Đại Tá Trần Đình Vỵ

- Sinh tháng 4 năm 1928 tại Nam Định

- Nhập ngũ ngày 21-9-1952

- Xuất thân từ Quân Đội Pháp chuyển sang

- Trung Đoàn Trưởng 41 năm 1964

- Tỉnh Trưởng Bình Định (1974)


 Trần Đ́nh Vỵ, bác là ai?

 

 V́ cảm nhận mối duyên văn tự, tôi bèn liên lạc xin bác Vỵ cho tôi chút tiểu sử để bà con được rơ. Bác nhất định khước từ, nói rằng chuyện xưa chẳng đáng ǵ. Nhưng bỏ ra thêm một đêm tra cứu, tôi chợt t́m ra cuộc đời của một sỹ quan cao cấp tưởng như huyền thoại.

 Số là, lúc tôi c̣n đi học ở Nam Định thời kỳ 50 th́ bác đă là một chiến binh giang hồ cự phách. Đơn vị Commando du Nord Cọp đen nổi tiếng trên các chiến trường Bắc Việt. Chỉ huy là anh thượng sĩ nhất Roger Vandenberghe và phụ tá là trung sĩ nhất Trần Đ́nh Vỵ. Binh sĩ mặc đồ đen ngụy trang như cộng sản. Thống chế De Lattre de Tassigny đă mong rằng có được 100 đơn vị như thế th́ sẽ toàn thắng. Các trận chiến khốc liệt từ Nam Định đến Ninh B́nh đều có sự tham dự của đơn vị Cọp đen (Tiger Noir) cho đến 1954 th́ Trần Đ́nh Vỵ chuyển qua quân đội quốc gia và đă từng làm sĩ quan tùy viên cho tướng Nguyễn văn Hinh, vị tổng tham mưu trưởng đầu tiên của quân đội miền Nam.

 Năm 1964 ông là trung đoàn trưởng 41 của QLVNCH tham dự các trận khốc liệt Ia Drang Valley với các vùng Plei Me, Chu Pong. Đơn vị sau cùng của ông là tiểu khu kiêm tỉnh trưởng Quy Nhơn.

Sau khi di tản, ông qua Pháp vào binh đoàn Lê Dương với cấp bậc thiếu tá. Sau hơn 10 năm ông giải ngũ đeo cấp bậc đại tá với đầy đủ các loại huy chương.

Xem qua như thế, quả thực cuộc đời của bác Trần Đ́nh Vỵ là một cuộc phiêu lưu hết sức ly kỳ qua nhiều giai đoạn. Đời ông đă làm lễ thăng cấp thiếu tá, trung tá và đại tá mỗi cấp 2 lần. Ở bên ta và ở bên Tây.Chiến đấu từ chiến trường Bắc Việt đến miền duyên hải Trung phần và trải qua rất nhiều năm trong binh đoàn Lê dương nổi tiếng của Pháp.

Cuộc Đời Hay Huyền Thoại