ǵ thật sự xảy ra trong ngày đó. Chúng ta chỉ có thể suy đoán mà thôi. Tôi chưa đọc hết cả mọi trang, và sẽ trở lại đọc đi đọc lại nhiều lần. Nhưng dựa vào những ǵ đă đọc, Tướng Hiếu đă vướng mắc phải một cái ǵ đó trong chiến tranh, mà điều đó sẽ măi măi tiếp diễn chừng nào c̣n có những kẻ tham lam nắm chính quyền.
Xin hăy tự bảo trọng và xin tin rằng tôi rất hănh diện cảm nghiệm rằng ít ra ḿnh đă cố gắng làm điều phải, bất luận kết quả ra sao và để hết tâm vào nỗ lực của ḿnh. (Edward Walsh).

226. Trang nhà về ông anh tráng sĩ của ông, Tướng Hiếu, rất nhiều và đầy đủ tài liệu chi tiết. Tôi sẽ phải tốn nhiều th́ giờ để đọc hết. Tôi rất kính trọng QLVN và dân chúng Nam Việt Nam. Cuộc chiến có chính nghiă và tôi sẽ măi đau buồn về chiều hướng kết thúc. Có biết bao nhiêu dấn thân đă chết và đau khổ để Nam Việt Nam được tự dọ. Các nỗ lực thật khủng khiếp nhưng bọn chính trị gia và thiên tả trong nước này đă từ chối để cho quân đội Mỹ và Nam Việt Nam chiến thắng. Xin nhận nơi đây nỗi buồn khổ thực tâm và sự chia buồn của tôi đối với toàn thể các ông và những người đă chịu thống khổ. Xin Thiên Chúa ban phúc lành và xin tự bảo trọng. Tôi sẽ năng viếng thăm trang nhà ông. (Grif, http://www.angelfire.com/nc2/vietnamvet/index.html).

227. Cám ơn đă mách cho tôi biết trang nhà kiệt tác tuyên dương Tướng Hiếu. Tôi đă vinh dự phục vụ sát cánh với binh sĩ thuộc Sư Đoàn 5 VN. Những chi tiết trong trang nhà đă đem lại cho tôi niềm kỷ niệm về các sĩ quan và binh lính Mỹ lẫn Việt tôi đă cùng chung phục vụ. Đang khi tôi xem trang nhà và đọc một số tài liệu, tôi lấy làm hiên ngang khi nhận thấy tên ḿnh được liệt kê chung với những người Mỹ đă tiếp xúc với Tướng Hiếu, vào lúc đó tôi là Cố Vấn Pḥng 4, Sư Đoàn 5 VN. Xin ông tiếp tục công tŕnh tốt đẹp. Và xin ông nối trang nhà của tôi vào đây (http://www.geocities.com/CapitolHill/2365). (Mike McMunn, cựu Đại Úy William M. McMunn, Cố Vấn Toán 70, SĐ5VN, 1/1970-1/1971).

228. Cám ơn đă kư vào sổ lưu bút của The Combat Medics Homepage. Tôi đă viếng trang nhà ông và thấy h́nh Tướng Hiếu. Tôi nghĩ là Tướng Hiếu là vị tướng lănh tôi đă gặp khi đến giúp đỡ trẻ con tại cô nhi viện..., nhưng không chắc lắm, v́ đă quá lâu rồi. Tôi vẫn nhớ bờ biển Nha Trang trắng xoá và ước mong có thể nhảy xuống biển bơi lội ... Hồi đó tôi bị thương nặng và không xuống biển được ... Tôi có tuần tiễu nhiều lần với các đơn vị QLVNCH ... họ rất can đảm... (John Eagle Doc Smith).

229. Tôi lấy làm cảm kích được dịp đọc trang nhà ông. Tôi quan tâm nhất tới các hoạt động của QLVNCH (đặc biệt của Tướng Hiếu) trong khoảng thời gian Tháng 2-Tháng 6/1972. H́nh như Tướng Hiếu đang giữ vai tṛ Bài Trừ Tham Nhũng vào lúc đó. Lư do của mối bận tâm đó là v́ tối ít t́m thấy tài liệu nói đến sự tham dự của QLVNCH vào Mùa Xuân năm 1972 quanh vùng An Lộc. Ông có thể chỉ cho tôi một ít tài liệu này được không? (Trung Tá Carle E. Dunn, QLHK về hưu).

