Tướng Hiếu, Một Tướng Tài Ba

Thái Độ Dè Dặt.

Khi nhắc đến tên Tướng Hiếu là người ta liên tưởng ngay tới một Tướng thanh liêm, chứ không mấy ai nghĩ tới một Tướng đánh giặc giỏi. Thật vậy, báo chí thời đó cũng như thời nay chỉ nêu tên những vị Tướng Lănh khác: Đôn, Đính, Trí, Thanh, Viên, Cao, Thi (Nguyễn Chánh), Lữ Lan, Vĩnh Lộc, Thi (Lâm Quang), Thơ, Thịnh, Đống, Thuần, Giai, Trưởng, Phú, Toàn, Nghi, Nam, Hưng, Hai, Vỹ, Đảo, Bá, v.v... Tuyệt nhiên không thấy bóng dáng Hiếu.

Tuy là em Tướng Hiếu, tôi cũng lầm tưởng như nhiều người và cho là anh ḿnh chỉ là một Tướng không xuất sắc mấy v́ có bao giờ thấy báo chí khen là Tướng đánh giặc giỏi đâu. Bẵng đi nhiều năm, từ 1975 đến bây giờ 1999, tôi mới ư thức được anh ḿnh là một Tướng đánh giặc cừ khôi. Sự khám phá này là kết quả của một quá tŕnh tiệm tiến. Từ khi tra tay vào t́m ṭi về quá khứ anh ḿnh vào tháng 8 năm 1998, với mớ tài liệu của các cố vấn Mỹ lưu trữ ở Văn Khố Quốc Gia, tôi dần dà khám phá ra tài lănh đạo quân sự của Tướng Hiếu, khởi sự với bài Dũng Tướng Nguyễn Văn Hiếu. Đó là tháng 9/1998. Bây giờ là tháng 4/1999, tôi nhận thức không những Tướng Hiếu là một dũng Tướng mà c̣n là một Tướng thao lược và tác chiến kiệt xuất. Tôi muốn chia xẻ với mọi người về khám phá này, nhưng lại ngại bị chê cười là "con hát, mẹ khen hay" - trong trường hợp này "anh hát, em khen hay"! Tôi c̣n nhớ, một Chuẩn Tướng nọ, sau khi đọc bài Anh Tôi, Tướng Hiếu, phê b́nh với tôi là trước nhất em không nên đề cao anh ḿnh, thứ đến nói là tướng giỏi th́ phải chưng bằng cớ ra. Lư luận sắc bén của Chuẩn Tướng đó đă làm tôi nhất thời cụt hứng, v́ lúc đó tôi chưa có những tài liệu quân sự liên quan đến anh tôi. Lúc này, trong tay đă nắm được "bằng cớ" rồi, tôi lại cảm thấy ngại ngùng khi viết về tài ba của anh ḿnh. Tôi có dọ hỏi hai, ba người viết lách giỏi dụ họ viết về đề tài này th́ ai cũng thoái thác. Sau cùng một người khuyên tôi cứ viết đi, với lời khuyến khích: viết có bằng cớ th́ có ǵ mà ngại!

Vậy đây tôi lấy hết can đảm b́nh sinh để viết bài này, với thái độ hết sức dè dặt cố tránh sa vào hố chủ quan và luôn đề cao cảnh giác chỉ nêu lên sự kiện khách quan mà thôi. Phần độc giả th́ cũng xin có thái độ dè dặt và thận trọng đừng quá cả tin, đồng thời cũng xin châm chước cho là "anh hát, em khen hay".

Sinh Vi Tướng.

Khi Tạo Hóa sinh ra một nhân vật với một sứ mạng đặc biệt, Ngài đánh dấu nhăn hiệu ngay từ bẩm sinh. Chẳng vậy mà không cứ ǵ phải là nhà tướng số mới nhận ra được cái oai Tướng Lănh nơi diện mạo của Tướng Hiếu. Chỉ việc nh́n ngắm các h́nh ảnh tướng của Tướng Hiếu là không ngần ngại xác quyết sự kiện hiển nhiên Tướng Hiếu có vẻ "Tướng" hơn mọi Tướng Lănh khác thuộc QLVNCH hay bất cứ một Quân Lực nào khác cổ cũng như kim.

