Vài Chứng Từ Liên Quan Đến Cái Chết Của Tướng Hiếu

Nguyễn Nhơn

Cận Tết 1974 là lần đầu tiên tôi gặp Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiếu, Tư Lệnh Phó QĐ3/ QK3 khi tháp tùng ông Tỉnh trưởng Biên Ḥa đến chúc Tết ông. Câu đầu tiên ông hỏi làm tôi cũng ngở ngàng: Tôi đâu có liên hệ ǵ đến công việc hành chánh mà sao ông Phó tỉnh cũng ghé chúc Tết? Nh́n ông cười, cười, tôi biết ông nói đùa nên nhỏ nhẹ thưa: Dạ, tôi hâm mộ danh tiếng thanh bạch của Thiếu tướng nên đến chúc Tết Thiếu tướng. Đó là lần duy nhất tôi gặp ông bởi Tết 1975 giặc đánh rát quá, đồng bào tị nạn chiến cuộc ùn ùn kéo về Biên ḥa nên măi bận chạy lo tiếp cư nên không có dịp ghé chúc Tết ông.

Lúc có dư luận hục hặc trong BTL/QĐ, tôi cũng ở trong t́nh thế bị các ông nhám nhúa tiền bạc đe dọa " mần thịt " nên khi nghe tin ông bị nạn tôi vừa thương vừa sợ. Cho nên khi nghe vị sĩ quan cao cấp An ninh Quân đội kể với ông Tỉnh trưởng về tai nạn, bất cẩn nỗ súng bị tử thương của Thiếu tướng tôi vẫn không tin, bởi v́ tôi cũng có một khẩu revolver SP ngắn ṇng, ổ đạn 5 viên. Khẩu súng loại nầy rất đơn giản, không có ǵ để tháo ráp đến nỗi bị tai nạn được. Về sau lại nói là ai đó tặng Thiếu tướng khẩu pistolet Walther nên ông tháo ra xem, sơ sẩy bị nỗ. Vấn đề nầy cũng vô lư. Ai thích chơi súng lục đều thạo thao tác tháo, ráp. Khi tháo súng, trước tiên là phải tháo băng đạn ra. Kế tiếp là thao tác "bắt buộc" để bảo đảm an toàn: Hướng ṇng súng lên trời, kéo cơ bẩm "hai lần" để bảo đảm không có viên đạn nào trong ṇng súng. Tôi là đứa chơi súng tài tử mà c̣n biết như vậy hà huống ǵ một vị tướng thích làm collection súng lục. Cho nên cái lập luận bất cẩn làm nỗ súng tử thương rất ít tính thuyết phục.

Bây giờ vấn đề ám sát cũng rất phức tạp. Văn pḥng Tư lịnh bố trí như vầy: Trước cửa vào có chiếc bàn nhỏ. Trên bàn có hai cái khay. Một cái có bảng nhỏ ghi Mũ/ Hat. Một cái có bản ghi Vũ khí/ Weapon. Nghĩa là sĩ quan nào bước vào văn pḥng đều phải bỏ mũ, tháo súng. Trước cừa VP có sĩ quan tùy viên và ít nhất là 2 cận vệ túc trực, thường khi là 4 cận vê. Vậy kẻ sát thủ muốn đường hoàng vào VP hành sự phải có cấp bực cở nào để không làm thủ tục bỏ mũ, bỏ súng mà vào hành sự được? C̣n cho rằng từ cửa sổ bắn vào th́ cũng vậy. Phải là sĩ quan cao cấp có trách nhiệm về an ninh mới lăng văng nơi khu vực VP/TL được.

Đáng lẽ tôi không viết đoạn nầy v́ chỉ là suy nghĩ cá nhân nhưng thấy đề mục ghi (Ngày Thiếu tướng Hiếu bị ám sát) nên cũng ghi lại để góp ư cũng như để thương tiếc vị Tướng Lănh trong sạch nỗi tiếng trong quân đội mà thác trong oan khuất!

(Nguồn: Lư Tưởng Người Việt - Tưởng Niệm An Lộc Anh Dũng - Tưởng Niệm Thiếu Tướng Nguyễn Văn Hiếu)

Lương An Cảnh

Nhân đây, tôi xin tŕnh bày một vài điều mà tôi được biết về Tướng Trí và Tướng Hiếu để rộng đường dư luận. Cái chết của Tướng Trí và Tướng Hiếu cho đến nay vẫn c̣n trong ṿng bí ẩn, chưa có câu giải đáp thỏa đáng. Tuy nhiên có một vài điểm trùng hợp, nếu chúng ta chịu khó để ư đến. Vị Tướng nào có chức vụ ở Quân Đoàn 3, đều phải là người than tín tuyệt đối của Tổng Thống đương nhiệm, v́ mỗi khi có đảo chánh hay chống đảo chánh, lực lượng chính vẫn là Quân Đoàn 3. Khi chết, Tướng Trí và Tướng Hiếu đều ở Quân Đoàn 3: Tướng Trí là Tư Lệnh, Tướng Hiếu là Tư Lệnh Phó. Trước khi chết, cả hai đều có liên hệ mật thiết hay lời nói và cử chỉ thân mật với Phó Tổng Thống Trần Văn Hương.

