Cuộc rút quân từ Snoul '71 [2]

HQ Ngoại Bien-Map

*NguyễngọcTùng

Thuộc thành phần của cộng đồng “Đốt (.) Com” hải ngoại, chúng tôi sau nhiều lần t́m đọc trên hệ thống mạng, t́nh cờ được tiếp xúc với trang nhà ‘generalhieu.com’. Do đó mới phát hiện được tờ báo điện tử (blog). Chủ nhân tờ báo kiêm quản trị viên (Admin.) chính là ông Nguyễn Văn Tín, bào đệ của cố Trung Tướng Nguyễn Văn Hiếu, cựu Tư Lệnh Phó Quân Đoàn III & Quân Khu 3 (trước 30-4-1975).

Hầu như ai nấy đều biết, Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu trước khi về nhận lănh trách nhiệm tại quân đoàn III, từng là cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh, rồi cựu Tư Lệnh Phó Quân Đoàn I (TL là Trung Tướng Hoàng Xuân Lăm). Sau đó ông được đề cử vào chức Thứ Trưởng, phụ tá Phó Tổng Thống Trần Văn Hương, đặc trách về Kế Hoạch “Bài trừ Tham Nhũng”. Trọng trách cuối cùng của Tướng Hiếu là Tư Lệnh Phó QĐ III & Quân Khu 3, đồn trú tại Biên Ḥa.

Trang nhà TướngHiếu.com, đă từng hoạt động suốt hơn một thập kỳ. Nhờ công sức sưu  tầm và thu thập của Ban Quản trị, hiện tại đă lưu trữ được một số tài liệu giá trị về mặt quân sử thuộc QL VNCH, đặc biệt liên quan đến cuộc đời binh nghiệp của cố Trung Tướng Nguyễn Văn Hiếu.

Trong số cả hàng ngàn bài vở gồm đầy đủ những chi tiết, độc giả đặc biệt có cơ hội theo dơi sự kiện lui binh của Chiến Đoàn 8, thuộc Sư Đoàn 5 Bộ Binh; từ chiến trường ngoại biên (Cam Bốt) trở về nội địa (Vùng 3 CT).

Một trong những bài viết về mặt trận “Snoul”, tác giả tự nhận v́bị nhức nhối nên buộc ḷng phải viết ra! viết lại! V́ cây muốn lặng, nhưng gió chẳng đừng (?) [độc giả thật t́nh không hiểu ư nghĩa của các từ ngữ này là thế nào?]. Hóa ra ‘người đứng phía sau’ lại là một trong số các nhân chứng sống, từng tham dự cuộc lui binh xẩy ra hơn 43 năm về trước. Đó là cựu Đại Úy Trần Văn Thưởng, Tiểu Đoàn trưởng TĐ 1/8 BB (1971); một trong những tiểu  đoàn khinh binh , trực thuộc quyền chỉ huy của Đại Tá Bùi Trạch Dần, Chiến Đoàn trưởng CĐ 8 của Sư Doàn 5 Bộ Binh. Được biết Tư Lệnh Sư Đoàn lúc đó là Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu (ông xuất thân Khóa 3, Trần Hưng Đạo, trường SQ Vơ Bị Đà Lạt).

Căn cứ theo nội dung của bài viết, những diễn tiến của “Mặt trận Snoul”, lại chẳng may không đúng với quan điểm “điều binh, khiển tướng” (!) của ông cựu Tiểu Đoàn trưởng Trần Văn Thưởng. Nguyên nhân v́ phải đương đầu với ba [x] đợt phục kích, tấn công của địch dọc QL.13; khiến ông Thưởng (thú nhận) đă bị “nhức nhối” [do tinh thần bị giao động (?)]. Hệ quả đó vẫn c̣n lưu giữ lại trong tâm tư suốt nhiều chục năm qua, kể từ cái ngày [31-5-1971 (?)] được ví như mốc thời gian, giúp ông cựu Đại Úy Tiểu Đoàn trưởng TĐ 1/8 BB may mắn đă trở về, được đặt gót ‘giầy saut’ lên giải đất quê hương, nơi miền đất đỏ của Tinh B́nh Long Anh dũng (72)!.

V́ lúc đó Chiến Đoàn 8 BB c̣n đang trấn giữ tại Thị trấn Snoul, tọa lạc trên ngă ba QL.7 và QL.13 (thuộc tỉnh Kratié, Cam-bốt); cho nên muốn hoàn tất nhiệm vụ rút quân, Chiến Đoàn trưởng, Đại Tá Bùi Trạch Dần, phải sử dụng một lộ tŕnh dài khoảng 10 cs trên QL.13.

--Thêm chi tiết tại đây: Đường Về Biên Giới- QL.13 (CTRL + click to follow link)

Kế hoạch lui binh được dự tính (tối đa) trong 2 ngày, liên tiếp Giai Đoạn I và II.

Lệnh di chuyển khởi đầu từ sáng sớm ngày 30-5-71 (ngày N) tại TXP (tuyến xuất phát) ngoài khu vực chợ Snoul. Kết cuộc chấm dứt vào xế trưa ngày hôm sau, 31-5-1971 (ngày N+1); tức thời gian toàn bộ Chiến đoàn 8 của Đại Tá Bùi Trạch Dần về được tới biên giới quận Lộc Ninh, (BCH Tiền phương của SĐ 5 BB).

Sau khi nói chuyện và được sự đồng ư của GS Nguyễn văn Tín, chủ nhân (Admin.) Trang nhà <GeneralHieu.com>; chúng tôi mạn phép trích đăng những đoạn cần thiết trong bài viết của cựu Đại Úy Trần Văn Thưởng, cộng thêm một số ‘hồi kư’ của tác giả khác có cùng nội dung: Cuộc lui binh từ Snoul!

Phần dưới đây là một số đoạn được chúng tôi trích dẫn để làm tiêu biểu, của một bài viết dài độ 29 trang (khổ giấy đánh máy). Phần ghi chú: văn bảnchữ nghiêng”thuộc về tác giả Trần Văn Thưởng,

Dư luận sẽ thấy rơ, người ‘bị’ tác giả nhắc đến trong nội dung, kèm theo các ‘phê b́nh’, ‘chỉ trích’ lẫn ‘buộc tội’; do “hậu quả” cuộc rút quân của Chiến Đoàn 8 BB, từ cứ điểm Snoul (Cam-bốt) về nội địa quân khu 3; không ai khác, chính là ông Nguyễn Văn Minh, cựu Trung Tướng Tư Lệnh QĐ III và QK 3 (đảm nhận chức Tư Lệnh từ 23-2-71 đến 9-10-73).

1.- NỘI DUNG: trích đoạn trong bài “Trận Đánh Snoul và Những Hậu Quả" (người viết: cựu Đại Úy Trần Văn Thưởng)http://www.generalhieu.com/snoulthuong-u.htm

Lời tác giả - Chủ đích của bài nầy là nói lên sự thật để vinh danh các chiến hữu tham dự trận đánh Snoul, cũng như minh oan cho các chiến hữu đă bị bỏ quên trong Quân sử QLVNCH.

 • Một lời thất hứa (?) -  AI đă thất hứa?

+ ..án binh bất động trong tuần lễ cuối cùng của tháng năm, năm 71,

+ ..cho lệnh Chiến đoàn 8 rút quân đơn thương độc mă,

………………..

 • Phản Ứng Của Tư Lệnh Quân Đoàn 3 [phải viết số “III” (La-mă) mới đúng!]

+ ..đă chuyển từ thế công lúc cố Đại tướng Đỗ Cao Trí c̣n làm Tư lệnh QĐ3, sang thế pḥng ngự từ tháng tư năm 1971 cho đến ngày 31/05/71.

+ ..lực lượng xung kích nầy (Đại Tá Trần Quang Khôi làm CHT -71) đă được tăng phái quá trễ vào ngày 31/5/71 (*).Thực tế, ngày tăng phái được ông Khôi xác nhận là 29-5-71!

+ Đặc biệt từ ngày 24/5/71 đến ngày 31/5/71, Trung tướng Tư lệnh Quân đoàn 3 đă án binh bất động nỗ lực chính của các Chiến đoàn ở khu vực Chup, Kampong Cham, và hai Chiến đoàn đang ở gần hướng Nam của Snoul; ngoài ra, ông cũng không chịu báo cáo về BTTM t́nh h́nh và ư định của địch để xin thêm không yểm và lực lượng trừ bị….

