Ư Kiến Bạn Đọc (3)

101. Tôi phục vụ với ĐĐ G, Lữ Đoàn 75 (BĐQ) Bộ Binh tăng phái cho Sư Đoàn Americal từ tháng Giêng 1968 đến tháng 9 năm 1969. Tôi sẽ trở lại trang nhà anh ông khi th́ giờ cho phép và sẽ đọc về đời sống anh ông từ đầu đến cuối. Tuy đă trễ, nhưng tôi muốn chia buồn với ông và gia đ́nh ông về sự mất mát của anh ông, và đặc biệt sự mất mát của xứ sở ông vào tay cộng sản, và về nỗi thống khổ của dân tộc ông trong tay chúng. (Michael Lazorchak).

102. Từ khi đọc được những bài về anh Tướng Hiếu và nói chuyện với Tín, câu chuyện năm xưa lại trở lại trong tôi rất đậm nét. Trong gia đ́nh cậu chuyện chính xoay quanh về cuộc sống hào hùng của một vị Tướng Lănh, về một gia tộc lớn, về những người bạn một thời tuy xa cách nhưng không bao giờ phai mờ.

[...] Tôi vẫn cho rằng "tel père tel fils"! (Hổ phụ sinh hổ tử) là đúng. Khi tôi c̣n đi học ở Puginier (Hà Nội) tôi đă ngưỡng mộ Bác Trai qua những nhận xét của Cha tôi về Bác Trai. Tôi nhớ từ chiếc xe Vedette màu đen Bác thường ngồi, tôi nhớ cả câu chuyện Bác thường mặc quốc phục (áo dài, khăn đống) để ngụy trang mỗi khi đến kinh lư bất thần các Ty Cảnh Sát ở ngoài Bắc. Bác là người chỉ huy cao cấp thanh liêm cương trực, tài ba. Tôi nhớ lần ngủ đêm với Tín ở 5 Jean Audel, Khánh Hội. Lần Bác đến thăm Cha tôi ở Phú Thọ, ở Bà Rịa cùng đi với Bác có Bác Lê Tảo lúc đó chỉ huy Hiến Binh (Gendarmeries). Bác có tâm sự nhiều điều với Cha tôi về nhân t́nh thế thái, về hoàn cảnh lúc đó. Tôi biết sau khi mất nước cũng c̣n phải đi tù, chỉ thắc mắc không biết lư do tại sao Bác không ra đi được ngay.
V́ kính trọng Bác trai như vậy nên khi nghe danh tiếng anh Tướng Hiếu cũng nghĩ rằng Hổ Phụ Sinh Hổ Tử là chuyện tự nhiên thôi. Một lần duy nhất được gặp Anh Tướng Hiếu khi Anh đến Phước Tuy. Phong thái của Anh đúng như Tín đă viết ra và như mọi người đều ca ngợi. Đến khi nghe tin buồn về Anh, tôi cũng biết có nhiều uẩn khúc lắm, nhưng tiếc rằng cá nhân ḿnh nhỏ bé quá, chỉ biết để trong ḷng chứ làm được điều ǵ khác hơn đâu.
Sang đây, tôi có nhiều bài viết trên một số báo Quân Đội, cũng chỉ biết vinh danh chung những chiến sĩ QLVNCH, dù khi ngồi viết h́nh ảnh về các Tướng Lănh Anh Hùng, trong đó có Anh Tướng Hiếu gây cảm hứng trong đầu nhưng không có cơ hội viết sâu về Anh Tướng hơn nữa v́ không có tài liệu, tư cách đặc biệt cả. Trong những dịp sắp tới, với những tài liệu đă có trong tay, có mối liên lạc được lại với Tín, tôi sẽ cụ thể những sự suy tư, tâm t́nh ngưỡng mộ Anh trong những buổi nói chuyện, bài viết sau này. (Nguyễn Đ́nh Phúc. Richmond, Canada).

103. Vâng, tôi rất ưa thích. Tôi tiếc là đă không đích thân quen biết Tướng Hiếu. Coi bộ Tướng Hiếu tài ba nhất. Tôi cất giừ trang nhà này tại địa điểm ưa thích nhất và sẽ lui tới đó thường xuyên. Thưa ông, nh́n những h́nh ảnh ở Việt Nam khiến ḷng tôi êm ấm. Tôi càng yêu mến dân tộc Việt Nam bao nhiêu th́ lại càng ghét cay ghét đắng bọn Việt Cộng và Bắc Cộng bấy nhiêu, chúng đă làm tổn thương dân tộc Việt Nam nhiều. Tôi muốn trở lại viếng thăm Việt Nam. Tôi vẫn c̣n giữ lá cờ Việt Nam, cũng như 30 năm về trước. Tôi thường lai văng chat room Việt Nam chỉ để gần gũi những người tôi vẫn yêu mến thật sâu đậm. Tôi vẫn sẵn sàng chết cho họ như khi trước. Tôi rất buồn v́ chúng tôi đă không trở lại để ngăn chận bọn Bắc Việt xâm chiếm miền Nam. Đă có rất nhiều trong chúng tôi đă chết để mong điều đó không xảy ra. (Glenn Scarborough).

104. Nghiêm chào Tướng Nguyễn Văn Hiếu.

HĂY ĐẾN CÙNG TA.

Chúa thấy Anh thấm mệt,
và không có phương thuốc chữa.
V́ vậy Chúa quàng tay vai Anh,
và th́ thầm "Hăy đến cùng Ta."

Mặc dù chúng tôi yêu Anh lắm lắm,
Chúng tôi cũng không giữ Anh lại được.
Với đôi mắt đẫm lệ, chúng tôi nh́n ngắm Anh
Đang khi Anh từ từ ra đi.

