Đại Tá Ngô Tấn Nghĩa

- Sinh tháng 9 năm 1926 tại Mỹ Tho

- Nhập ngũ ngày 3-8-1953

- Xuất thân trường sĩ quan Võ Bị Đà Lạt

- Trưởng Phòng 2 Quân Đoàn II (1965)

- Tỉnh Trưởng Bình Thuận (1969-1975)

- Từ trần ngày 2 tháng 5 năm 2020 tại Houston, Texas


Trước khi Đại Tá Ngô Tán Nghĩa về nhận chức Tỉnh Trưởng, t́nh h́nh an ninh B́nh Thuận vô cùng nguy ngập, tại PhanThiết và các Thị Trấn luôn luôn có biểu t́nh chống đói Chính phủ, nạn tham nhũng hoành hành tại Ty Điền Địa, CSQG, Tiểu Khu nhưng công khai tại Ty Xă Hội thời Trưởng Ty Nguyễn Thượng Aùi và Nguyễn Quang Chùy. Mặt khác Tỉnh trưởng Đinh văn Đệ, điệp viên VC nằm vùng, tạo điều kiện cho bọn thương buôn công khai tiếp tế, bán lậu thuốc tây, vải vóc cho VC cơ sở. Y c̣n cố t́nh gây chia rẽ giữa các tôn giáo trong tỉnh, thông báo các cuộc hành quân của ĐPQ-NQ, làm cho nhiều đơn vị bị thiệt hại nặng trong thời gian 1965-1967 mới chấm dứt khi Đệ đắc cử dân biểu Quốc Hội VNCH (1967-1971). Trung Tá Nguyễn khắc Tuân về làm Tỉnh Trưởng BT (1967-1968). Sau năm 1975 bị tù khổ sai tại Bắc Việt và vùi thây nơi đó, giống như Tỉnh Trưởng /BT Lưu Bá Châm cũng chết thảm trong tù tại vùng biên giới Việt Hoa. Năm 1965, VC tấn công quận đường Thiện Giáo tại thị trấn Ma Lâm, đốt trụ sở quận, hạ sát nhiều binh sĩ ĐPQ-NQ trong đó có CKT/Quận là Đại Uư Mỹ và Thiếu Uư Lê văn Ngọ, trưởng ban 3/chi khu, nguyên khóa 19 SQ/ĐPQ. Tháng 7/1966, Trung Đoàn 812 VC tấn công ĐĐ288/ĐPQ/BT do Thiếu Uư Nguyễn văn Liên, khóa 15 SQTB/TD làm ĐĐT, đang bảo vệ Đoàn 59XDNT công tác tại xă Phú Hội, làm thương vong nhiều binh sĩ ĐPQ và đoàn viên XDNT. Quân ta phải lội qua sông Cà Ty mới thoát được ṿng vây. Quận Trưởng Hàm Thuận lúc đó là Đại Uư Lê văn Trạch..Tháng 8/1966, Trung đoàn 812 chính quy Miền của VC, tổ chức cuộc phục kích dọc dài theo thiết lộ từ Ga Phú Hội tới Nhà Máy nước. Được tin, Đại Uư Khanh Yếu Khu trưởng YK/Phú Đại (Phú Hội-Đại Nẳm), điều động ĐĐ954ĐPQ/BT mở đường yểm trợ cho Đoàn 59XDNT công tác tại xạ Phú Hội. Nhưng quân ta đă bị phục kích tấn công ngay nhà ga Phú Hội, làm ĐĐ954 bị thiệt hại 90% quân số, toàn bộ sĩ quan tử trận, kể cả Đại Đội Trưởng là Thiếu Uư Huỳnh Đức, SQTB/TĐ khoá 14, cựu học sinh PBC 1955-1962 cũng là một cầu thủ thượng thặng của đội bóng tṛn nhà trường và Phan Thiết. Đại Uư Khanh cùng lực lượng Yếu Khu lên tiếp viện cũng rơi vào vùng phục kích và tử trận, phần lớn đoàn viên đoàn 59XDNT kể cả Đoàn trưởng đều thương vong tại trận. Nói chung thời gian đó, dưới sự chỉ huy của Đinh văn Đệ, công tác b́nh định và triệt hạ cơ sở hạ tầng VC ch́ làm lấy lệ để báo cáo trên giấy tờ. Nguy hiểm hơn là các thành phần nằm vùng, cơ sở, các phần tử nhân danh tôn giáo sách động dân chúng,học sinh biểu t́nh, băi khoá, gây xáo trộn khắp tỉnh, bị câu lưu trong một thời gian ngắn th́ có lệnh phóng thích hay do các thế lực mọi phía bảo lănh. Thành ra mọi công tác giống như đem muối bỏ biển.

Mùa thu năm1969, Trưởng pḥng 2/QD2/V2CT được Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu qua đề nghi của Trung Tướng TL/QD2 là Lữ Lan và Tướng Cố Vấn Mỹ/QD2, cử làm Tỉnh Trưởng kiêm TKT/BT thế Đại Tá Đàng Thiện Ngôn. Lúc bấy giờ trong tỉnh được một lực lượng tăng phái hùng hậu gồm 2 TD của TRD44 và 53/SD23/BB, một Chi Đoàn/TD8KB, một Chiến Đoàn Không Kỵ Hoa Kỳ, Hải Pháo Mỹ, Một toán Viễn thám/BTTM và nhiều đơn vị ĐPQ,NQ. Tuy nhiên t́nh h́nh chiến sự vẫn không được khả quan, lănh thổ bị địch chiếm gần 90% và ngay tại Phan Thiết, ban ngày thuộc ta, ban đêm bị VC về hoành hành, ám sát, tấn cộng đốt phá các trụ sở Ấp Hưng Long,Phú Trinh,Đức Long, Đức Nghĩa..khiến cho Tỉnh Trưởng ngay trong Ṭa Hành Chánh khi di chuyển vẫn có cận vệ. Trầm trọng hơn là việc tất cả các trục giao thông trong và ngoài tỉnh đều bị tắc nghẽn. Trên quốc lộ 1, VC công khai đặt hai tram thu thuế tại số 25 và Cây Táo, khiến cho các hăng xe đ̣ phải ngưng chạy, nên việc đi lại chỉ c̣n đường biển và máy bay quân sự. Hàng không VN có một chi nhánh tại Phan Thiết nhưng v́ phi trường quá nhỏ, nên các chuyến bay rất hạn chế và thường là trạm chuyễn tiếp giữa Sài G̣n-Nha Trang. Để văn hồi an ninh trật tự trong tỉnh, Đại Tá Nghĩa đă triệt để áp dụng t́nh báo trong mọi lĩnh vực, từ quân sự cho tới tâm lư chiến, dùng phương châm “ dân vi quư”, lấy dân làm khởi điểm để nhờ vào t́nh báo nhân dân mà triệt hạ tất cả cơ sở hạ tầng VC đang bám vào dân. Ông cũng đă đề ra chiến thuật 5 bước, để b́nh định phát triển tỉnh. Nhờ sự Tỉnh Trưởng hàng đêm tới ngủ chung với binh lính, cán bộ, nghĩa quân và đồng bào ngay tại thôn ấp, tiền đồn hiểm nguy mà chấm dứt được nạn lính ma,lính cậu và đem lại tinh thần chiến đấu cho tất cả các đơn vị ĐPQ+NQ đang trực diện với kẻ thù trên mọi chiến trường. Trong mặt trận chiến tranh tâm lư, Ông cũng cho cải tổ lại những sự cố đă xảy ra làm mất ḷng dân, liên hệ tới nông ngư nghiệp, ty xă hội và ngân hàng phát triển nông nghiệp. Việc Ty Cựu Chiến Binh được thành lập với công tác giúp đỡ trực tiếp các đối tượng CCB, đem tiền phát cho họ ngay tại các quận và hải đảo Phú Quư mỗi tam cá nguyệt, xây Làng Phế binh Vĩnh Thủy, cấp tiền sửa nhà..đă chấm dứt t́nh trạng chiếm đất bất hợp pháp của thương phế binh B́nh Thuận, do một vài phần tử xấu xúi giục để trục lợi. Nhưng quan trọng nhất vẫn là lănh vực quân sự như thay đổi vùng hoạt động của các đơn vị ĐPQ-NQ để chấm dứt nạn t́nh cảm hay nội tuyến.

Riêng kế hoạch dùng ḿn Claymore làm hàng rào ấp chiến lược lưu động, giúp các đơn vị ĐPQ-NQ pḥng thủ đêm hữu hiệu, lại ngăn chận được sự xâm nhập của du kích về ấp hay thân nhân đem tiếp tế ra bưng bởi vướng ḿn làm thiệt hại rất nhiều nhân mạng. Chiến thuật trên đă khiến các hoạt động của VC gần như khựng lại và an ninh gần như được văn hồi ngay tại xă ấp,kể cả những nơi như B́nh Thạnh, Long Hiệp, B́nh Lâm, Đại Nẳm..nhưng vùng mà VC coi như mật khu an toàn. Do trên dân chúng lần lượt hồi cư và sống yên ổn qua bảo vệ của ĐPQ-NQ cùng các Toán XDNT. Cũng từ đó, TK/BT không c̣n lo việc thiếu quân số như trước v́ đă có ḿn Claymore lớp trong lớp ngoài canh gác, yểm trợ cho người lính. Đơn vị đầu tiên gây chấn động và có kết quả cụ thể trong kế hoạch trên là ĐĐ238/ĐPQ/BT cơ hữu của Chi Khu Hoà Đa do Đại Uư Dụng văn Đối làm CKT. Do những chiến công đă thu được tại Liêm B́nh, Thoại Thủy,Long Lễ, Minh Mỵ..nên ĐĐ238/ĐPQ lúc bấy giờ do Thiếu Uư Lê văn Mùi làm ĐĐT và Thiếu Uư Ngô Trúc Khánh là ĐĐP, đă được Đại Tá Ngô Tấn Nghĩa,Tỉnh kiêm TKT/BT tuyên dương trước toàn thể ĐPQ-NQ tỉnh ngay sân cờ Toà Hành Chánh.. Ngày 1/10/1970 một buổi lễ được tổ chức tại sân cờ chi khu Ḥa Đa, đón phái đoàn cố vấn Hoa Kỳ cạnh BTL/QD2. Trong dịp này, Tướng Cố vấn Trưởng Quân Đoàn đă thay mặt Chính Phủ Mỹ, gắn huy chương Lục Quân Bội Tinh cho hai sĩ quan/ĐPQ là Lê văn Mùi và Ngô Trúc Khánh. Cũng từ đó tới ngày 18-4-1975, kế hoạch được phát triển toàn diện tới mọi cấp trong lực lương ĐPQ,NQ,XDNT kể cả CSDC với mỗi người một ḿn claymore tự động, khiến cho tất cả các đơn vị đều kiêu hănh về niềm tin quyết thắng. Ngược lại, các hoạt động của VC gần như hoàn toàn tê liệt, chấm dút nạn khủng bố,kinh tài, xâm nhập, ám sát và khuyấ động biểu t́nh làm loạn tại Phan Thiết như cơm bữa trước năm 1970. Tuy vậy nhờ có nội tuyến, nội thành, VC cũng đă thành công trong việc đặt ḿn phá hoại Ty Bưu Điện /B́nh Thuận và Đài Phát Thanh/Phan Thiết đặt trên Lầu Nước vào tháng 3/1970, nhưng thiệt hại không có ǵ về nhân mạng lẫn cơ sở vật chất.

