Tết Mậu Thân tại Pleiku

Mặc dù đă được báo trước nguy cơ sắp xảy đến, Tư Lệnh Quân Đoàn 2, Trung Tướng Vĩnh Lộc, vẫn rời bỏ nhiệm sở trước Tết để ăn tết long trọng tại Sài G̣n. Ông tốt nghiệp trường kỵ binh Saumur Pháp và đại học High Command and General Staff, chỉ huy cao cấp và tham mưu của Mỹ. Ông là một trong những Tư Lệnh Quân Đoàn sau cùng kiểu "Lănh Chúa" thời xưa, và ông có tiếng sống xa hoa, do ảnh hưởng phong kiến gịng tộc. Thân sinh ông là anh em họ của Bảo Đại, hoàng đế sau cùng của Việt Nam, và là quan thượng thư trong triều đ́nh Huế. Thân sinh ông bị Cộng Sản sát hại năm 1946.

Sau 9 giờ sáng ngày thứ ba 30/01, Tư Lệnh Quân Đoàn 2 bay từ Sàig̣n trở về Pleiku trên chiếc máy bay riêng, một loại phi cơ DC-3 đă được chỉnh trang lộng lẫy có luôn một chiếc giường ngủ. Ông trực chỉ tới trung tâm thành phố đang ch́m ngập trong khói lửa và khởi sự điều động một trung đội tảo thanh các đơn vị Cộng Sản trong vùng quanh biệt thự chính thức của ông. Một chập sau, Đại Tá J.W. Barnes, trưởng toán liên lạc Mỹ tại Quân Đoàn 2 cho người bắn tiếng mời ông về bản doanh v́ cần ông có mặt để giải quyết các vấn đề chung liên quan đến các chiến trận đang tiếp diễn trong Vùng Chiến Thuật 2. Tướng Lộc quay sang quát tháo viên sứ giả Mỹ bằng tiếng Anh rằng Tổng Thống Thiệu đă đích thân ra lệnh cho ông phải bằng mọi giá giữ lấy Pleiku, và ông không thuộc hạng để cho người Mỹ sai khiến.

Một lúc sau, Tướng Lộc đi xe về bản doanh nằm trên đồi, có xe jíp hộ tống đi trước. Ông tiến vào ṭa nhà mặt mày giận dữ tím ngắt và gặp Đại Tá Barnes. "Tôi không phải một trung sĩ Mỹ, tôi là Tướng Tự Lệnh Quân Đoàn 2", ông la hết lớn tiếng. Ông giận dữ lấy nắm tay đập lủng qua tấm bảng ngăn pḥng và chạy lên văn pḥng trên lầu, rồi lại chạy trở lại xuống và lại xài xể ông Barnes. Sau đó, ông không thèm nói chuyện với ông Barnes và quay mặt đi chỗ khác mỗi khi nh́n thấy ông Barnes. Mặc dù có thể phương hại tới t́nh h́nh chiến sự nghiêm trọng trong thời kỳ này, giới chỉ huy quân sự Mỹ vẫn giữ lập trường bênh Đại Tá Barnes và không thuyên chuyển ông đi nơi khác, và nhấn mạnh là ông đă hành sử đúng khi cho gọi tư lệnh quân đoàn trở về bản doanh. Một tháng sau Tết, Tướng Lộc bị đưa ra khỏi Quân Đoàn 2 và bổ nhiệm làm chỉ huy truởng Đại Học Quốc Pḥng Quốc Gia.

Don Oberdorfen
Tết! (1971)

Tướng Hiếu, Một Thiên Tài Quân Sự?
Các Tướng Lănh QLVNCH
generalhieu