"Minh Đờn"

Quay trở lại văn pḥng và lúc này là khoảng giữa đêm.

- Đại úy Hoa tôi nghe -
- Trung tá Minh đây em -

Đấy là Trung tá Nguyễn văn Minh mà các bạn của ông thường gọi là "Minh đờn", Tỉnh trưởng tỉnh An giang. Là một vị tỉnh trưởng rất được ḷng Tổng Thống và ông Cố vấn. Tôi quen biết với ông nhiều là trong thời gian tôi giữ chức chánh văn pḥng tư lệnh sư đoàn 21 bộ binh đồn trú ở Cần thơ. Trung tá Minh có tiếng là người rất tế nhị với cấp trên và "chơi ngọt" với cấp dưới nếu như cấp dưới đó là thân cận với cấp trên của ông. Dạo đó, cứ mỗi khi ông xuống Cần thơ là y như rằng ông đều ghé cho tôi tí tiền c̣m gọi là "em cầm lấy uống cà phê chơi." Một hôm ông hỏi tôi:

- Hoa à, em biết Đại tá (Khiêm) có cần món ǵ hông em? -

Tôi sực nhớ cái máy ảnh polaroid chụp là có ảnh liền trong 1 phút mà có lần Đại tá Khiêm nói cái máy đó rất tiện lợi để làm công tác tâm lư hoặc t́nh báo. Tôi bèn nói điều đó với Trung tá Minh. Và chỉ vài tuần sau là ông cho người mang đến tôi để nhờ tôi đưa lại Đại tá Khiêm như là quà tặng, và phần tôi là cái phong b́ có ḍng chữ "em cầm lấy uống cà phê chơi." Rồi khi phong trào nuôi chim yến rầm rộ, Trung tá Minh cho xe chở từ Long xuyên xuống Cần thơ tặng Đại tá Khiêm nguyên cái chuồng chim với 6 cặp chim thật đẹp, có cả mấy kí lô thức ăn nữa. Phần "uống cà phê chơi" của tôi lần này là cái lồng chim xách tay với 1 cặp chim yến và 1 kí thức ăn.
[...]

Trong số những sĩ quan bị bắt sau chính biến 1.11.1963 và đang giữ tại Nha an ninh quân đội, có Trung tá Nguyễn văn Minh, tỉnh trưởng An Giang, và Trung tá Nguyễn khắc B́nh khi c̣n là thiếu tá, đă giữ chức vụ Tham mưu trưởng Sư đoàn 23 bộ binh ở Ban Mê Thuột.

Bà Minh và bà B́nh, sau nhiều lần đến nhà tôi để nhờ tŕnh bày với Trung tướng Khiêm xin cứu xét giúp đỡ cho hai ông được tự do. Trung tướng Khiêm có vẻ phân vân, th́ lần tŕnh bày thứ nh́ của tôi cùng với đơn của hai bà ấy, Trung tá Minh và thiếu tá B́nh được tự do và vẫn cấp bậc cũ.

Trung tá Minh lần đầu tiên đến văn pḥng tôi kể từ sau ngày được tự do, và ông vẫn giữ thông lệ chơi ngọt với tôi, nên phần "uống cà phê chơi" của tôi lần này là con búp bê sản xuất bên Tây chính hiệu. Quả t́nh là con búp bê rất đẹp. Và thỉnh thoảng ông vẫn tạt vào văn pḥng tôi chơi. Đôi ba lần như vậy th́ Trung tá Minh nhờ tôi tŕnh với Trung tướng Khiêm là cho ông được thuyên chuyển xuống sư đoàn 21 bộ binh, ở đó ông sẵn ḷng nhận bất cứ nhiệm vụ ǵ. Trung tá Minh giải thích thêm:

- Em biết hông, theo thầy tướng số tử vi th́ nếu anh được về hướng đó sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Vậy em ráng giúp anh nghe Hoa -

Trong khi chờ đợi Trung tướng Khiêm quyết định, Trung tá Minh cho tôi thêm những thông tin liên quan đến ông, đó là Đại tá Tư lệnh sư đoàn 21 bộ binh đồng ư cử ông vào chức vụ Chỉ huy trưởng lữ đoàn Cà Mau. Và cuối cùng th́ Trung tá Minh thành công bước đầu. Và bước thứ hai:

- Em ráng giúp anh lần nữa nghe. Lần này là em thu xếp xin cho anh chiếc L19, và điều cần là anh phi công với phi cơ có mặt tại sân VIP đúng 7 giờ - không sớm cũng không muộn - và đừng tắt máy, anh sẽ lên phi cơ ngay. Anh nói nhỏ em nghe, là ông tướng số nói nếu như anh đi đúng ngày giờ với cách thức như vậy và đúng về hướng sư đoàn 21, th́ tương lai anh sẽ lên đến tột đỉnh trong quân đội đó em. Ráng nghe Hoa -

Trước khi ra về, ông đưa tôi phong b́ để trao lại cho anh phi công và "phần uống cà phê chơi" của tôi cũng là một phong b́.