+ Trung tướng Tư lệnh Quân đoàn 3 chỉ để lại một số sĩ quan tham mưu của Quân đoàn 3 tại Lộc Ninh, và không có sự hiện diện thường trực của ông tại Lộc Ninh….

+ Trung tướng Tư lệnh Quân đoàn 3 cũng đă từ chối nhiều lần việc tướng Hiếu yêu cầu xử dụng nỗ lực chính từ hướng Nam của Snoul để thi hành kế hoạch "Điệu Hổ Ly Sơn", như đă thảo luận bí mật giữa hai vị tư lệnh từ trước. Sau cùng, ông đă ra lệnh cho tướng Hiếu rút quân đơn thương độc mă, trước áp lực tấn công của hai Sư đoàn VC vào ngày 28/5/71

…………….

 • Những Lỗi Lầm của Trung tướng Tư lệnh Quân đoàn III.

+ Trung tướng Tư lệnh Quân đoàn 3 đă vi phạm những điều căn bản trong nguyên tắc chiến tranh, khi ông thay thế cố Đại tướng Đỗ Cao Trí để làm Tư lệnh hành quân tại Cam Bốt.

+ ..câu địch tại Snoul trong kế hoạch “Điệu Hổ Ly Sơn”

+ Trong ngày 31/5/71, Trung tướng Tư lệnh Quân đoàn 3 đă xử dụng quá trễ (*) lực lượng xung kích nầy để giao tiếp với CĐ8,…..

.. đáng lẽ ra ông phải xin lực lượng trừ bị cấp thời từ Bộ Tổng Tham Mưu cũng như Không quân Việt Nam để tăng cường cho CĐ8 từ những ngày đầu tiên lâm chiến của CĐ8,……

+ Hơn nữa ông lại đặt lực lượng xung kích dưới quyền chỉ huy của Sư đoàn 5 quá trễ (*) vào ngày 31/5/71, thay v́ phải vào ngày 25/5/71. Quyết định quá trễ của ông …….

+ Theo lời Đại tá Dzần, kế hoạch lui quân đă được tŕnh lên BCH/QĐ3 và đă được chấp thuận, tuy nhiên BTL/QĐ quyết định tŕ hoăn ngày D lại sau 2 ngày, để Q.Đ. c̣n tổ chức kỷ niệm ngày thành lập Q.Đ. Việc hoăn lại ngày D có nhiều điểm bất lợi trên phương diện chiến thuật và an ninh bảo mật,…..

+ Thiếu trách nhiệm trong vấn đề chỉ huy dẫn đến sự lượng giá sai lầm về t́nh h́nh địch và bạn trên chiến trường trong các ngày giao chiến với địch,…

…. lực lượng địch đang lâm trận ít nhất cũng phải trên một Sư đoàn tại Snoul. Hậu quả của việc lầm lẫn chủ quan …

+ Lầm lẫn giữa Điểm và Diện dẫn đến sự chọn lựa đường lối hành động sai lầm cho trận chiến tại Snoul,….

Đó cũng là lư do Trung tướng Minh không xin tăng cường lực lượng trừ bị của BTTM và không xin tăng cường không yểm của Không quân VN, mà chỉ trông vào lực lượng yểm trợ cơ hữu và của lực lượng không kỵ của Hoa Kỳ mà thôi…..

+đă phá vỡ kế hoạch chiến lược dùng trận Snoul như là một ưu sách cho Ḥa đàm tại Ba Lê, bằng cách bắt sống hay tiêu diệt toàn bộ lực lượng ta tham chiến tại Snoul

 • Sự Thật và Hậu Quả

+ Chủ đích của bài nầy là nói lên một sự thật của quân sử QLVNCH, bởi v́ sự thật phải được trả lại cho lịch sử.

+ Tướng Hiếu và Đại tá Dzần cùng các chiến hữu của hai ông đă chiến thắng anh dũngtrong cuộc rút quân đơn thương độc mă dưới áp lực của hai Sư đoàn địch, dưới nhăn quan của một Tư lệnh Sư đoàn và Trung đoàn trưởng. Đại tá Khôi, Tư lệnh LLXKQĐ3, Tuy nhiên Trung tướng Minh đă thất bại dưới nhăn quan của một Tư lệnh Quân đoàn, bởi v́ ông đă chọn lựa một kế hoạch rút quân sai lầm cho Chiến đoàn 8, cũng như tăng viện LLXKQĐ3 cho Sư đoàn 5 đă quá trễ, (*)……  mất một dịp để tiêu diệt toàn bộ hai Sư đoàn địch trong kế hoạch Điệu Hổ Ly Sơn, như đă dự trù bí mật giữa hai vị Tư lệnh tướng lănh nầy. Hậu quả là hai Sư đoàn nầy được nuôi sống để chúng có dịp mở cuộc tấn công vào Lộc Ninh và An Lộc khoảng mười tháng sau.

+ V́ thế tướng Minh và Quốc Hội VNCH đă vô t́nh làm thay đổi bộ mặt thật của chiến trường, từ một kẻ chiến thắng để trở thành một kẻ chiến bại trên phương diện chiến thuật cũng như chiến lược…..

+ V́ thế lịch sử VNCH có thể thay đổi nếu không có những sự sai lầm như trên.

……………

(Ngưng trích)

2.- NHẬN XÉT: (căn cứ các trích đoạn dẫn thượng)

Phần trích dẫn được ngưng ở đoạn trên, v́ thấy đă thâu thập tạm đủ những dữ kiện, giúp cá nhân chúng tôi (dựa vào đó) đóng góp ư kiến, hồi đáp những ’sự kiện’ do chính tác giả đưa ra với mục đích (xin lập lại) ‘phê phán’, ‘hướng dẫn’ , ’cáo buộc’ khắt khe (?) (của một cựu Tiểu Đoàn trưởng) đối với thượng cấp, tức Tư Lệnh Quân đoàn và Quân khu, thuộc một trong 4 Vùng Chiến thuật của VNCH!

Nhân nói về phần hành của cấp chỉ huy trong quân đội, chúng tôi xin trích đăng lời của Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh, tiết lộ trong cuộc đàm thoại với GS Nguyễn Văn Tín, người phụ trách trang nhà Tướng Hiếu.Com; <generalhieu.com>

2.1 - Hệ thống Chỉ Huy: Trách nhiệm của đơn vị trưởng (!):

(Trích đoạn):

“ ...............

Nguyễn Văn Tín: Tôi có một điều thắc mắc muốn hỏi anh không biết là anh tôi có bàn tính với anh về kế hoạch pḥng thủ Sàig̣n của ḿnh không, sau khi đă mất Quân Đoàn 1 và Quân Đoàn 2?

Lê Minh Đảo: “Anh Hiếu có kế hoạch ǵ th́ tôi không được biết. Trên thực tế th́ Quân Đoàn 3 phải trông coi ba Sư Đoàn, SĐ 25 ở Tây Ninh, SĐ 5 ở Lai Khê và SĐ 18 ở Xuân Lộc.  Tư Lệnh Quân Đoàn giao phó hoàn toàn trách nhiệm cho mỗi sư đoàn bảo vệ phần lănh thổ riêng của ḿnh. Được việc th́ thôi, c̣n hỏng việc th́ tư lệnh sư đoàn lănh đủ. Mỗi tư lệnh sư đoàn toàn quyền sắp xếp cách thức bố trí quân của ḿnh. Quân Đoàn chỉ đóng vai tṛ hỗ trợ mà thôi, chứ không có sáng kiến ǵ cả. Do đó chiến thắng trận Xuân Lộc là hoàn toàn công lao của riêng tôi và SĐ 18. Kể ra th́ Quân Đoàn có giúp đỡ bằng cách tăng phái một Lữ Đoàn Dù cho mặt trận Xuân Lộc.

………….”

(Ngưng trích)

Thật thế, nắm chức tư lệnh của một trong 3 sư đoàn bộ binh tại một vùng chiến thuật; bao gồm 11 Tỉnh, Thị xă lẫn Đặc khu và Biệt khu…; như thường lệ, Tướng Đảo tới quân đoàn tham dự các buổi họp cần thiết, cùng một số SQ tham mưu của Sư đoàn 18 BB (gồm các trưởng pḥng P3, P2 và SQ phu tá hành quân).