Ngoài ra nhờ chương tŕnh ủi quang hai bên quốc lộ 1, nên đă kiểm soát được an ninh hoàn toàn trên các trục lộ giao thông, nối lại các tuyến đường bộ với xe cộ đủ loại di chuyển nhộn nhịp ngày đêm từ ranh giới B́nh Tuy ở cây số 25 ra tới cầu Đá Chẹt, tiệp cận với Cà Ná,Ninh Thuận. Từ đầu năm 1972, trước khi thi hành hiệp định ngưng bắn, hầu hết các đơn vị tăng phái cho B́nh Thuận đều di chuyển đi nơi khác. Do đó để thích ứng và chuẩn bị chống lại việc dành dân chiếm đất khi hiệp định có hiệu lực vào tháng 1/1973, Tiểu khu đă hoán chuyển Vùng các CKT/Quận như Thiếu Tá Dụng văn Đối từ Ḥa Đa về Hàm Thuận, Thiếu Tá Hàng phong Cao từ Hàm Thuận đi Hải Long, Trung Tá Kiều văn Uùt từ Hải Long đi Ḥa Đa..Cũng đổi vùng hoạt động của Tiểu Đoàn 248/ĐPQ từ Tuy Phong vào xă Phú Hội-Hàm Thuận, TD275/ĐPQ tại Thiện Giáo ra Tuy Phong thế TD248. Tiểu Đoàn 202/ĐPQ thay thế TD212/ĐPQ trấn giữ Lương Sơn và khu Lê Hồng Phong..Các Đại Đội ĐPQ và Liên Đội Nghĩa quân biệt lập cũng thay vùng.Nhờ sự điều động kịp thời và hợp lư trên, TK/B́nh Thuận đă toàn thắng vào giờ G, khi VC đồng loạt tấn công vào 13 Ấp trong tỉnh và sau 2 ngày giao chiến, cuối cùng không một tấc đất nào lọt vài tay địch, trái lại VC đă bỏ tại Đại Nẳm 121 xác chết.

Thành công trên mọi mặt, đem lại hạnh phúc và sự thương mến của đồng bào B́nh Thuận trong suốt thời gian làm Tỉnh Trưởng từ 1969-1975 nhưng Ông chẳng những trở thành kẻ thù của VC mà c̣n là người không thể đội trời chung của những thành phần phá hoại, nhất là sau cuộc bầu cử Tổng Thống và Quốc Hội VNCH 1971 khi công khai ủng hộ Giáo Sư Nguyễn Quốc Biền và Quân Y Sĩ, Đại Uy Đinh Xuân Dũng. Từ tháng 3/1975 t́nh h́nh miền Trung trở nên bi thảm khi Ban Mê Thuột thất thủ, rồi hai cuộc lui quân đảm máu của QD1 và 2 nhưng B́nh Thuận vẫn yên tĩnh và giải giới được đoàn quân di tản ô hợp khi đi ngang qua Phan Thiết. Ngày 7/4/1975 Tướng Phạm văn Phú trên đường từ Nha Trang về Sài G̣n đă ghé lại BCH Tiền Phương /TKBT tại đồi Hàn Mạc Tử ở Phú Hài, trước khi Ông tuẫn tiết v́ nước ngày 1/5/1975 tại Nhà Thương Đồn Đất. Những ngày ly loạn tiếp diễn dồn dập trong tháng tư đen nhưng ĐPQ+NQ/B́nh Thuận vẫn giữ vững pḥng tuyến, giúp đồng bào di tản an b́nh ra khỏi vùng chiến nạn.. Ngày 20/4/1975 hơn 3500 binh sĩ c̣n lại trong số 13.000 quân của TK/BT được Hăm Đội của Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, di tản từ bến tàu Kim Hải tới Vũng Tàu và cùng với các đơn vị bạn tiếp tục chiến đấu tại Phước Tuy cho tới khi bị Dương văn Minh bắt buông súng đầu hàng giặc Hồ.

Những ngày cuối cùng của Đại Tá Ngô Tấn Nghĩa cũng thật thê thảm như thời gian Ông về làm Tỉnh Trưởng B́nh Thuận. Ngoài việc bị Hà Nội treo giá cái mạng bằng vàng ṛng và đô la, Ông c̣n bị báo chí đánh hằng ngày v́ đă dám dẹp yên VC tại B́nh Thuận, Phan Thiết khiến cho bọn lợi dụng máu xương thương phế binh không c̣n đất cắm dùi, đám VC nằm vùng không c̣n hạnh phúc gia đ́nh v́ quê nội, quê ngoại chứa VC dưới hầm bị ḿn Claymore lưu động bứng tận gốc. Cũng may nhờ Trời Phật độ mạng, Ông đă thoát được bằng tàu đánh cá tại Hà Tiên tới Thái Lan, c̣n gia đ́nh bị kẹt lại tới năm 1979 mới vượt biển thành công.

Hồ Đinh
Tháng 6/2003

Thành Quả Bình Định Phát Triển tại Bình Thuận 1970-1975


NHỜ ANH

Hai chữ “ NHỜ ANH “ hay “ NHỜ ĐẠI TÁ “đă đem lại cho B́nh Thuận sự an ninh và phát triển cho dân trong tỉnh, thốt ra không phải chỉ từ người dân mà cả các cấp Quân, Cán, Chính, không chỉ trong tỉnh nhà mà đă được loan truyền qua các tỉnh khác, đến cấp chánh phủ .Thêm vào đó Cố vấn Mỹ cũng báo cáo hàng ngày theo hệ thống của họ

Nên trường hợp B́nh Thuận đă được các giới nêu lên làm đề tài nghiên cứu và học hỏi . Đặc biệt là cuối năm 1973 , đại sứ Villiams Colby ,thuộc cơ quan CIA, ngựi có trọng trách cho nhiều chương tŕnh quan trọng tại Việt Nam, đă có thơ mời tôi qua Mỹ nói là để tham quan các Thống đốc Tiểu bang Mỹ nhưng sự thật hoàn toàn khác hẳn v́ thời gian đó là lúc Quốc Hội Mỹ tranh căi về giải pháp - “Cúp viện trợ và tháo chạy khỏi Việt Nam” nên ông Colby muốn đem tôi làm nhân chứng sống chứng minh cho sự thành công của chương tŕnh PHÁT TRIỂN & VIỆT NAM HOÁ CHIẾN TRANH, hầu chinh phục Quồc Hội Mỹ yểm trợ cho các chương tŕnh của ông được tiếp tục .Tuy nhiên qua năm 1974, mặc dầu việc du hành đă được sẵn sàng nhưng phải bị hủy bỏ v́ các lư do sau :

#1 - Tôi được tiết lộ là Quốc hội Mỹ đă biểu quyết “trói tay” TT Nixon, không được đơn phương viện trợ cho bất cứ nước nào nếu không có sự đồng thuận của Quốc Hội, dầu chưa công bố rơ ràng là quyết định cắt hết viện trợ cho Việt nam.

#2 –Con trai lớn cuả tôi, Ngô Quang Lư, Đại úy phi công, chuyên trách theo dơi, chụp h́nh các đoàn xâm nhập của Cộng sản, máy bay đă bị bắn hạ trên bầu trời Bến Cát .

#3 - Mặc dầu phía Mỹ cứ hối thúc là nên đi nhưng Tổng Thống không chấp thuận viện lẽ t́nh h́nh rất sôi động, sự vắng mặt của tôi trong ba tuần lễ sẽ có tác dụng không tốt, trong khi đó Tổng Thống đă gởi qua Mỹ một Phái đoàn của Hạ viện do dân biểu Đinh Văn Đệ , Chủ tịch Ủy ban Quốc pḥng hướng dẫn qua cầu viện, xin số tiền rất khiêm tốn là ba trăm triệu cho đạn dược, xăng và phụ tùng tạm đủ đề cầm cự nhưng cuộc cầu viện lần cuối cùng này đă hoàn toàn thất bại .

Trên đây là tóm lược vô đề cho bài “NHỜ ANH” v́ hai chữ này là một khích lệ, là một huy chương quí giá nhất cho đời binh nghiệp của tôi, dầu là Bảo Quốc Huân Chương cũng chỉ là một bằng tưởng lệ treo trong nhà nhưng câu NHỜ ANH là một bằng tưởng lệ nói lên bao lời cảm kích, cám ơn thốt ra từ các cấp hàng ngày, và ngay cả bây giờ, bốn chục năm sau cuộc chiến trong những lần gặp mặt trong hội hè, hoạt động cộng đồng , đồng hương B́nh Thuận tôi vẫn được nghe những lời “TUYÊN DƯƠNG” này và những bản tuyên dương có thể đọc được trong những tập san ÂN T̀NH, đặc biệt trong ÂN T̀NH V, Người lính già 229 đă nêu câu hỏi “BẰNG VÀO CÁI G̀” mà Đại tá Tiểu khu trưởng Ngô Tấn Nghĩa đă lập được kỳ công này !? “Đây không phải là câu hỏi của Người lính già 229 mà thôi nhưng là của tất mọi nơi, mọi cấp và mọi giới .