Xin giải thích thêm, là sau ngày Trung tướng Khiêm bàn giao sư đoàn 21 bộ binh cho Đại tá Bùi hữu Nhơn để chuyển lên bộ tổng tham mưu hồi tháng 12.1962, th́ sư đoàn này di chuyển xuống Bạc Liêu, để doanh trại tại Cần Thơ lại cho bộ tư lệnh Quân đoàn 4 thành lập vào ngày đầu năm 1963. Vậy, hướng mà Trung tá Minh nói đến là hướng tây nam đối với thủ đô Sài g̣n. C̣n Lữ đoàn Cà Mau mà Trung tá Minh sẽ là chỉ huy trưởng, chỉ gồm trung đoàn 32 bộ binh (trực thuộc Sư đoàn 21) với vài đơn vị tăng cường là pháo binh và thiết kỵ, đang hoạt động ở tiểu khu An xuyên (tức Cà Mau). Trung tá Minh có nói đến chiếc phi cơ L19, đó là loại phi cơ quân sự sử dụng quan sát từ trên không và hướng dẫn pháo binh tác xạ hay phi cơ khu trục tấn công địch quân. Trường hợp cần thiết, c̣n sử dụng chuyên chở được một nhân vật "sĩ quan hay tướng lănh" đi từ đơn vị này đến đơn vị khác trong một khoảng cách không tŕnh trên dưới 300 cây số.

Vài tuần sau đó kể từ ngày Trung tá Minh nhận chức chỉ huy trưởng lữ đoàn Cà Mau, ông điện thoại về tôi:

-Hoa à, anh đang có một việc liên quan đến ṭa án và họ có giấy gọi anh về Sàig̣n để trả lời một số câu hỏi. Em ráng giúp anh bằng cách trả lời với chánh văn pḥng Bộ Tư Pháp, là đơn vị anh đang hành quân, khi xong th́ anh về tŕnh diện. Em ráng giải quyết càng sớm càng tốt nghe em. -
- Mà chuyện ǵ vậy Trung tá? Liệu có ghê gớm lắm không? -
- Không quan trọng lắm đâu em, chẳng qua là sự việc chưa rơ thôi mà -
- Được. Tôi sẽ cố gắng nhưng không hứa chắc chắn nghe Trung tá, v́ tôi chưa hiểu đầu đuôi ra sao cả -

Sau đó tôi mới biết Trung tá Minh đang là một trong những nghi can về cái chết của mấy nhân vật chính trị đă bị thủ tiêu ở tỉnh An Giang mà lúc ấy Trung tá Minh là tỉnh trưởng. Chánh văn pḥng Bộ Tư Pháp cho biết là ông Tổng Trưởng thuận dời lại cho đến khi Trung tá Minh chấm dứt hành quân.

Tôi cũng không hiểu là bằng cách nào mà chỉ trong thời gian ngắn, Trung tá Minh đă vận động ra sao để rồi nội vụ to tát như vậy lại xếp vào xó tủ nào mất tiêu luôn. Giờ tôi tự hỏi, "có phải tôi đă chen chân vào vụ án đó riêng về nghi can Trung tá Minh hay không nữa?" Thật ḷng là tôi chỉ nói đúng theo yêu cầu của Trung tá Minh là xin dời ngày tŕnh diện của ông ta thôi.

Ông thầy tử vi đă giải lá số cho Trung tá Minh hay dở ra sao th́ tôi không biết, nhưng rơ ràng là sau cuộc chiến Mùa Hè Đỏ Lửa tháng 4.1972, có dư luận trong hàng tướng lănh là Trung tướng Minh (ông đă thăng cấp khá nhanh) có hy vọng thay thế Đại tướng Cao văn Viên trong chức vụ Tổng tham mưu trưởng đấy.


Đại Tá Phạm Bá Hoa
Đôi Ḍng Ghi Nhớ

Tướng Hiếu, Một Thiên Tài Quân Sự?
Các Tướng Lănh QLVNCH
generalhieu

1998