230. Tôi rất hài ḷng khi đọc trang nhà ông về nhà Ái Quốc Tướng Hiếu. Tôi đă đánh dấu trang nhà để đọc thêm. Với tư cách một cựu chiến binh của Chiến Tranh Việt Nam, thỉnh thoảng tôi nghe nói sự tồi bại của Quân Đội QLVNCH. Thường th́ đó là những cá nhân thiếu hiểu biết và có đầu óc hẹp ḥi. Phải có thêm tin tức tài liệu như trang nhà này trên mạng lưới. Xin Chúa chúc phúc ông. (Mike Horan, ĐĐ B, TĐ 3/12, SĐ 4BB - NVN 66-67).

231. Tôi đă đọc một số trang về anh ông, Tướng Hiếu. Tôi ước là được dịp gặp Tướng Hiếu và quả là một vinh dự cho tôi nếu được phục vụ dưới quyền một người như vậy. Thế giới này thật là thiếu công bằng. Anh ông đă gần thành công trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh, vậy mà viễn ảnh hoà b́nh lại quá xa vời. Tôi đau buồn về cái chết của Tướng Hiếu. Anh ông đă được vinh danh v́ đă có một người em như ông. (Tom Carpenter, Thiếu Úy, Ranger, ĐĐ D, TĐ 2/327, TrĐ1, SĐ 101 Dù, NVN, QĐ 1, 12/68-11/69).

232. Tôi chỉ muốn b́nh phẩm là trang nhà ông tuyệt. Tôi nghĩ nó có tính cách rất lợi ích cho Nhân Loại và thật là đầy đủ chi tiết. Ông đáng được khen ngợi đă giúp thông tin cho đại chúng về những gương hy sinh của các Nhà Ái Quốc Việt Nam, tựa như anh ông, trong Cuộc Chiến vừa qua. (E. Coleman, Jr., Command Sergeant Major, US Army, Retired, Formerly of the 173rd Airborne Brigade in South Vietnam).

232. Tuy tôi không gặp hay biết anh ông và tôi tin chắc là như vậy là thua thiệt, tôi có làm việc chung với nhiều đơn vị QLVN khi ở Việt Nam. Đặc biệt là các vđơn vị Dù và Trinh Sát QLVN tại QĐ1 và quanh Lộc Ninh trong vùng Lưỡi Câu. Như ông chắc biết, chúng tôi thường vờn như mèo vờn chuột với Bắc Quân phiá bên kia biên giới Cam Bốt nếu chúng tôi không được phép đuổi theo chúng. Nhưng rồi đơn vị 1 Kỵ Binh Hk chúng tôi phải rũ áo ra về và phần c̣n lại rơi vào lịch sử quá khứ.

Tôi quả quyết tin rằng anh ông bị ám hại v́ lư do chính trị. Tôi thương kh'oc cho mọi mất mát về nhân mạng, ngay cả đối với những người gọi là địch thù về cả hai phiá trong cuộc chiến. Họ cũng có gia đ́nh và nhà cửa. Tôi cũng biết là dân chúng Việt Nam bị đô hộ vởi đủ loại nước trải qua nhiều năm tháng. Tôi tin rằng họ chỉ muốn có thể sống yên lành cho họ và cho thân quyến họ. Có thể tự do lựa chọn một lối sống riêng tư theo sở thích mà không bị ai chỉ bảo phải làm này làm nọ ... và bị tước đọat mọi thứ. Mỗi người mỗi kiểu, tất cả những kẻ dính liú vào Việt Nam đều đùng dân chúng cho lợi ích riêng tư. Kể cả Tây, Tàu, Mỹ, mọi người.
Anh ông... sau khi đọc tiểu sử, tôi sẽ hiên ngang đứng sát cánh ông biết rằng ông là một sĩ quan chân chính. Một con người mà tôi sẽ nể kính và không ngần ngại theo gót tiến vào trận địa. Sự mất mát của ông là một thảm trạng cho tất cả mọi người. Tôi hy vọng một ngày ông t́m thấy câu trả lời và mặc dầu ông có thể không t́m được công lư cho sự mất mát đó, Đấng Tạo Hóa Tối Cao (mà nhân loại gọi là Thiên Chúa) sẽ phán xét những kẻ có tội trong vụ này.
Tôi kêu mời ông duy tŕ thư từ qua lại với tôi. Tôi rất lấy làm thích thú và biết là ông bận, tôi mong ông dành th́ giờ thỉnh thoảng viết thư cho tôi. Tôi rất muốn quen biết ông và duy tŕ mối thân hữu giữa hai kẻ xa lạ bao năm trước tại quê hương ông. Để kết thúc, tôi muốn ông biết cho rằng tôi cảm kích về sự mất mát anh ông, quê hương ông, và mong ông t́m thấy an b́nh trong cuộc sống. Thân ái. (R. Hugh Beebe).