Cho tới nay tôi vẫn không thể viết lên trang sử này v́ c̣n kẹt một số nhân chứng đă giúp tôi rất nhiều về t́nh báo vẫn c̣n sống tại Phan thiết cho tới cuối năm 2012 .Giờ đây tôi thấy không c̣n vướng víu vào những liên hệ này nữa nên có thể bộc lộ tâm t́nh, nói lên bí quyết để thành công ,với những t́nh tiết bí mật mà một số nhân vật đă cộng tác với tôi .

Bài viết có thể dài nhưng v́ trong khuôn khổ một đề tài cho tập san Ân T́nh nên tôi sẽ hết sức ngắn gọn nhưng không để thiếu nhiều chi tiết .

1 -SỰ CHỈ ĐỊNH BẤT NGỜ - Chưa bao giờ việc chỉ định một sĩ quan đi đảm nhiệm chức vụ Tỉnh/Tiểu khu trưỏng lại có thể quyết định mau chóng chỉ sau cuộc họp cấp Quân đoàn với 2 bộ tham mưu Mỹ Việt kéo dài 3 giờ đồng hồ . Đó là một ngày vào tháng 10 năm 1969, dưới sự chủ tọa của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu .

Như thựng lệ, tôi là Trưởng Pḥng 2 lên mở màn buỏi họp cao cấp Mỹ Việt bằng thuyết tŕnh về t́nh h́nh địch bằng ngoại ngữ (được T.Thống cho phép ). Trong phiên họp T.Thống đă tiết lộ mục đích buổi hội là thảo luân với các Tướng Việt Mỹ về chương tŕnh “VIẸT NAM HÓA CHIẾN TRANH” . Vào giờ giải lao, Tổng thống hỏi tôi sao từ 5 năm qua tôi vẫn thấy anh c̣n ở Pleiku mà ít có sĩ quan nào ở lâu như vậy, tôi thưa rằng tôi không muốn xin thuyên chuyển v́ đây là vùng hỏa tuyến mà tôi đă làm việc rất hữu hiệu với chuyên môn t́nh báo điện tử, phối hợp chặt chẽ với ngành t́nh báo Hoa Kỳ đem lại kết quả khích lệ cho Quân đoàn . Kế đó là cuộc họp riêng giữa cấp tưóng Việt Mỹ và Tham Mưu Trưởng Quân Đ̣an để thảo luận về chưong tŕnh Việt Nam Hóa và phối trí các lực lượng cùng cấp chỉ huy các đơn vị và các Tiểu Khu Trưởng . Sau cuộc họp quan trọng này và sau khi T.Thống ra về th́ tôi đựơc Trung tướng Tư lệnh vùng cho hay là tôi được chỉ định đi làm Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trửơng B́nh Thuận .Trung tướng kêu Pḥng Tổng Quản Tri liên lạc với Phủ Thủ Tướng và Pḥng Tổng Quản Tri Bộ Tổng Tham mưu để làm lệnh thuyên chuyẻn và Nghị định .Thật là tiếng sét bất ngờ, tôi rất ngạc nhiên với cảm xúc lẫn lộn vui mừng và lo ngại .Vui v́ đây là một chức vụ có tầm cỡ ngang hàng với một Tư lệnh cấp Sư đoàn mà theo b́nh thường th́ tôi chẳng thể nào “vói tới” nhưng nay với hoàn cảnh khó khăn hiểm trở tôi lại phải là người tiền phong – lo ngại v́ tôi biết chắc đây là một nhiệm vu bất khả thi ( mission impossible ) v́ đă 5 năm là Trưởng Pḥng 2 Quân đoàn, tôi đă cùng Pḥng 3, phối trí lượng tăng cường và yểm trợ cho các Tiểu khu th́ hai Tiểu khu nặng nề nhất là B́nh Định ở phía Bắc và phía nam là B́nh Thuận - tại hai Tỉnh này ngày nào cũng có giao tranh, tấn công các đồn lẻ tẻ, các đ̣an Xây Dựng Nông Thôn, Nghĩa Quân và đôi khi cấp đại đội ĐPQ cũng bị tổn thất khá nặng nề trong các cuộc phục kích,có khi ngay sát nách thị xă .Với hoàn cảnh này tôi vô cùng lo ngại biết rằng khi tới B́nh Thuận th́ tất cả các đơn vị chính qui của các Trung đoàn chính qui đóng quân tại miền Bắc B́nh Thuận, các lực lưọng Mỹ, gồm đơn vị đặc biệt, chiến xa, trong pháo và không quân yểm trợ đóng tại miền nam BT với sự trợ lực hùng hậu cuả Hải quân Mỹ, chạy dài theo bờ biển sẽ rút hết .

V́ ngày nhận nhiêm vụ đă quá gần Tết tôi cố gắng xin đáo nhậm sau Tết.Trong suốt thời gian trước khi lên đường tôi rất băn khoăn lo ngại không biết rồi đây tôi sẽ đối phó ra sao ? Mấy đêm gần như không ngủ, ngồi trước bản đồ B́nh Thuận với những điểm VC chốt, thu thuế, những khúc Tỉnh lộ, Quốc lộ không thể lưu thông, xe đ̣ phải nằm ụ, đời sống của giới chuyên chở đă bị khó khăn, mọi di chuyển từ Bắc vào Nam Tỉnh phải dùng đường biển .Từ năm 1966,Tôi cũng đă theo dơi t́nh h́nh chính trị và tôn giáo đa dạng tại B́nh Thuận - tại đây ta phải chiến đấu với thù trong , giặc ngoài, tất cả những biến cố tranh đấu, biểu t́nh bạo động ,diễn ra tại Miến Trung, tại Huế đều diễn ra tại B́nh Định và B́nh Thuận .Những vi Tỉnh trưởng /Tiểu khu trưởng khi về đáo nhậm các tỉnh này đều bị coi là “bọn tàn dư, tay sai của Mỹ-Thiệu về để đàn áp phật giáo” .Tôi không có người quen thuộc tại B́nh Thuận nên không có tin tức và người có thể góp ư kiến, may sao đă kiếm được mối dây liên hệ với B́nh Thuận là lúc đó con gái học tại trường dược cho biết có ông thầy người B́nh Thuận là giáo sư Trương Văn Chôm tôi lập tức xin gặp giáo sư để làm quen, giáo sư rất vui vẻ cởi mở và khi tôi tiết lộ rằng tôi có nhiệm vụ lo cho an ninh và phát triển tỉnh B́nh Thuận nên cần có được những nhân sĩ địa phương để cộng tác lo cho dân th́ giáo sư tỏ ra rất tán thành ư kiến này và tiết lộ rằng ông có ông anh vợ là một cư sĩ Phật Giáo có uy tín trong cộng đồng Phật Giáo là ông Bảy Hoành và ông sẽ giới thiệu tôi cho ông này . Không đầy một tuần sau tôi gặp ô . Bảy Hoành tại Sài G̣n . Việc đầu tiên của tôi là tấn công “T́nh cảm” bộc lộ tâm tư của người “Phật tử” có “cơ duyên” ra phục vụ đồng bào Binh Thuận. Tôi hứa liên lạc mật thiết với Phật Giáo, lắng nghe ư kiến của đồng bào để áp dụng đường lối thích hợp .Anh Bảy tỏ ra rất hoan hỉ tiếp đón đề nghị của tôi với niềm hân hoan khi chia tay, riêng về phía tôi cũng rất mừng đă đặt căn bản để ḥa dịu hy vọng vô hiệu hóa chiến tranh chống “giặc trong” .

Trước khi đáo nhậm Tỉnh và Tiểu khu tôi đă thảo luận rất kỹ càng với Cố Vấn của P.2, người đă cùng tôi áp dụng mọi kỹ thuật tinh vi của điện tử để chụp h́nh, theo dơi các vị trí đóng quân, mọi sự xâm nhập di chuyển của địch và xin phi tuần B52 trải thảm xuống đầu địch .Chúng tôi đă đạt được kết qua vô cùng giá trị .Tôi tŕnh bày giờ đây tôi phải đi lănh trọng trách khó khăn mà các đơn vị chính qui của Việt Nam cũng như các đơn vị yểm trợ hùng mạnh của Mỹ sẽ rút đi nên chỉ c̣n mong đợi vào sự hỗ trợ của tinh báo kỹ thuật. Họ rất hoan hỷ để yểm trợ với sự tham gia của mọi đơn vị chuyên môn, họ là thành phần đầu tiên tiết lộ cho tôi biết là nơi mà tôi tới sẽ có đơn vị t́nh báo Hải Quân với các chiến hạm của Hạm Đội 7 chạy dọc theo bờ biển Việt Nam với những khẩu hải pháo có tầm xa có thể bao trùm toàn lănh thổ B́nh Thuận, họ hứa sẽ biệt phái cho tôi một chuyên viên để phối hợp khi cần biết rằng về kỹ thuật tôi đă tham dự hai khóa t́nh báo Mỹ tại Okinawa Nhật và khóa T́nh báo cao cấp cho đồng minh tại Fort Hollabird tại Hoa kỳ .

Ngày đáo nhậm B́nh Thuận đă đến, trên máy bay tôi băn khuăn lo lắng , thấy tương lai c̣n mờ mịt , tự hỏi có phép lạ nào có thể giúp đảo ngược được t́nh thế như vậy, nhưng thôi hăy cương quyết ôm hai chữ “CHẤP NHẬN” v́ “DANH DỰ và TỔ QUỐC” và tin tưởng v́ không c̣n cách nào khác ngoài sự dấn thân .

Cảm tưởng đầu tiên khi đặt chân tới Tỉnh thấy đây đâu phải là Ṭa Tỉnh mà là một tiền đồn v́ chung quanh toàn là bao cát chất cao nghệu và hàng rào kẽm gai chằng chịt chung quanh , ngăn cách các nơi làm việc giữa Văn Pḥng Tỉnh và Trung Tâm Hành Quân Tiểu Khu mà vị tiền nhiệm khi qua lại đă dùng xe jeep với cận vệ sẵn sàng trong tư thế chiến đấu .

