Trang Nhà Tướng Hiếu Trên Mạng Lưới

Thống Kê

Khi khởi sự thiết lập Trang Nhà Tướng Hiếu vào tháng 7/1998, tôi ngỡ nó sẽ chỉ vỏn vẹn có vài bài viết với vài tấm h́nh. Không ngờ ngày hôm nay nó bành trướng tới khoảng 600 bài (200 bài Việt ngữ, 200 bài Anh ngữ và 200 Pháp ngữ) và khoảng 300 tấm h́nh (1/3 về Tướng Hiếu, 1/3 về các Tướng Lănh, và 1/3 về chiến xa cùng linh tinh). Nói theo ngôn ngữ chuyên môn, Trang Nhà Tướng Hiếu dài 25 MB (megabytes) gồm khoảng 900 tài liệu, phân loại thành 600 bản văn và 300 h́nh ảnh. Mặt khác, tôi chỉ mong Trang Nhà Tướng Hiếu sẽ được khoảng chừng vài trăm độc giả chiếu cố vào xem, sau khi đánh một ṿng kêu mời các anh em, bà con, họ hàng lối xóm và một số bạn bè thân hữu. Ai nào ngờ tới ngày hôm nay, sau ba năm, con số lượt bấm vào Trang Nhà Tướng Hiếu đă vượt qua con số 54 ngàn! Trung b́nh khoảng bốn chục người vào thưởng lăm trong một ngày. Họ từ khắp mọi nơi trên thế giới tới; đông nhất lẽ dĩ nhiên là Hoa Kỳ; kế tiếp là Úc Đại Lợi, Gia Nă Đại và Tân Tây Lan; rồi đến Pháp, Ḥa Lan, Đức, Anh, Nhật, Na Uy, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Bỉ và Đan Mạch; một số ít từ Singapore, Phần Lan, Nga Sô, Ư Đại Lợi, Tây Ban Nha, Thái Lan, Áo, Mă lai, Đài Loan, Saudi Arabia, Ba Lan, Mễ Tây Cơ, Tiệp Khắc, Việt Nam, Căm Bốt, Đại Hàn và Argentina; thậm chí có cả người từ Iceland, Bồ Đào Nha, Do Thái, Ba Tây, Hung Gia Lợi, Nam Phi, Virgin Islands và Costa Rica ṭ ṃ vào xem.

Giới Thiệu

Một số độc giả vào đọc Trang Nhà Tướng Hiếu v́ được tác giả trực tiếp đích thân giới thiệu; số này hẳn là không bao nhiêu. Số đông hơn được sự giới thiệu gián tiếp của các nối tiếp liên mạng. Trang Nhà Tướng Hiếu đă được khoảng tám chục trang nhà thiết lập mối giây liên kết, khoảng 50% trang nhà Việt và 50% trang nhà Mỹ. Đặc biệt một số rất đông độc giả đă t́m đến Trang Nhà Tướng Hiếu qua sự giới thiệu của Hương Học Đường, Sàig̣n Báo, Nguyệt San Đoàn Kết, Biệt Động Quân Việt Nam , Nha Kỹ Thuật, Việt Nam Chiến Tranh và Lịch Sử, Liên Đoàn 81 Biệt Cách DùHouston Việt , về phần Việt ngữ; về phần Anh ngữ, của VietnamWar.net, Vietnam: Yesterday and Today, VNAF, Olive-Drab, Viet Nam War Museum, Grunt!, War StoriesIn Honor of ARVN.

Ngoài ra, một số người nghe nói trên mạng lưới có Trang Nhà Tướng Hiếu, đă lùng kiếm ra qua các engines search như yahoo, google, msn, aol, bằng các cụm từ "general hieu", "general nguyen van hieu", "major general hieu", "major general nguyen van hieu", hay vỏn vẹn "hieu". Cũng có người t́nh cờ t́m thấy Trang Nhà Tướng Hiếu khi vào các engines search kể trên để kiếm tài liệu về "arvn" hay "qlvnch". Thậm chí có nhiều người kiếm tài liệu về Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu khi nghe tin ông măn phần lại trông thấy Trang Nhà Tướng Hiếu ở ngay trang đầu của các engines search!

Thêm nữa, Trang Nhà Tướng Hiếu cũng được nhiều người chú ư tới khi họ đi vào các directory để kiếm tài liệu về Cuộc Chiến Việt Nam (Vietnam War), v́ Trang Nhà Tướng Hiếu được liệt kê vào số tài liệu có giá trị, tỉ như: Military World, dmoz, Beebware.com.

