Truyện kể về Anh Tôi, Tướng Hiếu

Chương XII
Một Cái Chết Bí Ẩn

Sáng sớm ngày 8 tháng 4 năm 1975, anh tôi bay đến Gò Dầu Hạ họp với Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi để bàn thảo về cuộc tấn công sắp tới của Việt Cộng tại mặt trận Xuân Lộc.

Khoảng 8:30 giờ dinh Độc Lập bị dội bom. Thiết quân luật được ban bố.

Khoảng 9:30 giờ anh tôi bay trở về Biên Hòa.

Khoảng 10 giờ sáng, anh tôi có một buổi họp cùng với Đại Tá Khuyến, Chánh Sở An Ninh Quân Đội Quân Đoàn III. Buổi họp kết thúc trước 11 giờ. Sau khi mọi người ra về, anh tôi trở lui về văn phòng.

Lúc 11 giờ kém 15 phút khi anh tôi vừa bước vào văn phòng Phó Tư Lệnh Quân Đoàn III, sát thủ nhảy tới từ đàng sau và dùng cánh tay chặt mạnh vào gáy khiến anh tôi bất tỉnh, rồi dùng khẩu súng lục loại nhỏ Browning P6.35 ly bắn vào cằm. Viên đạn xuyên lên óc và nằm trong xọ chứ không chui ra khỏi đầu. Sát thủ là cận vệ của Tướng Toàn, Đại Úy Đỗ Đức, đệ tam đẳng Thái Cực Đạo. Sau khi anh tôi bị giết, Tướng Toàn gọi điện thoại trình báo cho Tổng Thống Thiệu: "Mission accomplie".

(xem Vén màn bí mật về cái chết Tướng Hiếu)

Đại Tá Khuyến kể:

Tôi trở về văn pḥng của tôi cách Bộ Tư lịnh không xa, chỉ độ 10 phút lái xe. Tôi sửa soạn đi ăn trưa với một vài người bạn ở Sài g̣n lên thăm th́ được Pḥng An ninh Quân đoàn điện thoại báo cho biết Tướng Hiếu đă dùng súng lục tự vận tại văn pḥng. Tôi rất bàng hoàng và kinh ngạc v́ đó là chuyện khó tin. Tôi mới chào từ biệt ổng cách đây chừng 15 phút sau buổi họp. Tôi thấy ổng vẫn vui vẻ như thường lệ, không có triệu chứng ǵ của một kẻ chán đời. Làm sao có chuyện tự vận?

Tôi bèn xin lỗi mấy người bạn Sài g̣n và vội lên xe Jeep phóng trở qua Bộ Tư lịnh Quân đoàn. Khi tôi đến th́ xe Hồng thập tự đă chở xác Tướng Hiếu vào bịnh viện.

Tướng Toàn dấu kín sự việc giết anh tôi vào buổi trưa và dàn cảnh anh tôi tự sát/ngộ sát vào lúc 7 giờ tối.

Gia đình ở Sài Gòn nhận được hung tin và khoảng 10 giờ tối, chị dâu tôi và cháu Dũng được tài xế trở bằng xe tới Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn III. Khi trở về lại Sài Gòn, chị dâu tôi nói với ông cụ: "chẳng thấy máu đâu cả - chỉ thấy một chấm vệt đỏ ở cằm thôi."

Ngày hôm sau, các báo chí thông báo tin tức về cái chết bí ẩn của anh tôi.

- Thông tấn xã UPI:

Tư Lệnh Phó QLVNCH bảo vệ vùng Sài-G̣n được khám phá bị bắn tối thứ ba sau một cuộc căi vả về chiến thuật với cấp trên của ḿnh. Các nguồn tin quân sự nói là có vẻ ông ta tự vận. Các nguồn tin đó nói Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu chết với một vết thương do một viên đạn gây nên ở miệng tại văn pḥng ở Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn III nằm ven biên phi trường quân sự Biên Ḥa, cách Sài-G̣n 14 miles. Không biết sự kiện Tướng Hiếu chết có liên quan ǵ với vụ oanh tạc Dinh Độc Lập của ông Nguyễn Văn Thiệu xảy ra sáng thứ ba cùng ngày không?