Một CON TIM VÀNG ngừng đập.
Đôi bàn tay cần cù ngừng nghỉ.
Chuá khiến trái tim bọn tôi đau nói để chứng minh rằng:
Ngài chỉ cất dấu đi cái Tốt Nhất.

VET66A

Một kẻ đă từng phục vụ tại Việt Nam, và sau khi đọc vể tiểu sử Tướng Hiếu đă trở nên mến phục con người Tướng Hiếu...(Joe, Việt Nam 66-67, Cựu AMVETS Alt, Đại Diện tại Liên Hiệp Quốc; Cựu Chỉ Huy Phó AMVETS Chi Đội 101 Brooklyn, NY; Hội viên, DAV, VFW, VVA, v.v...)

105. Tôi đă đến, tôi đă xem, tôi đă thích trang nhà này. Tôi đă nối trang nhà này qua trang nhà gồm nhiều tiếp nối của tôi: http://geocities.com/Pentagon/2032/links1.html.
Tôi đă có vinh dự đảm trách một Đơn Vị Chỉ Huy và Kiểm Soát trong tháng 6 năm 1966 tăng phái cho Đại Đội D/1/3 của tôi. Tôi hướng dăn các Nghiă Quân và Địa Phương Quân Việt Nam đi tuần tiễu, và phục kích đêm cùng chung với các đại đội tôi. Tôi kính nể các đơn vị Việt Nam tôi đă có dịp hợp tác chung. (Emmett Quenn).

106. Cám ơn đă có lời mời. Một trong những con chim thuộc phi đội tôi bay cho đơn vị Chỉ Huy và Kiểm Soát của Sư Đoàn 9 Bộ Binh, xuất phát từ Vĩnh Long, cách Sài G̣n chừng một tiếng đường bay. Tôi cũng bay các chuyến phi phụ này một đôi lần. Trang nhà này đem lại một số kỷ niệm êm đẹp, và nhắc nhở tôi rằng cả hai quốc gia đều mất rất nhiều người tốt lành cho chính nghĩa. (Claymore 20, xạ thủ trên Out Law 29, 69-70).

107. Trang nhà của ông đă được nối qua Military Network tại http://www.military-network.com như là một trang nhà những độc giả của chúng tôi nên đọc. Trang nhà của ông rất tuyệt hảo và bổ ích. Đa tạ. (Robert Gunny Hiles, TQLC, 1955-1975, Việt Nam 67-68).

108. Cám ơn đă chia sẻ, một cách rất xác thực và đầy đủ, những tin tức và những hoàn cảnh quanh cái chết của Tướng Hiếu. Tôi rất đỗi kinh ngạc trước nỗ lực điều nghiên công phu và lối tổ chức cũng như các chi tiết chứa đựng trong bản tường tŕnh. Tôi đă chuyển tờ tŕnh này cho tất cả các bạn bè đă cùng phục vụ với tôi trong quân đội. Với tư cách một Đại Úy trong Quân Đội, một phi công trực thăng, tôi từng hành sự tại Quân Đoàn 3, thường bay yểm trợ cho các đơn vị QLVNCH. Tới ngày hôm nay tôi tiếp tục kính trọng dân tộc Việt Nam, một dân tộc rất trung tín. Trong khi chúng tôi chiến đấu, và trong vài trường hợp chết, chúng tôi không khi nào mất mát như sự mất mát của dân tộc Việt Nam. Cám ơn đă chia xẻ. Với ḷng kính trọng và khâm phục cao độ nhất. (Jared S. Nenstiel).

109. Tôi đă dành th́ giờ ra để đọc truyện của Tướng Nguyễn Văn Hiếu. Hồi đó tôi đang ở Vùng 4, 1-70 tới 12-71, tại Vĩnh Long dưới vùng đồng bằng. Tôi là một xạ thủ trưởng trực thăng. Khi tôi nh́n thấy h́nh Tướng Hiếu ở trang nhà này, tôi nhớ lần tôi gặp ông ở Cam Bốt. Thật sự th́ tôi không nói chuyện với ông ta, nhưng viên sĩ quan cao cấp đi cùng với tôi nói là nếu Việt Nam được chỉ huy bởi viên Tướng Lănh này th́ chúng ta đă đẩy lui quân Bắc Việt trở về nguyên quán chúng.

Hồi đó tôi chán chường phải làm việc với những phường múa rối với những sợi giây chằng chịt quấn quanh ḿnh chỉ biết tuân lệnh cấp trên sai khiến và không lấy sứ mạng là ưu tiên. Tôi gặp gỡ rất nhiều binh sĩ QLVNCH tốt trong hai năm tôi chiến đấu để đẩy lui địch về nguyên quán hay để diệt chúng nếu chúng chọn ở lại. Thế rồi mấy thằng khốn nạn đó lại chận đứng quyết tâm đó. Tôi ước ǵ tôi đă gặp được Tướng Hiếu chỉ một lần thôi, chỉ để quen biết một chiến binh thứ thiệt. Bây giờ đây, truyện đời ông sẽ được tôi rêu rao truyền tụng khắp cùng. (Claude Stevens).

110. Cám ơn về lời mời. Tôi đă chuyển đến các hội viên của hội Tù Nhân - Mất Tích và Gia Đ́nh và Nạn Nhân Chất Khai Quang trong danh sách =IN=TOUCH=. (Joe Oliver, thay mặt Hội Gia Đ́nh và Nạn Nhân Chất Khai Quang, =IN=TOUCH=).

