Đại Tá Phan Thế Thường

T́m em là Đại-tá PHAN THẾ THƯỜNG

Tôi là Trung-tá PHAN B̀NH KIÊN, khoá 10 Trần B́nh Trọng,Đà Lạt.

Tôi là anh ruột của Đại-tá PHAN THẾ THƯỜNG, tốt nghiệp khoá Đoàn Kết Đà Lạt tháng 6-1954. Chức vụ cuối cùng là Trung-đoàn-trưởng Trung Đoàn 16, Sư Đoàn 9 tại Sa Đéc (Quân Đoàn 4) với nhiệm vụ giữ an ninh QL4 từ bắc Mỹ Thuận đến quận Cai Lậy, cho đến ngày 30-4-1975 là tan ră.

Tôi và em tôi bị giam tại nhà tù Vĩnh Long rồi qua trại giam B́nh Thủy (Cần Thơ) rồi cùng bị chuyển ra Bắc bằng tàu thủy. Tôi bị chuyển lên Lào Kay và em tôi đi Lai Châu.

Tôi ra tù cải tạo năm 1982 và vượt biển, định cư năm 1983 tại Oakland (California). Tôi được tin tức không chính xác là em tôi bị chuyển trại lên vùng Pleiku-Kontum, rồi bị bệnh nặng nên được thả ra. Em tôi về Bà Chiểu(Gia Định), ở tạm trú nhà cha ruột năm 1984. Ở đây lối 4 tháng th́ công an khu vực không cho ở nữa nên em tôi t́m đường vượt biển cùng vài anh em ở các đơn vị cũ. Trong các năm 1967 đến 1971, Phan Thế Thường là Tiểu-đoàn-trưởng Biệt Động Quân 43 rồi 44 tại khu vực trách nhiệm của Sư Đoàn 9.

Từ năm 1984 đến nay (tháng 2-2014), tôi không được tin tức ǵ về việc vượt biển của em tôi cùng vài bạn đồng đội cũ. Cho nên, tôi thỉnh cầu các bạn cùng khoá Đoàn Kết Đà Lạt cũng như các bạn nào quen biết em tôi, xin vui ḷng cho biết về số phận của em tôi: Đại-tá PHAN THẾ THƯỜNG th́ gia đ́nh chúng tôi vạn lần vĩnh viễn cám ơn.

Mọi tin tức xin gởi về email: phanbinhkien@yahoo.com

Xin thành thật cám ơn tất cả Anh Em Chiến Hữu

Phan B́nh Kiên
Tháng 5-2014


Kính Thưa các Bác các Chú,

Cháu  tên Phan Thị Phựơng Yến, là con gái đầu ḷng của Đại Tá Phan Thế Thường. Cháu đả có đọc lời nhắn Tin của Bác Năm Phan B́nh Kiên t́m em trai Phan Thế Thường, và đả có viết email cho Bác về những chi tiết xác thực mà cháu đả biết, tuy nhiên cháu  đả sống tại đây từ tháng 2 năm 1996, hơn 20 năm sống tha phưong và củng t́m cha hơn 20 năm, Từng ngày từng tháng từng năm bất cứ gặp ai củng hỏi về Ba:  Đi đến đâu cháu đều hỏi- nhưng tất cả đều là con số 0 to tướng, Tuy nhiên,  cháu sẻ không tuyệt vọng để t́m cha của ḿnh, dù chỉ c̣n là 1 nấm mộ th́ cháu vẩn sẻ t́m đến , và cháu cũng rất hy vọng và khẩn thiết xin các Bác, các Chú nếu biết đựoc điều ǵ về Ba của cháu th́ xin cho cháu biết, cháu muôn vàn thành kính cảm tạ. Dưới đây là phần chính xác của ngừoi cha  đả sanh ra cháu - cháu có đính kèm file Đại Tá Phan Thế Thường.
Xin nhận nơi đây sự chân thành cảm tạ và biết ơn đến các Bác, các Chú.
Cũng xin ṭa Soạn / trang web xin cho biết thể lệ và chi phí để cháu có thể thanh toán tiền.

Xin thành thật cám ơn.
Yen 
yenspear@yahoo.com

Phan Thế Thường -  sanh năm 1934 , Trung tá Trung đoàn Trưởng Trung Đoàn 3 bộ binh . số quân 54/105037 . Học tập cải tạo trại Gia Trung có ghi ở giấy ra trại , có lăn ngón tay trỏ phải , danh bản số 4817 làm tại quân pháp .
Năm 1954 học trường sĩ quan Thủ Đức- 9 tháng mang lon chuẩn úy
Tiếp lại học trường Vỏ Bị Đà Lạt -  Thiếu úy . Ra trường làm huấn luyện viên  tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung và Cây Điệp , mang cấp bậc Trung úy .
Sĩ quan điều hành TTHL Quang Trung bấy giờ là Đại tá Cương và toàn thể gia đ́nh ḿnh đă sống ở đó .
4 năm sau lên Đại úy và sau khi học lớp Śnh Lầy ở Nha Trang th́ chuyển qua Biệt Động Quân
Tiếp 3 năm, đă đi huấn luyện 6 tháng tại Mă Lai về nhận chức Tiểu đoàn trưởng Cửu Long - mang lon Thiếu tá .
Tiếp lên Trung tá trung đoàn trưởng Trung Đoàn 3 bộ binh .
Bị thương 2 lần Cần Thơ và Phong Dinh. Lần 1 đạn xuyên hàm qua ót . Lần 2 đạn vào ngực xuyên vai
Chúc vụ đă làm gồm:
Quận trưởng Cái Tắc - B́nh Chánh. (Đây là thời gian đầu tiên VC đả treo đầu của Ba với con số 20 triệu đồng)
Quận trưởng Cát Lái .
Quận trưởng Thuận Nhơn -Phong Dinh
Tháng giêng năm 1975 lên cấp bậc Đại tá Tỉnh trưởng Châu Đốc , thời gian bàn giao là 6 tháng nên chưa kịp rửa lon Đại tá th́ VC chiếm miền Nam và khi học cải tạo th́ vẫn c̣n cấp bậc Trung tá .
Năm 1982 cải tạo về nhà ông nội tại Gia Định Bà Chiểu rồi ra đi và mất tích.