Trở về BCH sư đoàn, ông triệu tập ngay một buổi họp để thông báo và ban chỉ thị về lệnh hành quân vừa nhận lănh từ quân đoàn. Những lần họp kế tiếp cũng do Tư lệnh SĐ chủ tọa, mục đích thảo luận, phân tích và khai triển kế hoạch (của quân đoàn) với các SQ tham mưu. Sau cùng các ư kiến được kết hợp và chung quyết. Lệnh hành quân theo đó chính thức được soạn thảo (cấp sư đoàn) được phân phối cho các đơn vị trực thuộc. Các đơn vị trưởng, gồm Trung đoàn và Tiểu đoàn v..v; sẽ lần lượt hoàn tất (tại nhiệm sở) sau đó, các lệnh HQ để áp dụng cho riêng mỗi cánh quân. Thành phần này, được chỉ định sẽ trực tiếp thi hành kế hoạch hành quân. Mọi cấp chỉ huy và binh sĩ đă sắp sẵn tinh thần để đối phó các cuộc đụng độ, có thể xẩy ra cấp kỳ ngay tại Tuyến Xuất Phát.

Đương nhiên do những sáng kiến, nằm trong kế hoạch hành quân, có đạt được thắng lợi hay không (?), thuộc phần trách nhiệm của Sư Đoàn (Trung đoàn hay Tiểu đoàn), tùy theo mức độ hành quân lớn hay nhỏ. Quân Đoàn chỉ đóng vai tṛ hỗ trợ mà thôi! ( Thiếu Tướng Lê Minh Đảo)

Nhận xét về “hệ thống chỉ huy” của cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh, sẽ giúp giải đáp hầu hết những ‘thắc mắc’ do tác giả Trần Văn Thưởng nêu ra trong bài viết “Trận Đánh Snoul và Những Hậu Quả “. Đặc biệt c̣n có khả năng ‘vô hiệu hoá’ một số sự kiện cáo buộc Tư Lệnh QĐ III & QK 3, do tác giả viết theo cảm tính [tức ’viết’ mà không kèm dẫn chứng!]

 • Dư luận tự đặt câu hỏi, tại sao khi đụng chuyện, ông cựu Đại Úy TĐT đă không gặp cấp  chỉ huy trực tiếp, nêu thắc mắc. Đặc biệt khui ra lư do tại sao Đại Tá Khôi điều động LLXK QĐ III tới tiếp ứng quá trễ (?) để xem được giải thích ra sao (sự vệc này Tướng Hiếu lẫn Tướng Minh đều đă biết rơ, nhưng ‘chọn’ thái độ giữ im lặng!).

2.2 - Tiếp Tân, tiệc tiễn Trung Tướng Davison, Cố vấn trưởng QĐ III & QK 3 (TRAC); nhân tiện kỷ niệm ngày Thành Lập Quân Đoàn III và QK 3 ngày 1-3 (1959).

Tướng Davison đàm đạo với Tướng Đào Duy Ân, TL Phó Lănh thổ
Tướng Davison đàm đạo với Tướng Đào Duy n, TL Phó Lănh thổ Quân Khu 3.

Khoảng cuối (?) tháng 5-1971, Trung Tướng Michael S. Davison, nguyên cô vấn trưởng của Quân đoàn III và Quân khu 3, (thời kỳ Tướng Đỗ Cao Trí)  được vinh thăng (4 sao) và nhận lănh chức Tổng Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại u Châu, kiêm Tư lệnh Ủy ban Quân sự Khối Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đang lúc bộ tư lệnh quân đoàn III và quân khu 3 c̣n rất bận rộn với kế hoach rút quân từ chiến trường ngoại biên về nước; rút cuộc cũng đă sắp xép đươc một buổi Tiếp tân (tiệc trà dă chiến) để tiễn Tướng Davison lên đường nhận lănh chức vụ mới. Trung Tướng Nguyễn Văn Minh nhân tiện quyết định, dùng danh nghĩa (tiệc Tiếp tân) để kỷ niệm “Ngày thành lập”  Quân đoàn III và Quân khu 3; (thực ra là ngày 1-3-1959; đă qua 2 tháng trước đó!).

Ban nghi lễ Pḥng 3, nhận chỉ thị đem căng một số vải dù che

Tướng Minh đàm đạo với Tướng Hiếu
Tướng Minh đàm đạo với Tướng Hiếu trong buổi tiêc tiếp tân.

nắng, trong khuôn viên tại dinh tư lệnh quân đoàn, làm nơi tổ chức tiếp tân. Trong số quan khách tham dự, dĩ nhiên có mặt Trung Tướng Davison và cộng sự viên, sĩ quan.thuộc BTL cố vấn QĐ III và QK 3 (TRAC); Lănh sự Hoa Kỳ tại Biên Ḥa (ô. Walkingshaw) cùng vài nhân vật phụ tá. Về phía VN, buổi tiệc có mặt hầu hết các sĩ quan trong BTL QĐ III, sự hiện diện của các Tư lệnh Sư Đoàn Bộ Binh và một số SQ trực thuộc (Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, TL SĐ 5 - Thiếu Tướng Lâm Quang Thơ, TL SĐ 18 - và Thiếu Tướng Nguyễn Xuân Thịnh, TL 25 BB).

Được biết trong quá khứ, cá nhân Tướng Davison từng tham dự vào trận Thế Chiến thứ II. Ông đă trải qua gần 30 năm kinh nghiệm chiến đấu trong suốt cuộc đời binh nghiệp

Lần đầu tiên đến Việt Nam, Tướng Davison đảm nhận chức Tư Lệnh Lực Lượng II Dă Chiến Hoa Kỳ. (II Field Forces). Qua năm sau, tháng 4  năm 1970 (?), Tướng Creighton W. Abrams Jr. (Tổng Tư Lệnh Lực lượng Quân sự Hoa Kỳ tại VN – Commanding General of MACV) ủy thác Tướng Davison trong vai tṛ Cố vấn trưởng trong Kế hoach Hành quân trên lănh thổ Cam-bốt.

[tất nhiên lúc đó, trên cuốn sổ tay của ông ta, đặc biệt ghi nhận rơ rệt tầm mức giới hạn dưới 21 Miles (+/- 33 cs), (Huấn thị của TT Nixon cho phép lực lượng Hoa Kỳ có mặt trên đất Miên đo bằng với khoảng cách đó!)]

Với tư cách cố vấn cho Trung Tướng Trí (TL QĐ III & QK 3, kiêm Tư lệnh Chiến trường Ngoại biên 70-71), Trung Tướng Davison tin tưởng rằng cuộc ‘hành quân lùng và diệt địch’ trên lănh thổ Cam-bốt của quân lực VNCH (ARVN), sẽ giúp làm sáng tỏ những rắc rối do nội t́nh chính trị đang xẩy ra tại thủ đô Washington. Đồng thời ông tin tưởng, nhờ cuộc hành quân tảo thanh này, sẽ ‘thanh toán’ (?) (deprived) được một số lượng rất lớn thuộc kho tiếp liệu hậu cần của cả CS Bắc việt lẫn phía VC (MTGP).

Tướng Hollingsworth và Đại Tá Ulmer SQ phụ tá
Tướng Hollingsworth và Đại Tá Ulmer SQ phụ tá, chụp trên đường phố An Lộc trước ngày CSBV tấn công.

Vị tân Tư lệnh (TRAC), Trung Tướng James Hollingsworth (thay thế Tướng Davison), nhận lănh chức Cố vấn trưởng, hoạt động bên cạnh Trung Tướng Nguyễn Văn Minh Tư Lệnh QĐ III và QK 3; trong suốt thời kỳ xẩy ra mặt trận An Lộc, B́nh Long; kéo dài cho tới lúc ‘ngưng bắn’, do kết quả của Hiệp định Ḥa đàm Ba Lê, kư kết đầu năm 1973.

Được biết Tướng Hollingsworth tốt nghiệp West Point (1939), người gốc Tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Có lẽ vốn sẵn gịng máu Texas (Alamo) ông thường đem theo khẩu Colt.45–Long (Revolver) kiểu Cao-bồi miền Viễn Tây nước Mỹ. Tôi thấy có nhiều bận ông đeo cả hai khẩu cùng một lúc, lủng lẳng ở hai phía bên hông.

2.3- Bôn Phận và trách nhiệm: của đơn vị trưởng!

Ở phần tiểu mục được đề cập, Hệ thống Chỉ huy vốn là một trong những điều căn bản, quan trọng đối với nguyên tắc Lănh Đạo Chỉ Huy của Quân lực VNCH.

Quân nhân các cấp, từ khi c̣n là những tân binh, tân sĩ quan tại trung tâm huấn luyện đă phải tiếp nhận cái ‘nguyên tắc’ này trước khi được huấn luyện thêm về những đề tài căn bản về quân sự.