Trong những ngày bàn giao, ngoài giờ thảo luận tôi đă ra ngoài đi thăm dân cho biết sự t́nh, quan sát các hoạt động hàng ngày, tới chiều tối đi ra ṿng đai thị xă và đă chứng kiến những đoàn người về thị xă ngủ cho được an toàn . Những đoàn xe Honda chở đôi, chở ba, trên xe có đủ loại màu sắc: binh sĩ, cảnh sát, cán bộ XDNT, kể cả cấp Trung và Đại Đội Trưởng .Ngày sau thuật lại chuyện quan sát cho anh tiền nhiệm nghe , anh khuyên tôi nên thận trọng và muốn ra tới cầu Phú Hài thi hăy cần xe cơ giới yểm trợ .Tuy nhiên, tôi vẫn đơn phương tiếp tục du hành quan sát những ngày kế tiếp .Những nhận định này đă giúp việc thiết kế được sát với hoàn cảnh hơn .

QUAN NIỆM HÀNH QUÂN – Quan niệm rằng ta không thể có cơ thắng thế về quân sự v́ các lực lượng yểm trợ đă bi lấy đi theo chương tŕnh VNHCT khiến binh sĩ bị giao động về tinh thần chiến đấu v́ khi lực lượng hùng hậu c̣n ta vẫn bi thụ động mà nay lực lượng yểm trợ không c̣n nữa nên địch sẽ lên t́nh thần và sẽ tăng cường tấn công và phá hoại .V́ lư do chính yếu và thực tế đó tôi phải chuyển qua chương tŕnh “GIẢI ĐỘC”, nói cách khác là “PHẢN TUYÊN TRUYỀN” nhưng giải độc hay phản tuyên truyền đă là công việc hàng ngày của các cơ quan chính phủ và quân đội chỉ đem lại những kết quả khiêm tốn nay với t́nh thế đặc biệt khẩn cấp tôi phải nâng lên thành chiến tranh cân năo hay chiến tranh Ư THỨC HỆ và muốn thi hành ư nguyện này tôi phải là người dấn thân hướng dẫn thi hành . Lúc này người dân và quân đều mù mờ vế ư thức chống cộng nên cộng sản đă dùng chiêu bài “CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC” để tuyên truyền lôi cuốn gây tác hại đáng kể cho ta .

Kế hoạch đă định , tôi ra lệnh triệu tập cuộc họp “CẤP TRƯỞNG” nghĩa là bên Hành Chánh , Xă Ấp cũng như quân đội ĐPQ + NQ + CS và XDNT bất cứ người nào chức vụ có chữ trưởng đều được mời . Cuộc họp đă có được trên 2500 người tham dự . Trong buổi họp kéo dài tôi đă tŕnh bày rơ t́nh h́nh và hoàn cảnh hiện tại và nói rằng nếu ta không có sự thay đổi dấn thân th́ t́nh h́nh càng ngày càng bi đát hơn hiện nay với các trục lộ giao thông bị bế tắt, CS công khai thu thuế nhiều nơi, viêc chuyển vận từ Nam lên Bắc phải dùng ghe thuyền, đêm th́ các đồn bót co rút trong đồn, ngoài âp CS mặc t́nh thao túng , tôi cũng không giấu giếm là các lực lượng chính qui và Mỹ sẽ rút đi hết rất gần đây mà ta phải tự lực cảnh sinh vậy chúng ta phải đặt nặng tinh thần trách nhiệm và hy sinh hướng về các ấp dùng chiến thuật của CS là “GIẶC LÙI TA TIẾN , GIẶC TIẾN TA LÙI” để phản công chúng nhưng ta quyết không lùi mà chỉ có tiến .Tôi biết các em đă có số người bị giao động, tinh thần hoang mang nhưng các em sẽ không bị cô đơn v́ tôi là người xung phong đi với các em đến các ấp, bất kể gần xa, hẻo lánh sẽ có sự hiện diện cuả tôi trong giờ phút khẩn trương .

Những ngày sau buổi hội ,tôi bắt đầu thực hành liền, bất thần tới những đồn cấp Trung đội và Đại đội khi vừa xẩm tối, v́ bất thần đơn vị chạy tán lọan thay quân phục để vào hàng tŕnh diện, trong những ngày đầu có những đơn vị bị thiếu quân số đáng kể nhưng rồi tiếng báo động truyền khẩu đă loan đi tới các đơn vị khác cho nên những ngày sau đó sự vắng mặt đă giảm thiểu . Tôi tỏ ra thân thiện, thương yêu binh sĩ và tâm t́nh, thăm viếng vỗ về, ủy lạo các cấp nên chẳng bao lâu các em đă tặng cho tôi biệt hiệu “ÔNG GIÀ” độ lượng đầy t́nh thương . Sau này tôi đi ngủ ấp binh sĩ không c̣n sợ sệt mà tỏ ra mừng rỡ

Trong khi tôi kiểm tra đơn vị và tâm t́nh với các em quân nhân th́ giàn loa phóng thanh được thiết trí, đầy đủ cho cả ấp nghe sau khi đồng bào đi làm đồng áng về vừa cơm nước xong là tôi bắt đầu lên tiếng vấn an đồng bào và chiến sĩ trong xă, ấp, buổi nói chuyện nhấn mạnh về đề tài CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC .

Anh chị em ấp……..thân mến, Tôi Đại tá Ngô Tấn Nghĩa,Tỉnh trưởng B́nh Thuận, đêm nay về ấp thăm và tâm t́nh cùng anh chị em, để chia sẻ nỗi niềm tâm sự, giải toả những thắc mắc, khó khăn và bực tức mà đồng bào phải chất chứa trong ḷng , không dám tỏ cùng ai, đó là nguồn gốc nảy sanh ra sự căm thù, oán hận. Vi vậy nên tôi đă quyết đi từng ấp và tất cả các ấp trong tỉnh để hoàn thành nhiệm vụ .

Tôi biết đồng bào đang gánh chịu một cổ hai tṛng,CS đă sách nhiễu ,bắt đóng góp quá nhiều để nuôi quân và nhất là cho qũy CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC . Vi vậy tôi thấy rất quan trọng nêu ra đây một số câu hỏi rất thực tế và giản dị để đồng bào hiểu được sự láo khoét cuả chúng .

Nước nào đă đánh bại nhóm quân phiệt Đức -Nhật đề chấm dứt chiến tranh thế giới lần thứ hai ? Sau chiến tranh các nước Á châu đă được đă được trả lại độc lập cho xứ sở họ và đă củng cố nền độc lập , bẩu cử tự do nhưng tại sao HCM lại bắt dân tộc ta phải tiếp tục chém giết nhau, phải cưỡng nhận chế độ Cộng sản, tiêu diệt tất cả những ai không theo chúng, hăy kiểm điểm lại ấp ḿnh đây đă bao nhiêu ngựi bị áp sát, bắt cóc và bao nhiêu gia đ́nh giờ này c̣n tang chế. Ta hăy nh́n kỹ tấm gương sáng tại 2 nước láng giềng là Nam Hàn và Nhật Bản .Nhật Bản là tội phạm chiến tranh, đă chiếm đóng hà khắc trên nhiều nước Á Châu kể cả Việt Nam ta nhưng khi bị Mỹ đánh bại rồi Mỹ đă không chiếm cứ, đô hộ Nhật mà trái lại đă giúp cho Nhật nhân tài, kỹ thuật chuyên môn để sản xuất đủ mọi thứ từ máy thâu thanh nhỏ cầm tay tới xe hơi, cơ giới hạng nặng và bất cứ những ǵ nước Mỹ có th́ Nhật cũng sản xuất được mà sản xuất mạnh ngang hàng với Mỹ nhưng sức tiêu thụ lại mạnh và mau hơn v́ giá thành lại rẻ hơn đồ Mỹ nên chẳng bao lâu sau chiến tranh nước Nhật đă thành một cường quốc kinh tế sắp hạng nhất nh́ trên thế giới .Tại vùng thôn quê hẻo lánh này giờ này quí vi hăy ngó chung quanh nhà, thấy tất cả vật dụng ta dùng, từ máy thâu thanh lớn nhỏ, máy truyền h́nh đến những món lớn như Honda, máy cày phương tiện phổ thông di chuyển tất cả đều sản xuất từ Nhật Bản.

Tấm gương thứ hai với hoàn cảnh rất giống Việt Nam ta đó là nước Triều Tiên với hai vùng gọi Nam Hàn và Bắc Hàn .Hai phần đất này cũng được độc lập tự do sau Đệ nhị thế chiến năm 1945 nhưng 2 Miền có hai ảnh hưởng khác nhau, Bắc Hàn th́ thiên về Cộng sản Nga –Tàu , trong khi Nam Hàn cương quyết giữ thể chế tự do thân phương tây nhưng chỉ được 5 năm sau tức năm 1950 tháng 6 - Quân Trung cộng đă xúi Bắc Hàn phải “GIẢI PHÓNG NAM HAN” để CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC với quân của hai nước dùng chiến thuật biển người tràn xuống Miền Nam như nưóc lũ chỉ trong mấy ngày đă chiếm được thủ đô Hán Thành và đang tiếp tục tiến về nam gần tới điểm cuối cùng ra biển th́ Mỹ đă kịp thời phản công, lộ quân Mỹ dưới quyền Tư lệnh tướng MacArthur đă đổ bộ cắt ngang giữa Nam và Bắc Hàn, đánh xuống tiêu diệt đại bộ phân liên quân Trung Cộng -Bắc Hàn và tiếp tục đánh ngược lên Bắc, cuộc chiến qua lại đă kéo dài ba năm 1950 -1953, rốt cuộc Bắc Hàn phải cố thủ tại vĩ quyến 38, ranh giới cũ nhưng đă sát hại trên hai triệu dân .Rồi 17 năm sau cho tới hiện tại, Bắc Hàn với chế độ cộng sản độc tài hà khắc khiến dân Bắc Hàn phải chịu khốn đốn và hàng triệu người chết đói triền miên năm này qua năm khác ngay cả trong hiện tại trong khi đó Nam Hàn đă thành quốc gia có nền kinh tế, kỹ nghệ gần theo kịp với Nhật Bản. Đó là những bằng chứng cụ thể, trước mắt, không thể chối căi .

