Truyện kể về Anh Tôi, Tướng Hiếu

Chương IX
Quân Đoàn I

Khi mất chức Tư Lệnh Sư Đoàn 5 sau vụ triệt thoái Snoul vào tháng 6/1975, anh tôi được "thăng chức" Tư Lệnh Phó Hành Quân Quân Đoàn 1, phụ tá cho Tướng Hoàng Xuân Lăm. Ra tới Đà Nẵng, anh tôi cảm nghiệm thấy ngay ḿnh được bổ nhiệm vào một địa vị "ngồi chơi xơi nước". Bằng chứng là tuy anh tôi giữ chức vụ này cho tới tháng 01/1972, Tướng Lăm, khi được Đại Tá Tạ Thanh Long hỏi thì trả lời là không nhớ anh tôi có làm phụ tá cho ông.

Tôi xin lỗi anh Tạ Thanh Long là không nhớ việc thuyên chuyển này trong bữa họp mặt ngày 2 tháng 1 năm 1999. (thư ngày 1/3/1999)

Đại Tá Vú Ngọc Hướng, Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 2/Sư Đoàn 3 viết:

Khi Tướng Hiếu không chỉ huy SĐ5BB ra làm Tư lệnh phó Quân khu 1, ông tới thăm quận Hiếu nhơn Quảng Nam khi quận vừa bị VC tấn công hồi đêm. Sáng ra lục soát th́ trong đám VC chết có tên mang súng lục P38 bị bắn bể báng. Ông lấy, tôi nghĩ ông dùng để kỷ niệm.

Có một cố vấn Mỹ tên Gary nói là có gặp Tướng Hiếu tại Vùng 1 Chiến Thuật:

Tôi đă có diễm phúc gặp Tướng Hiếu. Tôi được bổ nhiệm phục vụ với Sư Đoàn QLVNCH tại Chu Lai năm 1972. Sư Đoàn này một dạo đi Quảng Trị sau vụ tiến chiếm Phục Sinh 1972. Tiếp sau đó đi Phú Cát vào tháng 8 để vây hăm tỉnh thành tại đó. Tôi t́nh cờ tham dự một số buổi họp trong đó Tướng Hiếu cũng tham dự. Những buổi họp này liên quan đến chiến lược (không phải tại Chu Lai).

Một quân nhân Mỹ khác, tên Lee, viết:

Tôi có gặp Thiếu Tướng Hiếu năm 1972. Tôi phụ trách trung tâm điện văn của MACV Quân Đoàn I tại Đà Nẵng. Chúng tôi nằm kế bên bản doanh của Thiếu Tướng. Ông là một con người đầy hấp lực.

Anh tôi thường đi cùng Đại Tá Nguyễn Đình Vinh, Tư Lệnh Phó Diện Địa Quân Đoàn I, thăm viếng các đơn vị rải rác trong Vùng I Chiến Thuật:


Nguyễn Đình Vinh

Khi cuộc hành quân Lam Sơn 719 xảy ra, anh tôi còn ở Lai Khê. Tuy nhiên, anh tôi có dịp tham dự lễ nghi tưởng thưởng các chiến sĩ có công trạng trong cuộc hành quân này.


Bản Tướng Mạo Tướng Hiếu của Sứ Quán Mỹ ghi:

Tướng Hiếu không duy trì tại Quân Đoàn I lâu dài vì vào tháng Giêng ông đi Đài Loan thanh tra tổ chức chiến tranh chính trị của Quân Đội Tàu. Trước khi rời Việt Nam, Tướng Hiếu nói với một viên chức Sứ Quán là khi trở về Việt Nam ngày 25 tháng Giêng năm 1972, ông phải chọn trong hai chức vụ: chỉ huy trưởng Võ Bị Đà Lạt; hay Phụ Tá Đặc Biệt cho Phó Tổng Thống phụ trách chiến dịch bài trừ tham nhũng mới của Chính Phủ.

Anh tôi đã chọn về làm việc với Phó Tổng Thống Hương.

Có một biến cố trớ trêu xảy ra trong giai đoạn anh tôi chuyển giao công việc với Chuẩn Tướng Phan Đình Soạn, tân Tư Lệnh Phó Quân Đoàn I.Tư Lệnh Đệ Thất Hạm Đội Mỹ mời Tư Lệnh Phó Quân Đoàn I ra thăm Hạm Đội. Ngày ra thăm được ấn định vào một ngày trước ngày bàn giao chức vụ Phó Tư Lệnh Quân Đoàn. Chuẩn Tướng Soạn đi coi bói chọn ngày lành tháng tốt, yêu cầu anh tôi dời ngày làm lễ bàn giao lên sớm hơn ngày dự định trước, trước cả ngày ra thăm Hạm Đội Mỹ. Anh tôi chiều ư, tuy lấy làm tiếc lỡ mất dịp may hiếm có đó. Thế là Tư Lệnh Phó Quân Đoàn I mới về nhậm chức được vinh dự ra thăm Đệ Thất Hạm Đội Mỹ ngày 25/2/1972. Chẳng may, trực thăng chở Tư Lệnh Phó Quân Đoàn cất cách dời chiến hạm sau cuộc thăm viếng, thì đụng vào cột ăng ten chiến hạm và đâm nhào xuống biển ngay cạnh chiến hạm, khiến cho Chuẩn Tướng Soạn tử nạn cùng với Đại Tá Ngô Hán Đồng, tùy viên của Tướng Soạn và bốn nhân viên phi hành đoàn Mỹ. Một cuộc tìm kiếm thi thể các nạn nhận được thực hiện ngay tức khắc, nhưng chỉ tìm thấy xác của ba người Mỹ. Mãi hơn một tháng sau, đúng 36 ngày , liên đoàn người nhái mới tìm thấy thân xác trực thăng và vớt đưa về Bộ Tư Lệnh/Hải Quân/VIZH. Không thấy nói có tìm thấy tử thi của bốn nạn nhân hay không.


Phan Đình Soạn


Ngô Hán Đồng

Ngày 1/8/2005 bà Đại Tá Ngô Hán Đồng, từ bên Pháp sang Mỹ chơi, điện thoại cho tôi nói là chiếc trực thăng không nổ tung trên trời, mà đă rớt trong đất liền sau khi trực thăng bị hư hại nặng v́ đụng phải giây ăng ten khi cất cánh rời khỏi boong tàu chiến hạm Mỹ. Gia đ́nh đă t́m được thi hài của cố Thiếu Tướng Soạn và cố Chuẩn Tướng Đồng.

Nguyễn Văn Tín
Ngày 22 tháng 1 năm 2015


trở về mục lục

general hieu