Suốt thời gian thụ huấn, đ̣i hỏi tân khóa sinh tuyệt đối tuân lệnh của các huynh trưởng, hay cấp trưởng (cấp trên), tức những sinh viên khóa đàn anh (sự thâm niên), mặc dù chỉ khác nhau giữa khóa trước và khóa sau. Bởi lẽ khi ra trường sớm chừng nào, cá nhân người lính đă tự chấp nhận hy sinh cho đất nước, sớm chừng đó (!). Cũng v́ thế cần phải có một hệ thống chỉ huy chặt chẽ trong quân đội, hầu duy tŕ được sự tuyệt đối vâng lời, thi hành lệnh nghiêm túc giữa các cấp, đặc biệt quân lệnh trong thời kỳ chiến tranh!

Hăy thử quan sát sự liên quan (nếu có) giữa cấp bậc và chức vụ trong quân ngũ, theo hệ thống chỉ huy, xem ra sao:

+ Thí dụ một SQ mang lon Đại úy (3 Mai ‘vàng’) tính lên tới cấp Trung Tướng (3 Sao);  cần trải qua 6 cấp bậc (thời gian mất gần 20 năm).Hơn nữa đương sự phải đ̣i hỏi thật xuất sắc, nhất là không bị hề hấn trong suốt cuộc đời binh nghiệp. Ngoài ra, như ai nấy đă biết, phe cánh (?) cộng thêm sự quen biết, lại cũng đă giúp rất nhiều cho vấn đề thăng cấp, lên lon.

 • Thêm nữa một thí dụ:

Trong hệ thống chỉ huy (hay ‘quân giai’), sự khác biệt khoảng 6 cấp bậc giữa một Tư Lệnh Quân đoàn với một Tiểu Đoàn trưởng; được xem như tương đương giữa Tiểu Đoàn trưởng (Đại úy) với một Tiểu Đội trưởng (cấp bậc Trung sĩ, hoặc TS Nhất); một Hạ sĩ quan được quyền điều động một tiểu đội gồm có khoảng mười mấy người lính khinh binh (gồm binh Nhất lẫn binh Nh́).

Thí dụ trong một cuộc “làm ăn” được tổ chức ở cấp Tiểu đội (thông thường là nhiệm vụ ‘thám sát’ hay ‘mở đường’). Nếu chẳng may tiểu đội đụng độ phải một toán VC có quân số đông hơn; bắt buộc Trung sĩ, Tiểu Đội trưởng phải tức khắc báo cáo lên SQ chỉ huy trực tiếp là Trung Đội trưởng (Chuẩn úy hay Thiếu úy), để được kịp thời tiếp ứng và hỗ trợ. Trên một thứ bậc nữa, đă có Đại Đội trưởng đang để mắt quan sát và theo dơ, dựa theo kế hoạch hoạt động của Trung Đội thuộc quyền.

Cách thức điều khiển đơn vị như vừa kể, thật ra mới chỉ nằm trong phần căn bản;  bất cứ một quân nhân, từ cấp bậc Hạ sĩ quan trở lên, cũng đă đươc huấn luyện ngay từ bước đầu tại quân trường.

Nhưng có điều không rơ, vị Chỉ Huy TĐ 1/8 BB có thể đă quên đi mất (?) Một HSQ Tiểu Đội trưởng không có lư do phản đối, khiếu nại lên cá nhân một Tiểu Đoàn trưỡng v́: thiếu trách nhiệm! kém khả năng! làm ngơ không chịu gửi quân tiếp ứng cho tiểu đội của anh ta (!)

Tay Trung sĩ Tiểu Đội trưởng đó đă “vượt Hệ thống quân giai”! “vi phạm quân kỷ”! Thay v́ những thắc mắc, khiếu nại phải được chuyển lên Trung Đội trưởng trước tiên. Nếu SQ chỉ huy tực tiếp không giải quyết được, th́ vấn đề mới đến tay Đai Đội trưởng…Rất có thể, “sự khiếu nại” đó đă bị chấm dứt, ngưng chuyển lên các cấp trên; v́ không hội đủ lư do chính đáng; chứ chưa đề cập tới hành động “vi phạm” hệ thống quân giai! (quân kỷ).

Ví thử nếu gặp phải trường hợp đó, liệu ông Tiểu Đoàn trưởng Trần Văn Thưởng sẽ xét sử như thế nào (?) Nói phải, nói quấy để giải thích cho đương sự (TS Tiễu Đội trưởng) ? Hay ông ta dựa vào chức vụ, nghiêm khắc cho lệnh Đại Đội trưởng bắt nhốt tên Tiễu Đội trưởng to gan, lớn mật giám vượt cả “hệ thống quân giai” !!!

3.- PHẦN TÓM LƯỢC:

3.1- Khởi sự cho cuộc lui binh:

Đối với bất cứ một cuộc hành quân nào, cho dù lớn hay nhỏ, tiến quân hay lui binh; đều cần phải có thêm đơn vị yểm trợ. Kế hoạch yểm trợ, trước hết giúp nâng cao tinh thần chiến đấu cho thành phần chủ yếu; tăng được quân số tham chiến và nhất là yếu tố hoả lực hỗ trợ cho đơn vị nhận được sự tăng phái.

Do kết quả của các buổi họp hành quân, nhằm mục đích yểm trợ quân bạn trong kế hoạch lui binh, Bộ Tư lệnh QĐ III đă chấp thuận tăng phái LLXK QĐ III cho Sư Đoàn 5 BB. Chỉ Huy trưởng đơn vị Xung Kích TG lúc đó là Đại Tá Trần Quang Khôi.

Kế hoạch yểm trợ, đồng thời được ước tính như sau : đơn vị tăng phái có mặt tại biên giới quận Lộc Ninh ngày 29-5-71, sẽ được điều động tiến lên hướng Thị trấn Snoul, phía Tây/Bắc (QL.13); phối hợp với thành phần quân bạn (cấp Tiểu đoàn), đang rút về ngược chiều, tạo thế “trên đe dưới búa”, nhằm giải toả, thanh toán các ổ phục kích của VC trên lộ tŕnh lui binh. Đồng thời, với trách nhiêm yểm trợ, LLXK QĐ III (Thiết giáp) sẽ tận dụng hỏa lực mạnh mẽ của pháo binh cơ động (M.48), liên tiếp nă đạn về phía sau lưng quân bạn để ngăn chặn địch rượt theo phần hậu diện của chiến đoàn”.

Như đă tŕnh bầy ở những bài viết trước, “Mặt Trận Snoul là tựa đề ngắn gọn, được dùng thay thế khi nhăc tới bài viết của ông Trần văn Thưởng, Trận Đánh Snoul và Những Hậu Quả”.

Cuộc giao tranh, nói cho ngay, xẩy ra (03 lần) bởi một chuỗi các ổ phục kích do cộng quân (CS Bắc việt + VC) âm thầm tổ chức dọc QL.13. Địch hy vọng, nếu Chiến đoàn 8 lui quân đơn độc (không được yểm trợ) th́ với kế hoạch tấn công bất th́nh ĺnh của chúng sẽ dễ dàng tiêu diệt các cánh quân rút lui của ta.

Kế hoạch lui binh của Chiến Đoàn 8 BB do Đại Tá Bùi Trạch Dần chỉ huy, tuần tự diễn ra trên một đoạn đường dài khoảng 10 cây số, theo hướng Đông/ Nam Quốc Lộ 13. Kết quả quân địch tạo được ba ổ phục kích (Nhật kư Hành quân QĐ III) tấn công vào các thành phần của kế hoạch lui binh. Sự việc diễn ra trong hai ngày liên tiếp, ‘Ngày N’: 30 và ‘Ngày N+1’: 31-5-71 [tức Giai Đoạn I và II ].

Trước đó, được biết Bộ TM Hành quân (cấp quân đoàn và sư đoàn) cùng thảo luận, đ phổ biến Lệnh “Hành Quân Lui binh”, nhắm áp dụng cho SĐ 5 BB rút Chiến đoàn 8 về biên giới quận Lộc Ninh.

+ Kế hoạch rút lui chỉ thật sự khởi đầu sau khi Đại Tá Chiến Đoàn trưởng gom được các cánh quân trực thuộc. Một vài tiểu đoàn cơ hữu, hiện vẫn c̣n đang đụng trận rải rác quanh khu vực Thị trấn Snoul. Để thực hiện kế hoạch gom quân, lực lượng bạn phải tránh né giao tiếp, đánh lừa địch để tạo được vị thế ‘thối lui’ thích hợp. V́ địch, trong khi đó, vẫn c̣n đang bám sát quân ta [x], nên kế hoạch ‘lừa’ địch cũng cần phải có thêm thời gian.

