7.

California ngày 10/03/1999.

Anh Tín mến,

Từ hôm ở bệnh viện về và điện đàm cùng anh cho đến bây giờ tôi vẫn chưa mạnh, nên tôi trả lời thư anh hơi trễ.

Theo lời yêu cầu trong thơ của anh tôi xin tự giới thiệu:

Tôi Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn nguyên Tư Lệnh Quân Đoàn III và vùng III Chiến Thuật. Tôi cùng học khóa Trần Hưng Đạo là khóa III Đà Lạt với Thiếu Tướng Hiếu. Chúng tôi không thân nhau lắm tuy nhiên cũng như các anh em SVSQ cùng khóa tất cả đều mến anh Hiếu, v́ tánh t́nh ḥa nhă và rất khiêm nhượng của anh, mặc dầu anh là một thanh niên có văn hóa cao. Cho đến khi ra trường vắng đi một thời gian rất lâu, chúng tôi không có cơ hội làm việc chung v́ thế không có gặp nhau. Măi cho đến tháng 11 năm 1974 tôi được đề cử về Quân Đoàn III th́ gặp lại anh Hiếu đang giữ chức vụ Tư Lệnh Phó hành quân ở quân đoàn. Chúng tôi đă hợp tác hoạt động với nhau rất vui vẻ và hữu hiệu. Anh Hiếu vẫn giữ được tính t́nh ḥa nhă và khiêm nhượng như xưa.

T́nh h́nh chiến trận thời gian này rất sôi động nên chúng tôi phải luôn luôn thay phiên nhau đi kiểm soát và chỉ huy hành quân. Thiếu Tướng Hiếu đă tỏ ra có khả năng cao độ và luôn luôn chu toàn nhiệm vụ giao phó một cách đáng khen. Nhưng bất ngờ vào ngày (không nhớ) lúc bay hành quân về th́ được tin anh Thiếu Tướng Hiếu đă tử nạn ở văn pḥng. Tôi liền bay đến văn pḥng Thiếu Tướng Hiếu th́ tôi thấy anh ấy đă chết bởi một viên đạn súng lục trổ từ mắt lên đầu và chết ngay nơi bàn giấy.

Sự tử nạn của anh Hiếu là do súng lục cướp c̣ mà ra. Anh Hiếu mất đi để lại sự thương tiếc cho mọi người và là một mất mát lớn lao cho Quân Đội lúc bấy giờ.

Nhắc lại chuyện đă qua thật là một buồn thảm. Tôi xin thành thật chia buồn cùng quí gia quyến.

Thân ái,

Nguyễn Văn Toàn

Sao gởi:
- Đại Tá Tạ Thành Long
- Đại Tá Lê Khắc Lư
- Đại Tá Nguyễn Khuyến

Để tường

generalhieu