(Sau đây là lá thư của Đại tá Nguyễn Khuyến, Chỉ huy trưởng An Ninh Quân Đội QĐ3)

San Jose, ngày 18 tháng 7 năm 1998

Thân gởi anh Tín,

Tôi vừa nhận được thơ anh ngày hôm qua hỏi về cái chết của cố Thiếu tướng Nguyễn văn Hiếu, nguyên Tư lịnh phó Quân Đoàn 3/Quân khu 3. Chuyện xảy ra có lẽ cũng đến một phần tư thế kỷ, nhưng tôi vẫn c̣n nhớ rơ diễn tiến như sau:

Lúc đó Thiếu tướng Hiếu đang giữ chức Tư lịnh phó Quân Đoàn 3. Ông c̣n kiêm chức chủ tích Ủy Ban Bài trừ tham nhũng của Quân Đoàn. Tôi c̣n nhớ sáng hôm đó tôi có buổi họp với Tướng Hiếu lúc 10 giờ ở văn pḥng ông. Buổi họp kéo dài đến gần 12 giờ th́ chấm dứt. Tôi trở về văn pḥng của tôi cách Bộ Tư lịnh không xa, chỉ độ 10 phút lái xe. Tôi sửa soạn đi ăn trưa với một vài người bạn ở Sài g̣n lên thăm th́ được Pḥng An ninh Quân đoàn điện thoại báo cho biết Tướng Hiếu đă dùng súng lục tự vận tại văn pḥng. Tôi rất bàng hoàng và kinh ngạc v́ đó là chuyện khó tin. Tôi mới chào từ biệt ổng cách đây chừng 15 phút sau buổi họp. Tôi thấy ổng vẫn vui vẻ như thường lệ, không có triệu chứng ǵ của một kẻ chán đời. Làm sao có chuyện tự vận?

Tôi bèn xin lỗi mấy người bạn Sài g̣n và vội lên xe Jeep phóng trở qua Bộ Tư lịnh Quân đoàn. Khi tôi đến th́ xe Hồng thập tự đă chở xác Tướng Hiếu vào bịnh viện. Tôi không biết làm ǵ hơn là vào gặp Đại tá Phan huy Lương lúc ấy là Tham mưu trưởng của Quân Đoàn.

Theo lời kể của Đại tá Lương th́ vào khoảng 12 giờ mọi người ở gần văn pḥng của Tướng Hiếu có nghe một tiếng súng lục nổ ở trong pḥng của Tướng Hiếu. Đại tá Lương chạy qua th́ thấy Tướng Hiếu nằm bất động trên chiếc ghế bành bàn giấy. Một gịng máu tươi chảy chan hoà xuống mặt và ngực. Một viên đạn đă xuyên qua trán đi thẳng lên óc. Viên đạn này c̣n trớn bay lên trần nhà, soi thủng một lỗ.

Theo hiện trạng th́ viên đạn này đă kết liễu đời Tướng Hiếu ngay tức khắc. Nói cách khác là Tướng Hiếu đă chết tốt, không kịp đau đớn. Trong tay Tướng Hiếu c̣n cầm một khẩu súng lục. Trong pḥng Tướng Hiếu lúc đó không có một ai.

Việc đầu tiên là Đại tá Lương quay điện thoại mời Bác sĩ của Quân Đoàn tới gấp xem c̣n kịp cứu ổng không và tiếp đó là gọi báo cho Quân cảnh Tư pháp của Quân Đoàn. Đại tá Lương c̣n cẩn thận không cho một ai được bước vào văn pḥng của Tướng Hiếu trước khi nhân viên Quân cảnh đến lập biên bản và mở cuộc điều tra.

Khi tôi bước vào pḥng Tướng Hiếu th́ thấy mấy nhân viên Quân cảnh đang vẽ họa đồ hiện trường. Một nhân viên lấy thang leo lên trần nhà để t́m viên đạn súng lục văng lên đó. Máu và óc văng trên tường! Không có dấu hiệu ǵ có sự xô xát.