Mong đồng bào lắng nghe, ngay cả cán bộ CS , giờ này có thể các anh ở trong hay ngoài ấp hăy nh́n thẳng vào thực tế, suy nghĩ cho chín chắn và sâu xa , nh́n rơ sự thật và hăy trở về làng cũ lo cho gia đ́nh và cha mẹ. Bài tâm sự này của tôi sẽ được in ra rất nhiều bản, được phổ biến rộng răi không những trong các ấp mà sẽ được rải trên các vùng rừng núi trong toàn tỉnh . Tôi thiết tha kêu gọi sự hồi tỉnh của các anh, tôi biết các anh c̣n đắn đo, nghi kỵ sợ bị lường gạt kêu gọi các anh về rồi bị hăm hại nhưng tôi bảo đảm với các anh đây là lời gọi tâm huyết, các anh có thể cầm thơ kêu gọi của tôi tới bất cứ nơi nào xă, ấp hay thị xă và cho hay rằng các anh đáp lời mời cuả tôi về thăm bà con trong 15 ngày ,hay nhờ bà con liên lạc trước với tôi ,trong dịp này các anh có quyết định ở lại luôn hay tự do trở về lại chiến khu .

Rồi lời tâm huyết với bốn chữ CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC đă được rải trên các mật khu trong toàn tỉnh ,trong khi đó tôi đă phối hợp các cơ quan đến các ấp lo Dân Sự Vụ, nhất là lúc chương tŕnh NGƯỜI CÀY CÓ RUỘNG vưà mới được ban hành . Lần lượt dù ngày hay đêm tôi đă đi qua được hết 173 ấp trong toàn tỉnh. Kết quả kêu gọi của tôi đă thành công bất ngờ nhưng rất bí mật và âm thầm . Không ai ngờ là các là các bô lăo tại Phan Thiết thường ngày không ưa chính quyền và tới văn pḥng tỉnh với vẻ mặt sát khí đằng đằng nay lại tới tâm t́nh với Đại tá Tỉnh trưởng, th́ ra các cụ thổ lộ là có thằng cháu muốn đáp ứng lời kêu gọi cuả Đại tá trở về và tôi đă bảo đảm với nó là lời kêu gọi cuả Đại tá rất thành khẩn và tôi sẽ bảo đảm cho nó.

Tới đây th́ tôi lại dùng xảo thuật khác nói tôi sẽ giúp các cháu nhưng cần phải lo an toàn cho nó v́ nếu nó về thẳng Phan Thiết th́ sợ VC sẽ ám hại gia đ́nh nó nên tôi đề nghị các ông là cho cháu về Sài G̣n, tại một đia điểm như Cầu Ông Lănh , nơi lui tới của các ghe cá, mắm của Phan Thiết rồi ḿnh sẽ kín đáo gặp nó , ở đó tôi sẽ nghe nó nói tại sao nó muốn về và tinh thần của những người c̣n lại như thế nào ? Thế rồi những cuộc gặp đă được sắp đặt , mỗi tháng tôi phải về Saigon .Tôi đă cố giữ bí mật bằng cách cho tài xế và con trai Lễ đi du hí, tôi tự lái xe đi tới chỗ hẹn với 2 cảnh sát ch́m của Ty Cảnh Sát quận 5 theo dơi ngầm từ xa xa .Mặc dầu bảo mật tối đa nhưng bất ngờ cũng bị ḷi đuôi v́ các cụ tới nhà tôi t́nh cờ gặp tài xế và anh hỏi : Thưa Đại tá có việc ǵ mà có các ông như Năm Tho, Phan Vũ Lộc v.v. tới t́m Đai tá ? - đó là chuyện lạ đối đối với chú tài nhưng tôi chỉ phớt tỉnh trả lời v́ các ông có hứa khi có dịp đi Saigon sẽ ghé thăm thôi .Trong dịp gặp gỡ với những cán bộ muốn hồi cư tôi vận dụng hết t́nh cảm để thâu đưọc những chi tiết quí giá như : những đêm phát thanh ở ấp của tôi rất hữu hiệu, CS cứng họng không thể có lập luận phản biện, chúng đă ra lệnh cho các cán bộ hạ tầng địa phương rút về vùng an toàn, các đồng đội phải ḍm ngó nhau di chuyển cặp kè chận đứng mọi sự đào ngũ nhưng có nhiều trường hợp đào ngũ đă xảy ra. Tinh thần bộ đội giao động v́ các cuộc pháo kích quá chính xác,lại thường xuyên hơn trước kia nên chúng nghi có nội gián phải di đông bất ngờ. Các mũi công tác bị tổn hại nhiều v́ ḿn tự động, sợ đến nỗi khi xâm nhập ấp phải đem theo một xấp giấy trắng dễ thấy ban đêm , người tiền đạo phải rải trên đường xâm nhập vô ấp và khi đi ra cũng phải ngó theo đường cũ nhưng vẫn bị chạm ḿn. Hiện t́nh họ rất lúng túng, hoang mang, giao động . - Lúc này là lúc tôi “đầu độc” trở lại đưa ra những tin kinh hoàng như: “anh biết tại sao pháo kích lại quá chính xác không vi tôi được trang bị nhiều máy điện tử tối tân thí dụ như máy phát giác những điểm nóng , chỗ nào có đóng quân là có nấu nướng, máy tầm nhiệt sẽ phát hiện điểm nhiệt lên trên màn h́nh ,thêm vào đó cũng có máy theo dơi sự di chuyển của các đoàn quân hay tiếp tế dầu đêm hay ngày nên đă làm tê liệt được mọi mưu toan tấn công . Tinh thần như vậy c̣n đâu ư chí tấn công mà chỉ lo chạy .B́nh thuận được an toàn ngày đêm là vậy .Trên đây là sơ kết thành tích trong sáu năm cho B́nh thuận , nhưng một con én làm sao đem lại được muà xuân.tôi đă thành công nhờ sự cộng tác chân thành của mọi giới và các tôn giáo .

a-QUÂN ĐÔI – Đoàn kết keo sơn với tinh thần kỷ luật cao độ,mặc dầu có số sĩ quan xuất thân từ các khóa đàn anh tại trường VƠ BỊ QUỐC GIA như Trung tá Phong, khóa 3,Trung tá Út khóa 7 ,Trung tá Luông khóa 8 , một khóa với Thiếu Tướng Phú,Tư Lệnh Quân Đoàn .Tôi thuộc khóa 9 nhưng sắp về tuổi tác tôi lại là người cao niên và giàu kinh nghiệm hơn hết .

b -HÀNH CHÁNH – Tôi đă có được những Đốc sự , trẻ tuổi, can đảm dấn thân, hăng say tham gia mọi công tác dân sự và hành quân theo quân đội .Có lần để thay thế ông phó Tiên xin thuyên chuyển về B́nh Dương, Bộ Nội Vụ gởi ra một Đốc Sự cao niên , ông đă đi nhiều tỉnh và tại Bộ Nội Vụ, có gốc lớn ở Trung ương mà tỉnh nào cũng phải vị nể. Bắt đầu làm việc được hai tháng , một hôm ông đem chồng giấy tờ qua văn pḥng tôi và bắt đầu đ̣i hỏi điều kiện, ông nói Đai tá ủy nhiệm cho tôi kư giấy tờ để tôi có thể “Lo” cho Đai tá , tôi trả lời ông “ Cám ơn ông phó , khỏi cần lo cho tôi v́ tôi muốn kư những giấy tờ ǵ thuộc về quyền hạn và trách nhiệm của Tỉnh trưởng . Tôi không dám phán đoán về chữ lo mà ông sử dụng v́ nó có thể bao hàm dụng ư khác nhau ,nhưng ngày sau tôi bay vào tŕnh với Thủ Tướng TT Khiêm xin thuyên chuyển ông phó v́ ông không có khả năng đi hoạt động với tôi tại xă ấp ,Thủ tướng chỉ hỏi tôi một câu bây giờ anh đề nghị ai ? tôi tŕnh ra tên ông Phạm Ngọc Cửu, Chánh Văn Pḥng , người tôi đă quan sát từ ngày nhậm chức và trước đó đă có nhiều thành tích xông pha cho Binh thuận.Thủ tướng ra lệnh cho ông Chánh Văn Pḥng gọi Bộ Nội Vụ làm lệnh .Kể từ đó ông phó đă phối hợp, điều ḥa nền hành chánh với các ty sở với sự đoàn kết khăng khít giữa các ngành chuyên môn, phối hợp nhịp nhàng và thương yêu giữa các Đốc Sự trẻ tuổi .

TÔN GIÁO – Tôn giáo th́ nhiều nhưng không phức tạp ,từ ngày đầu tôi đáo nhậm đă đi từng đơn vị chính như nhà thờ ,chùa Phật và chùa Chàm và đâu đâu tôi cũng đưọc sự đón nhận thân t́nh . Phía ngựi Hoa được phép tổ chức “RƯỚC ÔNG” một tục lệ cổ truyền nhưng họ không được phép thực hiện từ nhiều năm qua, nay họ được phép làm lễ mà lại được RƯỚC ÔNG vào cả ṭa Tỉnh họ vui mừng xiết kể, tôi không ngại đêm tối và an ninh tôi đă tới chủ tọa cuộc đấu bóng rổ với Chợ Lớn . Với giới ngư phủ, mỗi khi có cá ông “lụy” tôi đều tới tham dự lễ phát tang, chôn cất .

Khi tới Phan thiết anh Bảy Hoành đă ân cần giới thiệu tôi với các giới có uy tín với Tỉnh hội Phật giáo . Món quà đầu tiên cuả tôi là số thực phẩm CARITAS được đem tới chùa Tỉnh hội tặng cho Phật tử . Tại sao lại có việc trái khóay như vậy ? v́ tôi đă bay ra Nha Trang tŕnh với Đức cha (Hồng Y) Nguyễn Văn Thuận kế hoạch hài ḥa tôn giáo của tôi làm sao vô hiệu hóa vấn đề TRANH ĐẤU , xuống đường . Nghe xong Đức cha rất đồng ư và ngài đă vượt qua giới hạn của Ṭa thánh , chập nhận lời thỉnh cầu của tôi. Đức cha đă có cảm t́nh với tôi từ trước từ sau ngày Tổng thống Diệm bi thất xủng ,tôi đă lo cho gia đ́nh ngài và khi người em ruột ngài là Thiếu tá Nguyễn Linh Tuyên , một sĩ quan Quân cụ bị đày đi Pleiku với lệnh cho đi đơn vị tác chiến nhưng khi tới Pleiku tôi đă bảo lănh đi theo tôi làm tại Pḥng 2 .

