Đại Tá Thái Bá Đệ

Lúc đó đă ngoài giờ làm việc, trời rất oi bức!… Mặc dù cách đây đă gần 40 năm, tôi vẫn c̣n nhớ rơ h́nh ảnh đại tá Thái bá Đệ, chỉ mặc độc nhất cái quần lính,ḿnh để trần mồ hôi nhể nhại ngồi sau chiếc bàn nhỏ, đặt ở ngoài hành lang BCH Không đoàn 61. Khỏang 20 người,đa số mặc đồ bay đứng nối đuôi nhau thành hàng dài, trên tay mổi người cầm tờ giấy, tôi đứng sau cùng…không nghe ai nói chuyện với ai, không khí có vẻ như sắp sửa xảy ra một biến cố lớn...

Được Tr/tá Phạm đ́nh Anh, Phi đ̣an trưởng 538 từ Biên hoà cho phép (nguyên PĐ về học F-5E), tôi và Nguyễn-Thi lái chiếc pick-up ra Huế đón người thân. Đoạn đường chỉ có 105 km, tức khỏang 70 miles mà phải mất hai ngày hai đêm mới về lai được, không có thời gian để kể, nhưng qúy vị cũng hiểu, gian khổ và nguy hiểm tới mức nào! Huế lúc đó đă trở thành một thành phố chết, hầu hết đă bỏ nhà cửa di tản, chỉ c̣n một số rất ít, vô phương! Đứng ngoài đường thành từng nhóm, nh́n theo xe chúng tôi chạy qua với ánh mắt ước ao... không thấy bóng dáng một người línhVNCH, cũng chẳng biết VC đang ở đâu?. Ngày hôm sau th́ Huế mất... Xếp đặt xong chổ tạm trú cho người nhà ở ngoài phố, tôi vào ngay phi đ̣an. Gặp Tr/tá Lê xuân Lan tại Alert-pad. ông cho biết đă xin được một C130 chỉ ưu tiên dành cho KĐ61, khỏang10 giờ tối hôm nay sẽ đáp xuống Đà nẵng, nhớ giử bí mật!... Tôi liền trở lại phi đoàn và nhờ văn thư đánh gấp một danh sách gồm 16 người, rồi lập tức mang đến đây.

…Cuối cùng tới lược tôi, Đ/tá Đệ, một tay cầm tấm b́a cứng quạt quạt, một tay cầm cây viết, ngước nh́n tôi vẫn tươi cười, nhưng ánh mắt thật buồn bả..” A! c̣n Lê Phiếu đây rồi..” nói xong đặt bút kư liền rồi đưa cho người lính đứng bên đóng dấu, anh này lại ăn mặc rất chỉnh tề, áo bốn túi thẳng nếp.. Tôi nhận thấy nơi Đ/tá hôm đó có cái ǵ lạ lạ, không giống thường ngày.. h́nh như ông đă đoán trước, đây là lần cuối.. làm được cái ǵ cho đàn em là cứ làm!

Cầm tờ giấy có chử kư và khuôn dấu của Đ/T Đệ, người lớn th́ kèm theo thẻ căn cước, con nít khỏi, QC cho vô cổng ngay.

Lê Phiếu

Nguồn http://hon-viet.co.uk/PhieuLe_NhungNgayCuoiOPhiTruongDaNang.htm