Tướng Phan Đ́nh Soạn Bị Tử Nạn Trực Thăng

1. Saigon VIETNAM PRESS in English Morning Edition 28 Feb 72

[Bản dịch] Saigon, Feb 26 (VP)— Phát ngôn nhân QLVNCH Trung Tá Lê Trung Hiền chiều thứ bảy nói Chuẩn Tướng Phan Đ́nh Soạn, tư lệnh phó Vùng I Chiến Thuật bị giết trong một tai nạn trực thăng ngoài khơi biển Đà Nẵng, khoảng 20 cây số cách bờ.

Trong buổi tường tŕnh thông thường tại Trung Tâm Báo Chí Quốc Gia, Trung Tá Hiền cho biết là chiếc trực thăng thuộc Không Lực Hoa Kỳ chở Chuẩn Tướng Soạn, Đại Tá Ngô Hán Đồng, tư lệnh pháo binh Vùng I Chiến Thuật và một tùy viên của Tướng Soạn, va chạm vào cột ăng ten của chiến hạm Chuẩn Tướng vừa mới viếng thăm và đă rớt xuống biển.

Trong khi đó, một phát ngôn viên Hoa Kỳ nói công cuộc t́m kiếm thi thể các nạn nhân được thực hiện tức khắc sau khi tai nạn xảy ra nhưng tới giờ chỉ t́m được có thi thể của ba nhân viên phi hành đoàn Mỹ.

Như vậy, một nhân viên phi hành đoàn Mỹ khác, Chuẩn Tướng Soạn, tùy viên của ông và Đại Tá Đồng vẫn được báo cáo là mất tích.(*)

Chuẩn Tướng Soạn, cựu tư lệnh lực lượng pháo binh, vừa thay thế Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu trong chức vụ tư lệnh phó Vùng I Chiến Thuật ngày 21 tháng 2 vừa qua.

Gốc Huế, Chuẩn Tướng Soạn, 43 tuổi, tốt nghiệp pháo binh Khóa 1 Thủ Đức và đă thụ huấn nhiều khóa học đào tạo ngành tham mưu.

[tài liệu lưu trữ tại Vietnam Center Archive – Douglas Pike Collection – Unit 08. Tôi tra lục thấy tài liệu này ngày 07 tháng 4 năm 2006]


(*) Ngày 1/8/2005 bà Đại Tá Ngô Hán Đồng, Chỉ Huy Trưởng Pháo Binh Quân Đoàn I, tử nạn cùng với Chuẩn Tướng Phan Đ́nh Soạn ngày 25/2/1972, yêu cầu tôi đính chính lại là chiếc trực thăng không nổ tung trên trời, mà đă rớt trong đất liền sau khi trực thăng bị hư hại nặng v́ đụng phải giây ăng ten khi cất cánh rời khỏi boong tàu chiến hạm Mỹ. Gia đ́nh đă t́m được thi hài của cố Thiếu Tướng Soạn và cố Chuẩn Tướng Đồng.

2. Vớt Xác của Chuẩn Tướng Phan Đ́nh Soạn và Đại tá Ngô Hán Đồng Tại Vůng I

Vào tháng 2, sóng gió vẫn c̣n trong mùa biển động tại Đà Nẵng, trong một chuyến công tác hợp báo với Đệ Thất Hạm Đội . Chuẩn Tướng Soạn (CHT Pháo Binh) và Đại Tá Đồng đă cùng những người tùy tùng báo chí đă bị tử nạn khi chiếc trực thăng chở họ do 1 Thiếu Tá Phi Công Mỹ , cánh quạt đập vào Đài Chỉ Huy và rớt ngay trên biển. Sau 27 ngày t́m kiếm của Giang đoàn Trục Vớt Mỹ, nhưng không t́m được . Tư Lệnh HQ/V1ZH lúc đó là HQ Đại Tá Hồ Văn Kỳ Thoại đă gọi toán tôi tŕnh diện và ra chỉ thị cho tôi bằng mọi cách để t́m kiếm chiếc trực thăng mà trong đó c̣n 3 người mất tích . Nảy ra một ư kiến trong đầu tôi liền xin TL cho một đặc ân là nếu chúng tôi có thể t́m được th́ xin cho những ghe đánh cá (hợp tác với chúng tôi trong công tác t́m kiếm) được đánh cá 3 ngày trong vùng cấm để trả ơn cho họ . Thế rồi tôi t́m được 3 chiếc giả cào và ra đến mục tiêu nghi ngờ chiếc trực thăng lâm nạn . Sau nữa ngày t́m kiếm, lưới ca 3 chiếc ghe chạm phải mục tiêu ngầm ở dưới đáy biển, chúng tôi đă lặn thám.

Đây rồi chúng tôi đă t́m ra cánh cửa mang số I (Quân Đoàn I) và nghĩ rằng thân của trực thăng không xa vị trí đó. Sau đó chúng tôi đă t́m thấy, BTL đă thông báo cho chiếc tàu trục vớt Mỹ, với trang bị dụng cụ tối tân, hy vọng họ sẽ vớt một cách dễ dàng, thực sự người Mỹ họ muốn đảm nhiệm công tác đó v́ thiếu tá phi công Mỹ bị kẹt lại trong trực thăng.

Sau 4 ngày họ lại đánh mất vị trí, v́ thời tiêt lúc đó sóng gió nhiều và biển động. Một lần nữa TLHQ lại cho toán tôi tŕnh diện, nhưng lần nầy tôi xin được đích thân trục vớt chiếc trực thăng lên.

Hai hôm sau , kể ra tṛn 34 ngày ch́m sâu dưới ḷng đại dương, toán của tôi phối hợp với một số anh em thuộc sở pḥng vệ duyên hải, đồng thời được Tr/uư Trần Cao Sạ từ LĐNN ra, chúng tôi đă xin quân vận cho chúng tôi một cần trục 20 tấn, và sau đó trong 2 ngày công tác, t́m thấy và vớt chiếc trực thăng về ngay trước BTL/HQ/VIZH, lúc bấy giờ Báo chí đăng những nguồn tin sai lạc nhưng tôi không muốn đính chính. Công tác này tôi đă được tưởng thưởng cấp sư đoàn và không vụ bội tinh danh dự.

Trung Úy Trịnh Xuân Tín
Liên Đoàn Người Nhái
Tháng 5 năm 2007

Nguồn: Buồi vui đời quân ngũ

Các Tướng Lănh QLVNCH
generalhieu