The New York Times Tường Thuật Hành Quân Đỗ Xá

Nhật báo New York Times đề cập tới Hành Quân Đỗ Xá với các hàng tít sau đây:

- ngày 28/4/1964: Lực Lượng Lớn Việt Nam Tấn Kích Du Kích Quân;
- ngày 29/4/1964: Chiếm Đoạt Kho Chứa Việt Cộng;
- ngày 18/5/1964: Sài G̣n Chuyển Vận Lực Lượng Tấn Công - Việt Cộng Bị Thách Thức tại Mật Khu Trọng Yếu;
- ngày 22/5/1964: Báo Cáo Kế Hoạch Cộng Quân Bị Xáo Trộn

Lực Lượng Lớn Việt Nam Tấn Kích Du Kích Quân
Của United Press International

QUẢNG NGĂI, Nam Việt Nam, ngày 28 tháng 4 - Hơn 5 ngàn quân lính Nam Việt Nam, được trực thăng Hoa Kỳ vận chuyển vào trận địa, đă chiến đấu tiến vào hai mật khu của du kích quân Cộng Sản trong vùng cao nguyên gập ghềnh, theo lời phát ngôn nhân quân sự Việt Nam hôm nay.

Tổn thất phía chính phủ được báo cáo là nhẹ, mặc dù 18 đến 20 trực thăng Hoa Kỳ bị trúng đạn súng Cộng Sản từ dưới đất bắn lên và bốn trong số trực thăng đó và một chiếc phóng pháo cơ AD-6 bị bắn hạ. Hai người Mỹ bị thương, một khá nặng.

Hai mật khu Việt Cộng là Đỗ Xá và Mang Xin, từng bị Cộng Sản kiểm soát từ cuộc chiến Đông Dương chống Pháp sau Đệ Nhị Thế Chiến. Quân lính chính phủ xâm nhập vào vùng này lần đầu tiên năm ngoái, nhưng đă không diệt được sự kháng cự của Việt Cộng.

Thiếu Tướng Đỗ Cao Trí, Tư Lệnh Quân Đoàn II, nói là cuộc giao tranh khởi sự ngày hôm qua khi từng đợt các chiến binh bay vào vùng và tỏa rộng ra truy lùng du kích quân. Hành quân dự trù kéo dài khoảng hai tuần lễ, Tướng Trí cho biết thêm.

Du Kích Quân Không Khai Hỏa

Các nguồn tin chính phủ nói là du kích quân không khai hỏa khi quân lính đổ bộ đợt đầu tiên. Nhưng hỏa lực từ các súng liên thanh hặng nặng và súng cá nhân khởi sự bắn với đợt đổ bộ lần thứ nh́ tại vùng Mang Xin.

Phía Việt Nam nói là hai quân nhân chính phủ bị giết và năm bị thương. Trong vùng Đỗ Xá, được coi là bản doanh cho toàn thể nỗ lực Việt Cộng tại cao nguyên, ba quân nhân chính phủ bị thương.

Một phi công phụ của một trực thăng thuộc Quân Đội Hoa Kỳ bị thương tại cánh chân và bả vai trái. Viên phi công này được trực thăng tải tới một bệnh viện kế cận.

Một người Mỹ khác bị thương là một phi đoàn viên trên một chiếc trực thăng thuộc Thủy Quân Lục Chiến Mỹ. Vết thương không mấy trầm trọng và người này đă trở về nhiệm sở sau khi được chữa trị.

Các nguồn tin Hoa Kỳ nói ba trong số bốn trực thăng bị bắn hạ đă được thâu hồi. Chiếc thứ bốn bị bắn hạ tại khu đổ bộ đă được tháo gỡ và sẽ được thâu hồi.

Chiếc phóng pháo cơ AD-6 bị bắn rớt bởi hỏa lực súng liên thanh khi bay là xuống tấn kích du kích quân với súng liên thanh và hỏa tiễn. Viên phi công không bị thương và đă được cứu thoát.

Phát ngôn viên Mỹ và Việt báo cáo là có hai cuộc đụng độ với du kích quân Cộng Sản, trong đó 19 quân lính chính phủ bị giết và 34 bị thương và 2 bị mất tích. Tổn thất phía Cộng Sản không được báo cáo.

Chiếm Đoạt Kho Chứa Việt Cộng

SAIGON, ngày 29 tháng 4 (UPI) - Biệt Động Quân Việt Nam hôm nay chiếm đoạt một kho chứa quân sự Việt Cộng lớn trong mật khu rừng núi Đỗ Xá, và tịch thâu vô số súng ống, đạn dược và chất nổ.

Một phát ngôn viên quân sự Mỹ nói các du kích bảo vệ kho chứa đă bỏ trốn trước khi giao tranh với đơn vị Biệt Động Quân.

Phát ngôn viên báo cáo Biệt Động Quân tịch thâu 145 súng trường, 9 súng liên thanh, 10 súng lục, 1 ngàn chất nổ và một bích kích pháo Pháp.

Trong một biến chuyển khác một trung sĩ thuộc Quân Đội Mỹ bị thương cả hai chân bởi mảnh đạn ngày hôm qua.


Sài G̣n Chuyển Vận Lực Lượng Tấn Công
Việt Cộng Bị Thách Thức tại Mật Khu Trọng Yếu

SAIGON, Nam Việt Nam, ngày 18 tháng 5 (UPI) - Chính phủ đă chuyển vận bằng trực thăng một tiểu đoàn để tăng cường trong mật khu Đỗ Xá của Cộng Sản tại Trung Phần Việt Nam, giữa khi nhiều báo cáo liên lỉ cho là một lực lượng to lớn của Chính phủ đă bị lọt vào bẫy của Việt Cộng.