Ghi chú: Phải chăng ông Trần Văn Thưởng đă căn cứ vào sự kiện này để ‘kết tội’ (?) BTL QĐ III: ..án binh bất động trong tuần lễ cuối cùng (?)

Vậy sự việc ‘gom quân’ của Chiến Đoàn 8 BB ở Snoul, theo ư của tác giả, là thuộc phần trách nhiệm của Tiểu đoàn, Trung đoàn, hay Sư đoàn hay hoặc Quân đoàn ??? (có ai biết, xin trả lời !!)

3.2- Lỗi lầm của Chỉ Huy Trưởng LLXK QĐ III. [đợi quân bạn "gần đứt hơi thở" mới đem đơn vị tới tiếp ứng!]:

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây, cựu Chuẩn tướng Trần Quang Khôi tiết lộ [x]:

Câu hỏi: Ngày nào th́ Quân Đoàn III ra lệnh cho LLXKQĐIII tăng phái cho Sư Đoàn 5 Bộ Binh (SĐ5BB) để đi tiếp cứu CĐ8? (đặt dưới quyền sử dụng của SĐ 5 Bộ Binh)

- Ch.T Khôi trả lời: Ngày 29 tháng 5 năm 1971!

+ Đọc tiếp phần tŕnh bầy trong tiểu mục “3.1- Kế hoạch yểm trợ..”

Nhưng không may, sự việc xẩy ra tại mặt trận, đă không đúng với điều soạn thảo!

Không ai hiểu được lư do (?) tại sao cá nhân Đại Tá Trần Quang Khôi, CHT LLXK QĐ III, đă điều động đơn vị tăng phái đến Lộc Ninh, tŕnh diện Tướng Hiếu trễ mất hai (02) ngày (tức 31-5-71). Thay v́, xin nhắc lại, theo Đại.Tá Khôi, LLXK QĐ III nhận được “Lệnh tăng phái” cho SĐ 5 BB ngày 29-5-71.

[Một ghi nhận khác, (trong Nhật kư Hành quân, QĐ III) Lệnh “tăng phái” LL Xung kích Thiết Giáp cho Sư Đoàn 5 BB có hiệu lực kể từ 8 giờ sang ngày 26-5-71 (?), giữ trách nhiệm yểm trợ hỏa lực cho Chiến Đoàn 8 BB trên đường rút quân về nước].

Rút cuộc, Tư Lệnh Sư đoàn chờ măi tới sáng ngày 31-5-71, mới thấy sĩ quan Đơn vị trưởng dẫn LLXK QĐ III tới tŕnh diện tại BCH Tiền phương của Sư Đoàn 5 BB (đặt tại quân Lộc Ninh). Thiếu Tướng Hiếu phải “hối” Đại Tá Khôi, buộc LLXK khởi hành ngay lập tức để lên tiếp ứng cho Chiến đoàn của Đại Tá Dần; trong lúc đoàn quân đang bị địch  phục kích trên QL.13 [X].

Diễn tiến như sau, đă xẩy ra tại mặt trận trong thời gian LLXK QĐ III chưa đến tŕnh diện:

+ V́ lỗi lầm trễ hẹn của đơn vị tăng phái yểm trợ, nên suốt một ngày, một đêm trong GĐ I; Chiến Đoàn 8 của Đại Tá Bùi Trạch Dần đă chiến đấu, đơn độc, với 3 cuộc phục kích, tấn công trên QL.13 [x]; trước một lực lượng đông đảo (?) của quân CS Bắc Việt. Toàn thể các chiến sĩ Sư Đoàn 5 BB, thành phần rút lui của Chiến đoàn 8, đă anh dũng đánh Đông dẹp Bắc để chống trả lại các đợt phục kích, tấn công dũng mănh của phía cộng quân.

Đại Tá Bùi Trạch Dần v́ thế, với kế hoạch rút quân đơn phương, chỉ c̣n trông cậy vào sự yểm trợ (giới hạn) của các đơn vị cơ hữu, gồm có (lúc đó): Tiểu đoàn Pháo binh hỗn hợp 105 và 155 Ly, Chi đoàn Cơ giới gốm Chiến xa M.41 và Thiết vận xa M.113.

Ngoài ra, ông cũng đă được BTL Quân Đoàn III yểm trợ tăng phái, với các phi vụ của KQVN, Không Kỵ Hoa Kư (LL II Dă chiến); kể cả KQ Chiến lược B.52 (2 boxes) dội bom xuống trúng cuộc tấn công biển người của cộng quân.

Tính chung tổng số thiệt hại về nhân mạng lẫn chiến cụ (do lỗi lầm kể trên), trong đó ít nhất cũng có một số chiến hữu Mũ Đen của Đại Tá Khôi bị tử trận, đặc biệt là cái chết oan uổng của Thiếu tá Trương Hồng Cẩm, Thiết đoàn phó Thiết đoàn1.

Theo nhỡn quan của một Tiểu Đoàn trưởng, cựu Đại Úy Thưởng, trong lúc vắng mặt LLXK QĐ III, v́ không có “Đe”, nên “Búa” cũng trở nên vô tích sự mà thôi!

Dư luận cho rằng, hệ quả xẩy ra “do sự tiếp ứng chậm trễ của Chỉ huy trưởng”, dù cố ư hay không cố ư (?), cũng  đă gây thât vọng cho biết bao binh sĩ tham chiến, nhất là đối với gia đ́nh có thân nhân bị tử trận. Dĩ nhiên chính mắt ông cựu Tiểu Đoàn trưởng TĐ 1/8 BB đă chứng kiến cái thảm cảnh này.

Hăy nghe lời ông thốt ra, với nỗi thống hận, sót thương, đối với các chiến hữu, đồng đội (kẻ đă bỏ ḿnh nơi trận địa cũng như người c̣n sống); Rút cuộc ông cựu Đại Úy Thưởng quy chụp lỗi cho một người, kẻ gián tiếp trách nhiệm; như đă vạch ra trong nội dung của bài viết, tựa đề Trận Đánh Snoul và Những Hậu Quả:

“………Thôi thế là cây muốn im mà gió lại nổi trở lại, tôi phải viết để nói lên một sự thật bởi v́ thật tội nghiệp cho các chiến hữu của tôi cùng…………đă bị bỏ quên oan uổng trong quân sử QLVNCH đă từ lâu.

Khi đọc được hầu hết các bài viết liên quan tới cuộc rút quân từ Snoul của Chiến Đoàn 8 BB, chúng tôi có nhận xét như sau:

+ Nếu cấp Chỉ Huy LLXK QĐ III có tinh thần trach nhiệm, đưa đơn vị đến tiếp ứng đúng hẹn (tăng phái ngày 29-5-71); th́ kết quả cuộc lui binh của SĐ 5 BB (khởi sự sáng ngày 30-5-71) chắc chắn sẽ làm thay đổi kết quả cuộc lui binh của Chiến Đoàn 8 BB!

+ Hơn nữa,  dựa vào sư kiện trên, độc giả xét thấy ông Thưởng không có lư do chính đáng “bắt” BTL QĐ III gánh chịu cái “lỗi lầm của Chỉ Huy Trưởng LLXK QĐ III”, v/v điều động đơn vị Thiết Giáp đến tăng phái trễ hạn 2 ngày cho SĐ 5 BB!   

4.- MỘT SỐ GHI CHÉP TẢN MẠN, (giúp giải thích những câu hỏi!)

 • Những 'vấn đề' xẩy ra trước và sau cái chết của Tướng Trí, Tư Lệnh Mặt trận”!

Cuộc Hành quân Ngoại biên của Quân Lực VNCH, do Trung Tướng Đỗ Cao Trí, Tư Lệnh QĐ III & QK 3, kiêm nhiệm Tổng Tư Lệnh mặt trận; đồng thời c̣n được sự hợp tác của Thiếu Tướng Nguyễn Viết Thanh, Tư Lệnh của các lực lượng QK 4.

Kế hoạch hành quân hỗn hợp giữa hai Quân khu (3 và 4) khởi sự vào khoảng tháng 4-1970, với sự hỗ trợ của LL Đồng minh Hoa Kỳ (MACV).

