Đại Tá Tô Văn Vân

- Sinh tháng 2 năm 1923 tại Long An

- Nhập ngũ ngày 1-1-195

- Xuất thân hàng binh sí

- Tỉnh Trưởng


Có một chuyện ly kỳ liên quan đến anh “Thi Đua” này, làm anh em Đội chúng tôi hoảng sợ không bao giờ quên được. Số là, Đại tá Tô văn Vân phụ trách nấu nước ngoài “hiện trường lao động” của Đội chúng tôi, một đêm kia tự nhiên bị đau bụng giữ dội phiá bên Phải, nghi là sưng ruột dư, phải kêu cấp cứu và được đưa vào Bệnh xá. Sáng hôm sau, là ngày Chủ nhật nghỉ lao động, Đội chúng tôi bị tập họp lên Hội trường, để nghe anh “Thi Đua” này cùng Cán bộ Y tế, nói cho nghe về t́nh trạng nguy kịch của anh Vân, cần phải giải phẫu gấp nếu không th́ chết. Họ đưa ra “phương án hành động khẩn trương, thực hiện ca mổ ngay tại Phân trại”, v́ thời gian chuyển qua K5 (Trại trung ương) làm thủ tục đưa ra Tỉnh e không c̣n kịp. Họ tỏ ra rất tự tin, nhờø có rất nhiều kinh nghiệm về mổ sẻ súc vật (cũng chẳng khác ǵ người ta), nên rất bảo đảm không có ǵ phải lo ngại.

Họ yêu cầu chúng tôi góp ư kiến quyết định, đồng thời hỏi ai có lưỡi dao bào râu c̣n mới, th́ cung cấp cho họ xử dụng làm dao mổ. Chúng tôi ngỡ ngàng, dứt khoát xin miễn góp ư kiến, v́ mạng sống của anh Vân không thuộc phần trách nhiệm của chúng tôi quyết định. Đây là việc thuộc quyền quyết định của Nhà nước và thân nhân của anh ấy. Hơn nữa, trong chúng tôi không ai có lưỡi dao bào râu c̣n mới để cung cấp.

Buổi trưa ngày hôm sau là Thứ Hai, khi anh em đi lao động về, anh Trực Buồng cho biết, hồi sáng lúc đi ngang qua khu Bệnh Xá xuống bếp lănh thực phẩm cho bữa trưa, đă gặp anh Vân đứng bên bờ rào Bệnh xá. Anh Vân cho biết đă hết đau, nhờ hồi hôm mửa ra mấy nùi giun đũa, trước khi mửa có con đă chui ra từ lỗ mũi. Thật khủng khiếp !!! Sau khi hết đau bụng, không biết anh Vân làm cách nào, được “biên chế” vào Bệnh xá phụ giúp anh “Thi đua” nấu thuốc, cháo, và nước uống chín cho Tù nằm điều trị tại đây.

Phạm Bá Hoa

Nguồn hồi ký