- New York Times:

Tư Lệnh Phó vùng quân sự Nam Việt Nam bao gồm Sàig̣n chết tối hôm qua v́ một vết thương do chính nạn nhân gây nên, theo lời báo cáo của giới chức thẩm quyền tại đây ngày hôm nay.

Theo phát ngôn viên quân sự của Chính Phủ, Trung Tá Lê Trung Hiền, sĩ quan tử nạn, Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, thảo luận t́nh h́nh quân sự với một nhóm sĩ quan tham mưu trong văn pḥng, và đồng thời trưng ra một khẩu súng lục tự động mang nhăn hiệu Đức Walther P-38 mà ông đă sửa lại.

Sau khi các sĩ quan chia tay để đi dùng cơm chiều, người ta nghe thấy một tiếng súng, và t́m thấy vị tướng lănh chết, phát ngôn viên nói, và thêm ông tin là nguyên nhân là rủi ro chứ không phải cố ư.

Tướng Hiếu là tư lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh năm 1970 và 1971, và sau đó trở nên trưởng ban chống tham nhũng quốc gia. Trong chức vụ hiện tại, ông phục vụ với tư cách tư lệnh phó Vùng III Chiến Thuật dưới quyền Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn.

Có nhiều nguồn tin cho là có sự bất đồng giữa Tướng Hiếu và Tướng Toàn.

- Thông tấn xã Vietnam Press:

Phát ngôn viên quân sự hôm nay xác nhận một tin báo chí nói là Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu, tư lệnh phó Quân Đoàn III và Vùng III Chiến Thuật chết trong một tại nạn tại văn phòng riêng ở Biên Hòa tối thứ ba.

Trung Tá Lê Trung Hiền nói trước tai nạn, Thiếu Tướng Hiếu gặp một số sĩ quan khác trong văn phòng mình bàn thảo về tình hình trong nước và trưng cho các tham dự viên xem một khẩu súng lục P 38 ông mới cho sửa chữa.

Sau buổi họp, Thiếu Tướng Hiếu mời các tham dự viên đi ăn cơn nhưng ông một mình trở về văn phòng và tiếp sau đó người ta nghe thấy một phát súng nổ. Cuộc điều tra đang được tiến hành, phát ngôn viên quân sự cho biết.

Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu trước khi là tư lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh, tư lệnh phó QĐ I và phụ tá tại văn phòng phó tổng thống đặc trách bài trừ tham nhũng.

- Bản điểm báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 9/4/1975 ghi:

Tư lệnh phó của vùng Sài Gòn, Tướng Hiếu, chết vì ngộ sát (New York Times) tiếp sau một cuộc cãi cọ với thượng cấp về chiến thuật (UPI, New York Daily News). Tướng Hiếu đã từng chỉ trích ông Thiệu trong quá khứ về tham nhũng. Không mấy ai tin vào lý thuyết tai nạn (Greenway, Washington Post).

Năm 2011, khi tôi hỏi ông Richard Peters là ông có hay biết ǵ về cái chết của anh tôi không, ông trả lời:

Báo cáo đầu tiên tôi nhận được đề cập tới nguyên do tự vận. Các giả thuyết khác được nêu lên tiếp sau đó. V́ nhu cầu cấp bách đối phó với các vấn đề tạo nên bởi sự tiến quân vũ băo của Bắc Quân, tôi đă không có th́ giờ để đích thân điều tra cái chết của Tướng Hiếu.

Tuy nhiên ông Charles Lahiguera, Phó Tổng Lãnh Sự Biên Hòa cho biết là

trong điện thư Ṭa Tổng Lănh Sự Biên Ḥa gửi cho Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Mỹ báo cáo về cái chết của Tướng Hiếu, một trong những giả thuyết được nêu lên là Tướng Hiếu bị giết v́ đă khuyến cáo nên đầu hàng để tránh đổ máu quân lính cách vô ích.

Tôi có nỗ lực truy lục điện thư này nhưng chưa tìm thấy.

Nguyễn Văn Tín
Ngày 11 tháng 2 năm 2015

Cập nhật ngày 07/05/2015


trở về mục lục

general hieu