111. Cám ơn đă dẫn chiếu trang nhà tưởng niệm Anh ông. Thật là một trang nhà rất ư cảm kích và gây nhiều xúc động cho những người như chúng tôi đă từng phục vụ bên cạnh những người dũng cảm tựa như anh ông ở Việt Nam. Tôi là một sĩ quan trẻ khi tôi phục vụ tại Việt Nam Cộng Ḥa từ 7/1968-7/1969. Tôi phục vụ trên Cao Nguyên, Ban Mê Thuột, Dak To, Kontum, và những địa danh khác mà tôi quên mất cách đánh vần. Tôi chúc ông mọi may mắn trong nỗ lực tưởng niệm anh ông và đưa vấn đề tới một kết thúc ổn thỏa. (Ed Baldwin).

112. Tôi đă vào xem trang Cố Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu. Anh thực hiện rất công phu và đẹp. Tôi là một người sĩ quan phục vụ tại Quân Đoàn 3 Biên Ḥa và rất cảm mến Cố Thiếu Tướng. Lúc Cố Thiếu Tướng về QĐ III th́ tôi đang bị thương nằm ở Quân Y Viện Tây Ninh, sau đó giải ngũ; nhưng rất bàng hoàng nghe tin ông bị mất (một cách mờ ám mà ai cũng biết nguyên nhân). Vài ḍng thăm anh. Mong anh khỏe luôn. (Vũ Uyên Giang, http://members.tripod.com/vuuyengiang/).

113. Anh ông thật là có diễm phúc cho tới ngày hôm nay có được một người em sùng kính ḿnh như vậy. Ông tôn vinh anh ông một cách thật là đặc biệt dễ thương. Những h́nh ảnh rất đẹp và giúp chúng tôi tưởng nhớ lại những ngày đă qua đó. Anh ông rất là đẹp trai! Trang nhà chứa đựng rất nhiều tài liệu, tôi sẽ phải bỏ ra khá nhiều th́ giờ để đọc hết, và tôi có ư định là sẽ đọc hết. Tôi cũng có một vài thắc mắc của riêng tôi, ông biết vậy không. (Mike Leap, Trung Sĩ TQLC 64-67 QLVNCH 65-66).

114. Cám ơn anh đă thông báo cho tôi biết là Trang Nhà Tướng Hiếu vừa được người khách thứ 10000 ghé thăm. Mới ngày nào đây anh lo lắng tâm sự với tôi không biết có ai thèm đếm xỉa quá bộ vào không !! Th́ đây, chúng tôi đă vào đấy ! Và người ta sẽ tiếp tục tới dể được biết về người anh anh, về gia đ́nh anh, và về thời cuộc hiện tại và quá khứ đó ... Tôi luôn cảm kích khi nh́n ngắm khuôn mặt tốt dẹp của anh anh. Đó là một khuôn mặt của b́nh an, can đảm và phẩm cách. Một lần nữa, chúc anh và quí quyến phú cường trong năm Con Mèo. (Montgomery).

115. Cám ơn đă gởi đến tôi h́nh ảnh cùng chiến tích của Tướng Nguyễn Văn Hiếu ... để chứng tỏ sự oai hùng của quân đội VNCH...Mong được chia sẻ với anh nhiều hơn trong công cuộc đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ và Phú Cường đến toàn thể nhân dân Việt Nam. (Nguyễn Kiến).

116. Tôi đă đọc gần hết các bài trong trang nhà ông, và giờ đây với cái "sinh nhật" khiến tôi phải sống lại cái quá khứ của tôi sống ở Việt Nam, tôi hoàn toàn khâm phục. Danh dự và các sự kiện, nhất là các chi tiết rất chính xác và bám sát sự kiện, thật sự ngoài tầm mức khả năng đáp ứng của tôi. Phần v́ tôi không thể hay không muốn đề cập tới những thối nát và tham nhũng luân lư. Tôi cám ơn ông đă mời tôi vào thăm trang nhà ông và tôi đă học hỏi được rất nhiếu trên b́nh diện lịch sử lẫn b́nh diện cá nhân. Tôi xin lỗi là đă chưa đi t́m kiếm bất cứ địa danh mạng lưới nào khác mà ông đă chỉ dẫn cho tôi, trong lúc này, tôi sẽ đi t́m kiếm khi ư chí tôi cho phép! Tôi hy vọng là ăn nói không quá lộn xộn. Một lần nữa xin cám ơn ông. (Rick Salyer).

117. Tôi đă thăm trang nhà Tướng Hiếu. Xin Chúa chúc lành cho nỗ lực vinh danh một chiến sĩ tốt lành và xứng đáng trong con người Tướng Hiếu. Tôi đă sao lại tất cả các tài liệu và sẽ đưa một số tài liệu vào cuốn sách tới của tôi nhan đề The Vietnam Chronicles - Hearts of Valor.

Cuốn sách đă xuất bản của tôi nhan đề Vietnam Military Lore - Legends, Shadows and Heroes, 1200 trang, b́a cứng. 53 chương, mỗi chương là một tiểu sử của những con người đặc biệt đă chết tại Việt Nam. Bao gồm 175 địa danh như the Brink Hotel, Saigon, Camp Holloway, Pleiku, vân vân. Có thể mua sách bằng cách gửi $50 vă 6$ cước phí bưu điện về Bows and Sons, 2055 Washington Street, Hanover, MA 02339. Nếu không hài ḷng sẽ dược hoàn trả lại tiền. Cần biết thêm chi tiết, xin cho biết địa chỉ.
Một lần nữa trang nhà tuyệt lắm. (Ray Bowes, Trung Sĩ Nhất, QLHK, giải ngũ).

118. Thật là bất hạnh điều ǵ xảy đến cho anh ông. Đó là một vấn đề mà tôi thấy khó chấp nhận, sự kiện chúng tôi hứa rất nhiều với dân chúng miền Nam Việt Nam để rồi thất hứa. Tôi phục vụ tại Việt Nam hai kỳ, 1961 và trở lại năm 67-68. Chúng tôi đă hứa sẽ luôn măi có mặt và giúp đỡ nhưng rồi chúng tôi đă lăng phí vô số sinh linh để LÀM G̀!!! Ông hăy kiên tŕ và khiến chúng nó cho ông biết thật sự điều ǵ đă xảy ra. Chúc ông may mắn. (Gary Ploense).