Dưới quyền chỉ huy tổng quát, Trung Tướng Đỗ Cao Trí tung vào mặt trận một số Chiến đoàn Đặc nhiệm. Với khí thế tiến quân vũ băo ngay từ khởi đầu, thoắt chốc đă vào xâu trên đất Xứ Chùa Tháp. Tướng Trí cốt ư bắt trọn BCH Trung Ương Cục MN, tức Cục “R”, đă quyết định dùng LLXK QĐ III, đi tiên phong như một mũi dùi. Sức tiến quân thần tốc, khai chiến với tầm hỏa lực mạnh của binh chủng mũ Đen; đă nhanh chóng xuyên thủng mọi pḥng tuyến của cộng quân (CS Bắc việt + VC) đang lén lút ẩn trú trong lănh thổ xứ Chùa Tháp.

Nhưng lại có một sự việc rất bất ngờ!

Trước đó một tháng, do nhận được tin mật báo (?) Cộng quân đă âm thầm cho di chuyển BCH ‘Cục R’ lên Kratié; một thị trán tọa lạc ở phía Bắc QL.13, nơi khúc đường tiếp giáp với bờ sông Mékong (Cửu Long). Kratié nằm cách biên giới Lộc Ninh khoảng sáu, bẩy chục cây số (đường chim bay).

(Trích đoạn): phần tin tiết lộ:

“…….

-- Vùng đồn điền Mimot nằm bên trong khu vực Hook (Lưỡi Câu) thuộc phần đất Cam-bốt, được t́nh nghi là nơi đặt bản doanh BCH của COSVN  (Trung Ương Cục Miền Nam)  trước khi xẩy ra cuộc tấn công Campuchia năm 1970. (Tháng 4-1970)
………

-- Kế hoch hành quân “lùng và diệt địch” tíến đánh qua đất Cam-bốt được (Mỹ) công khai tuyên bố. Cuộc hành quân din ra vào cui tháng tư năm 1970. Nhưng lúc đó Bộ Ch huy ca Trung Ương Cục Miền Nam - Cuc ‘R’, (COSVN) lại đă biết trước (?) Họ thú nhn là đă di chuyn toàn bộ lên Kratié, khoảng một tháng trước đó (tháng 3 năm 1970). …..”

(Ngưng trích)

Tướng Trí không bỏ lỡ cơ hội. Vốn sẵn kế hoạch, ông nhất quyết rượt theo địch, để bắt sống chúng tại Kratié. Nhưng không may, hệ lụy (!) đă xẩy ra tại thời điểm đó:

Một số sự việc quan trọng được ghi nhận như sau [Theo Nhật Kư Hành quân QĐ III]:

 1. Vào giờ chót, thượng  cấp chỉ thị tức thời di chuyển “Sư Đoàn Dù (-) ra vùng hoả tuyến (Quân khu 1), để tham dự vào cuộc Hành quân Lam Sơn 719”. Kết quả yêu cầu của Tướng Trí không được chấp thuận.
 2. Sự kiện LL 2 Dă Chiến Hoa Kỳ (II Field Forces) từ chối kế hoạch yểm trợ Tướng Trí…”khuyên (Tướng Trí) nên đ́nh chỉ việc tiến quân lên Kratié.”.  Nếu BTL Quân đoàn III đáp ứng yêu cầu (ngưng tiến quân lên Kratié); kế hoạch yểm trợ của Mỹ sẽ được khởi sự trở lại (tuân hành giới hạn tối đa 21 miles, khoảng cách từ biên giới Việt-Miên) để giúp đưa đoàn quân trở về (?).  
 3. Lời từ chối ‘khéo‘ ở điều ‘2’, ám chỉ phương tiện không vận bị chấm dứt; khiến Tướng Trí muốn  sử dụng SĐ 18 BB để thay thế cho SĐ Dù (-) trong kế hoạch tập kích vào  Kratié, rơ ràng là không thể thực hiện được!

Sự việc diễn ra trên đây, đă gây bất măn trong hàng ngũ quân nhân (QĐ III).

Nhất là BTL Quân đoàn III, tuân hành chỉ thị của thượng cấp (Phủ TT và Bộ TTM QL VNCH) đă không thể có thêm một ư kiến riêng, khác hơn; trước thái độ của Bộ TL MACV lúc đó!

Kết cuộc v́ thiếu sự yểm trợ của LL Đồng minh Hoa Kỳ, cuộc hành quân ngoại biên của QL VNCH kể như chấm dứt:

(a)- không trực thăng vận để đổ quân, tiếp tế tản thương, bổ xung đan dược, chiến cụ;

(b)- không trực thăng Chinook tiếp tế nhiên liệu cho các đơn vị Thiết kỵ (LLXK thiết giáp làm sao di chuyển?) ;

(c)- tất nhiên cũng không có cả KQ Hoa Kỳ chiến thuật và chiến lược, cộng thêm một số phi tuần B.52 yểm trợ.

Kế tiếp, chỉ nội trong vài ngày sau (do các sự kiện bàn căi rắc rối) một tai nạn trực thăng xẩy ra ở Trảng lớn (23-2-71), khu vực phi trường Tây Ninh East. Tướng Tư Lệnh chiến trường bị tử nạn. Thế là hết! Mọi kế hoạch hành quân dự trù bị kết thúc bằng cái chết đột ngột của Trung Tướng Đỗ Cao Trí cùng với số quân nhân tháp tùng. Dư luận cả nước xúc động trước tai nạn ‘bí ẩn’ này. Cho tới nay, sau hơn 40 năm, nguyên nhân vẫn chưa được tiết lộ (?) v́ các hồ sơ chưa được phép giải mật!

 • Một chiến trường ở t́nh trạng ‘Xen kẽ’, hay thế “Cài răng lược ”!

Trở lại nội dung của bài viết!

Khởi sự cuộc điều quân qua biên giới, trước sức tiến dũng mănh của QL VNCH, dưới sự yểm trợ phi pháo hữu hiệu của KQVN và Đồng minh Hoa Kỳ; quân xâm nhập CS Bắc việt và VC chọn cách rút lui và phân tán mỏng, sau khi chấp nhận bỏ lại một số cứ điểm (kho) dự trữ, bao gồm lương thực, nhiên liệu, y tế và cả chiến cụ. Tuy ngay từ lúc đầu, đă  xẩy ra nhiều cuộc đụng độ dữ dội giữa đôi bên. Nhưng sau đó, cộng quân thay đổi chiến thuật (?), hầu hết né tránh giao chiến với các cánh quân của  Chiến đoàn bạn.

Do sẵn mưu toan (?), địch ‘rẽ lối’ cho quân ta tiến tới; ngày càng xâu thêm vào tận trong nội địa Cam-bốt. Cộng quân âm thầm dạt sang hai bên, đợi các đơn vị cơ hữu của chiến đoàn đi khỏi, chúng mới ‘khép’ lại ở vị trí đằng sau. Tất nhiên trong kế hoạch thối lui (rút quân) các đơn vị tham chiến của QĐ VNCH đă bị địch “bít” mất lối về; lúc đó sẽ phải chịu những cuộc pháo tập, phục kích (tiền pháo, hậu xung) tấn công khốc liệt từ phía cộng quân.

Giải thích tóm lược: Nếu hai cánh quân bạn, giữ một khoảng cách, thí dụ cỡ một hay hai cây số, cùng tiến song hành để tấn công. Kết quả tới một lúc, giữa lực lượng của ta và quân CS Bắc việt sẽ ở vào một vị thế “xen kẽ” hay “cài răng lược” (răng của chiếc lược này bị mắc kẹt vào khe răng của chiếc lược kia).

Ở trường hợp này (thế cài răng lược), bất cứ phe Ta hay Địch, muốn gỡ ra khỏi cái thế “xen kẽ” đó cũng sẽ rất khó khăn! Khó khăn ở chổ cần phải có thời gian (có thể mất cả nửa buổi hay một ngày trời, hoặc có khi c̣n bị kéo dài hơn nữa!) và phải chấp nhận đụng trận. Như mọi người đă biết, trên lư thuyết cũng như thực tế, dù dự vào trận đánh lớn hay nhỏ, các đơn vị tham chiến đều cần có sự tiếp tế và yểm trợ! [trong lúc, thật t́nh chúng ta đang bị trở ngại! về phía đồng minh HK]

Hậu quả của thế “cài răng lược”, được phát hiện tại các khu vực ở hai bên QL.7 (đặc biệt phía nam) chạy dài từ phía Tây qua tới Đông; gồm các địa danh bắt đầu với: Kampong Cham, Suong, Chup, Krek, Mimot vào tới vùng Lưỡi câu (Hook) rồi hơi chếch lên hướng Đông/Bắc sẽ tới Snoul (ngă ba giữa QL.7 và QL.13) v…v.

