Một Tấm Ảnh! Chiến Tích Hay Oan Khiên?

Chàng sinh viên đại học Saigon Nguyễn Ngọc Loan thực sự "xếp bút nghiên theo việc kiếm cung" để trở thành một trong số các tướng lănh tài ba đảm lược trong những giai đoạn khó khăn nhất của Việt Nam Cộng Ḥa trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Những hành động, phong cách, tư thái của cựu Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, rất b́nh dị và rất Người, nhưng thực sự đă đi vào huyền thoại.

Chưa có một nhân vật nào, ở một cương vị quyền lực nhất, mà là người nghèo nhất, với một phong thái b́nh dân trong cung cách đối xử, cương quyết và nhạy bén với kẻ thù và đặc biệt thể hiện t́nh "huynh đệ chi binh" chân thành nhất xuất phát từ con tim.

Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan được dư luận quốc tế chú ư qua hai chiến tích lớn và một tấm h́nh: Biến loạn miền Trung vào năm 1966. Biến cố Mậu Thân do Cộng Sản miền Bắc cố t́nh vi phạm thỏa hiệp hưu chiến vào dịp Tết, xua quân bất thần tấn công miền Nam trên toàn lănh thổ. Tấm ảnh truyền đi khắp thế giới qua màn ảnh vô tuyến, được giải thưởng quốc tế của phóng viên Eddie Adams chụp lúc ông dùng rouleau ngắn ṇng bắn chết tên Bảy Lốp tại ngă ba Vườn Lài (góc đường Sư Vạn Hạnh-Minh Mạng & Vĩnh Viễn). Bọn phản chiến Hoa Kỳ, với sự phụ họa của giới truyền thông dùng đủ loại mũ, lên án cựu Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan là vi phạm nhân quyền, sát hại hàng binh...dẫn đến việc hai dân biểu: bà Elizabeth Holtzman và ông Harold Sawyer (Cộng Ḥa thuộc tiểu bang Michigan) cùng tiến hành một vụ kiện, nhưng thất bại trong việc yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tước quyền định cư và trục xuất tướng Loan ra khỏi Hoa Kỳ vào cuối năm 1976.

Chúng ta thử phân tích: Tối mồng 1 Tết Mậu Thân, Ty An Ninh Quân Đội tỉnh Gia Định bắt được một du kích với một bao tơi chứa 5 cây AK với lời khai "Việt Cộng sẽ tấn công Saigon Gia Định vào lúc 1 giờ sáng hôm sau". Tướng Loan lúc bấy giờ là người đứng đầu cơ quan: Cảnh Sát Quốc Gia, An Ninh Quân Đội và T́nh Báo, không hề nghỉ Tết, cho lệnh chuyển tên du kích đó về Nha An Ninh Quân Đội và quyết định điều động thuộc cấp và một xe thiết giáp của Chiến Đoàn Thiết Giáp chịu trách nhiệm an ninh lănh thổ trong vùng, (việc điều động này, về sau Đại Tướng Cao Văn Viên đă phạt Tướng Loan 10 ngày trọng cấm về "tội" điều động quân lực vượt thẩm quyền!!!) trấn giữ các vị trí trọng yếu, chuẩn bị đối đầu với kẻ thù.

Đúng 1 giờ Việt Cộng bắt đầu tấn công, tuy bất ngờ, nhưng dưới sự chỉ huy của Tướng Loan, Saigon-Gia Định đă không mất một tấc đất. Cuộc chiến ác liệt xảy ra tại khu tứ giác Lư Thái Tổ-Sư Vạn Hạnh-Minh Mạng-Nguyễn Tri Phương mà Bảy Lốp là tên chỉ huy ác ôn nhất, đă đốt phá nhà dân, dùng trẻ em, đàn bà và người già làm lá chắn, bắn giết quân đội và cảnh sát tham chiến, kể cả hai phóng viên ngoại quốc. Tướng Loan ra lệnh bắt sống và đă chính tay bắn chết tên Bảy Lốp trước ống kính của phóng viên Eddie Adams.