119. Ùa, trang nhà thật hết sẩy, Chú Tín. Cháu mong Chú tiếp tục bảo tŕ nó và làm cho tụi cháu, những con cái Việt Nam, hănh diện với văn hóa và dân tộc ḿnh. (Trần D. Huy).

120. Thành thật khen tặng trang nhà tôn vinh Tướng Hiếu đă đạt tới con số MƯỜI NGÀN KHÁCH viếng thăm. Thật là một điều đáng được thán phục. Mong anh tiếp tục thành công trong tương lai. Luôn thành tín...(PUSHTRUCK, Brad).

121. Tôi được vinh dự quen biết Anh ông. Anh ông là một con người tuyệt diệu, can đảm chẳng vậy mà bọn thù nghịch phải dùng tới thủ đoạn đê hèn để ám hại Anh ông. Tôi phục vụ với tư cách sĩ quan An Ninh Cá Nhân cho Tướng Creighton ABRAMS. Tôi có thể nói lại với ông là Tướng ABRAMS rất kính trọng Anh ông và luôn đề cao tính thanh liêm, danh dự và quả cảm của Tướng Hiếu... Này bạn, chúng ta đều đă bị phản phúc bởi những quyền lực đen tối và hai quốc gia chúng ta không c̣n như trước nữa. Nhưng kỷ niệm của những vĩ nhân sẽ măi măi tồn tại. (Raymond E. D'Addario, CWO).

122. Hằng Hải HK chạy các tầu tiếp tế cho các đơn vị trong Chiến Tranh Việt Nam. Xin mời xem trang nhà này th́ sẽ thấy trong đó danh sách của khoảng 44 thủy của HK trong ngành này đă hy sinh mạng sống cho nền tự do của nước ông. Ít người biết ới công lào của ngành này kể cả những thường dân Mỹ. Mong ông nối trang nhà chúng tôi http://www.tenforward.com/bud/ vào trang nhà ông. Cám ơn ông. (Harold F. "BUD" Schmidt, Sr).

123. Cám ơn về lời mời. Tôi nhận thấy ông có một vài bảng tưởng thưởng. Tôi xin đặt một câu hỏi về trang nhà...Làm sao mà ông có được nhiều người ghé thăm trang nhà vậy hay là chỉ tại trang nhà đă có từ tháng 7/98. Trang nhà Việt Nam của tôi mới được hai tuổi rưỡi và đă có hơn 1400 người ghé thăm. Phần đông là nhờ sự giới thiệu của nguồn máy t́m kiếm tại www.vncentral.com. Tôi được xếp hạng đầu tại đây! Nhưng thôi, tôi xin cám ơn ông đă mời tôi thăm trang nhà ông. Tôi rất cảm động bởi những bài nói về đời sống và cái chết của anh ông. Tôi nghĩ rằng trang nhà này tŕnh bày cuộc chiến Việt Nam hay nhất so với tất cả các trang nhà khác cùng đề cập tới đề tài này. Tôi xin mời ông ghé vào trang nhà của tôi: http://come.to/vietnamweb. (Nguyễn Thanh).

124. Tôi có vào đọc website Trang Nhà Tướng Hiếu của anh mấy lần, tuy nhiênv́ tôi không có software đọc chữ Việt nên tôi chỉ đọc bên phần Anh văn. Công việc anh làm để vinh danh một trong những vị Tướng tài đức và văn vơ song toàn là cố Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, thật đáng khâm phục. Nhờ có những tài liệu quí báu này mà tôi mới có đầy đủ dữ liệu để đưa thêm vào quyển "Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa Trong Cơn Băo Lửa" của tôi chi tiết về Thiếu Tướng Hiếu. Xin cám ơn anh đă đưa từ bóng tối của quá khứ ảm đạm một khuôn mặt tướng lănh lừng lẫy nhưng cô đơn của QLVNCH. Càng đọc tiểu sử, những chiến công cùng những tâm tư của người Tướng cần mẫn, liêm khiết và đầy thao lược ấy, tôi càng cúi đầu khâm phục ông. Chỉ tiếc là ông, một Tướng chiến lược hiếm quí của Việt Nam Cộng Ḥa lại không có dịp được dùng đến đúng mức. Nếu tất cả những Tướng tài ba nhất của QLVNCH đều ở được vị trí xứng đáng với tài năng và tầm vóc, th́ biết đâu trang sử Việt Nam Cộng Ḥa đă được viết khác. Bằng những ḍng chữ chói lọi hơn. (Phạm Phong Dinh).

125. Tôi phục vụ với Thủy Quân Lục Chiến tại tỉnh Quảng Trị. Đă đến lúc có người nhận chân Tướng Hiếu là một con người đáng kính và can đảm. (Một Người Mỹ gốc Da Đỏ).

126. Thưa Bác Tín. Riêng cá nhân cháu, cháu thấy các bài về Tướng Hiếu rất ư là hấp dẫn. Cháu nghĩ rằng trang nhà cống hiến đầy đủ dữ liệu và rất chú trọng tới tiểu tiết khiến cho độc giả có thể h́nh dung được hoàn cảnh đang dược mô tả. Trang nhà cho cháu một nội kiến của một quan điểm khác về cuộc chiến Việt Nam. Cháu thích học hỏi t́m hiểu nhiều hơn về lịch sử nhất là về Việt sử v́ cháu c̣n rất bé khi cháu rời nước (cháu mới một tuổi rưỡi). Cháu đội ơn bố mẹ cháu đă hun đúc nơi tụi cháu (em gái cháu và cháu) những giá trị của văn hóa và di sản, đặc biệt là biết đọc và viết tiếng Việt. Cháu cảm thấy buồn cho đám trẻ đă đánh mất đi món quà này và đă sát nhập quá nhanh vào giải đất mẹ nuôi của họ. (Jessica Lư).

