Tình Hình Phước Long Tháng 12 Năm 1974

Ngày 26 Tháng 12 Năm1974

Nơi Gửi AMEMBASSY SAIGON

Gửi SECSTATE WASHDC 1389

Mật SAIGON 15828

Đề Tài: Tình Hình Quân Sự Trong Quân Đoàn III

Sau đây là điện tín gửi Sứ Quán Sàigon, Thông Tin USDAO SAIGON

Từ Biên Hoà ngày 26/12/1974 trích dẫn lại

Mật BIEN HOA 659

1. Trung Tướng Đống, Tư Lệnh Quân Đoàn III và cả hai nhị vị tư lệnh Phó của ông cho tình hình quân sự hiện tại Quân Đoàn III là “rất nghiêm trọng”. Các cuộc tấn công lớn Bắc Quân đang tiếp diễn tại Phước Long và Bình Tuy và cả hai quận Tánh Linh và Đồng Xoài đã rơi vào tay Cộng Sản trong 48 tiếng đồng hồ qua.

2. Bình Tuy: Lực lượng còn sống sót sau cùng tại tiểu khu Tánh Linh đã rời bỏ vị trí vào khoảng lúc 0100 giờ ngày Giáng Sinh. Chỉ Huy Trưởng Tiểu Khu dẫn theo 20 người đã trình diện trong một đồn cách vài cây số phía nam của tiểu khu Tánh Linh và một tốp toán quân 70 địa phương quân đã xuất hiện tại quận Hàm Tân vào lúc trưa ngày 12 tháng 12. Tư Lệnh Phó Quân Đoàn III, Thiếu Tướng Hiếu, thông tin cho tôi biết là sẽ không đưa quân lính QLVNCH vào Hoài Đức và theo ý kiến riêng ông thì Hoài Đức sẽ mất trong tương lai gần. Sáu tiểu đoàn QLVNCH tại chỗ giữa Gia Rai và Chính Tâm vẫn bị Trung Đoàn 33 BV chận đứng và tuy là 30 Cộng quân bị các lực lượng QLVNCH giết ngày hôm qua trong vùng này, Tướng Hiếu không nghĩ là họ có thể chọc thủng phòng tuyến địch và giải tỏa tiểu khu Hoài Đức.

3. Phước Long. Đồng Xoài, thủ phủ quận Đôn Luân tại Phước Long, rơi vào tay Cộng Sản vào buổi sáng ngày 16 tháng 12. Các lực lượng Cộng Sản tấn công được cho là thuộc Trung Đoàn 165 và Trung Đoàn 141 của Sư Đoàn 7 BV. Ước tính này được chính yếu căn cứ vào thông tin thu nhận được từ một tù binh bắt được gần Phú Giáo ngày 25 tháng 12. Tù binh này là một thành viên của Trung Đoàn 209 (Sư Đoàn 7 BV) và báo cáo là nhiệm vụ chính của hai trung đoàn của SĐ7BV là tấn chiếm Đồng Xoài. Các vùng Sông Bé/Phước Bình tiếp tục bị hỏa pháo khuấy nhiễu nhưng chưa bị lực lượng bộ chiến tấn công. Tướng Hiếu tin là 1500 binh sĩ thuộc QLVNCH, trấn giữ thủ phủ Phước Long, nếu được xử dụng đúng cách, sẽ có thể đánh bật một cuộc tấn công của hai trung đoàn BV trong một thời gian ngắn hạn, nhưng tiên đoán là rốt cuộc thủ phủ sẽ thất thủ nếu địch quân quyết tâm. Một phi cơ C-130 cất cánh từ phi trường Phước Bình lúc 1150 giờ ngày 25 tháng 12 kẹo sai lệch trên không phi trường và bị súng phòng không 37 ly bắn trúng và đâm bổ xuống đất và bốc cháy gần kề.

4. Tại Tây Ninh, các nỗ lực tiếp tế bằng trực thăng cho Núi Bà Đen thất bại ngày 25 tháng 12 vì hỏa lực mãnh liệt của súng phòng không và súng nhỏ Cộng Sản. Một trực thăng sắp sửa thả tiếp liệu thì một nhân viên phi hành đoàn điều khiển công cuộc tiếp tế bị giết và ngay chính trực thăng bị 11 viên đạn bắn trúng. Sẽ nỗ lực tiếp tế tiếp ngày hôm nay, 26 tháng 12, nhưng tình hình vào thời điểm này rất nguy kịch vì các đơn vị trên đỉnh Núi Bà Đen gần cạn hết lương thực và đạn dược.

5. Căn cứ vào thông tin của hàng binh, Tướng Đống tin là Đức Phong và Bunard tại Phước Long đã bị một sư đoàn địch mới tới, “Sư Đoàn 3” (không nên lẫn lộn với Sư Đoàn 3 tân lập được xử dụng trong các cuộc tấn công Tây Ninh mới đây). Theo quan điểm của Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn III thì mục tiêu của Cộng Sản là càn quét tất cảc các vị trí cô lập thuộc Chính Phủ NVN ngoài ven bìa Quân Đoàn III và củng cố lãnh thổ của họ từ Bình Tuy qua Phước Long đến Tây Ninh. Theo giả thuyết này, Tướng Đống rất quan ngại an ninh tương lai của QL 1 và QL 20 và tin là quận Định Quán tại Long Khánh chắc chắn sẽ là mục tiêu tương lai của các nỗ lực Cộng Sản để giao tiếp với các vùng đất của họ giữa Bắc Bình Tuy và Phước Long.

LAHIGUERA hết trích dẫn MARTIN

Mật

Bộ Ngoại Giao giải mật sau khi duyết xét ngày 30 tháng 6 năm 2005

generalhieu