Ngoài tướng mạo, Tạo Hóa cũng phú cho Tướng Hiếu những đặc tính của một vị Tướng Lănh. Trước hết là một trí nhớ xuất chúng. Tướng Hiếu chỉ nh́n hay nghe thấy bất cứ điều ǵ hay cái ǵ chỉ một lần là ghim ngay vào trong kư ức luôn không bao giờ quên. Khi c̣n ở một lớp tiểu học, một cô giáo lấy làm lạ sao không thấy tṛ Hiếu học hành ǵ mà sao lần nào kêu lên khảo bài là vẫn cứ trả bài cách răm rắp không bỏ sót một chữ nào. Một hôm t́nh cờ cô giáo gọi tṛ Hiếu lên trả bài trước tiên th́ tṛ ta câm như hến không xướng lên được chữ nào. Cô giáo bèn phạt quỳ qua bên lấy sách ra học, rồi gọi một tṛ khác lên. Vừa ngay sau khi tṛ thứ hai này trả xong bài, tṛ Hiếu bèn giơ tay xin trả bài lại. Và lần này cũng như thường lệ bài trả được xướng lên cách hoàn toàn! Thế là cô giáo lật được tẩy của tṛ Hiếu: nghe học lóm cách tài t́nh.

Thứ đến là trí thông minh thực tiễn vượt bực. Đối với Tướng Hiếu, học hỏi là một động tác hết sức tự nhiên và thoải mái: chỉ cần được chỉ dẫn một là hiểu biết mười. Ông cụ thân sinh so sánh Trung, con trưởng và Hiếu, con thứ: Trung lúc nào cũng thấy cậm cụi học, nhưng Hiếu th́ cứ thấy nhởn nhơ, vậy mà vẫn được xếp hạng cao hơn anh ḿnh. C̣n các huấn luyện viên của Đại Học Chỉ Huy Cao Cấp và Tham Mưu Quân Lực Hoa Kỳ th́ nhận xét: "Thông minh, hiếu kỳ, với một bộ óc phân tích nhanh nhẹn, Thiếu Tá Hiếu lập được một thành tích học vấn rất tốt, chứng tỏ thông suốt các nguyên tắc học hỏi tại Đại Học này." Cộng thêm vào tính chất thực tiễn, trí thông minh của Tướng Hiếu mang tính chất phổ quát, có thể thu thập hội nhập nhiều lănh vực chứ không chỉ chuyên chú một lănh vực nào. Một bác sĩ y khoa kể lại: "khi tôi c̣n là một y sĩ quân y với cấp bậc Trung Tá, Tướng Hiếu là một Thiếu Tướng. Trong một buổi hàn huyên, tôi đă phải thán phục ngồi nghe Tướng Hiếu luận về một đề tài y khoa như thể tôi là một sinh viên y khoa ngồi nghe một giáo sư uyên bác giảng bài tại một đại học y khoa."

Tiếp đến là tính ngăn nắp thứ tự lớp lang. Tướng Hiếu làm việc rất mực thước bài bản, không khi nào hành động theo ngẫu hứng. Mọi việc lớn nhỏ đều được tiên liệu dự trù trước. Đại Tá John Hayes, Cố Vấn Trưởng Mỹ của Sư Đoàn 5, nhận xét trong tờ tŕnh lượng giá ngày 7/2/1970: "Tướng Hiếu cẩn trọng mực thước nhưng khi lấy quyết định th́ sắc bén."

Trên đây chỉ xin nêu lên ba đặc tính - trong số những đặc tính thiên phú khác - khiến Tướng Hiếu có đủ hành trang để sau này trở nên một Tham Mưu Trưởng uyên thâm và một Tư Lệnh chỉ huy tài t́nh cấp sư đoàn và quân đoàn.

Thời Gian Chuẩn Bị.

Song hành với bản chất sẵn có, Tướng Hiếu c̣n được hoàn cảnh tạo cơ hội phát triển những khả năng cần thiết cho thiên chức Tướng Lănh ưu tú sau này. So với các Tướng Lănh khác, Tướng Hiếu có một tŕnh độ văn hóa cao hơn. Sự kiện này cũng dễ hiểu v́ thanh niên thời bấy giờ bị chính sách thực dân Pháp cố ư duy tŕ ở một mức dân trí thấp hầu dễ cai trị. Trong khi đó, Tướng Hiếu lại sinh trưởng và lớn lên bên Trung Hoa nên được may mắn đậu bằng tú tài II Pháp ban toán và học đến năm thứ nhất ban Kỹ ThuN