Chiến Lược Chiến Thuật 5


Không gian và bối cảnh để cùng nhau trau dồi kiến thức về môn học chiến lược và chiến thuật là hiện t́nh  tại Ukraine, Iraq, ISIS, Syrian, Biển Đông và rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Bài nầy chỉ hạn chế vấn đề ISIS mà thôi. Tuy nhiên vấn đề NATO, Nga Xô, ....,sẽ được đề cập một cách tổng quát.

                                        Chiến lược tiêu diệt ISIS

 (1) Nhận định t́nh h́nh

      (a) Địch:- Chiến lược hạ đẳng của ISIS là cổ vơ một tư tưởng cuồng vọng tôn giáo qúa khích, bằng cách khủng bố và tiêu diệt bất cứ ai không theo tôn giáo riêng của ISIS. Hạ đẳng v́ chúng đă và đang gặp phản ứng ngược chiều từ khoảng 40 quốc gia trên thế giới.

                   - Chiến thuật ISIS là khủng bố kẻ khác tôn giáo tại các vùng xôi đậu v́ quân đội Iraq không thể kiểm soát toàn thể lănh thổ để bảo vệ dân lành.

                    - Syria là kẻ thù của HK v́ nước nầy nằm trong quỷ đạo của Nga và Iran.        

      (b) Bạn: - Hoa Kỳ và gần 40 quốc gia trong khối tự do đều công nhận, tổ chức ISIS là một nhóm khủng bố, có khả năng gây một mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia của họ, mặc dù ISIS chỉ gồm khoảng 30, 000 quân khủng bố, không phải lả một quốc gia. V́ vậy ISIS không có lănh thổ và biên giới.

                  - Quân đội Iraq c̣n chưa đủ khả năng và tinh thần chiến đấu.

                           - Iraq vừa có chính phủ mới với chủ trương kết hợp và đoàn kết tôn giáo.

                           - HK làm chủ không phận về phương diện do thám, oanh kích rất chính xác.

                           - HK chưa nắm vững nhóm chống Syria v́ xu hướng chính trị của nhóm nầy rất phức tạp.

Căn cứ vào tin tức, nhất là lời tuyên bố của Tổng Thống Obama , th́:

      (2) Nhiệm vụ của HK là tiêu diệt ISIS và truy nă các tên ISSI tội ác sát nhân, đồng thời cô lập hoá ISS.


Hiện nay không có bất cứ ai trong đó có người viết, biết rơ t́nh h́nh có đủ chiều sâu, ngoại trừ một số trong ban tham mưu của TT obama biết rơ mà thôi.  Các chính trị gia, báo chí và người dân chỉ phê b́nh, đoán ṃ như người mù sờ voi trong đó có tác giả. V́ vậy không ai có thể đoán ṃ phần phần thi hành. Tuy nhiên, căn cứ vào những hé lộ cho báo chí, Quốc hội của các nhân vật có thẩm quyền của Nội các Obama, người viết chỉ phỏng đoán căn cứ vào hạn chế kiến thức chiến lược.

        (3) Thi hành: Đây là ư niệm thiết kế:

                - Vận động và phối hợp với thế giới để cô lập hoá ISIS, và cùng nhau tham gia vào kế hoạch tiêu diệt ISIS.

                - Xử dụng ưu thế không quân để thi hành kế hoạch do thám, truy nả và tiêu diệt địch bất cứ tại không gian và thời gian nào.

                - Sơ khởi kế hoạch nghi binh bằng cách tuyên bố không sử dụng lực lượng bộ binh để tiêu diệt địch.

               

II. Dẫn Chứng một số sự kiện quan trọng về vấn đề ISIS

      - Obama tuyên bố không sử dụng bộ binh ( Nghi binh):

        http://www.cbsnews.com/news/obama-promises-no-us-ground-war-against-isis-but-some-in-congress-wary/

        - Gần 40 quốc gia trở thành liên minh với HK:

          The United States has said nearly 40 nations have agreed to contribute to the fight against ISIS, which has seized control of large areas of northern Iraq and Syria. But it remains unclear exactly which countries are on that list and what roles they'll play.

            http://www.cnn.com/2014/09/14/world/meast/isis-coalition-nations/index.html

         - Thời gian không dấu được kế hoạch nghi binh tuyệt diệu của Obama. Các chiến lược gia HK ở hậu trường có sở trường về binh thư Tôn Tử.

             http://www.dailymail.co.uk/news/article-2740793/American-forces-ground-Kurds-say-US-commandos-fighting-ISIS-northern-Iraq-Obama-said-no-combat-troops-fight.htmlhttp://www.dailymail.co.uk/news/article-2740793/American-forces-ground-Kurds-say-US-commandos-fighting-ISIS-northern-Iraq-Obama-said-no-combat-troops-fight.html

             - Lại c̣n đưa địch vào mê hồn trận:

A Peshmerga commander, backed up by Kurdish intelligence sources, confirmed that 'Yes, German and American forces are on the ground here. They are helping to support us in the attack.'