Với Tỉnh hội Phật giáo tôi leo thang hơn nữa bằng cách tiết lộ kế hoạch thiết trí tượng Phật bà cao 12 m trên lầu Ông Hoàng, tượng dơ tay, đăm chiêu nh́n ra biển lo âu, như sẵn sàng đón nhận, độ tŕ cho những đứa con ngư phủ trong lúc gặp phong ba băo táp .Khi pho tượng đă hoàn thành bên Tỉnh hội đề nghị mời bên Ấn Quang ra khánh thành tôi cũng tán thành . Buổi lễ an vị tượng đài đă được diễn ra vô cùng long trọng với hàng ngàn Tăng Ni và Phật tư cung nghinh . Các bạn bè trong Saigon rất lo ngại cho tôi hỏi tại sao dám gồng ḿnh như vậy không sợ bị “bay” sao ? Tôi nói tôi có bổn phận nắm dân tạo hậu thuẫn càng nhiều càng tốt .Cộng sản tỏ vẻ tức tối về vụ này đă tung tin đầu độc vào Trung ương xuyên tạc việc làm của tôi nhưng đa số đều tán thành cho đây chỉ là một xảo thuật chính trị được tán đồng . Cộng sản vẫn không chịu buông tha, chặt đầu này chúng mọc đầu khác, không bao lâu sau đó chúng đă xúi học sinh trường Phan Bội Châu đi rải truyền đơn kêu gọi nhân dân chống chánh quyền và kêu gọi tham gia phong trào CHỐNG MY CỨU NƯỚC , hai học sinh đă bi Cảnh sát bắt , Ông C̣ Nhị đă cho tôi hay là đám này hoạt động do xúi giục mà không có tổ chức đằng sau, trong lúc đó thày Vĩnh Giêng đă xăng xái theo dơi diễn tiến cuộc điều tra nhưng hậu ư không phải là để lo cho học tṛ mà có ư t́m kẽ hở nếu học sinh bị tra tấn hay bi xử tù th́ sẽ có phong trào sinh viên xuống đường chống chánh quyền đàn áp sinh viên .Nhưng tôi đă biết nguồn gốc đấu tranh của thầy nên lạnh lùng trả lời c̣n đang đợi cuộc điều tra kết thúc . Bất ngờ cho dân chúng Phan thiết là tôi đă trả tự do cho hai học sinh bằng cách tập họp toàn trường PBC với tất cả các thầy cô và học sinh lại để nghe hát bài CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC trước khi trả tự do cho hai học sinh này với lư do các em học sinh ngây thơ đă bị bọn CS lợi dụng nhưng chính quyền không nỡ trừng phạt các em, e sẽ cắt đứt tương lai thăng tiến của các mầm non cho thế hệ mai sau. Nghe đâu hai học sinh này cũng có mặt tại Mỹ . So sánh với thực tạị ngày nay ta nhận thâư trường hợp của sinh viên Phương Uyên ngày nay mà CS hành hạ và truy tố đă làm vang dội thế giới với mọi thất lợi cho chúng.

Đối với Công giáo bất cứ hoạt động ở ấp nào tôi cũng đến thăm nhà thờ hàn huyên vớí các Cha tôi cũng đă yểm trợ trong các ngày lể,có vài Cha như G̣ Bồi,Thuận Nghĩa , nhất là cha Thiện Gíáo, trước những ngày lễ Cha đều tới Đại tá : Đại tá ơi, giáo dân đi làm ngoài rẫy phát hiện được VC cấp Tiểu đoàn đóng cách đây vài cây số , biết rằng thầm ư Cha chỉ muốn che dù trước khi mưa nhưng tôi cũng vui vẻ trả lời Cha cứ yên chí đêm thánh lễ thế nào cũng có Đại tá Tỉnh trưởng tham dự và rồi tôi đă đến và được phường “TRẮC” dàn chào danh dự. Đối với Công giáo không hề có chuyện ǵ xảy ra xích mích với chánh quyền và đă sống với nhau như một gia đ́nh.Tôi là vị Tỉnh trưởng đầu tiến đạt cho được một dân biểu Công giáo .

Đối với sắc tộc Chàm, tôi cũng chia sẻ đồng đều thăm viếng như các tôn giáo khác, tôi rất thương mến các “CẢ” và ngược lại cũng được các “CẢ” quí mến , đă đi sâu vào các chùa tham dự các lễ quan trọng,cũng tham gia đám ma của dân tộc Chàm, theo tục lệ chôn người nằm xấp mà dân bản địa nói là khi nào có xét đánh th́ thây sẽ được lật ngửa trở lại. Tôi nhớ măi những nụ cười cuả các Cả , nhất là cả Tào và cả Thường Ḥn mỗi lúc tôi tới thăm chùa đều nói “Đại tá rất thực tế” .Tôi không hiểu thế nào là thực tế ,có lẽ mỗi khi tới thăm chùa tôi “dúi”chút ít gọi là để cúng kiến và tu bổ chùa .

Đảo Phú Quí là nơi xa đất liền xưa nay vẫn ít có vị Tỉnh trưởng thăm viếng v́ muốn liên lac phải dùng ghe thuyền ,sóng gió bất thường nên rất khó khăn cho việc tải thương, bệnh nhân cần cứu cấp cũng như sản phụ gặp khó khăn trong khi sinh nở , đă có những trường hợp phải tử vong. Tử khi về B́nh thuận nhờ có sự ngoại giao mật thiết với Cố vấn đ̣an Mỹ , tôi đă nhờ cung cấp trực thăng của USAID để thực hiện những cuộc viếng thăm đảo để tiếp tế ,chở phái đoàn y tế lo sức khoẻ cho đồng bào , lúc đầu có Mỹ đi theo chứng minh là họ sử dụng vi họ tính mỗi giờ trực thăng trên trời phải chi phí 400 đô la ,sau lần hồi tôi được sử dụng tự do v́ sự kính nể của họ đối với sự hoạt động hăng say và tận t́nh của tôi. Năm sau tôi đă được biệt phái một trực thăng của Không quân Việt Nam để dùng làm máy bay chỉ huy , tôi đi thăm Phú Quư thường hơn và mỗi lần đều chở về tỉnh những cán bộ ,nhân viên, bệnh nhân và sản phụ, trực thăng đă trở thành phương tiện thông thường cho người dân trên đảo, mỗi khi có trường hợp khẩn trương đều ới ông “GIÀ” nên tôi đă tạo được nhiều thiện cảm và biết ơn của người dân ngoài đảo .Vi quá thương tiếc nên sau ngày tháng tư,1975, khi bị đày đọa trong tù người dân Phú Qúy vẫn c̣n kể cho nhau những chuyện hoang đựng nào là ĐT Nghĩa vẫn c̣n chỉ huy anh em trong vùng B́nh Tuy-B́nh Thuận, nào là cán binh Cộng sản nói là vẫn c̣n thấy trực thăng ĐT Nghĩa bay trên đầu v.v.

Tôi đă mời Tổng thống Thiệu ra thăm dân t́nh ngoài đảo, và trong lúc hàn huyên tôi đă đề nghị kiến thiết đảo, thành môt phi trường bao hết chiều dài của đảo, phi trựng này sẽ có tác dụng cho các Công ty dầu hoả lập văn pḥng điều hành và phi trựng có thể sư dụng như một Hàng không Mẫu hạm cố định , chứa các phóng pháo cơ cho đơn vị không quân đồng minh, có thể dùng căn cứ này để đi trừng phạt địch quân trên các nước liên bang không cần phải mướn những căn cứ chiến lược như Utapao ỏ Thái Lan,Phi Luật Tân v.v.Tỉnh sẽ có nguồn lợi vĩ đại,có thể chi viện lớn cho quốc gia .nhưng Tổng thống nói là đă quá muộn màng .

Chuyện dài B́nh Thuận c̣n quá nhiều nhưng trong bài này chủ yếu chỉ để trả lời câu hỏi hiếu kỳ của đồng bào và chiến hữu : BẰNG CÁI G̀ MÀ ĐẠI TÁ TIỂU KHU TRƯỞNG NGÔ TẤN NGHĨA LẬP ĐƯỢC KỲ CÔNG NÀY ? Trong bài ngắn gọn “CHUYẾN SĂN ĐÊM” người lính già 229 đă cô đọng những diểm chính trong kế hoạch của tôi như “Khi về nhậm chức năm 1969, việc đầu tiên của Đ Tá Nghĩa là bằng mọi gíá phải lập lại an ninh trong toàn lănh thổ Tính .Con đường QL1 xuyên qua B́nh Thuận được khai thông hoàn toàn vào năm 1970 những xe đ̣ có thể hoạt động trở lại, những đoàn quân xa di chuyển hàng ngày không c̣n bị phục kích. Đời sống người dân trong Tỉnh trở lại b́nh thường.VC bị đẩy lui về các mật khu của chúng. Cũng chừng đó đơn vị cơ hữu chiến đấu nhưng dưới sự chỉ huy quả cảm, biết dấn thân ḿnh tới các tiền đồn heo hút. Sự có mặt của vị đầu Tỉnh là liều thuốc kích thích tinh thần binh sĩ chiến đấu lên cao độ .Họ không c̣n cảm giác bị bỏ rơi,v́ biết cấp chỉ huy cao cấp của ḿnh cũng đang có mặt nơi nào đó, nơi tiền đồn heo hút, hoặc đang có mặt ở một thôn xă hẻo lánh như La Gàn, Lương Sơn, Chợ Lầu, Cây Số 25, Gió Ngàn Phương hay Vĩnh Hảo . Những đêm thăm viếng bất ngờ như thế làm cho các đơn vị trưởng địa phương không dám lơ là bỏ đơn vị, và quân số phải luôn luôn đầy đủ trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.Trong đời binh nghiệp tôi chưa thấy vị chỉ huy nào phục vụ tân tụy như thế .Tôi đă chứng kiến nhiều lần Đại tá đến với đơn vị tôi âm thầm lặng lẽ, nhiều lúc vào tám, chín giờ tối làm các vi Tiểu đoàn trưởng hoăc Liên đội trưởng phải ngạc nhiên. Sau khi ông đi qua Chợ Lầu bằng chiếc Jeep do con trai Lễ lái, anh cũng là ngưởi cận vệ tin cẩn của cha ḿnh, cùng với hai Âm thoại viên. Đường từ Chợ Lầu đến Phan Rí Cửa phải băng qua Quán Mía, Khu ba Liêm B́nh, khi trời xụp tối vạn phần nguy hiểm, thế mà ông vẫn đi một cách b́nh thường .