 • Hay báo cáo cho chính xác:  3 Sư Đoàn (CT), hay 2 SĐ tấn công Chiến Đoàn 8 BB (?):

(Trích đoạn)

Phần lượng giá t́nh h́nh, viết trong bài “Trận Đánh Snoul và Những Hậu Quả” của tác giả Trần văn Thưởng:

“A. Địch:[*]

a. Sư đoàn 5 VC đang hoạt động quanh khu vực Snoul, sẵn sàng xử dụng trận địa pháo và tấn công ồ ạt vào các căn cứ của ta.

b. Sư đoàn 7 VC và Sư đoàn 9 VC hoạt động quanh khu vực Chup, Kampong Cham và hướng Nam Snoul.

c. Sư đoàn 7 VC được di chuyển về quanh khu vực Snoul để phối hợp với Sư đoàn 5VC trong kế hoạch bao vây và tiêu diệt CĐ8, từ ngày 15/5/71.

“B. Bạn:

    a. Nhiều chiến đoàn dưới quyền chỉ huy của hai Tư lệnh Sư đoàn 18 và SĐ25 với  số quân số khoảng 20,000, nỗ lực chính của Quân đoàn, đang hành quân chung quanh khu vực Chup và Kampong Cham, và hướng Nam của Snoul, sẵn sàng tăng viện cho nỗ lực phụ tại Snoul. [có Trung Đoàn 9 BB tại phía nam]

     b và  c,.........”       

Từ trước tới nay, hầu như tất cả những bài viết về cuộc 'Hành quân Ngoại biên', đặc biệt về “T́nh h́nh Địch”; đều mắc phải một lỗi hầu như “cố t́nh” giống nhau. Chúng tôi mạn phép được đưa ra lời nhận xét là rất “sơ đẳng” ở đây!

VC dùng chữ Công Trường (CT) để chỉ một đơn vị, đượcbao gồm bởi nhiều Trung đoàn. Do đó đơn vị này, về tổ chức được kể như tương đương với cấp Sư Đoàn (BB) của QL VNCH (nhưng về thực chất th́ không như vậy!). Do nhận định đó, độc giả theo dơi và đă thấy từ ông SQ cấp Tiểu Đoàn trưởng lên tới một ông cấp Tướng (chuẩn tướng) mỗi khi viết (hoặc để người  khác viết) hồi kư hay bút kư; mục đích nhắc lại cái quá khứ hào hùng của cá nhân (thường được núp dưới hai chữ “Binh chủng”!)”; vẫn hay “thổi phồng” trước quân số tham chiến (2 SĐ hay 3 SĐ) đơn vị Công Trường của cộng quân (CS Bắc việt+VC) sau khi suy diễn từ lực lượng bạn (QL VNCH, 1 SĐ = khoảng 10,000 binh sĩ, cứ thế nhân lên với 2, với 3 v..v.)

Theo đó con số Địch bao vây, tấn công, nếu tác giả đem so sánh trực tiếp ngang với đơn vị Sư đoàn của QL VNCH; th́ kết quả sẽ như sau,

+ Trong cấp số lư thuyết, 1 Sư Đoàn = khoảng 10,000 binh sĩ (các đơn vị cơ hữu trực thuộc). Mỗi Sư Đoàn gồm có 4 Trung đoàn = (4x4 TĐ) tức 16 Tiểu đoàn v..v. Như vậy nếu hô hoán bị 2 SĐ/ Công Trường (CT) Cộng quân bao vây, có nghĩa là con số địch khiến đơn vị bạn phải chống trả “hào hùng” với 20,000 ngàn VC.

Tuy nhiên nếu so sánh tài liệu (văn bản) của hai bên, ta sẽ thấy sự khác biệt về cách tổ chức quân đội, thực sự được phơi bầy như sau:

+ Tổ chức cộng quân (tức CS Bắc việt + VC) theo tài liệu của VC [**]: Các Công Trường sau đây được đặt “dưới quyền chỉ đạo” của Trung Ương Cuc, Cục ‘R’ (COSVN):

CT 5:  Tổng số cán binh/ bộ đội: 3900 quân; gồm 3 Trung Đoàn (Regts):

- Tr.Đ E6; TR.Đ 174 và Tr.Đ 275. Như thế quân số của 1 Trung Đoàn trong CT 5 chỉ vào khoảng 1300 +/- người.

CT 7:  Tổng số: 4100 quân; 3 Trung Đoàn:

- Tr.Đ 141; TR.Đ 165 và Tr.Đ 209. Quân số của 1 Trung Đoàn thuộc CT 7 chỉ khoảng 1400 +/- người.

CT 9:  Tổng số: 4100 quân; 3 Trung Đoàn:

- Tr.Đ 95C; TR.Đ 271 và Tr.Đ 272. Quân số của 1 Trung Đoàn thuộc CT 9 chỉ khoảng 1400 +/- người.

Ghi chú: Thêm phần khác nhau được ghi nhận: Địch chỉ có 3 Trung đoàn (Regts) trong một Công Trường (Sư đoàn); ngoài ra, mỗi Trung Đoàn chỉ sử dụng 3 tiểu đoàn (Bns). V́ thế con số cán binh trong mỗi Tiểu đoàn, cũng thay đổi từ CT này với CT kia. Dĩ nhiên, thực tế số quân khiển dụng (tham chiến), thường thấp (xa hơn) so với cấp số lư thuyết nêu trên.

+ Do đó nếu tuyên bố là bị 3 Sư đoàn địch/ tức CT bao vây tại Đam Be hay đồn điền Chup; hoặc2 Sư đoàn/ CT cộng quân tấn công tại Snoul; có nghĩa số lượng cán binh bộ đội chỉ vào khoảng từ 7 ngàn tới 10 ngàn (?). Thay v́ con số đưa ra là từ 20,000 đến 30,000 do suy diễn từ cấp số Sư đoàn của QL VNCH [10,000 (SD) x 3 CT = 30,000] tức đông gấp 5, gấp 10 lần số quân của mỗi Chiến đoàn bạn; có lẽ muốn làm tăng thêm phần “anh dũng”, để ‘vinh danh’ cho binh chủng (!)

Trên thực tế, VC lấy đâu ra được con số đó (?) trong lúc hầu như hai Công Trường 7 và 9 và một phần của CT 5 (?) c̣n đang bị cầm chân (thế xen kẽ, cài răng lược) với thành phần chính ở khoảng giữa QL.7 (xuống hướng Nam, dọc theo biên giới Tây Ninh). Đặc biệt với kế hoạch tháo chạy lên Thị trấn Kratié của BCH Trung Ương Cục, tối thiểu Cục ‘R’ cũng phải sử dụng một lực lượng cỡ Trung đoàn chính quy (?) để bảo vệ. Chưa rơ đơn vị này thuộc vế CT nào? Rất có thể thuộc CT 5? Như thế số cán binh bộ đội của CT 5 sẽ c̣n ít hơn nữa,

Điểm nực cười khiến độc giả phát hiện, trong mỗi bài viết, tác giả tùy hứng, muốn đánh VC ở đâu th́ đánh (!). Có chỗ giao tranh với cả 3 CT, chỗ kia đụng độ 2 CT. Cũng ngần đó đơn vị của cộng quân (CT 5, 7 và CT 9), người viết hồi kư, muốn cho di chuyển tới đâu th́ tới! Cứ tự do xuất hiện ở chỗ này, khi th́ chỗ kia! Cứ “bao vây” và cứ việc “tấn công” vào lực lượng của ta!

Công Trường địch, theo lối viết của tác giả, dường như được phép hoạt động như ở chốn không người. Họ c̣n tự động cho thành phần chủ lực của QL VNCH khi ẩn khi hiện; Trích đoạn: “quân số khoảng 20,000, (SĐ 18 và SĐ 25 BB) nỗ lực chính của Quân đoàn, đang hành quân chung quanh khu vực Chup và Kampong Cham, và hướng Nam của Snoul.

Số lượng quân ta như vừa nêu, đă gh́m nhau với địch trong một t́nh thế xen kẽ (hay cài răng lược) như đă tŕnh bầy ở tiểu đoạn trên. Như vậy th́ địch (cũng như ta) làm sao di chuyển được dễ dàng, mà không xẩy ra chạm súng, giao chiến (?) Ngược lại tác giả lại c̣n “cho phép” các CT của cộng quân muón làm ǵ, cứ tùy ư! Lúc chúng xúm lại toàn bộ 3 CT đánh quân bạn tại Đam Be, Chup (!) Khi th́ chúng “bay” về phụ với CT 5 bao vây Chiến Đoàn 8 thuộc SĐ 5 BB tại Snoul (!)