234. Cả vợ tôi và tôi đều rất ham thích đọc trang nhà ông. Ông đă thực hiện một công tŕnh tuyệt đẹp tuyên dương một nhân vật đă khiến toàn dân nể trọng. Năm 1969 QLVNCH đảm nhận trọng trách chiến đấu ... Tôi không hề quen biết một quân nhân thuộc QLVNCH và tôi muốn nói anh ông là người đầu tiên tôi quen biết cách thân thiết...Nghe kể chuyện đời ông thật là lư thú, nó lôi cuốn tôi trở lui về 30 năm trước của thời gian thiện ác lẫn lộn...Tôi mừng v́ chúng tôi đă giải thoát Nam Việt Nam, và buồn v́ chúng tôi đều mất bạn bè, chiến hữu và người thân khi thi hành nhiệm vụ...Cám ơn ông đă thực hiện trang tuyên dương anh ông, nó phải được mọi người Mỹ đă qua Việt Nam vào thưởng lăm... (Art Garret, Dù, NVN 4/69-4/70).

235. Tôi t́nh cờ t́m thấy trang nhà ông sau khi tôi t́m kiếm tài liệu về gia đ́nh vợ tôi. Vợ tôi là người Việt c̣n tôi là người Mỹ; và chúng tôi có ba mặt con. Và trong số tất cả các sách quân sử tôi đă đọc, chuyện của ông làm tôi cảm kích nhất. Anh ông hẳn phải là một sĩ quan rất ưu tú, tài đức đủ mọi mặt. Tôi không biết anh ông. Nhưng tôi chắc chắn phải mừng v́ đă đọc về anh ông; h́nh như anh ông sống động trở lại qua các mẩu chuyện của ông, và một lần nữa là một nhân vật gương mẫu, v́ sự khiêm tốn của anh ông vượt qua thời gian năm tháng.

Vợ tôi vốn sống tại Sàig̣n, khi c̣n chiến tranh, và v́ lư do nào đó (mà tôi không được biết) vợ tôi cũng di dự đám táng Tướng Trí, (đó là trường hợp vợ tôi gần gũi nhất với bất cứ nhân vật nào được nhắc đến trong chuyện của ông). Vợ tôi là một người đàn bà tốt lành, khiêm tốn như anh ông, và cũnh như ông, bố mẹ bị bứng rễ khỏi Bắc Việt, cũng giống gia đ́nh ông, sau trận Điện Biên Phủ. Hơn nữa, vợ tôi cũng xuất thân từ một gia đ́nh ngoan đạo, về phiá ngoại, và họ có một truyền thống ngay chính và tốt lành. Vợ tôi cũng rời Việt Nam cùng ngày với ông, 29/4/1975, qua ngă phi trường Tân Sơn Nhất đi tới một chiến hạm, rồi được đưa tới Phi Luật Tân, và sau đó đi bằng máy bay tới Guam, cũng như ông đă có mặt tại đảo đó.
Câu chuyện của anh ông làm tôi cảm kích tột cùng, và với tư cách một người Công Giáo đă học triết lư và thần học, tôi có thể nói với ông là anh ông không xa thiên đàng mấy. Dường như anh ông nói thay cho cả nước Việt Nam, đă được chọn lựa trong số ít, để làm gương và tô vẽ cho các nhân đức trách nhiệm, liêm chính, anh dũng và thông minh đối lại sự tồi bại của tham nhũng. Tôi không đủ lời để mà tuyên dương anh ông.
Điều chắc chắn là anh ông không thể tự sát.
Mọi người phải cầu nguyện, và lấy làm hănh diện với anh ông. (James Miguez, Đại Học Louisana-Lafayette).