Các nguồn tin Hoa Kỳ nói là tiểu đoàn này - 400 đến 500 chiến binh - đă được trực thăng chuyển vận hôm thứ năm tới một vùng rừng rậm rạp kế bên. Cộng Sản đă chiếm cứ Đỗ Xá từ cuối Đệ Nhị Thế Chiến và đă biến nó thành một bản doanh trọng yếu

Các nguồn tin Hoa Kỳ nói mỗi chiếc trực thăng xử dụng trong cuộc không vận đều bị trúng đạn của hoả lực Cộng Quân bắn từ dưới đất. Các nguồn tin này báo cáo là khu đổ bộ từng được xử dụng trước đây đă bị Việt Cộng chiếm đoạt, và cuộc không vận sau này đă phải xử dụng một băi quang thứ yếu cách đó chừng 500 thước anh.

Các nguồn tin này chối bỏ lực lượng chính phủ bị sa lầy, nhưng nhiều báo cáo lại nói ngược lại.

Cuộc Tấn Công Khởi Sự Tháng Trước

Vị trí Đỗ Xá nằm trong rặng núi bao phủ bởi rừng rập thuộc Trung Phần Việt Nam, cách Sài G̣n 320 miles về hướng đông bắc. Chính phủ bắt đầu với một cuộc hành quân bao gồm sáu tiểu đoàn (2.400 tới 3.000 người) chống lại căn cứ du kích quân ngày 27 tháng 4 với các cuộc tấn kích nhằm vào ba trại quân địch.

Các nguồn tin quân sự Việt Nam nói một lực lượng chính phủ khoảng hai tiểu đoàn (800 tới 1.000 người) bị vây hăm trong một thung lũng eo hẹp, và không tài nào thoát ra khỏi sau một trận giao tranh kéo dài một tuần lễ. Thung lũng bị bao bọc bởi các núi non kiểm soát bởi Việt Cộng.

Hỏa lực dưới đất của du kích quân trong vùng bắn hạ bốn trực thăng và một chiến đấu cơ trong cuộc đổ bộ ngày 27 tháng 4. Các phi công Mỹ lại than phiền hỏa lực mạnh mẽ của du kích quân hôm thứ năm.

Yêu Cầu Thả Bom Bị Khước Từ

Các nguồn tin này nói là các phi công đă liên tiếp gọi không yểm tấn kích bằng bom napalm xuống các vị trí du kích quân, nhưng bản doanh địa phương đă khước từ lời yêu cầu. Chính phủ e ngại dùng loại bom phát hỏa này v́ lư do chính trị. Đă xảy ra nhiều vụ dân làng vô tội bị cháy bỏng, gây nên sự phẫn nộ của quần chúng.

Báo Cáo Kế Hoạch Cộng Quân Bị Xáo Trộn

ĐỖ XÁ, Nam Việt Nam, ngày 22 tháng 5 (UPI) - Các quân lính chính phủ tấn công mạnh mẽ tại vùng cao nguyên Trung Phần Việt Nam và chiếm đoạt bản doanh của một tướng lănh cao cấp Cộng Sản, đồng thời tŕ trệ kế hoạch tấn công của ông ít nhất sáu tháng, giới chức chỉ huy Việt Nam báo cáo ngày hôm nay.

Nhưng Tướng Đôn từng trốn né tài t́nh, tư lệnh du kích quân Cộng Sản trong đồi núi bao phủ bởi rừng rậm 320 miles đông bắc Sài G̣n, đă chạy thoát với hầu hết lực lượng của ông, theo lời báo cáo của giới chỉ huy. Một "Giai Đoạn Hai" mật của Hành Quân Đỗ Xá được thông báo hiện đang diễn tiến.

Cuộc hành quân gồm bốn giai đoạn, với sự tham dự của khoảng 5 ngàn chủ lực quân Việt Nam trong một vùng với diện tích 500 mile vuông, đă khởi sự ngày 27 tháng 4. Các quân lính được chuyển vận vào trận địa bởi các trực thăng Mỹ trong một cuộc hành quân rất tốn phí.

Sự giao tranh cay chua ngay từ đầu của cuộc hành quân và mức tiến tŕnh chậm chạp của một trong các đơn vị chính khiến xảy ra các báo cáo lan rộng tại Sài G̣n cho là một chiến đoàn đă bị vây khốn. Nhưng một đại đội thuộc lực lượng này đă ra khỏi đồi núi ngày hôm nay và nói các đơn vị họ bỏ lại đàng sau chỉ bị khuấy nhiễu bởi các ổ ḿn và quân bắn sẻ.

Các tổn thất phía chính phủ được liệt kê là 26 chết và 103 bị thương. Gần nửa số chết bị hại bởi hỏa lực bắn lầm của lực lượng bạn trong sự hỗn độn trong ngày đầu của cuộc hành quân.

Các viên chức chỉ huy Việt Nam trong một buổi thuyết tŕnh quân sự tại trung tâm chỉ huy Đỗ Xá liệt kê tổn thất biết rơ của địch là 21 chết, sáu bị thương và bảy bị bắt. Họ nói là một viên thiếu úy du kích quân thà đầu hàng hơn là phải nói với cấp chỉ huy là anh ta đă để mất một đơn vị đại liên 50 ly quí hiếm.

Cuộc hành quân chính phủ nhằm đánh bật bộ chỉ huy của Tướng Đôn và Bản Doanh Liên Khu Năm cùng một cú.

Nguyễn Văn Tín
Ngày 25 tháng 8 năm 2005

generalhieu