Tượng Đài Vĩ Đại

Sở dĩ nhiều người vào đọc Trang Nhà Tướng Hiếu v́ nó là một công tŕnh to tát về một nhân vật có thể coi là một vĩ nhân. Xin trích đăng sau đây một số ư kiến tượng trưng trong số khoảng ba trăm độc giả đă lên tiếng về Trang Nhà Tướng Hiếu.

62. Này bác, cháu viếng trang nhà bác và cái ǵ cháu khám phá thật là lạ lùng. Thật là hi hữu trước cảnh bao con nít lứa tuổi cháu không ư thức được tầm mức quan trọng của những kẻ đi trước chúng cháu và những kẻ đă chiến đấu trong cuộc Chiến Việt Nam đă xả thân cho thế hệ ngày nay. Phần đông tụi cháu trong xiêm y với nhăn hiệu thời trang và với những thứ hưởng thụ khác của đời sống Mỹ hiện tại là nhờ vào sự kiện của những kẻ như Tướng Hiếu đă hiến thân ḿnh cho tụi cháu những ngày trước đây. Ba cháu đă chiến đấu trong Chiến Tranh Việt Nam, ba cháu là dược sĩ tại Phước Long. Một ngày ba cháu kể cháu nghe về tất cả những ǵ xảy ra trong nước chúng ta khi cháu chưa sinh ra, về danh dự của một vài vị Tướng Lănh thà tự sát hơn là đầu hàng cộng sản. Đó là điều cháu rất khâm phục. Tiếc thay Tướng Hiếu đă không có dịp chiến đấu cho Nam Việt Nam trước khi cuộc chiến chấm dứt v́ bị ám sát, nhưng cháu biết là theo khí tiết và theo những ǵ bác nói về Tướng Hiếu trong trang nhà này th́ Tướng Hiếu có một cá tính tuyệt diệu và chắc sẽ thà tự sát hơn là bị cộng sản bắt. Nhưng thôi, cháu chỉ muốn khen tặng bác về trang nhà tuyệt cú mèo này. Cháu ước ǵ có nhiều điều tương tợ như có trong nhà này để cháu học hỏi thêm về những kẻ đi trước cháu. Cháu sinh ra tại Mỹ và do đó không biết ǵ nhiều về lịch sử Việt Nam. Nhưng cháu muốn học hỏi thêm nhiều nữa. Nếu bác biết bất cứ ǵ về bất cứ một trang nhà nào hay bất cứ ǵ tương tợ như vậy, xin bác làm ơn gửi cho cháu địa chỉ, cháu rất đội ơn. (Paul KD).

147. Tôi rất thán phục trang nhà ông. Nó được thiết kế cách hấp dẫn, chứa đựng nhiều tài liệu bổ ích, thương tâm, và mang nhiều giá trị liên quan tới chiến tranh. Nó là một đóng góp mạnh mẽ cho toàn bộ tài liệu về Việt Nam và chiến tranh nằm trong tầm tay của học sinh và sinh viên trên mạng lưới. Và hơn nữa, nó mang tính chất cá biệt, theo thiển ý tôi, là đem lại cái nhìn của người Việt Nam-- hiện tại có quá nhiều những lối nhìn của người Mỹ. Hãy tiếp tục công trình tốt đẹp của ông. (Sandy Wittman, Vietnam: Yesterday and Today).

207. Tôi rất lấy làm thỏa thích và đồng thời cũng đau buồn khi đọc về đời sống, binh nghiệp oai hùng, và cái chết tức tưởi của Tướng Hiếu. Ông đáng được tuyên dương là đă bảo đảm sự tưởng niệm về một con người ái quốc Việt Nam lỗi lạc như vậy và một người họ hàng thân thương sẽ không bao giờ bị rơi vào quên lăng. Tôi xin nghiêm chào ông và người Anh xuất chúng, Tướng Hiếu.

Tính chất thành thạo trong việc tạo dựng trang nhà tưởng niệm này phản ảnh công phu về khả năng trí thức và nghề nghiệp của ông. Tôi rất mừng được mách bảo tới trang nhà về người Anh danh tiếng của ông. Tôi buồn khổ trong khi duyệt xét và sống lại sự tranh đấu sống c̣n của Nam Việt Nam. Chúng ta cần thiết phải tưởng nhớ tới hàng triệu người tốt lành đă chết để bảo vệ xứ sở, người thân và đời sống. Tiếc rằng những hy sinh đó đă bị uổng phí.