127. Tôi đă vào ngó quanh trang nhà về anh ông. Thật là tuyệt và chứa đựng nhiều tài liệu. Tôi đă đọc gần hết và rất lấy làm thán phục. Tôi biết ông không màng, nhưng tôi vẫn muốn tặng ông phần thưởng ưu tú của tôi. Trang nhà ông khác lạ. Không có nhiều h́nh ảnh, nhưng lối vận chuyển tân kỳ, lối thiết kế và đặc biệt là tài liệu cống hiến rất là cá biệt và phong phú. Vâng, ông đă đoạt giải của tôi. Phần thưởng này rất phổ cập trên thế giới, nhưng không dễ chiếm đoạt, v́ phải hội đủ những điều kiện ngặt nghèo. (Luuk Francken, Ḥa Lan).

128. Nếu ai đă từng theo dơi loạt bài trên mạng lưới mang tên "trang nhà Tướng Hiếu", một số trong chúng ta thoạt tiên không khỏi thốt lên câu "Làm ǵ có chuyện cơ bút ở thời đại văn minh của thế kỷ 21 này!" Tôi cũng cùng quan niệm ấy, chẳng tin ǵ chuyện cầu cơ, mê tín dị đoan nhảm nhí. Có lần tôi đă trêu tác giả "Em phải xin tá túc nhà anh qua đêm để theo dơi hiện tượng cơ bút hoặc giáng bút này mới được." Nhưng dần dần những tài liệu cùng chi tiết lẫn các sự kiện khiến tác giả tiến hành trang nhà này đă khiến tôi liên tưởng đến một hiện tượng tâm linh, thần giao cách cảm mà hai người ruột thịt, vợ chồng hoặc t́nh nhân gắn bó nhau thường cảm nhận qua linh tính điều xảy ra cho người kia. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có ít nhiều kinh nghiệm nàỵ

Được hân hạnh xem qua bản thảo đầu tay của tác giả viết vào khoảng đầu tháng 6/98 với nhan đề rất khiêm nhường "Anh Tôi, Tướng Hiếu", tôi nghĩ tác phẩm đó chỉ là một loại bài viết theo văn thuật sự chuyện kư ức. Lời văn rất giản dị, một số chi tiết nêu ra chỉ dựa vào trí nhớ của người viết. Thiết nghĩ người đă từng học làm văn đều có thể diễn tả những sụ kiện chất chứa trong trí óc ḿnh trên trang giấy. Thật t́nh mà nói, lối viết của tác giả lúc ấy không khác ǵ những bản liên lạc mà hàng tuần anh thường viết để thông báo cùng các em học sinh Việt Nam tại trường trung học anh đang làm việc. Lời văn ngắn gọn, ngắn đến độ có thể nói là "cộc lốc", nhiều khi c̣n bắt người đọc hiểu ngầm chủ từ nữa là khác.
Nhưng tuần lễ sau đó, tôi được xem bản thảo cuối cùng mà tác giả dự định gửi đăng trên báo Tiền Phong. "Hay thật!" Tôi bắt đầu thán phục. Chỉ có vài ngày mà bài văn đă tươm tất lôi cuốn được tính hiếu kỳ của độc giả qua cái chết bí ẩn của Tướng Hiếu. Theo tôi, một học sinh giỏi văn mới có thể sắp xếp ư tưởng của ḿnh để gây sự chú ư của người đọc như vậy. Tôi hơi thắc mắc: "Không lẽ tác giả có khiếu viết văn? Tại sao đến bây giờ mới trổ tàỉ" Và nghĩ thầm: "Có lẽ tài không ngại tuổi!!!"
Và rồi thời gian trôi qua, bẵng đi hai tháng hè. Vào cuối tháng 9, tôi đă phải tṛn mắt ngạc nhiên với một loạt bài qua phong phú, quá xúc tích xuất hiện trong trang nhà Tướng Hiếu. Tin tức, tài liệu ở đâu ra vậỷ Một dấu hỏi to tướng hiện ra trong đầu tôi, "giáng bút"? Có thể lắm! V́ năng khiếu viết văn không phải một sớm một chiều mà chữ nghĩa đă tuôn tràn như suối được. Người đời thường nói "Văn ôn, vũ luyện" kia mà! Loạt bài đă khơi dậy nỗi buồn tha hương của người viễn xứ, thôi thúc tôi t́m ṭi lư do biến dạng của màu cờ vàng ba sọc đỏ. Tuy được chứng kiến cảnh mất nước khi chưa rời ghế nhà trường, khi công chưa thành danh chưa toại, tôi vẫn c̣n hoang mang khi t́m dường vượt biển ra đi. Bài toán h́nh học hóc búa "mất nước" chưa được chứng minh thỏa đáng. Loạt bài trên mạng lưới đă mang lại không ít các yếu tố giúp tôi so sánh và kiểm chứng một số sự kiện được nghe truyền khẩu về các anh hùng dân tộc và các tướng lănh thời đó.
Đặc biệt hơn nữa là lối văn trong loạt bài này rất hùng hồn - nhất là trong bài "Con Cờ Tướng Hiếu Trong Thế Cờ Tổng Thống Nhà Nam" - và những chi tiết chứng minh kèm với các tài liệu lịch sử hiếm có như ngầm nói lên tâm sự của chính ḿnh để giải bày về cái chết đầy uẩn khúc của ḿnh cũng như muốn lưu lại công lao tài đức của ḿnh cho con cháu cùng hậu thế.
So lại tác phẩm đầu đời của tác giả "Anh Tôi, Tướng Hiếu" và các bài viết sau này, nếu tinh ư một chút người đọc sẽ nhận ra ngay tác phẩm đầu tiên ấy là dàn bài mở đường cho loạt bài trên mạng lưới. Với các dẫn chứng thật minh xác, lối văn thật sắc bén pha lẫn dí dỏm (bài Dàn Cảnh), loạt bài này đă đến với các độc giả Việt cũng như Mỹ ở khắp năm châu bốn bể như một món ăn tinh thần quư báu. Nh́n lại thời gian, các bài viết được tuần tự ra đời theo khuôn khổ dàn bài như là đă ấn định trước. Lạ thật!!! Trước hè, tôi không hề nghe tác giả đề cập đến việc viết lách tiếp ǵ cả. Trái lạị tôi có thoáng nghe tác giả thở phào nhẹ nhơm v́ đă viết xong tác phẩm đầu tiên như trút đi một nỗi niềm canh cánh trong ḷng. Vậy mà chỉ trong ṿng vài tháng, bao nhiêu sự kiện đă được bộc bạch.
Tin hay không hiện tượng giáng bút? Duy một điều tôi phải công nhận: Tướng Hiếu, người ra đi một cách oan ức, không nhân chứng, không một lời trân trối cùng thân nhân đă muốn dùng em ḿnh để kư thác tâm sự và lưu danh cùng hậu thế, không những cho phần đông chúng ta, những người đă từng chứng kiến cảnh mất nước và ra đi một cách hoang mang mà c̣n cho cả thế hệ trẻ nữa (bằng chứng là các bài đều được viết bằng song ngữ Việt-Anh). Quả là một kỳ công tuyệt tác, có tầm mức giá trị lịch sử!
Nhà thơ Nguyễn Công Trứ ngày xưa đă viết:

"Nhân sinh tự cổ thùy vô tử.
"Lưu thủ đan tâm chiếu hăn thanh."

Tướng Hiếu đă hoàn tất chí làm trai, đă trả xong nợ tang bồng nhưng không một ai biết đến nên đă mượn người thân lưu lại tấm ḷng son sắt của ḿnh cùng hậu thế. (Xuân Lộc).

129. ARVN General Nguyen Van Hieu's Homepage rất công phu và nhiều tin tức hấp dẫn. Xin thành thật cám ơn đă giới thiệu ARVN General Nguyen Van Hieu Homepage cho tôi. (Lê Trung Nghĩa-Anthony).

130. Với tư cách một sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ ðã phục vụ ở Việt Nam, tôi cảm thấy Trang Nhà này là một truy ðiệu tốt ðẹp cho một sĩ quan QLVNCH ðã phục vụ tổ quốc mình cách hoàn mỹ. Cầu xin Chúa chúc phúc lành và ban cho ông giấc ngủ bình an ngàn thu mà ông ðáng ðưþc thụ hưởng do công lao mình. (Charles E. Cameron, Thiếu Tá, TQLC-giải ngũ).

131. Thật là một trang nhà xinh đẹp. Tôi đã đọc và thấy trang nhà rất cao quí và đồng thời được thiết kế rất có qui củ. (Katie Larson).

132. Tôi đă viếng thăm trang nhà anh ông nhiều lần, và tôi chỉ biết tỏ ḷng tôn kính vị Tướng Lănh này mà thôi. Ông tin đi, tôi sẽ không thể làm ngơ đối với một Thiếu Tướng với tầm vóc và phong độ của ông.[...] Toàn bộ trang nhà rất hữu hiệu, và các h́nh ảnh về thác nước và hồ cá tăng thêm vẻ đẹp của trang nhà. Trang nhà rất đau thương, nhưng cũng rất chân thực sát mặt đất. (Don Rast).

133. Jen đă có ghé qua website của anh và đă có xem những phần tài liệu anh vừa posted gần đây. Jen rất thích và rất ngưỡng mộ việc làm của anh qua việc ghi lại những ḍng lịch sử đẹp đẽ của Tướng Hiếu mà ít có ai được biết đến. Trong tương lai, Jen rất mong tất cả những thân nhân và bằng hữu của các vị tử sĩ QLVNCH sẽ làm những ǵ mà anh hiện đang làm đây. Đó là dùng ng̣i bút của ḿnh để viết lại những gịng kỷ niệm -- bất cứ kỷ niệm ǵ, từ gia đ́nh cho đến đời quân ngũ -- về các vị tử sĩ của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa. Jen nghĩ rằng chỉ khi nào tất cả mọi người trong chúng ta, kể cả Jen, đều biết đến việc cầm ng̣i bút để ghi lại những ḍng kỷ niệm của các bậc cha, anh hoặc cô d́ cựu quân nhân, th́ lúc đó chúng ta mới không sợ những sự việc hào hùng này sẽ bị quên lăng ở thế hệ mai sau.

Anh Tín, xin cám ơn anh đă chia xẻ thật nhiều kỷ niệm gia đ́nh cũng như các kỷ niệm đời quân ngũ của Tướng Hiếu cùng với hàng triệu độc giả VN trên Internet ở khắp nơi trên thế giới. Xin kính chúc anh luôn được vui vẻ. Và mong rằng các bậc con em của chúng ta sẽ được học hỏi thật nhiều về Tướng Hiếu, để các bạn trẻ đó có thể noi theo tấm gương sáng của Tướng Hiếu để họ có thể học hỏi và rảo bước vững vàng hơn trên bước đường giải phóng quốc gia thoát khỏi ách Cộng Sản, và cũng như để được thành công hơn trên bước đường kiến thiết và tạo dựng lại quê hương VN sau này.
Website Tướng Hiếu thật là đặc biệt. Mong rằng các giới báo chí ở hải ngoại sẽ biết được địa chỉ này mà ghé qua để xem các tài liệu hiếm có này. (Jen Nguyễn, Việt Nam Chiến Tranh và Lịch Sử).

