Cố Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu


(chân dung một tướng lănh tài đức vẹn toàn)

Hơn 20 năm trôi qua, hồi tưởng cố Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, tôi không tránh được xúc động và khâm phục một vị tướng lănh tài ba, đức độ. Tôi không đủ khả năng văn chương để tôn vinh cố Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, chỉ xin ghi lại những điều tốt đẹp mà tôi được thấy, được biết về một Tướng lănh tài đức vẹn toàn.

Bên cạnh những vị tướng lănh anh hùng xả thân v́ tổ quốc như cố Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, lẽ dĩ nhiên có một ít tướng lănh đă phạm phải những lỗi lầm bè phái, tham nhũng đi ngược lại với nguyện vọng thiết tha của đất nước và quân đội để rồi: "Trăm năm bia đá th́ ṃn. Ngàn năm bia miệng vẫn c̣n trơ trơ." Chúng tôi, sau 22 năm phục vụ trong quân đội, chỉ đơn thuần nêu lên tinh thần trách nhiệm của một số những cấp lănh đạo chỉ huy trong thời gian lịch sử mà không nhắc tới vấn đề đời tư của riêng ai trong bài viết. Là người lính, ai mà không hằng khâm phục các quân nhân tài đức, một đời hy sinh cho quốc gia dân tộc? Không riêng ǵ cá nhân tôi, có thể nói rằng cho tới ngày hôm nay hầu hết các chiến sĩ Quân lực VNCH đều kính mến những nét đáng quư của cố Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu.

Theo tôi được biết, cố Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu là con cụ Nguyễn Văn Hướng, một nhà cách mạng lăo thành, có lập trường chống cộng rơ rệt. Năm 1975, sau khi chiếm được miền Nam, Cộng sản đă bắt cụ đi học tập cải tạo. Cụ bị giam giữ tại trại Hàm Tân Z30D. Trong cảnh tù tội, cụ luôn luôn tỏ ra bất khuất và giữ vững lập trường quốc gia. Cán bộ trại giam bắt cụ phải chào khi gặp chúng, nhưng cụ khẳng định: những người trẻ tuổi hơn cụ phải chào cụ trước rồi cụ mới chào đáp lễ lại sau. Cụ là người thông minh và rất giỏi về sinh ngữ, biết được nhiều thứ tiếng như Pháp, Anh, Đức và Tàu. Trí nhớ cụ rất đặc biệt, nhiều anh em hỏi cụ những chữ rất khó về tiếng Anh hoặc Pháp, cụ trả lời rất rành mạch.

Cố Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, được hấp thụ từ cốt lơi uyên nghiêm của cụ thân sinh, là một trong những cựu sinh viên sĩ quan ưu tú hàng đầu, xuất thân khóa 3 trường sĩ quan Vơ Bị Quốc gia Đà lạt. Một đời ông tận tụy phục vụ đất nước và quân đội, ông có một cuộc sống vô cùng trong sạch kể từ lúc c̣n là sĩ quan cấp úy cho đến khi lên làm Tướng. Tôi may mắn có một thời gian phục vụ dưới quyền ông tại Sư đoàn 22 Bộ binh từ năm 1966 đến 1968. Thú vui độc nhất của ông khi rảnh rỗi là tập bắn súng lục. Những ngày cuối tuần, ông thường gọi các sĩ quan tham mưu sư đoàn ra sân bắn để thi bắn súng colt với ông. Không sĩ quan nào bắn hay bằng ông cả.

Tôi nhớ có một hôm, sau giờ làm việc, tài xế lái xe Jeep đưa ông về tư thất tại thị xă Qui Nhơn (Bộ Tư lệnh Sư đoàn 22 tại Bà Gi cách thị xă 10 cây số). Khi xe đến nửa đường, tướng Hiếu quay lại phía sau thấy một thùng sữa của Quân tiếp vụ. Ông hỏi tài xế: "Thùng sữa phía sau là của ai vậy chú?" Tài xế đáp: "Thưa Thiếu Tướng, bà bảo mua về cho các em dùng." Thiếu Tướng Hiếu trầm ngâm một lát rồi hỏi: "Mỗi tháng quân tiếp vụ bán cho gia đ́nh chú được bao nhiêu hộp?" "Thưa Thiếu Tướng, một quân nhân mua được 6 hộp mỗi tháng." Thiếu Tướng Hiếu bảo: "Chú quay xe trở lại bộ tư lệnh sư đoàn và đem thùng sữa trả lại quân tiếp vụ và cho lấy 6 lon sữa thôi, v́ tôi cũng là một quân nhân như chú."