236. Kể cũng đă lâu rồi, nhưng lợi điểm của thời gian là từ từ sự thật trồi hiện lên, và mỗi người t́m ra chỗ đứng tương xứng của ḿnh trong lịch sử. Do đó, Tướng Hiếu sẽ được nh́n nhận là một con người tốt lành, và bọn sát nhân và bất lương cũng sẽ được xếp vào đúng chỗ của chúng. Không có ǵ chắc chắn hơn điều này. Lịch sử đă chứng minh nhiều lần như vậy. Mong ông luôn mạnh khoẻ. (Lex McAulay, Úc Châu).

237. Nói về Tướng Hiếu, người anh đạo đức của ông, tôi quả nhiên muốn biết nhiều hơn nữa, về thành quả của Tướng Hiếu so với các Tư Lệnh quân đoàn khác (v́ thật sự ra th́ Tướng Hiếu là một Tư Lệnh quân đoàn, như việc vinh thăng lên hàng trung tướng sau khi chết cho thấy). Hơn nữa, loạt tấn công sau cùng của Bắc quân vào Huế, Đà Nẵng, Ban Mê Thuột, thật sự biểu lộ khả năng tác chiến và chiến thuật của Quân Đội, mặc dù tôi biết là tay cờ Tổng Thống Thiệu có nhúng tay vào trong mọi trận đánh đó, với những thay đổi vào phút chót và đại loại như vậy. V́ h́nh như có ai đó phải đă thấy điều ǵ sẽ xảy đến. Có lẽ tôi nh́n thấy nhiều hơn là những ǵ được tiết lộ ở đây, nhưng h́nh như cuộc chống cự anh dũng của Sư Đoàn 18 của Quân Đoàn 3 ngay tại ngưỡng cửa Sàig̣n, đọ với việc đổ vỡ của quân đội trên cao nguyên, nói lên phần nào về khí phách của Tướng Hiếu, chắc chắn là có tác động trong cuộc chống cự sau cùng này. Nếu Tướng Hiếu c̣n sống, chắc hẳn Tướng Hiếu thực hiện được nhiều chiến công hiển hách. Đối với tôi, công minh mà nói, không thể liên kết tên Tướng Hiếu với thảm trạng bỏ chạy của tháng ba-tháng tư 1975. (James Miguez).

238. Tôi viết cho ông sau khi đọc các bài viết về anh ông trên mạng lưới. Ông đă làm việc đúng khi lập một trang tưởng niệm về anh ông, và thứ đến về QLVNCH. Thật là một thảm trạng khi những kẻ cầm quyền cảm thấy bất ổn phải bao quanh họ chỉ với những kẻ bất tài không nguy hại đến địa vị của họ. Mong ông dành th́ giờ dịch thêm nhiều bài qua Anh văn. Và để tâm đến bành trướng các bài viết thành một cuốn sách về các tướng lănh QLVNCH. Có nhiều tướng lănh ông chưa đề cập tới: Huỳnh Văn Cao, Nguyễn Đức Thắng, v.v. (Adam C. Sadowski).

239. Tôi sẽ đọc trọn trang nhà này khi thời gian cho phép. Tôi thấy rơ ông rất hănh diện về anh ông và ông có quyền như vậy. Tuy anh ông bị cât nhắc đi quá sớm khỏi chúng ta (thế giới này luôn cần những người sĩ diện và thanh liêm), hăy biết cho rằng anh ông đang ở một chốn tốt lành hơn và sự chia ly chỉ là tạm thời. Những người tốt lành thường chết sớm và chắc chắn là Thiên Chúa giao quyền chỉ huy cho anh ông một nơi nào đó. Chúng ta cũng phải được may mắn như vậy. (Paul E. Guitteau, Phoenix.AZ).