Thật là một vinh dự cho tôi đă có dịp phục vụ trong việc hỗ trợ cho Việt Nam Cộng Ḥa. Tôi là một phi công trong phi đoàn VMF(AW)235 Death Angels bay F-8 Crusaders xuất phát từ Phi Trường Đà Nẵng oanh tạc Bắc và Nam Việt Nam cùng Lào năm 1967. Nhiều đêm tôi đă sống lại những phi vụ chiến đấu và thỉnh thoảng tôi đă đau khổ bật khóc v́ đă bỏ rơi những chiến sĩ đồng đội thuộc QLVNCH và dân chúng vô tội của Nam Việt Nam lọt vào tay ác ôn của bọn xâm lâng Bắc Cộng. Xin Chúa tha thứ cho chúng tôi đă phản bội những người bạn trung thành của chúng tôi. Semper Fidelis ! Mofak (Donald E. Cathcart, Trung Tá hồi hưu, TQLC HK).

210. Tôi rất thích "Trang Nhà Tướng Hiếu", v́ ngoài giá trị về quân sử, c̣n có phần t́nh cảm rất cảm động. Nếu mọi Tướng Lănh VNCH đều có một trang nhà như vậy, chắc nhiều sự thật sẽ được sáng tỏ để nhiều người được biết, thay v́ đem xuống "đáy mồ". (Trần Đỗ Cẩm, Nguyệt San Đoàn Kết).

232. Tôi chỉ muốn b́nh phẩm là trang nhà ông tuyệt. Tôi nghĩ nó có tính cách rất lợi ích cho Nhân Loại và thật là đầy đủ chi tiết. Ông đáng được khen ngợi đă giúp thông tin cho đại chúng về những gương hy sinh của các Nhà Ái Quốc Việt Nam, tựa như anh ông, trong Cuộc Chiến vừa qua. (E. Coleman, Jr., Command Sergeant Major, US Army, Retired, Formerly of the 173rd Airborne Brigade in South Vietnam).

234. Cả vợ tôi và tôi đều rất ham thích đọc trang nhà ông. Ông đă thực hiện một công tŕnh tuyệt đẹp tuyên dương một nhân vật đă khiến toàn dân nể trọng. Năm 1969 QLVNCH đảm nhận trọng trách chiến đấu ... Tôi không hề quen biết một quân nhân thuộc QLVNCH và tôi muốn nói anh ông là người đầu tiên tôi quen biết cách thân thiết...Nghe kể chuyện đời ông thật là lư thú, nó lôi cuốn tôi trở lui về 30 năm trước của thời gian thiện ác lẫn lộn...Tôi mừng v́ chúng tôi đă giải thoát Nam Việt Nam, và buồn v́ chúng tôi đều mất bạn bè, chiến hữu và người thân khi thi hành nhiệm vụ...Cám ơn ông đă thực hiện trang tuyên dương anh ông, nó phải được mọi người Mỹ đă qua Việt Nam vào thưởng lăm... (Art Garret, Dù, NVN 4/69-4/70).

245. Đă lâu không thăm được Trang Nhà Tướng Hiếu, chiều nay thấy 33665 lượt khách, con số Kỷ Lục. Mỗi lần vào thăm Trang Nhà Tướng Hiếu tôi có cảm tưởng như đứng trước một Tượng Đài Vĩ Đại, nh́n thấy từng Trang Sử Oanh Liệt của dân tộc. Nhưng hơn thế nữa, tôi có cảm tưởng như ngoài những sự Vĩ Đại, Oanh Liệt đó, c̣n thấy trước mắt Anh Linh, Hùng Khí của vị danh tướng hiển hiện, đang dơ tay chỉ hướng tiến lên cho cả dân tộc. Phải chăng Sinh Vi Tướng, Tử Vi Thần ? Cũng hết sức hănh diện về tài năng của một người bạn từ thuở ấu thơ như tài năng của Tín. Nhưng cũng xin cho tôi quyền hoài nghi về tài năng này nếu như không có sự phù trợ rất linh thiêng của người anh Anh Hùng, Tín có thực hiện được một công tŕnh lớn lao, diệu kỳ như thế này không? Tất cả xin kính cẩn đặt trước tượng đài của Danh Tướng Nguyễn Văn Hiếu, một bậc đại anh hùng dân tộc thời đại chúng ta. (Francis Nguyễn).

275. Trang nhà của ông rất hay ho ... công tŕnh ông kiến tạo rất là độc đáo ... trên mạng lưới có rất ít trang nhà nói lên quan điểm của các cựu chiến binh thuộc QLVNCH. (Prof. Steven Leibo, Sage Colleges).

276. Tôi đă viếng trang nhà của ông và thấy nó rất hay. Không có mấy tài liệu liên quan đến Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa bằng Anh ngữ và do đó tôi lấy làm biết ơn có dịp hướng dẫn các độc giả của tôi tới trang nhà ông. (Mike Ruffle, Grunt!)..

