4.

Sacramento, ngày 01/03/1999.

Kính gởi Anh Nguyễn Văn Tín,

Tôi nhận thư Anh, rất cảm kích về tin tức của em một người bạn đồng khóa đă quá văng.

Tôi đă gặp Anh Nguyễn Văn Hiếu sinh viên sĩ quan khóa Trần Hưng Đạo vào năm 1950, khi quân đội miền Nam bắt đầu đào tạo cấp chỉ huy cho quân lực. Cuộc đời binh nghiệp của Anh đă thăng tiến rất vinh quang, đảm nhận Tư Lệnh Sư Đoàn 22, Sư Đoàn 5 và Tư Lệnh Phó Quân Đoàn với cấp bậc Thiếu Tướng.

Thiếu Tướng có ra Đà Nẵng giúp cho tôi với chức vụ Tư Lệnh Phó Quân Đoàn 1 trong một thời gian ngắn. Tôi xin lỗi anh Tạ Thanh Long là không nhớ việc thuyên chuyển này trong bữa họp mặt ngày 2 tháng 1 năm 1999.

Tánh t́nh điềm đạm, rất trung trực và dễ thương. Anh em khóa Trần Hưng Đạo ai cũng quư mến Thiếu Tướng và giữ rất nhiều kỷ niệm tốt đẹp sau những lần họp khóa hàng năm hay các buổi duyệt xét t́nh h́nh chiến sự. Thiếu Tướng đă qua đời v́ một tai nạn súng nhỏ tại Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 3 sau khi chủ tọa một cuộc họp hành quân. Tất cả anh em đồng khóa đều vô cùng đau buồn thương tiếc.

Cuộc đời ngắn ngủi, nhất là trai thời loạn người chiến binh ra trận đâu mấy người trở lại. Chúng tôi anh em khóa Trần Hưng Đạo rất hănh diện có một người bạn trung trực và hiên ngang như Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu.

Cầu chúc gia đ́nh Thiếu Tướng bớt ưu phiền và đặt hy vọng vào tương lai huy hoàng và tự do của đất nước.

Hoàng Xuân Lăm

generalhieu