V́ việc này do Quân cảnh tư pháp phụ trách nên tôi chỉ nghe kể lại kết quả điều tra mà thôi. Theo lời Trung tá Quyến, Chỉ huy trưởng Quân cảnh Quân đoàn 3 th́ đây là một tai nạn súng lục cướp c̣. Không có bằng chứng nào về giả thuyết Tướng Hiếu bị ám sát hay tự sát.

Tôi cũng đồng ư về nhận xét này của Quân cảnh v́ theo tin tức chúng tôi nhận được th́ biết Tướng Hiếu rất thích súng lục. Ông đă từng giựt giải vô địch thiện xạ súng lục. Trước đó ít lâu, ông được ai đó biếu cho một khẩu súng lục, loại hiếm có. Ông rất quư khẩu súng này nhưng phiền một cái là nó hay bị cướp c̣. Cái khóa an toàn bị hỏng sao đó nên dễ bị cướp c̣. Ông đă giao cho Bộ Chỉ huy 3 tiếp vận sửa đi sửa lại mấy lần rồi. Đây là tin tức tôi nghe được từ Đại tá Khang, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy 3 Tiếp vận kể lại.

Ngoài ra, vài tuần sau, tôi cũng được Cục A.N.Q.Đ. gởi lên mấy bài báo nói có dư luận đồn rằng Tướng Hiếu bị bọn tham nhũng thanh toán v́ sợ ông phanh phui những việc làm mờ ám của họ. Có tờ báo c̣n nói xa gần rằng việc này do Tướng Toàn chủ mưu. Tướng Toàn lúc ấy đang là Tư lịnh Quân Đoàn 3, vừa lên thay Tướng Dư quốc Đống xin từ chức v́ lư do sức khỏe.

Theo kết quả điều tra của tôi th́ đây chỉ là một nguồn dư luận vô căn cứ, không dựa trên vật chứng hay nhân chứng nào khả dĩ đi đến kết luận rằng Tướng Hiếu đă bị bọn tham nhũng thanh toán.

Dạo ấy những lời đồn về loại ấy th́ quá nhiều. Thí dụ như trước đó ít lâu có tin đồn Tướng Đỗ cao Trí bị Mỹ đặt chất nổ trên trực thăng để thủ tiêu ổng. Đây là một lời đồn vô căn cứ nhưng lại có lắm người tin! Theo kết quả điều tra về vụ này th́ đây chỉ là một tai nạn kỹ thuật. Mỹ nó giết ổng để làm ǵ! Những tướng tài như ổng, Mỹ nó rất trọng dụng, nể nang.

Tướng Hiếu là một Tướng giỏi và trong sạch. Mọi người từ trên xuống dưới đều quư mến ổng. Ông chết đi là một sự mất mát lớn cho Quân đội, nhất là lúc này Quân đội đang cần những tướng lănh tài đức để cứu nước và giữ nước.

Tôi được hân hạnh phục vụ dưới quyền Tướng Hiếu một thời gian. Ông quả thật là một vị tướng giỏi và nhất là trong sạch. H́nh ảnh một ông tướng trẻ tuổi, đẹp trai nhưng lại ăn mặc xuề x̣a, tánh t́nh điềm đạm và b́nh dân vẫn c̣n ghi măi trong kư ức của tôi.

Trên đây là những ǵ tôi biết về Tướng Hiếu. Có thể tôi đă làm anh thất vọng v́ những tin tức của tôi không phù hợp với những tin tức mà anh đă được cung cấp hay mong đợi. Nhưng tôi xin đoan chắc với anh một điều là những ǵ tôi viết ra đây là đúng với sự hiểu biết của tôi về cái chết của Tướng Hiếu. Tôi không có lợi ǵ để phải nói dối hay che dấu cho một ai.

Địa chỉ và điện thoại của tôi có ghi ngoài b́ thơ. Nếu anh có điều ǵ c̣n thắc mắc hay nghi vấn mà anh nghĩ rằng tôi có thể giúp anh làm sáng tỏ th́ xin anh cứ gọi điện thoại hay viết thơ cho tôi. Tôi đă về hưu và nay tương đối cũng rảnh rang.

generalhieu