Đại Tá Vương hữu Thiều

Sáng ngày 29 tháng 4 năm 1975, tôi tháp tùng Đại tá Vương Hữu Thiều, CHT/CCTV/Đà Nẵng và một vài người nữa đi về hướng Vũng Tàu để quan sát t́nh h́nh. Đi dọc đường th́ chúng tôi thấy VC pháo kích vào BTL/V3/ZH và CC/YTTV. Sau cuộc pháo kích, chúng tôi vào một quán café ven đường để dùng nước giải khát.
11giờ45 sáng chúng tôi vào tới BTL/V3/ZH để Đại Tá Thiều vào họp.
12giờ45 BCH/CCYTTV lại bị ăn pháo kích của địch. Chúng tôi trở về CC/YTTV/CL. Trước khu gia binh trại Yên Thế, một hố sâu do đạn pháo kích tạo thành. Gia đ́nh binh sĩ trong trại Yên Thế đă được di tản. Một chiếc xe GMC đă được điều động nằm ngang, án ngữ ngay trước cổng chánh. Từ trên sân thượng của pḥng Nh́, HQ Trung tá Trịnh Minh Thơ CHT/CC/YTTV/CL đang quan sát và điều động toán pḥng thủ phản pháo vào những vị trí nghi ngờ bằng hai khẩu BKP cơ hữu. Tinh thần anh em HQ rất cao độ. Tôi gặp HC2 Lưu Quốc Bảo đang ngồi cạnh cây súng M16 tại tầng dưới. Đến 1giờ05 trưa ngày 29 th́ bên ta ngưng tác xạ, nhưng sau đó lại phản pháo tiếp, lai rai cho đến chiều. Đến khoảng sau 5 giờ chiều th́ Trung Tá Thơ cho lệnh rút lui toàn bộ bằng đường biển. Tôi nhẩy xuống một chiếc PCF đang cập sẵn ngay ở cầu tàu. Đang loay hoay t́m chỗ, bất ngờ một họng súng Colt 45 đă lên đạn chĩa ngay cổ họng tôi, và kèm theo một tiếng quát chắc nịch “Đi đâu, đi đâu???” Tôi chỉ cần nhúc nhích cây M16 trên tay là có lẽ tên Đại Úy này sẽ nhả đạn vào tôi ngay lập tức! Tôi vẫn c̣n nhớ hắn có một vết sẹo dài ở cổ, và đă đứng túc trực sẵn ở sân tàu từ trước. Tôi cảm thấy uất nghẹn và cay đắng v́ cùng chung một màu áo mà hắn đối xử với nhau như vậy! Một ư nghĩ chợt thoáng qua trong đầu, và tôi đang c̣n bàng hoàng th́ một tiếng nói sau lưng tôi “Đi với moi, Bốn”. Đại Tá Thiệu đang đứng ngay sau lưng tôi và lên tiếng kịp thời. Vị đại úy này mới chịu hạ ṇng súng và cất vào bao. Lần đầu tiên tôi được trực diện với HQ Trung Tá Trịnh Minh Thơ, và v́ cảm phục sự can trường và tinh thần chiến đấu của ông nên tôi đưa tay chào tay và lên tiếng hỏi “Trung tá là người rút lui sau cùng?” Trung tá Thơ gật đầu đáp lại “Tôi là người rút sau cùng.”

Chúng tôi ra đến cửa Vũng Tàu và chuyển sang chiếc Duyên Vận Hạm cùng loại HQ-454. Thân nhân những quân nhân HQ đă được di tản lên trên chiếc này từ trước. Những ai không muốn đi th́ theo chiếc PCF quay về! Địch vẫn tiếp tục pháo kích vào thị xă Vũng Tàu và các chiến hạm đang thả trôi ngoài biển. Trên trời trực thăng bay ra hướng biển khơi. Trời tối dần. Khoảng 6 giờ 15 tối, tàu chúng tôi cập HQ-802, chỉ có Đại Tá Thiều và một quân nhân HQ bị thương là được lên HQ-802. Chúng tôi chạy ra khơi, trước mặt chúng tôi là các chiến hạm HQ-5, HQ-802, HQ-400 đang di chuyển chầm chậm, và sau lưng chúng tôi hướng 6giờ là HQ-457.

Tôn Thất Cường

Nguồn bienxua