134. Tôi có một người anh cũng cùng một sai biệt về tuổi, tôi nghĩ ông và tôi đồng tuổi, anh tôi cũng trạc tuổi anh ông, do đó tôi hiểu ông muốn nói ǵ khi cố gắng nhớ lại những ǵ về anh ông.

Tôi ở trên bắc tại vùng phi quân sự khoảng 13 tháng, tại những địa danh như Khe Sanh, Gio Linh, và chúng tôi chiến đấu tại Huế, 67/68. Tôi cũng ở những nơi khác, phần nhiều là những nơi hẻo lánh với những tên Băi Đáp. Tôi phục vụ với TĐ2, LĐ3, SĐ3 TQLC.
Tôi sẽ vào thăm lại trang nhà, tôi mới đọc có một nửa, phần Tiểu Sử. Trang nhà rất đẹp, tôi tiếc là đă không có diễm phúc biết anh ông. Với thời gian, anh ông sẽ là một thành phần của lịch sử, cũng như Tướng Robert E. Lee, Tướng Grant, thời nội chiến Hoa Kỳ. Do đó việc ông đang làm rất là quan trọng, đối với gia đ́nh ông và quan trọng hơn, đối với lịch sử Việt Nam. Có thể ông sẽ không sống để chứng kiến phần thưởng của công việc ḿnh, nhưng 100 năm sau kể từ ngày hôm nay, sẽ có một người ham mộ nội chiến Việt Nam, tại Việt Nam sẽ sử dụng rất nhiều tới những điều ông viết bây giờ. Cũng có thể các trung học, đại học quân sự đ̣i buộc học viên phải đọc điều ông viết. Ông cũng có thể đi vào lịch sử v́ những ǵ ông viết bây giờ. (Paul Marquis).

135. Nếu có thiên đàng, niết bàn, hay một đồng bằng thượng giới của nhân đức, ông sẽ tới đó, thưa ông Nguyễn Văn Tín. Tất cả chúng tôi đáng lẽ phải có diễm phúc được một người em với tâm tính như ông. Đây quả là một truy điệu hết sức cảm động về anh ông, một nhà ái quốc. Ông có thể hănh diện với chính ḿnh cũng như ông hănh diện về anh ông. (John M. Flagler, TQLC HK, Việt Nam 1969-1970).

136. Xin cám ơn đă giới thiệu địa chỉ liên mạng về Tướng Hiếu. Một con người đă chiến đấu và chết trong cuộc chiến dành tự do cho Nam Việt Nam. Tôi quen biết nhiều TQLC Mỹ cũng giống như vậy. Xin nhận nơi đây mối cảm t́nh sâu đậm của tôi đối với sự mất mát của anh và nước ông. ("M" 3/5 TQLCHK - Việt Nam 66-68).

137. Trang nhà ông đă đem lại rất nhiều kỷ niệm. Tôi tiếc xót anh ông cũng đă mất nhất là trong những hoàn cảnh khả nghi. Quá nhiều điều không ăn khớp trong những hoàn cảnh bao quanh cái chết anh ông. Nhất định là có dàn cảnh nhằm che đậy sự kiện. (Dave Uhley).

138. Tôi lưu lại tại trang nhà ông cả buổi sáng nay. Cũng như trong mọi chiến tranh, sẽ có đầy dẫy tố cáo và chửi bới lẫn nhau. Đó là điều lạ của chiến tranh. Tôi cũng ghé vào phần ư kiến bạn đọc và ghi nhận có nhiều dịp để nêu lên sự thật. Một ví dụ là trường hợp cô Nicole. Cô ta đưa ra phía của các chiến sĩ QLVNCH mà những văn sĩ Hoa Kỳ hoàn toàn quên lăng. Cô ta sẽ là người đào bới sâu vào các sự kiện. Và cũng có một sự thật mà ông hiện giờ có trách nhiệm phơi bày, nhằm vào giới trẻ của nước ông v́ chúng đă tới tuổi khôn lớn muốn biết sự thật về một dân tộc dũng cảm không khi nào chịu bó tay buông suôi, nhưng bị bỏ mặc phải đơn phương độc mă đương đầu chống trả với bao nhiêu nghịch cảnh. Quân Bắc Việt đâu có đơn phương chiến đấu. Tôi phục vụ với Không Quân TQLC trên trực thăng ch-46 với tư cách phi đoàn trưởng và tôi có h́nh ảnh của một vài chiến binh tải thương QLVNCH, mà tôi đă chụp ngay tại trận địa. Tôi cảm thấy sảng khoái khi thấy trang nhà ông đă được gầy dựng lên trên mạng lưới, ông đừng để những miệng xấu đầy dẫy làm cho ông nhụt chí. Ông hăy tiếp tục công việc tốt lành và những giờ phút lâu dài ông đă chọn đeo đuổi. (cựu TQLC Gomez).

139. Tôi gần như chắc chắn chính Tướng Hiếu đă tưởng thưởng tôi tám huy chương VN tháng 2 năm 1970. Một trong số những huy chương đó là Huy Chương Cứu Mạng cho hành động của tôi ngày 20 tháng Giêng năm 1970, khi tôi cứu vớt một cô bé Việt Nam 8 tuổi rớt xuống sông nước lũ dưới gầm cầu Nam Ô gần Đà Nẵng.