240. Tôi t́m thấy nhiều điểm tương đồng lư thú giữa Tướng Hiếu và Tướng George S. Patton, Jr trong lối hành sử và phương pháp chỉ huy cấp tướng tư lệnh. Có lẽ ông muốn biết thêm về điểm này. Hơn nữa, tôi thắc mắc Tướng Hiếu có duy tŕ nhật kư không, và nếu có th́ nguồn tài liệu về tiểu sử Tướng Hiếu quan trọng này hiện giờ ở đâu. C̣n về vụ ám sát Tướng Hiếu, càng ngày tôi càng có ư kiến cho là có dính dáng đến việc toan tính đảo chánh. Tôi không nghĩ là Tướng Hiếu cứ ǵ phải nhập cuộc, nhưng tôi nghĩ là Tướng Hiếu phải đóng một vai tṛ ổn định trong một chính phủ mới; v́ vậy mà phải lo bứng đi bằng ám sát. CIA có tiếng về những vụ mưu toan như vậy, và cũng có thể CIA có dính liú đến vụ đảo chánh cuối cùng này. (James Miguez).

241. Tôi đă viếng thăm trang nhà ông và cảm thấy rất vinh dự đă chiến đấu cùng phiá với ông anh kiệt xuất của ông. Tướng Hiếu quả thật là một vĩ nhân. (Darryl Warner, Úc Châu).

242. Coi bộ Tướng Hiếu đă đọc qua sách của tướng Patton và làm theo các ư kiến của tướng Patton, hay có lẽ đúng hơn là Tướng Hiếu đă có lấy những ư kiến đó ngay từ khởi đầu. Không thể chối căi Tướng Patton là một tướng lănh vĩ đại nhất của Thế Chiến Thứ Hai, và có lẽ của thời kỳ cận đại, trên lănh vực kiến thức và thành quả. Tuy nhiên, Tướng Hiếu coi bộ thông minh hơn Tướng Patton, sắc bén hơn về mặt phân tách và có lẽ đạo đức hơn, nhưng Tướng Patton có ư thức trách nhiệm, danh dự và quả cảm, khiến ông kiệt xuất trên chiến trường. Tôi sẽ cố gắng làm rạng danh cả hai vị tướng lănh, một vị th́ năng nổ, một diễn viên, và tự kiêu; vị kia th́ thầm kín, khiêm tốn và b́nh dân. Tuy vậy, hai vị cũng có những điểm rất giống nhau. V́ vậy mà họ bổ túc cho nhau. (James Miguez).

243. Liên quan tới Tướng Patton của Mỹ, Tướng Montgomery của Anh, tướng Rommel của Đức, Tướng Leclerc của Pháp, tôi thấy cần làm sáng tỏ một vài điểm sau đây. Trước tiên, tôi không nghĩ Tướng Montgomery của Anh đồng hạng với Tướng Patton, và từ đó suy diễễn-- so bằng Tướng Hiếu. Có nhiều lư do để mà nói như vậy--v́ các b́nh phẩm gia đă trưng ra ba lỗi lầm lớn của ông, khiến tổn hại nặng tại Deippe, Falaise Gap, và Arnhem. Cũng vậy tại Bắc Phi Chầu, Tướng Montgomery không chận được Rommel trên đường xông tới Ai Cập, mà vinh dự này được về phần xí của Tướng Auchinleck, với chiến cụ và nhân lực ít ỏi hơn là Tướng Montgomery, cuối cùng bị bại tại trận chiến đầu tiên tại El Alamein, do bởi mưu lược của Rommel và sức khoẻ suy yếu của ông. Thật vậy, Tướng Montgomery chỉ có thể thắng trận vợi số lượng trội vượt về chiến cụ và nhân lực trong một trận chiến hao ṃn.

Tướng Rommel là lănh chúa không thể chối căi của Bắc Phi Châu.
Tướng Leclerc, tôi không biết mấy.
Trong khi đó Tướng Powell chưa khi nào chỉ huy một sư đoàn và không có kinh nghiệm đánh giặc tại bất cứ cấp đại đơn vị nào. Do đó, Tướng Powell giống Tướng Ike Eisenhower ở điểm họ thăng tiến theo bậc thang chính trị. Tuy vậy, cả Eisenhower lẫn Powell, trên đường thăng tiến qua ngă chính trị, không thể đọ bằng Tướng Patton ngoài chiến trường.
Tướng Hiếu, tuy không được tuyên dương, có nhiều kinh nghiệm đánh giặc cấp sư đoàn.
Thêm vào đó, tuy gặp nhiều trở ngại, Tướng Hiếu đă hành sử cách tuyệt diệu ở cấp quân đoàn.
Tôi đă học hỏi đủ quân sử, các chiến trận, và chiến cụ, chiến thuật, v.v. để thấy và hiểu rơ những điều cần thiết trong việc đặt để Tướng Hiếu trong lịch sử của các trận chiến thế kỷ 20 này. Một điều chắc chắn là Tướng Hiếu có rất nhiều kinh nghiệm đánh giặc, và ông đă chiến đấu với một địch quân khó t́m thấy. Và ông đă thành công vượt bực trong lănh vực này, điều đó khiến ông là một trong những tướng lănh giỏi nhất của cận đại, theo thiển ư tôi. (James Miguez).

