Tin Tướng Tự Sát ở Sài-G̣n Đáng Nghi Ngờ


SAIGON (UPI) - Tư Lệnh Phó QLVNCH bảo vệ vùng Sài-G̣n được khám phá bị bắn tối thứ ba sau một cuộc căi vả về chiến thuật với cấp trên của ḿnh. Các nguồn tin quân sự nói là có vẻ ông ta tự vận.

Các nguồn tin đó nói Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu chết với một vết thương do một viên đạn gây nên ở miệng tại văn pḥng ở Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn III nằm ven biên phi trường quân sự Biên Ḥa, cách Sài-G̣n 14 miles.

Không biết sự kiện Tướng Hiếu chết có liên quan ǵ với vụ oanh tạc Dinh Độc Lập của ông Nguyễn Văn Thiệu xảy ra sáng thứ ba cùng ngày không?

Từ hướng Nam và Đông Sài-G̣n, Việt Cộng và quân chính quy Bắc Việt tiếp tục pháo kích và dùng đặc công tấn kích nặng nề dường như trong một nỗ lực nhằm thắt chặt ṿng vây quanh thủ đô đang dăy dụa.

Tại Hoa Thịnh Đốn, Tướng Tổng Tham Mưu Frederick C. Weyand nói Nam Việt Nam không thể sống sót nếu không nhận được thêm viện trợ quân sự từ phía Hoa Kỳ. Ông ta tuyên bố như vậy sau khi tường tŕnh trước Ủy Ban Quân Sự Vụ của Thượng Nghị Viện về chuyến công du Nam Việt Nam mới đây của ông. Nếu nhận được đủ viện trợ, Nam Việt Nam sẽ chiến đấu, ông nói.

Lệnh giới nghiêm được ban bố sau vụ oanh tạc vào dinh Độc Lập làm tŕ hoăn chương tŕnh Babylift và việc di tản bằng đường hàng không của kiều dân Mỹ, và Việt Cộng đă tràn vào một quận của thủ đô trong khu quân sự phía Bắc Sài-G̣n.

Viên phi công thả bom vào dinh đă cất cánh từ Biên Ḥa để thực hiện sứ mạng và hiện c̣n tại đào nhiều giờ sau vụ oanh tạc. Các nguồn tin quân sự nói là có thể viên phi công đă quy hàng theo Cộng Sản với phi cơ siêu thanh. Ông Thiệu thoát nạn và sau đó tuyên bố vụ oanh tạc không dính dáng ǵ đến một cuộc đảo chánh.

Tướng Hiếu là phụ tá cho Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn, chỉ huy các đơn vị trong 13 tỉnh quanh Sài-G̣n. Các nguồn tin quân sự nói hai tướng lănh đă lâm vào một cuộc căi vả v́ bất đồng về chiến thuật quân sự, tuy nhiên nguyên do chính xác của cuộc tranh luận giữa hai người không được tiết lộ ngay tức khắc.

[...]

generalhieu