 • Đoạn kết thúc cho bài viết:

Sau Trận Snoul, có sự thay đổi quan trọng trong hàng ngũ cấp chỉ huy Chiến đoàn 8 Bộ binh. Hai (02) trong số 3 Tiểu Đoàn trưởng xin thuyên chuyển ra khỏi Trung Đoàn 8 BB. Đại Tá Bùi Trạch Dần được thay thế bằng Phụ tá hành quân; tức trung Tá Mạch Văn Trường…”.

ĐT Bùi Trạch Dần, Liên Đoàn Trưởng LĐ 'A' (SVSQ)
ĐT Bùi Trạch Dần, Liên Đoàn Trưởng LĐ 'A' (SVSQ)

[Chiến Đoàn trưởng CĐ 8 BB, sau đó được thuyên chuyển về quân trường HSQ/SVSQ Đồng Đế Nha Trang.]

Tư Lệnh SĐ 5 BB, Thiếu tướng Nguyễn văn Hiếu, được thượng cấp đề cử làm Tư Lệnh Phó Quân Đoàn I, phụ tá cho Tướng Hoàng Xuân Lăm. Tuy nhiên trước khi đảm trách công việc tại QK 1, Tướng Hiếu phải có mặt tại Quốc Hội VNCH (có Tướng Minh hổ trợ nếu cần) để trả lời một số sự kiện hành chánh trước một số Dân biểu.

Trích đoạn: http://www.generalhieu.com/hieu_minh-u.htm)

“1- Sự kiện 'Cáp Ruồng' (massacred) xẩy ra vào lúc có cuộc hành quân qua biên giới. Kết quả được ghi nhận có khoảng 200 thường dân Miên gốc Việt bị tàn sát trong khu vực tỉnh Svay Rieng (xẩy ra hai lần vào khoảng giữa tháng 4 năm 1970).

2- Một số những nhận xét và báo cáo từ Cố Vấn Mỹ của Sư Đoàn 5 trong suốt cuộc hành quân.

3- Sự kiện "các loại gia cầm" (?) (được coi như tài sản của người dân kampuchia như: Bò, Gà…) được phát hiện đã đem về biên giới cùng với cuộc lui binh.”

Nhận xét: Trong tiểu mục số ‘1-‘ thuộc phần hành của vị Tổng Chỉ huy Mặt trận Ngoại biên, nhưng Tướng trí đă không c̣n, nên nhân dịp một số Dân biểu muốn được nghe lại qua lời tŕnh bầy của Tướng Hiếu.

Chúng tôi c̣n nhớ, lúc đó được Trung tâm Hành quân báo cáo, chiến đoàn 8 rút lui về đến biên giới, có phát hiện thêm một số xe dân sự (vận tải), chuyên chở ḅ, gà và cả gạo cũng về tới nơi (?). Sự kiện này khiến người ta thấy không phản ảnh được “mức độ khủng khiếp” như cảm nghĩ của một xạ thủ trực thăng Hạ SQ Mỹ, mới ra trường; trong bài viết “Một chuyến chui qua cửa ải Hỏa ngục” (http://www.generalhieu.com/foot-sutherland-u.htm).

Tóm gọn, sau khi Chiến đoàn 8 BB về tới nội địa QK 3, (với nhiều hệ lụy phải bàn căi)  cựu Đại úy Thưởng là hai (02) trong số 3 Tiểu Đoàn trưởng xin thuyên chuyển khỏi Trung Đoàn 8, của SĐ 5 BB. Sự kiện này khiến đơn vị không thiếu lời x́ xầm bàn tán; họ buồn v́ ông Trần văn Thưởng đă bỏ anh em mà đi!! Cựu TDT TĐ 1/8 sau đó được thuyên chuyển về Trường VBQG VN, Đà Lạt; ông ngồi “dưỡng” già trong suốt thời kỳ Mùa hè Đỏ Lửa, lúc đó đang xẩy ra cho các chiến hữu của ông ở khắp mọi nơi, đặc biệt tại mặt trận An Lộc, thuộc vùng trách nhiệm của SĐ 5 BB, Tỉnh B́nh Long Anh Dũng 1972!

C̣n Đại tá Trần Quang Khôi, CHT LLXK QĐ III th́ sao ? hăy nghe chính lời nói của ông:

Trích đoạn:

“….. Sau trận Snoul, v́ CĐ8/SĐ5BB bị tổn thất nặng, Tr./Tướng Minh muốn đổ tội cho anh lên tiếp ứng chậm. Anh cực lực phản đối. Bộ TTM có cho điều tra; nhờ có Cố Vấn Mỹ làm chứng về sự chiến đấu dũng cảm và hữu hiệu của LLXKQĐIII mà CĐ8 thoát khỏi bị tiêu diệt. Cuối cùng th́ Thiếu tướng Hiếu [*] bị Tổng Thống Thiệu cách chức Tư lệnh SĐ5BBTr./Tướng Minh [*] th́ bị Tổng Thống khiển trách nặng suưt bị cách chức.”

Phần ghi chú [*]: Để trả lời ông cựu Chuẩn Tướng TG Trần Quang Khôi.

 • Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, cựu TL SĐ 5 BB, được Tổng Thống Thiệu đề cử ra miền Trung làm Tư Lệnh Phó QĐ I.

Nhờ ông trả lời dùm, "cấp Quân đoàn 'Lớn' hay 'Nhỏ' hơn Sư đoàn (?)"

 • Riêng trường hợp Trung Tướng Nguyễn Văn Minh, ban văn thư của chúng tôi, phải bổ túc thêm huân chương “Đệ Nhị Đẳng Bảo Quốc ”, do hồ sơ thăng thưởng, Công điện gửi từ Tổng Thống Phủ nhân ngày kỷ niệm Quân Lực 19-6-1971. Cá nhân tôi là người đă đến tiệm Phước Hùng, nơi sản xuất huy hiệu quân đội tại đường Lê Thánh Tôn, để đặt làm.

Độc giả không thể không nhận ra, những từ ngữ được ông Khôi sử dụng trong bài viết (ông tiết lộ, nêu trên) như "bị cách chức" (áp đặt cho Tướng Hiếu), "khiển trách nặng suưt bị cách chức…" (áp dụng trong trường hợp Tướng Minh). Cả hai đều có tính cách "vu khống" và "bôi nhọ" cá nhân; v́ thực tế không phải là vậy! Tại sao lại "bị cách chức" khi đang ở  một cấp thấp (sư đoàn) lên một cấp "cao' hơn (tức quân đoàn) ? Tại sao lại "suưt" mà không "cách chức hẳn hoi" (?). Bất cứ một sự kiện nào, hễ chưa xẩy ra, vẫn không hề được công nhận là sự thật!

Lời cáo buộc nêu trên, rơ ràng đă tỏ lộ sự ganh ghét cá nhân, nhỏ mọn! Đồng thời c̣n tự tố cáo cái "hành động" tiếp ứng trễ cho đơn vị bạn đang cần rút lui của Sư Đoàn 5 Bộ Binh, như đă được tŕnh bầy ở phần nội dung của bài viết. //

- HẾT PHẦN II -

Nguyễngọc Tùng

(22/2/2014)

Chú thich:

[**] Trích tài liệu The "INSIDE THE VC AND NVA, The Real Story Of North Vietnam's Armed Forces. Pgs 31 & 314. tác giả: Michael Lee Lanning và Dan Cragg.

- http://www.generalhieu.com/snoulthuong-u.htm 

- http://www.generalhieu.com/tung_snoul_nguysg.htm

Các bài của Nguyễn Ngọc Tùng
Tướng Hiếu gặp Tướng Minh sau cuộc rút quân từ Snoul (6/1971)
Hành Quân Ngoại Biên (70-71)
Đường Về Biên Giới - QL.13
Ngày Dời Biệt Khu
Hệ lụy quanh cái chết của Trung Tướng Đỗ Cao Trí
Tướng Giáp (VC) ĐánhThua Trận An Lộc
Hệ Lụy Cuộc Lui Binh Từ SNOUL (71)
Cuộc rút quân từ Snoul '71 [2]

Tướng Hiếu, Một Thiên Tài Quân Sự?
Các Tướng Lănh QLVNCH
generalhieu