244. Tôi vừa đọc xong về Tướng Hiếu. Quả thật là một con người cừ khôi và một binh nghiệp sáng chói. Tôi đă ở trong TQLC HK 22 năm và từng phục vụ tại Việt Nam 2 nhiệm kỳ, và do đó đă chứng kiến cái tốt lẫn cái xấu. Tôi đă bỏ lại nhiều bạn tốt tại đó, kể cả hai đứa bé gái mà chúng tôi đă chăm nuôi trong hai tháng, rồi khi phải lên mạn Bắc đánh phản công trong trận Tết Mậu Thân, chúng tôi đă phải kư thác hai em vào cô nhi viện công giáo. Tôi có nghe tin hai em bé được hai lần rồi biệt tăm luôn. Không biết số phận hai em ra sao. Trở lại anh ông, gia đ́nh ông đă làm một điều tốt đẹp duy tŕ tâm linh anh ông sống động. Tôi sẽ đọc thêm về anh ông. Tôi bái phục ông và gia đ́nh ông và sẽ nhớ tới anh ông trong kinh nguyện buổi tối của tôi. Xin Chúa ban phúc lành. (Rocky).

245. Đă lâu không thăm được Trang Nhà Tướng Hiếu, chiều nay thấy 33665 lượt khách, con số Kỷ Lục. Mỗi lần vào thăm Trang Nhà Tướng Hiếu tôi có cảm tưởng như đứng trước một Tượng Đài Vĩ Đại, nh́n thấy từng Trang Sử Oanh Liệt của dân tộc. Nhưng hơn thế nữa, tôi có cảm tưởng như ngoài những sự Vĩ Đại, Oanh Liệt đó, c̣n thấy trước mắt Anh Linh, Hùng Khí của vị danh tướng hiển hiện, đang dơ tay chỉ hướng tiến lên cho cả dân tộc. Phải chăng Sinh Vi Tướng, Tử Vi Thần ? Cũng hết sức hănh diện về tài năng của một người bạn từ thuở ấu thơ như tài năng của Tín. Nhưng cũng xin cho tôi quyền hoài nghi về tài năng này nếu như không có sự phù trợ rất linh thiêng của người anh Anh Hùng, Tín có thực hiện được một công tŕnh lớn lao, diệu kỳ như thế này không? Tất cả xin kính cẩn đặt trước tượng đài của Danh Tướng Nguyễn Văn Hiếu, một bậc đại anh hùng dân tộc thời đại chúng ta. (Francis Nguyễn).

246. Phải công nhận là cái web site do ông thực hiện hết sức công phu và giá trị. Khi c̣n là sinh viên Luật, tôi đă từng đọc và lưu trữ những tờ báo bán công khai và giá trị như tờ báo Diều Hâu, Sống v.v...trong đó có ca tụng rất nhiều về vị tướng trong sạch, tài ba và đạo đức tướng Nguyễn Văn Hiếu là bào huynh cuả ông, cùng các tướng sạch khác. Tôi có một điều thắc mắc nho nhỏ tại sao đồn là ông cựu Thủ Tướng Trần Văn Hương không ưa người Bắc mà ông ta lại dùng Tướng Nguyễn Văn Hiếu và một số người Bắc giữ những chức vụ quan trọng nhất là ở trong Uỷ Ban Bài Trừ Tham Nhũng vậy? Tôi cũng xin ông ghi thêm cả những tướng bẩn và những mánh khóe tham nhũng của họ nữa để thế hệ mai sau không di vào vết xe lầm lẫn. Tôi xin cám ơn ông đă cho đăng thêm về tướng sạch Nguyễn Đức Thắng và Phan Trọng Chinh. (Bùi Văn Thư).