Tôi đánh giá rất cao trang nhà của ông. Tướng Hiếu là một vĩ nhân và tôi biết anh ông rất hănh diện về ông. Tôi lấy làm hănh diện về ông, trang nhà ông, và công việc ông đang làm. Xin cám ơn v́ công tŕnh tưởng niệm này. (Loyde P. "Snake" Arender, TQLCHK).

140. Tôi nh́n nhận sự kiện hiển nhiên không chối căi được là trang nhà ông suy tôn những người đă phục vụ và đă chết để đem lại tự do cho bao nhiêu người khác. Tôi đă coi nhiều trang nhà Tripod và tôi chỉ thán phục có trang nhà này mà thôi. Tôi mong sẽ thấy nhiều trang nhà như thế này, những trang nhà suy tôn và tưởng niệm cống hiến sự thật của các mẩu chuyện về những kinh hoàng và ơn cứu chuộc của bao nỗ lực của bao nhiêu người cho sự thống khổ xảy ra trong Chiến Tranh. Bất luận ông theo đạo nào, tôi cầu xin Thượng Đế chúc phúc cho ông và gia đ́nh ông. Cám ơn ông đă cho tôi dự phần vào sự suy tôn và truy điệu này và cầu chúc ông mọi may mắn trong ngày cuối của Memorial Day này. (Rick Salyer).

141. Tôi đă khởi sự đọc chuyện ông viết về anh ông và lấy làm thán phục. Ông ta quả có vẻ là một Chiến Sĩ đối với tôi. Bất luận các chiế n sĩ này chiến đấu trong trận chiến nào, miễn là họ trổi vượt lên như những chiến sĩ chính cống, mà anh ông thuộc hạng chiến sĩ này. Tôi chỉ mong ước tôi có thể là ông ấy hay ít nhất có được một người em như ông ấy. T.B. Ông viết hay ho. (Manuel E. Madrazo, TQLC 1971-1975).

142. Trong thời gian phục vụ với TQLCVN 1972-73, tôi được hân hạnh gặp Tướng Lê Nguyên Khang và Tướng Bùi Thế Lân. Cả hai vị là nhừng người lănh đạo giỏi và được các TQLCHK phục vụ với họ kính nể. (Richard Helm).

143. Một truy điệu tuyệt diệu cho một vị Tướng tuyệt hảo...(Jim Mazy, TĐ2 SĐ4 TQLC, Chu Lai, Việt Nam 1965-66).

144. Tôi rất cảm động và khâm phục khi đọc tài liệu do Tín viết về cuộc đời và sự nghiệp của Tướng Hiếu, một Tướng tài ba, giỏi, trong sạch, đạo đức. Tôi có in ra thành một tập tài liệu để cho nhà tôi đọc, kể cả các h́nh ảnh. Tín viết tài liệu này thật là công phu và giá trị. Tôi cũng có cho các em nhà tôi địa chỉ webside của Tín để có dịp đọc. (Cung Hồng Vũ).

145. Tôi đă có dịp đọc trang nhà vào cuối tuần và thấy nó rất là hay ho. Nó được thiết lập rất hoàn hảo và chứa đựng nhiều tài liệu và được thực hiện rất công phu. Tôi sẽ nối nó qua trang chúng tôi khi trang này được thiết lập. (Dr Ron Frankum, Trưởng Văn Khố, Vietnam Center, Texas Tech University).

146. Tôi rất thán phục trang nhà...cũng như chiến tích thân nhân ông...Tướng Hiếu...các suy tư và chứng từ rất thành thật...Tôi không phục vụ tại Vùng II...tôi phục vụ với Lực Lượng Thủy Bộ 3 TQLC tại Vùng I quanh Đà Nẵng, Huế/Phú Bài và Chu Lai... những năm 65-66. (Steve Daly).

147. Tôi rất thán phục trang nhà ông. Nó được thiết kế cách hấp dẫn, chứa đựng nhiều tài liệu bổ ích, thương tâm, và mang nhiều giá trị liên quan tới chiến tranh. Nó là một đóng góp mạnh mẽ cho toàn bộ tài liệu về Việt Nam và chiến tranh nằm trong tầm tay của học sinh và sinh viên trên mạng lưới. Và hơn nữa, nó mang tính chất cá biệt, theo thiển ư tôi, là đem lại cái nh́n của người Việt Nam-- hiện tại có quá nhiều những lối nh́n của người Mỹ. Hăy tiếp tục công tŕnh tốt đẹp của ông. (Sandy Wittman, Vietnam: Yesterday and Today).

148. Anh đă thực hiện một công tŕnh to tát. Tôi thật sự bị thu hút. Tôi chưa đọc hết nhưng sẽ t́m giờ đọc. Tôi cũng thích các nối tiếp liên mạng v́ chúng khiến cho việc học hỏi về Việt Nam dễ dàng hơn. Tôi thật sự thán phục. (Mecedes).

149. Thưa Bác. Cháu xin cảm ơn bác về trang nhà liên mạng thật đẹp này. Cháu đă cất giữ nó vào mục "Favorites" để có thể đem ra học hỏi thêm. Một lần nữa cháu xin cám ơn bác và xin Chúa Toàn Năng chúc phúc cho bác, gia đ́nh bác, và dân tộc thân yêu của chúng ta. Việt Nam Cộng Ḥa Muôn Năm !!! (Mr. Việt Nam).

150. Chúng tôi nhận thấy trang nhà này có một gía trị lịch sử đối với những năm cuối cùng của miền Nam Việt Nam. (Việt Zen).

Phần 1: 001 - 050.
Phần 2: 051 - 100.
Phần 4: 151 - 200.
Phần 5: 201 - 250.
Phần 6: 251 - 300.
Phần 7: 301 - 350
Phần 8: 351 - 400.
Phần 9: 401 - 405
Phần 10: 451 - 500
Phần 11: 501 - 550

Trang Mục Lục