But the Pentagon told the online news magazine Monday night that 'there are no U.S. troops on the ground in or around Zumar.' 

A spokesman for U.S. Central Command said no American troops were involved in fighting there but a single airstrike in the area destroyed several vehicles Monday.

Spokespersons for the White House's National Security Council did not immediately respond to MailOnline's questions about the role of Special Forces near Zumar, and about whether President Obama considers Special Operators who travel without U.S. insignia to be 'combat forces.'

  Và:

                  - Lại càng hé lộ từ từ một phần sự thật của hậu trường về kế hoạch thi hành tiêu diệt ISIS.

U.S. General Open to Ground Forces in Fight Against ISIS in Iraq:

                http://www.ipsnews.net/2014/09/u-s-ground-troops-possible-in-anti-isis-battle/

              - Vậy th́ chiến lược Obam thật tuyệt hảo :

                 
http://www.newrepublic.com/article/119452/isil-campaign-not-about-beheadings-or-polls

                       

III. B́nh luận chiến lược liên hệ đến ISIS, Nga Xô, Ukraine, Syria và NATO.

Chiến lược Obama tiêu diệt ISIS rất đúng với binh thư HK và binh thư Tôn Tử. Vừa vận động liên kết với thế giới để cùng nhau tiêu diệt và cô lập địch, vừa cùng nhau chia nặng tài chánh, nhân lực, vừa tiết kiệm nhân lực, vừa sử dụng nghi binh để địch bị thế hoả mù. Dù sao trong tương lai, chiến thuật tiêu diệt ISIS cần phải được thay đổi tuỳ theo t́nh h́nh biến chuyển. Hăy chờ xem.

Tại sao TT Obama lại đắn đo sử dụng bộ binh thái quá?

Phải chăng Biển Đông và Nga Xô là hai mối quan tâm về an ninh quốc pḥng và kinh tế của HK? Căn cứ vào các hiện tượng mặt nổi, không ai phủ nhận hai mối quan tâm trên.

Tiềm năng quân sự và kinh tế là yếu tố chủ yếu hàng đầu để đương đầu với nổi quan tâm trên.

V́ bảo tồn tiềm năng quân lực và kinh tế để đương đầu với chiến lược Biển Đông và cuồng vọng của Putin, nên HK chỉ cần sử dụng lực lượng cần đủ để tiêu diệt ISIS mà thôi. Đúng là nguyên tắc "economy of force" trong binh thư HK.

Việc phối trí binh lực của HK rất phức tạp tại Biển Đông. Làm sao để cân bằng hoá với TRC về quân sự và kinh tế? Làm sao thay đổi một thế chiến lược bao vây kẻ địch thủ có âm mưu bành trướng thế lực về quân sự, kinh tế và đô hộ một số quốc gia yếu trong vùng?

Phải chăng việc Úc đang muốn xin nhập NATO là một thích hợp cho chiến lược bao vây và cô lập hoá của HK đối với Trung cộng?

Đối với TRC, chiến lược HK trên mặt nổi là đối tác để hai nước cùng nhau hưởng nhuận lợi. Tuy nhiên  mặt ch́m th́ có nhiều tranh chấp về hợp tác kinh tế, chính sách xuất và nhập cảng, nhân quyền, an ninh quân sự vùng Biển Đông, ..., nhất là quyền lợi kinh tế của HK liên hệ đến Biển Đông.

Chiến lược đối phó với Nga Xô xâm lăng Ukraine khác hẳn đối với ISIS hay đối với Trung cộng.

Lư do là Nga Xô có kỹ thuật cao, có phương tiện vận chuyển vơ khí nguyên tử. V́ thế một cuộc chiến tranh nguyên tử với Nga, toàn thể nhân loại sẽ bị tổn thương mặc dù Nga sẽ bị tiêu diệt rất nhanh. Lư do là Nga Xô bị cô lập phải đương đầu với HK và Khối NATO. Chủ thuyết của HK nói chung và Obama nói riêng là duy tŕ một nền hoà b́nh cho thế giới, nên chiến lược HK và NATO đối với Nga là chỉ sử dụng vũ khí cấm vận kinh tế, đối thoại và cô lập hoá Nga về nhiều phương diện như chính trị, ngoại giao,...

Một cách tổng quát, chiến lược của HK là "deterrence" để tránh một cuộc thế chiến thứ ba đối với Nga Xô.

