Đại Tá Trần Phước Dũ

- Sinh tháng 2 năm 1931 tại Tây Ninh

- Nhập ngũ ngày 13-7-1953

- Xuất thân trường sĩ quan Hải Quân Nha Trang Khóa 3

- Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Tiếp Liệu Hải Quân


Phó Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh vừa rời chức vụ Tư Lệnh Hải Quân tháng trước, ngày đó cũng mới từ xa về, được hướng dẫn xuống Soái Hạm HQ 1, đậu ở vị trí 1 gần sát đường lộ mặt tiền BTL-HQ. HQ Đại Tá Bùi Kim Nguyệt cùng vợ con của ông (khoảng 8 người) và vợ con của Đại Tá Dũ (khoảng 7 người) cũng được hướng dẫn lên chiếc HQ1. Ông Dũ nhà gần ông Tư Lệnh Cang, có hẹn hai người cùng đi vào lúc “Không Giờ”. Trong lúc nhiều người chen lấn cũng muốn t́m cách lên tầu. Đại Tá Nguyệt và vợ, các con từng định cư tại Bremerton, rồi đến Seattle mà tôi có dịp gặp gỡ, cùng với HQ Đại Tá Trần Khánh Dũ sau khi đi tù 13 năm tôi cũng được gặp nhiều lần hàn huyên chuyện cũ khi ông sống ở SW Seattle. Đại Tá Dũ, Đại Tá Nguyệt là những tay chân tín cẩn, Đại Tá Dũ từng được Tổng Thống và Tư Lệnh HQ tin tưởng về sự can trường từ trận đánh Mậu Thân-68, khi ông đích thân chỉ huy đem chiến sĩ Hải Quân từ Hải Quân Công Xưởng sang cổng chính vào BTL-HQ, hạ sát 11 đặc công và một tên bị bắt sống.

Chiến thắng nổi bật này giải cứu BTL Hải Quân đă được Tổng Thống chính thức trao tặng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương… Đại Tá Dũ, được Tư Lệnh HQ-Chung Tấn Cangđề nghị ra đi phút chót kề cận cùng nhau..

Ở vị trí số hai, cặp chính giữa là HQ 3 -Phạm Ngũ Lăo, Ngoài cùng vị trí số ba là HQ 2 -Trần Quang Khải do HQ Trung Tá Đinh Mạnh Hùng là Hạm Trưởng kể lại: “kế hoạch rời bến của Ông Số 1” “vào giờ Zéro”. Có các chiến hạm khác kể cả các chiến hạm PCF trong nhóm tầu của Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh chỉ huy đă rời bến sớm vào khoảng 6 giờ chiều. Mỗi khi có một chiến hạm tách bến lại có vài người trên bờ nổ súng… Và nhiều trực thăng bay lượn xa gần ṿng quanh Bộ Tư Lệnh càng lúc càng nhiều như có người trên ấy muốn được nhảy xuống nước để được HQ vớt.

Nguồn người việt northwest