Tư cách và việc làm của Thiếu Tướng Hiếu đă làm cho quân nhân các cấp tại Sư đoàn 22 Bộ binh kính mến và hănh diện được phục vụ dưới quyền ông. Đối với thuộc cấp, ông là Tư lệnh độ lượng, thông minh, không bè phái, không tham nhũng hối lộ của bất cứ ai. Đối với đơn vị bạn Hoa kỳ và đồng minh, ông được họ kính nể hết mức qua thái độ phục vụ tổ quốc và quân đội. Để bảo vệ chủ quyền chỉ huy của Quân đội VNCH, Thiếu Tướng Hiếu đă có lần chống đối trung tướng Hoa kỳ làm Tư Lệnh Lực Lượng 1 dă chiến tại Nha trang ra lệnh sư đoàn 22BB đặt một trung đoàn bộ binh do một đại tá chỉ huy dưới quyền điều động của một đại úy quận trưởng trong kế hoạch yểm trợ b́nh định phát triển. Việc này đă gây tranh luận rất phức tạp, khiến trung tướng Lữ Lan, tư lệnh Quân đoàn II phải giảng hoà giữa đôi bên.

Năm 1966, các đơn vị Hoa kỳ và Đồng minh đổ bộ lên Qui Nhơn. Tại tỉnh B́nh định có 3 sư đoàn trú quân: Sư Đoàn 1 Không Kỵ Hoa Kỳ (1st Air Cavalry) đồn trú tại An khê; Sư Đoàn Mănh Hổ Đại Hàn (Tiger Division) đồn trú tại Văn Canh và Sư Đoàn 22BB Việt Nam đồn trú tại Bà Gi. Trong thời gian đầu, ba bộ tham mưu sư đoàn Việt Nam, Hoa kỳ và Đại Hàn thường xuyên thăm viếng xă giao nhau.

Thiếu Tướng Tư Lệnh Sư Đoàn Mănh Hổ Đại Hàn(*) rất kiêu ngạo, luôn coi ḿnh là một tướng lănh tài ba v́ đă tốt nghiệp bằng quân sự cao cấp của Hoa kỳ. Một hôm, Thiếu Tướng Tư Lệnh sư đoàn Đại Hàn qua thăm sư đoàn 22 Việt Nam, trong cuộc nói chuyện, ông luôn tự hào đă tốt nghiệp khóa chỉ huy tham mưu cao cấp Hoa kỳ Fort Leaven Worth. Quân đội Đại Hàn rất ít người có khả năng theo học khóa này, ông hỏi Thiếu Tướng Hiếu trong quân đội VNCH có được bao nhiêu người tốt nghiệp khóa nói trên. Thiếu Tướng Hiếu nhă nhặn trả lời: Trong quân đội VNCH, ông không rơ có được bao nhiêu người, nhưng tại sư đoàn 22BB th́ có ông và Trung Tá Lê Khắc Lư, tham mưu trưởng đă tốt nghiệp khóa đó. Thiếu tuớng Tư Lệnh sư đoàn Mănh Hổ Đại Hàn trố mắt ngạc nhiên và bắt đầu từ đó ông rất kính nể Thiếu Tướng Hiếu và bộ tham mưu sư đoàn 22BB.


Hành Quân Đại Bàng 800

Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu đă mất vào thời điểm đất nước vô cùng lâm nguy (thượng tuần tháng 4 năm 1975), ông đă an nghỉ vĩnh viễn tại nghĩa trang quân đội (xa lộ Biên hoà), bên cạnh mộ phần của Cố Đại Tướng Đỗ Cao Trí. Cộng sản vô cùng tàn ác, trả thù cả những người đă chết nên chúng đă phá pho tượng "TIẾC THƯƠNG" và không biết mộ phần của Cố Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu có được chúng để cho yên ổn không? hay chúng cũng đập phá như pho tượng nói trên?

Hôm nay ôn lại lịch sử đă qua, chúng tôi xin kính cẩn nghiêng ḿnh trước linh hồn Cố Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu. Một vị tướng lănh xứng đáng của Tổ Quốc Việt Nam, đă làm tṛn vai tṛ mà quốc gia dân tộc đă uỷ thác và giao phó. Một người đă thề suốt đời hy sinh cho dân tộc đến hơi thở cuối cùng. Một tấm gương sáng của những người con yêu tổ quốc đă từng đồng ḷng quỳ xuống trong đêm lễ truy điệu tại vũ đ́nh trường Đà lạt, nguyện nung nấu tâm can với ngọn lửa thiêng truyền thống.

Đại Tá Trịnh Tiếu
Sacramento, California tháng 5, 1995


(*) "Chính là qua sự sắp xếp công việc cách này mà một trong những chiến dịch chiến trận lớn được thực hiện trong tỉnh Bình Định vào tháng 9 năm 1966. Sư Đoàn Thủ Đô, dưới sự chỉ huy của Tướng Lew Byong Hion, một tướng lãnh trẻ trung và cực kỳ giỏi giang, hoạch định chi tiết với tướng tư lệnh của Sư Đoàn 1 Kỵ Binh, Thiếu Tướng John Norton, và Tướng Nguyễn Văn Hiếu của Sư Đoàn 22 Việt Nam, với bản doanh tại Qui Nhơn." (www.history.army.mil/books/Vietnam/allied/ch06.htm, trang 139)

generalhieu