Bắn tên Việt Cộng Bảy Lốp, tướng Loan đă có thời gian suy tư cân nhắc và ông đă thực hiện trên tư cách của một vị chỉ huy chiến trường. Hành động của tướng Nguyễn Ngọc Loan chẳng những đă nói lên tinh thần trách nhiệm cao độ mà c̣n thể hiện được đức tính nhân ái đối với những chiến hữu của ḿnh, biết đau niềm đau chung, biết xót thương những anh em đă vị quốc vong thân và biết thù đúng kẻ thù. Không một cá nhân quyền lực nào, không một thế lực to lớn nào có thể có đủ tư cách để bắt cựu Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan phải chịu trách nhiệm với những luận cứ hàm hồ, thiếu công minh. Vị tướng của chúng ta đă chiến đấu bên cạnh những người bạn đồng minh Hoa Kỳ, một đất nước nhân danh tự do, nhân quyền để ngăn chận làn sóng xâm lăng của bạo quyền Cộng sản quốc tế. Tướng Nguyễn Ngọc Loan của chúng ta đă nhân danh công lư, nhân danh lư tưởng và nhân danh lương tâm của một người liêm khiết, chiến đấu v́ sự sinh tồn của dân tộc và tổ quốc Việt Nam. Hành động kể trên, qua tấm h́nh, không hề vi phạm bất cứ một điều ǵ mà bọn xấu, với chiếc mặt nạ đạo đức giả đă cố t́nh áp đặt.

Chúng ta không hề nghe ư kiến chính thức của Tướng Loan về dư luận chung quanh tấm h́nh. Chỉ được biết qua bài viết bày tỏ sự dằn vặt, ray rứt của Eddie Adams, sau khi nhận xét rằng "chính tấm h́nh của tôi đă hủy hoại cuộc đời và sự nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Loan". Có đoạn nhắc lại câu nói của tướng Loan khi tác giả thăm ông tại thành phố Burke, Virginia: "Ông đă làm công việc của ông và tôi làm bổn phận của tôi".

Hôm nay, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Loan đă vĩnh viễn ra đi. Bài viết của Eddie lại xuất hiện trên nhiều báo có tầm vóc lớn của Hoa Kỳ, kể cả tờ Time. Trong số các ṿng hoa phúng điếu, người ta thấy có ṿng hoa của Adams và đặc biệt đính kèm tấm danh thiếp ghi gịng chữ viết tay bằng tiếng Anh: "General: I'm so, so, so...sorry. Tears are in my eyes" (tạm dịch: Thưa Thiếu tướng: Thật là đáng tiếc. Lệ đă tràn mắt tôi.) Tâm trạng của Eddie Adams, cho dù dưới góc cạnh rất Hoa Kỳ nhưng chắc chắn cũng đủ sức đánh ngă những lập luận buộc tội nhân danh đủ thứ, nào là nhân quyền, nào là nhân đạo, nào là luật chiến tranh v.v...để làm một công việc phản lại lư tưởng cao quư từ sự nhân danh của ḿnh, và từ bọn người ấu trĩ về chính trị, ngây ngô về nhận thức dưới chiếc mặt nạ đạo đức giả đă rớt xuống.

Đối với những người Việt chân chính, có tham dự vào cuộc chiến hay không. Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Loan là một vị tướng lănh can trường, đảm lược và b́nh dị nhất trong cuộc chiến tranh bảo vệ chính nghĩa của quân dân miền Nam. Trong tâm tư của người viết, tướng Nguyễn Ngọc Loan là một vị chỉ huy tài giỏi, đă chu toàn trách nhiệm trước lịch sử và đă trở thành một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam. Xin một lần cuối, nguyện cầu anh linh Thiếu Tướng sớm siêu thoát.

Bến Cũ Lê Thành Quang
KBC 24

Tướng Hiếu, Một Thiên Tài Quân Sự?
Các Tướng Lănh QLVNCH
generalhieu