283. Chúng ta đă không có thư từ qua lại khá lâu. Từ ngày tôi đến ông hỏi chi tiết liên quan đến cách dùng tên cho anh em, cha mẹ, vân vân, tôi đă viết xong 38 chương cho sách của tôi. Sách dự định sẽ xuất bản vào cuối năm nay. Công tŕnh tôi là một giả tưởng lịch sử. Tuy nhiên, các nhân vật chính có một nền tảng có thật, chỉ có tên là thay đổi. Tôi rất cần tới một anh hùng thuộc QLVNCH. Tôi dự tính dùng đời sống của vị tướng lănh thanh liêm và đáng kính của ông như chân dung của vị anh hùng QLVNCH của tôi, nếu ông không chống đối. Chắc hẳn là không. Tôi rất thưởng thức trang nhà của ông cùng những chi tiết tuyệt diệu chứa đựng trong đó. Nó đă cống hiến cho tôi một thấu hiểu sâu đậm về cơ cấu tổ chức của QLVNCH, về các đơn vị và nhiều nhiều hơn nữa. Xin cám ơn ông về những chi tiết đáng kể đó. Trang nhà này hay nhất mà tôi t́m thấy trong khi sưu tầm. (Carle "Gene" Dunn).

294. Đă từ lâu, tôi mới có dịp trở lại thăm trang nhà Tướng Hiếu. Nếu như ta chỉ đọc lướt qua như cung cách "cưỡi ngựa xem hoa", sẽ chẳng nhận biết sự khác biệt rất xa so với một số trang nhà khác viết về một số người khác. Đọc hết mọi bài về Tướng Hiếu, tôi suy gẫm rút ra rất nhiều giá trị cao quư nơi Người mà mọi cây viết đă nêu ra được một ít. Tổng kết các bài là một công tŕnh rất lớn viết về một Tướng Lănh vĩ đại. Tôi cũng thấy từ trước đến nay khi đề cập đến Người bằng cấp bậc một thời như Thiếu Tướng, Trung Tướng hay ngay cả Đại Tướng, Thống Tướng cũng không thể đúng với sử kư ví của Người. Theo tôi, có lẽ một tiếng chính xác hơn cả là Danh Tướng Nguyễn Văn Hiếu. Không biết bạn nghĩ sao? Chúc Tín được nhiều ơn Chúa Thánh Thần để tiếp tục làm việc tôn vinh Danh Tướng, một Vĩ Nhân của dân tộc. (Nguyễn Đ́nh Phúc, Vancouver, BC Canada).

302. T́nh cờ tôi đọc được công tŕnh của anh. Anh rất xứng đáng là em của cố Trung Tướng Nguyễn Văn Hiếu. Dù trễ nhưng tôi cũng xin cúi đầu tâm phục, khấu phục anh đă bỏ rất nhiều th́ giờ, công sức để có được Trang Tướng Hiếu như thế này. Tôi thành thật ngưỡng mộ anh. Tướng Hiếu chắc cũng ngậm cười nơi chín suối. Tôi thật sự không thích viết, chỉ thích đọc và đấu láo vậy thôi. Nhưng tôi không thể thờ ơ trước một công tŕnh như vậy cho một cá nhân như anh th́ tôi rất lấy làm khâm phục. Anh, cũng rất giống như Tướng Hiếu, rất là khiêm nhường, cho đây là một công tŕnh của Tướng Hiếu. Riêng tôi th́ cho đây là công tŕnh của một người vừa yêu anh ḿnh, vừa yêu mến tập thể Quân Đội mà anh ḿnh là một thành viên. Đừng mặc cảm là chưa tốt nghiệp bất cứ một quân trường nào nên không có kiến thức về quân sự. Các bài viết của anh rất hay và đúng tiêu chuẩn. Cám ơn anh đă cho biết những điều mà bất cứ người lính nào cũng cần biết về cấp chỉ huy của ḿnh. Xin anh nhận nơi tôi ḷng trân trọng một người mà tôi chưa hề quen biết. (Huỳnh Văn Phúc).

..."Mỗi lần vào thăm Trang Nhà Tướng Hiếu tôi có cảm tưởng như đứng trước một Tượng Đài Vĩ Đại, "Trang nhà này hay nhất mà tôi t́m thấy trong khi sưu tầm", "Tổng kết các bài là một công tŕnh rất lớn viết về một Tướng Lănh vĩ đại"...

Do đó, tôi thiết nghĩ, hiện nay trên mạng lưới toàn cầu, không có một vị tướng lănh nào thuộc bất cứ một quân lực nào trên thế giới lại có được một trang nhà tưởng niệm tuyệt đẹp và phong phú như Tướng Hiếu. Tướng Hiếu khi sinh thời đă sống khiêm tốn, và nay lại được hiển danh. Thật là vẻ vang cho Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa.


Nguyễn Văn Tín
Ngày 17/10/2001

generalhieu