247. Thật là trùng hợp tôi nhận được vi thư ông hôm nay. Tôi sẽ xuất bản một cuốn sách. Nội dung sẽ thuộc loại lịch sử giả tưởng. Tuy nhiên, đối với những Nhà Lănh Đạo Cao Cấp liên hệ, tôi sẽ dùng sự kiện. Chi tiết tôi đă đọc trong Trang Mạng Lưới của ông quả là liên quan đến một Nhà Lănh Đạo Cao Cấp đó. Nhà xuất bản dự tính ra sách vào muà Giáng Sinh 2001. Như vậy tôi phải hoàn tất công việc ít nhất bốn tháng trước đó. Trong thời kỳ công việc tiến hành, tôi xin phép thỉnh thoảng liên lạc với ông để thu thập chi tiết về địa vị anh ông nắm trong quân đội. Đó là một địa vị quan trọng và danh giá. Một địa vị mà nhiều người khác t́m cách đánh lạc hướng về cái chết của nhân vật đó. Tôi xin phép ông được dùng tiết tháo và danh dự của Tướng Hiếu vào trong sách của tôi, "And the beat goes on...". (Carle "Gene" Dunn).

248. Xin cám ơn đă cho phép tôi biết tới định mệnh vĩ đại và chua cay của Tướng Hiếu. Tên của Tướng Hiếu đứng chót vót cùng với những người đă phục vụ tổ quốc của họ, nước Việt Nam Cộng Ḥa, chống lại một kẻ địch ác độc và man rợ, với danh dự và hănh diện. Khi tôi nghĩ tới Việt Nam, tôi muốn chứng kiến một Việt Nam Cộng Ḥa như xưa và một Sàig̣n như thủa nào. Tại đây tôi muốn tưởng niệm tới tất cả những người Mỹ đă không sống sót trở lại quê nhà và những người Mỹ đă chịu khổ nhục trong hỏa ḷ Hilton ở Hànội cùng với những đồng đội Việt Nam của họ. (Xin Lỗi VC, Roberto Pratic̣, Italy)

249. Cám ơn đă gửi đến chúng tôi trang nhà Tướng Hiếu. Tướng Hiếu là một nhà lănh đạo quân sự lỗi lạc và là một anh hùng vĩ đại của nước ông. (Gerry Fitzpatrick, President, Agent Orange Diabetic Victims.)

250. Cám ơn về tờ tŕnh của Việt Cộng về cuộc triệt thoái khỏi Cao Nguyên. Những tài liệu tuyên truyền khác ông đăng trước đó có vẻ nặng tay khi mô tả sự tham nhũng của Chính Quyền Miền Nam, nhưng khó mà phóng đại, kể cả đối với Việt Cộng, cuộc đổ vỡ trên vùng Cao Nguyên, và sự thảm bại hoàn toàn của cuộc rút lui quân sự khỏi Ban Mê Thuột. Tôi t́m thấy một tờ tŕnh xúc tích của ông McGehee, một nhân viên CIA ở Ság̣n trong những năm cuối, cho thấy Trưởng Pḥng CIA tại Sàig̣n đă che đậy nhiều tin tức t́nh báo quan trọng vào tháng 11 năm 1974 nhận định rằng chính phủ Nam Việt Nam đang lâm vào t́nh trạng tan ră, và tinh thần chống cự của các đơn vị xuống rất thấp với số lượng đào ngũ lên cao tại một số tỉnh lỵ. Do đó không có ǵ lạ khi Quân Đoàn II bị bất ngờ và thiếu chuẩn bị trước sự tấn công mănh liệt của Bắc Việt. Cũng không lạ ǵ khi t́nh trạng đào ngũ trong hạ tầng chống cự đă khởi sự tức khắc soi ṃn khả năng yểm trợ của các lực lượng diện địa của Nam Việt Nam. Đáng lẽ ra họ phải lường thấy sự ǵ sắp xảy đến. (James Miguez)

Phần 1: 001 - 050.
Phần 2: 051 - 100.
Phần 3: 101 - 150.
Phần 4: 151 - 200.
Phần 6: 251 - 300.
Phần 7: 301 - 350
Phần 8: 351 - 400
Phần 9: 401 - 405
Phần 10: 451 - 500
Phần 11: 501 - 550

Trang Mục Lục