Một lần vào mùa hè năm 1971. Đại tá đến Yếu khu Phan Rí Cửa bất thần khoảng 8 giờ tối. Đại úy Nguyễn Đ́nh Thụy, Liên Đội Trưỏng 2/8 ĐP hỏi Đtá và anh em tùy tùng có ăn ǵ chưa, Đtá trả lời không cần lo và ông nhắc lại chỉ thị của ông mối khi tới thăm đơn vị là với “HAI KHÔNG = Không dàn chào và không ăn uống v́ lư do “bất ngờ và bảo mật”. ĐTá hỏi t́nh h́nh bố pḥng khu vực thế nào nhất là khu Lâm Lộc,Thưọng Văn . Dĩ nhiên Liên Đội Trưỏng phải nói là rất tốt, các mũi đột nhập vào Lâm Lộc đă bị chận đứng ,với 4 Trung đội Nghĩa quân bảo vệ Lâm Lộc và Đại đội 730 /ĐPQ bảo vệ Hội Tâm thật an toàn . Đại tá rất lấy làm hài ḷng và nói hôm nay tôi muốn đi săn tại dốc Hội Long….Nếu đổi lại tôi với cương vị của ông tôi không dám đi săn như vậy;Nghe anh em Nam B́nh thuận kể lại,có lần ông đă cùng TT Nguyễn Văn Thiệu đi săn ở cây số 25.Thú thật tôi áí mộ sự can đảm của hai vị vô cùng . (hết trích )

Nói tới cây số 25 , sở dĩ tôi vào rừng đó nhiều lần v́ tôi đă đặt đựợc vị trụ tŕ ở đó theo dơi và báo cáo đồng đều cho nên tôi mới mạnh dạn mời TT Thiệu đi để chứng kiến việc làm t́nh báo cao siêu . Có lần tôi ra lệnh cho Đại úy Sâm Đai đội 290 hành quân tảo bạch hóa khu CS25, Đại úy Sâm tỏ vẻ ngại ngùng, không phải v́ sợ địch nhưng nói rằng em ngại v́ đơn vị em thành phần đa số là Công giáo nếu vào tảo thanh trong chùa e có phản ứng bất lợi, tôi bảo đảm đây là theo lời yêu cầu của chính vị trụ tŕ trong chùa, ông tiết lộ là không chịu nỗi VC v́ chỉ có 7 thằng ở đây có 4 tiểu liên và 3 súng trường để đón nhận tiếp tế và đoàn xâm nhập đổ bộ lên đây và bọn này có nhiệm vụ làm liên lạc hướng dẫn về mật khu ĐĂNG GIA, nhưng bọn này rất hỗn xưọc, ăn cả gạo và rau cỏ của nhà chùa trồng , nhiều khi c̣n bắt thầy khiêng vác phụ nữa, cho nên v́ uất ức thầy muốn tiêu diệt tụi nó .Tôi cũng đă cho thày biết là Hải quân Mỹ đă toan san bằng chùa nhưng tôi không cho nói là phải để làm mục tiêu theo dơi, hơn nữa theo đức tin của ngựi VN th́ phá chùa hay nhà thờ là điều cấm kỵ. Vụ này Đại úy Sâm đă trường thuật trong tập san Ân t́nh trước, đọc giả có ít ngựi để ư và đă hỏi tôi và tôi đă xác nhận .

Hồng nào mà chẳng có gai, mề đay nào không có mặt trái, đâu phải lúc nào cũng được thuận buồm suôi gió , nên trong nhiệm vụ vào rừng vuốt râu cọp làm sao tránh khỏi lúc bị cọp vồ ,trường hợp của tôi cũng không là ngoại lệ ,trong những lúc mạo hiểm ở B́nh Thuận tôi đă nhiều lần bị tấn công điển h́nh nhất là :

Khi đi hoạt động tại ấp B́nh An và B́nh Lâm thuộc xă B́nh Mỹ Thuận, Quận Thiện Giáo là hai ấp sôi động nhất của quận, luôn luôn có mặt VC hoạt động ngày đêm, đặt ḿn , ám sát, thu thuế công khai nên tôi đă đặt ưu tiên hoạt động tại hai ấp này . Trong lúc đi thăm từng nhà dân do đoàn trường CBXDNT Nguyễn Phương hưóng dẫn th́ VC ở ngoài rào ấp nhắm bắn sẻ ,tôi vô sự nhưng tội nghiệp anh Phương đi song song với tôi đă bi tử thương .Tôi vẫn ở lại xă và sáng ra yêu cầu đồng bào trước khi ra đồng nghe tôi nói chuyện .Sau khi ca bài Chống Mỹ Cứu nước, tôi vận dụng hết t́nh cảm nói lên điều thực tế địa phương, thấy người dân tỏ vẻ thấm thía có người đă chảy nước mắt nên tôi biết tôi đă chinh phục được nhân tâm. Cũng tại Thiên Giáo trong năm 1970 trong cuộc hành quân trong quận , trong khi tôi theo dơi hành quân tôi leo đứng trên một đống rơm để dùng ống nḥm theo dơi cuộc tiến quân, tôi đă đứng trên đống rơm khá lâu mới di chuyển, và chỉ sau đó chừng vài chục phút chiếc xe ḅ phải leo qua đống rơm để ra đồng chở lúa thi xe ḅ đă bị ḿn nổ tung, đây có thể là ḿn chống chiến xa nên con người tôi không đủ nặng để đủ sức ép cho ḿn nổ .

Lần kế đó trong khi đi dời một ấp độc nhất ở phiá bắc tỉnh ở La Gàn quận Tuy Phong , một ấp gai góc nhất trong tỉnh ở cách xă trên ba cây số vào trong rừng sâu VC hoàn toàn kiểm soát ngày đêm, các Tỉnh trưởng tiền nhiệm đă nhiều lần tính đời về gần xă nhưng đă bị dân biểu địa phương phản đối với nhiều lư lẽ mị dân, phi lư nhưng tới phiên tôi, tôi đă quyết định dứt khoát là phải dời để lo cho dân .Ngày tôi quyết định khởi sự và trong khi chạy gần vào ấp tôi đă bị phục kích và trái B40 bắn trực diện cũng chỉ sớt qua mà không gây thương tích , ngay cả xe cố vấn chạy kế sau cũng vô sự .

Trái B40 thứ nh́ bắn trực diện tại mật khu Lê Hồng Phong cũng không gây thiệt hại.Thật ra th́ hiếm có bao giờ vị Tỉnh trưởng nào lại đi hành quân trong mật khu Lê Hồng Phong nhưng tôi quả quyết đi v́ lúc đó tôi được tin t́nh báo cho biết là VC sẽ có mặt tại mật khu này để tiếp nhận và hộ tống một số cán bộ cao cấp từ Miền Bắc đưa vào Quân khu 6 đóng giáp ranh giữa Lâm Đồng và B́nh Thuận .Sau khi đụng độ không lâu cách khoảng đó không xa Thiết Vận Xa bị xụt hầm, ta không để ư và vẫn tiếp tục đi nhưng sau này được biết là dưới hầm đó đă có 41 thằng chết ngộp,nhưng không có tên cán bộ mới xâm nhập nào . Năm tên cán bộ xâm nhập đă được tàu ngầm Nga đưa đi lọt và đổ lên mật khu .Tin này đă được đăng trên tờ Quân Đội Nhân Dân tại Hanoi.

Trong những lần di chuyển về Saigon để tiếp xúc với dân hồi chánh tôi luôn luôn thay đổi màu xe và di chuyển thất thường nhưng có một lần tôi đă bị phục kích ở Rừng Lá , lúc tôi đi vào th́ dung chiếc xe đen của tỉnh nhưng lúc ra về tôi có mời một bạn ra chơi, anh đă dùng xe màu trắng . Khi ra đi tôi ngồi trong xe trắng và xe đen chạy theo, ra khỏi Saigon nửa chừng tôi ngừng lại trước một quán dọc đường , đợi đến khi xe du lịch chạy tới khá đông, tôi xen vào giữa đ̣an xe, cho xe đen chạy trước, đằng sau tôi c̣n mấy xe đen trắng chạy sau, khi qua Rừng Lá xe tôi chạy trước , qua khu rừng th́ VC nổ súng vào mấy xe sau nhưng tôi không biết có xe nào bị nạn không ? V́ đây là ngoài ranh giới B́nh Thuận nên không thể đoán chắc VC đă phục kích ḿnh hay không .

Trực thăng rớt – Tôi c̣n nhớ ngày Thứ sáu 13, ngày xui xẻo nhưng năm nay lạ thường là có ba ngày Thứ sáu 13 trong một năm nhưng làm sao tránh được khi phải đi hội tại Quân đoàn .Trên đường về cùng ngày khi c̣n cách ranh giới B́nh Thuận khoảng nửa giờ th́ trực thăng bị bể ống dầu phi công cho tôi hay có thể bị nguy hiểm nhưng nếu trực thăng chết máy thi cố gắng cho hạ bằng cánh quạt được, tuy nhiên cũng cố gắng bay dọc theo trục lộ , khi về tới Sông Mao th́ trực thăng không c̣n bay nổi phải rớt xuống nhưng may thay rớt trên một vũng x́nh kế cạnh con rạch chạy theo Sông Mao,vô sự và gọi đơn vị địa phưong chở về , trực thăng hủy tại chỗ .

