Trung Tướng Đổng Văn Khuyên

Trung Tướng Khuyên là một vị tướng thanh liêm nên rất nghèo, dù ông là Tham Mưu Trưởng Bộ Tổng Tham Mưu và nắm cả “vú sữa” của quân đội là Tổng cục Tiếp Vận.

Nhà ông ở dăy NN, cư xá Bắc Hải. Phía trước nhà, ngoài mái hiên có nối thêm mấy tấm tole và bao quanh bằng lưới sắt để 3 cái chuồng nuôi gà. Nhà ông không có một người lính, cũng không có người làm, chỉ có bà chị vợ ở đó như một người quản gia.

Có lần tôi đến thăm ông vào chiều Chủ nhật, trời mưa lất phất, cửa ngoài khóa mà cửa trong đóng, lại không có chuông nên gọi măi mà trong nhà không nghe.

Túng thế tôi phải vào cửa nhà Đại Tá Bảy (Đại Tá Bảy sau này là Tướng Cảnh Sát) rồi leo qua nhà Tướng Khuyên gơ cửa và bà Khuyên ra mở cửa cho tôi. Vào nhà tôi nói với Tướng Khuyên: “Sao Trung Tướng không gắn chuông?” Ông nói: “Tôi có bao giờ tiếp ai ở nhà đâu mà phải gắn chuông.”

Năm 1973, tôi đến thăm vào khoảng 6 giờ chiều, ông c̣n ở Tổng Tham Mưu, tôi ngồi uống nước trà và nói chuyện với bà ở pḥng khách. Một lát th́ ông về, xe dừng trước cửa, tôi vội bước ra cửa chào ông và bà cũng đi ra theo.

Trong lúc hai thầy tṛ đang thăm hỏi chuyện tṛ th́ bà báo cho ông biết: “Hôm nay con gà trống ở chuồng ngoài nó cào lủng lỗ lưới rồi tḥ đầu vào mổ trọc đầu mấy con gà chuồng trong.” Thế là ông cởi chiếc áo nhà binh có gắn 3 ngôi sao trên áo, móc vào cửa sổ, rồi vào góc tường lôi thùng “đồ nghề” ra “làm việc” liền tại chỗ. Ông nói: “Xin lỗi Quư, ḿnh ngồi đây vừa làm vừa nói chuyện nhé! Nếu không làm liền, sáng mai tôi đi làm đến tối mới về chắc mấy con gà gị bị con gà trống mổ chết hết.”

Đến khi ra về, chú tài xế thắc mắc hỏi tôi: “Thưa Thiếu Tá, cổ áo ổng đeo 3 sao, bộ ổng là Trung Tướng thật hay sao Thiếu Tá?” Tôi cười nói: “Bộ chú mày nói ổng là Trung Tướng giả hả? Cho chú mày biết, ổng là Trung Tướng Tham Mưu Trưởng Bộ Tổng Tham Mưu Trưởng thôi đó.” Chú tài xế nói: “Em thấy cỡ Đại Úy là nhà có lính rồi, mà ổng làm tới Trung Tướng sao mà nhà không có người lính nào mà ổng làm tướng th́ thiếu ǵ tiền mà phải nuôi gà cho cực rồi lại ngồi chồm hổm cưa cây nữa, thiệt hết chỗ nói.”

Quế Sơn Nguyễn Mậu Quư
California 2005

Trích Pathfinder, bản tin liên lạc thân hữu Tiếp Vận QLVNCH

Vị Nội Tướng của QLVNCH

Tướng Hiếu, Một Thiên Tài Quân Sự?
Các Tướng Lănh QLVNCH
generalhieu