Trước khi chết, Tướng Hiếu được Phó Tổng Tổng Thống đề cử giữ chức vụ Trưởng Ban Điều Tra Bài Trừ Tham Nhũng. Bỗng nhiên có tin Tướng Hiếu chết tại văn pḥng làm việc v́ súng bị cướp c̣. Khi tin này loan ra, hầu hết giới quân nhân đều cảm thấy buồn cười, v́ ông ta là Tướng chứ không phải tân binh quân dịch dễ dàng để súng cướp c̣. Nhà Tướng Hiếu nằm trong Cư Xá Sĩ Quan Chí Ḥa. Chúng tôi vào đó làm nghi lễ tại nhà, khi xong phải di chuyển trước lên nghĩa trang chờ đợi đoàn xe chở quan tài. Khi quẹo vào, thấy một đoàn xe 3 chiếc, chiếc trước là Quân Cảnh dẫn đường, kế đến là một xe màu đen gắng bảng sao cấp Tướng, kế đến là một xe Dodge bố trí đại liên và quân nhân hộ tống. Khi quan tài tới nơi, lễ nghi tiến hành, các vị Tướng lănh mặc đại lễ đang đọc điếu văn và chia buồn cùng gia đ́nh, th́ bỗng nhiên, một chiếc trực thăng đáp xuống cạnh tượng Tiếc Thương, Tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư Lệnh Quân Đoàn 3, mặc đồ trận, đội bê-rê thiết giáp bước xuống trực thăng lên xe màu đen, xe Quân Cảnh hụ c̣i dẫn đường, xe hộ tống theo sau chạy vào địa điểm tang lễ. Mấy vị Tướng hiện diện đưa tay chào, ông chào lại, nh́n qua nh́n lại, không ai biết ông đang suy nghĩ ǵ hay cảm thấy lạc lơng mà chẳng nói tiếng nào. Ông liền trở lại xe, c̣i quân cảnh lại hụ để đưa ông ra trực thăng, mặc dù trong nghĩa trang đường vắng tanh, không có chiếc xe nào. Ông lại lên trực thăng, đoàn xe không có ông lại trực chỉ về Biên Ḥa. Mọi người cùng nh́n nhau tỏ vẻ chưng hửng, quả là một màn tŕnh diễn uy quyền vô duyên.

Riêng trường hợp của Tướng Trí, sau tai nạn máy bay, dư luận cho rằng có bàn tay của Mỹ nhúng vào, nhưng điều đó vẫn c̣n là một nghi vấn, chưa có câu giải đáp thỏa đáng. Năm 1996, Tướng Cao Văn Viên, cựu Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa đang dưỡng bệnh ở Long Island, có một người thân đến thăm. Trong lúc nói chuyện, người này có đề cập đến những chuyện đă xảy ra nhưng chưa [...]

Câu chuyện như sau: Một hôm, trong lúc chuẩn bị ra về khi sắp hết giờ làm việc, bỗng có một Tướng Mỹ, Cố Vấn ở Bộ Tổng Tham Mưu bước vào hỏi ông có hay tin ǵ chưa? Ông trả lời chưa, th́ vị này cho biết, Tổng Thống Thiệu cho Tướng Trí thay thế ông vào chức vụ Tổng Tham Mưu Trưởng hiện nay. Tướng Viên nói như vậy rất tốt, đúng theo nguyện vọng của ông v́ ông đă xin nghỉ nhiều lần rồi mà Tổng Thống cứ hứa nhưng chưa chấp thuận. Một hôm Tướng Trí vào gặp Phó Tổng Thống Hương, trong lúc đề cập đến việc ǵ không biết, Tướng Trí có nói câu: ‘’Cần việc ǵ Cụ cứ cho biết, con sẽ ủng hộ Cụ hết ḿnh’’. Sau đó quyết định chức Tổng Tham Mưu Trưởng không thấy đâu, nhưng có tin là Tướng Trí sẽ về nhậm chức Tư Lệnh Vùng 4. Tướng Trí kiểm chứng lại th́ thấy tin đó đúng sự thật, ông liền xin gặp Tổng Thống Thiệu. Ông nói: ‘’Tổng Thống hứa cho tôi chức Tổng Tham Mưu Trưởng nay lại đưa tôi về Vùng 4. Nếu như vậy tôi ở lại làm Tư Lệnh Quân Đoàn 3 như cũ c̣n hơn’’. Tổng Thống Thiệu im lặng. Sau đó trong một chuyến thị sát mặt trận, tướng Trí bị chết v́ tai nạn máy bay.

(Nguồn: Thăm Lại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Ḥa - Giao cảm)

Nguyễn Văn Tín
Ngày 6/03/2013

generalhieu