Trong đời quân ngũ, không biết bao nhiêu lần gặp nạn nhưng không có khi nào gặp trực diện như thời gian ở B́nh Thuận .Trước khi đi B́nh thuận hai tháng cũng đă gặp một tai nạn nhưng cũng từ xa bắn tới . Ở Pleiku trong một ngày Chúa nhật, đơn vị Mỹ tai Dakto thông báo cho Quân đoàn là đă hạ sát nhiều tên CS Bắc Việt và thu được rất nhiều tài liệu,Tham Mưu Trưỏng Quân đoàn cho Pḥng nh́ và Pḥng ba đi khai thác. Bên Pḥng 3 có hai sĩ quan Mỹ, bên Pḥng 2 th́ có tôi và Cố vấn Mỹ . Khi bay lên đến Dakto th́ trời mây mù bao phủ không thấy đưọc khoảng trống để đáp, phi công t́m măi mới thấy được lỗ trống và hạ cánh xuống căn cứ , rồi phi công nói rằng thời tiết xấu bao phủ anh sẽ bay về Kontum và khi xong thi gọi hắn ta trở lại đón .Xế chiều trời có vẻ quang đăng, bốn chúng tôi ra băi đáp đợi,cách 20 phút khi trực thăng tới th́ một quả pháo 130 ly cuả CS bắn trúng ngay địa điểm chúng tôi đứng, sau tiếng nổ tôi thấy cố vấn cuả tôi nằm rạp xuống đất tôi tưỏng anh nằm để tránh viên đạn kế tiếp nhưng anh đă bị trúng mảnh đạn cứa ngay cổ và cuống họng nên đă từ trần, tôi may mắn có lẽ là nhờ lùn mà mảnh đạn có thể bay cao hơn nên tôi thoát chết , tôi rất thương tiếc một Trung tá dễ thương ,vừa hết nhiệm kỳ làm tùy viên quân sự ở Nga Sô,về hưởng những ngày phép với gia đ́nh và khi hết phép được chỉ định đi Việt Nam và đă tới với tôi , tôi rất thương tiếc anh và cũng chỉ biết an ủi “Âu cũng là định mệnh”. Đôi khi tôi cũng tin ở Định mệnh nhưng v́ nhiệm vụ phải liều, liều đây không có nghĩa là liều lĩnh mà là liều chết hy sinh cho lư tưởng cố đạt được mục tiêu đề ra ,tôi cũng có bạn là Đại tá Đặng Hữu Hồng ,Tỉnh trưởng Quảng Đức người cũng liều, gan dạ nhưng v́ định mệnh anh đă bị hy sinh khi liều ḿnh dẫn đoàn quân đi tiếp viện .

Tôi cũng liều trong các công tác t́nh báo , Hải quân Mỹ đă rải bằng trực thăng những máy ḍ điện tử xuống nhiều vùng trong tỉnh,có ngày họ đă giao những máy điện tử (sensors ) cho ḿnh đi rải nhận định rằng ḿnh sẽ rải chính xác hơn họ .Cố vấn trưởng cho hay là chiều nay Hải quân sẽ gởi vào một trực thăng do phi công của đội cảm tử (Navy seal ) lái vào Tiểu khu để chở sĩ quan đi hướng dẫn mục tiêu các mật khu ,trực thăng tới Cố vấn nhờ tôi chỉ định sĩ quan đi hướng dẫn, tôi vỗ ngực, nói người sĩ quan đó là tôi ,thế rồi tôi và con trai Lễ mang máy truyền tin lên trực thăng đi thi hành nhiệm vụ, thấy thế Cố vấn Phillip Cook cũng nhảy lên theo. Suốt hai giờ quần thảo qua các mật khu, phải bay sát ngọn cây, nhiều chỗ VC đă bị bất ngờ, c̣n nằm trên vơng, máy bay “rẹt” qua bỏ chạy . Những máy điện tử này, giống y hệt như một khúc cây ,có lá cũng một màu với lá cây rừng nên dầu có đi t́m cũng khó phát giác được . Rồi kế đó đêm đêm ta nghe những trái đại bác hạng nặng nổ trên các mật khu nhưng ngựi dân đă nhàm chán với những tiếng nổ hàng đêm chẳng ai cần biết là ở đâu và là ǵ ?.

Ban ngày th́ VC cũng không được yên thân, những đợt phản lực A 37 của không đoàn <Ó ĐEN >từ Phan Rang, từng đoàn 4 chiếc tung hoành trên các mật khu vùng nào cũng là vùng oanh kích tự do ,cứ vài ba ngày dân Phan thiết lại chứng kiến những đoàn phản lực,với những tiếng kêu xé trời nhào thẳng xuống ṭa tỉnh làm như để thanh toán một mục tiêu chỉ định nhưng trong máy truyên tin chỉ phát ra những lời báo cáo “ Bố ơi ! nhiệm vụ thi hành xong chúng con chào bố” lời nói rất cảm động và dễ thương và chỉ trong khoảng khắc đoàn phản lực lấy lại cao độ và biến mất dạng về hướng Phan Rang .

KẾT LUẬN - Với tuổi già gần kết liễu cuộc đời , an hưởng cuộc sống thanh b́nh nơi đất tạm dung, đôi khi hồi tưởng lại tôi vẫn tiếc những ngày nào oai hùng chống giặc ,có những đêm nằm mơ tôi vẫn thấy đang hành quân diệt cộng tại tỉnh nhà và tỉnh dậy đă vô cùng tức giận kẻ gọi là đồng minh nhưng đă phản bội ,trong lúc túng quẫn họ đă bán rẻ danh dự họ và giết hại một quân đội hùng mạnh của chúng ta .Trong khi bán nước Việt Nam ,TT Nixon và Kissinger đă hy vọng rằng nếu bang giao kinh tế với Trung Cộng họ sẽ có nguồn lợi khổng lồ so với hàng trăm tỷ đă tổn phí cho chiến tranh VN, Nixon đưa ra những thí dụ ấu trĩ như nếu dân Trung Cộng mua một bàn chải đánh răng, một viên Aspirin cho trên môt tỷ dân th́ cũng đă có trên một tỷ đồng lợi nhuận và mơ tưởng một nền kinh tế vĩ đại và trong cuốn Beyond peace (viễn ảnh hoà b́nh )Nixon tiên đoán sau này Trung cộng sẽ trở lên một cường quốc kinh tế .Tiên đoán này đến nay tỏ ra đúng nhưng với Mỹ th́ cả là một thảm bại, những sản phẩm của Mỹ đă cung cấp công thức cho Trung cộng và Trung cộng đă sản xuất bán lại cho Mỹ và toàn thế giới với giá rẻ mạt nên ngày nay TC đă lắm tiền nhiều bạc đi mua nhiều nuớc trên thế giới . Mỹ trái lại nghèo mạt nhưng vẫn tiêu sài như công tử nhà giàu vẫn dùng tiền nợ đi mua chuộc các nước giàu, nghèo trên thế giới, không tiền đi cho nhưng phải vay mượn để cho nên nay đă mắc nợ các nước đàn em và nhiều nhất là Trung cộng tất cả lên tới trên một ngàn tỷ đô la , cho tới năm nay Quốc hội Mỹ vẫn chí chóe về việc được phép tăng nâng cao tột đỉnh mức nợ và nhiều phen đă xiểng niểng trong vấn đề phá sản , và nếu bị phá sản th́ những ǵ sẽ xảy ra ?...

Ngày nay đă sáng mắt ra ,vội vàng tuyên bố trở lại Thái B́nh Dương, nhưng hăy nh́n kỹ nanh vuốt Trung cộng đă bấu tới đâu ?! tiền “Chú Ba” vung ra không hạn chế, hăy nh́n xem chỉ một việc xúi Cambodia không ra thông cáo chung sau khi bế mạc hội nghi các nưóc A Châu để tránh việc tố cáo với Tổ chức Quốc Tế -Trung Cộng chiếm biển đông bất hợp pháp, Trung Cộng đă dúi cho Cao Miên tám tỷ đô la với lư do là món nợ vay không hoàn trả . Cứ đà này th́ con cháu chúng ta sẽ phải bị nướng dă man trong một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba .

Thời gian trôi quá mau nay đă 40 năm , đành rằng B́nh Thuận chúng ta cũng bị lôi theo định mệnh cuả đất nước bị xoá nḥa nhưng chúng ta người chiến sĩ kiên cường của B́nh Thuận vẫn hănh diện ngửa mặt với những ǵ chúng ta làm cho B́nh Thuận ,vẫn tin tưởng chính nghĩa quốc gia là lư tưởng , nhờ sự dă man mọi rợ của CS đối với dân lành nên ngày nay ta vẫn thấy không thế nào chúng tồn tại được v́ ngựi dân đă phẫn uất tới cực độ . Đúng như lời nhận xét của tướng Pháp Vanuxem , người đă chạy đôn đáo trong giờ phút cuối cùng tháng tư/1975 để t́m giải pháp cứu Việt Nam , ông nhận định rằng muốn giải phóng Việt Nam th́ hăy để CS chiếm trọn và cai trị đất nước , khi đó người dân sẽ thấy rơ CS là ǵ ,chúng sẽ tàn ác, độc đoán vơ vét dân sẽ nghèo khổ ,chúng hết đường tuyên truyền, người dân sẽ nổi dậy và tiêu diệt chúng . Sự tiên đoán này nay đă thể hiện đúng như dụ trù và nay chúng ta cần yểm trợ cho người dân trong nước và ngày trở về sẽ đầy hứa hẹn ,tôi chỉ tiếc là không thể sống đến ngày đó để dự ngày khải hoàng ca cùng các chiến hữu . Từ ba năm nay năm nào tôi cũng từ giă chiến hữu nói đây là năm chót nhưng hết năm Thượng đế lại “gia hạn” cho tôi thêm năm nữa , khi c̣n lái xe,tập thể dục, đi lại không khó khăn th́ tôi không thể không đi t́m các em được, nhưng năm nay th́ thật t́nh là năm chót,với tuổi 90 bước qua 91 thấy quá yếu, đi đứng không c̣n vững chăi như xưa nên dầu Thượng đế có gia hạn thêm cho năm nữa th́ cũng không c̣n nghị lực đi nữa ,tôi đă tham dự buổi họp với hội Thân hữu Binh Thuận/Houston tháng ba năm nay 2013, tôi rất thích dự hội này vi thành phần tham dự gồm số đông các vị cao niên , một số sĩ quan thuộc các cấp Quân ,Cán Chính , những người đă chứng kiến những ǵ tôi đă làm cho B́nh Thuận và cũng các vị này đă ban cho tôi bản Tuyên Dương “NHỜ ANH”

Ngô tấn Nghĩa
Ngày 13 tháng 3 năm 2013

Hội Những Người Ghét Bọn Phản Động