Trong thực tế, các nhà chiến lược Nga và Putin thấy rơ sức mạnh về lâu về dài của cấm vận kinh tế từ HK và Khối NATO. Chờ xem hành động của Nga Xô trong tương lai đối với Ukraine.


IV. Một số tài liệu để trau dồi thêm chiến lược và chiến thuật.

   - Mời đọc kỹ phần các trận đánh có Tướng Hiếu tham gia

Tổ Chức, Lănh Đạo và Chiến Lược- Chiến Thuật Hành Động

    - Mời đọc lại

Chiến Thuật và Chiến Lược
Chiến Thuật và Chiến Lược Phần 2
Chiến Thuật và Chiến Lược Phần 3


  - Mời đọc bài viết có tŕnh độ chiến lược của Tác giả Đào Văn B́nh:

http://www.baocalitoday.com/vn/tin-tuc/binh-luan/nhat-ky-bien-dong-my-co-the-thoa-hiep-voi-hoa-luc-o-bien-dong.html

Nếu độc giả là hội viên Facebook, xin t́m đọc các bài chiến thuật của một người HK có biệt hiệu là Leavane Cox.

Characterization of Obama's Strategy Against ISIS


REF: http://www.newrepublic.com/article/119452/isil-campaign-not-about-beheadings-or-polls


Any strategist will agree with this principal to deal with the threat:

Elementary principle to prepare and implement the strategy relating to the US national security is not to to look for the public opinion but to come up with the best strategy for our national interest and our national security.

As a private citizen, I can see that the coherence, the feasibility, deception, global alliance, economy of force, ...., characterize Obama's strategic plan against ISIS.

Here is the sequence of diversionary tactics

First, "President Obama on Wednesday night put forward a plan to destroy the Islamic State of Iraq and Syria (ISIS) that was short on details but included one clear assurance: The effort "will not involve American combat troops fighting on foreign soil."

        http://www.cbsnews.com/news/obama-promises-no-us-ground-war-against-isis-but-some-in-congress-wary/


Then:

“At this point, his [Obama’s] stated policy is we will not have U.S. ground forces in direct combat,” he said. “But he has told me as well to come back to him on a case-by-case basis.” The statement by the chairman of the Joint Chiefs of Staff, Gen. Martin Dempsey, delivered during testimony before a key Congressional committee, suggested for the first time that the administration may substantially broaden military operations in Iraq beyond air strikes and advising Iraqi and Kurdish forces far from the front lines.

                http://www.ipsnews.net/2014/09/u-s-ground-troops-possible-in-anti-isis-battle/


Finally, a suprise for ISIS:


   http://www.dailymail.co.uk/news/article-2740793/American-forces-ground-Kurds-say-US-commandos-fighting-ISIS-northern-Iraq-Obama-said-no-combat-troops-fight.htmlhttp://www.dailymail.co.uk/news/article-2740793/American-forces-ground-Kurds-say-US-commandos-fighting-ISIS-northern-Iraq-Obama-said-no-combat-troops-fight.html

    

Moreover, the plan makes ISIS more illusioned:

A Peshmerga commander, backed up by Kurdish intelligence sources, confirmed that 'Yes, German and American forces are on the ground here. They are helping to support us in the attack.'

But the Pentagon told the online news magazine Monday night that 'there are no U.S. troops on the ground in or around Zumar.' 

A spokesman for U.S. Central Command said no American troops were involved in fighting there but a single airstrike in the area destroyed several vehicles Monday.

Spokespersons for the White House's National Security Council did not immediately respond to MailOnline's questions about the role of Special Forces near Zumar, and about whether President Obama considers Special Operators who travel without U.S. insignia to be 'combat forces.'

And the truth of Obama's intention is disclosed:

                http://www.ipsnews.net/2014/09/u-s-ground-troops-possible-in-anti-isis-battle/


Second, the plan has the intention to deceive ISIS, and there is no point to deceive Allied Nations and American people

                       http://www.newrepublic.com/article/119452/isil-campaign-not-about-beheadings-or-polls

Third, Obama's strategy against ISIS meets some parts of the Principal of War; secrecy, economy of force, surprise,...Moreover , Obama's global alliance plan is perfect:


            http://www.cnn.com/2014/09/14/world/meast/isis-coalition-nations/index.html


Fourth, isn't it a good lesson: Never criticize the US President on strategy?

Leavane


Trân trọng,

Trần văn Thưởng ( 16/9/2014)

Chiến Thuật và Chiến Lược
Chiến Thuật và Chiến Lược Phần 2
Chiến Thuật và Chiến Lược Phần 3
Tổ Chức, Lănh Đạo và Chiến Lược- Chiến Thuật Hành Động
Chiến Thuật và Chiến Lược Phần 5
Chiến Thuật và Chiến Lược Phần 6

generalhieu