Đại Tá Phạm Văn Tiến

Maryland ngày 14/02/1999

Thân gửi Chú Tín,

Tôi là bạn cùng khóa của anh Hiếu, năm xưa chúng tôi đă gia nhập quân đội mà cũng chưa hiểu rơ căn nguyên và hậu quả của quốc gia ta sau này sẽ đi về đâu. Tôi không biết rơ anh Hiếu đă suy nghĩ ra sao khi lấy quyết định trên, tôi chỉ nghe anh nói anh đă theo ông thân và tốt nghiệp tú tài tại Thượng Hải.

Sau này trong suốt binh nghiệp tôi chỉ gặp anh Hiếu một lần lúc anh giữ chức vụ Tư Lệnh Sư Đoàn trấn thủ Qui Nhơn mà thôi. Tôi đến thăm viếng anh với tư cách là Đại Tá quân đội chịu trách nhiệm về tổ chức và trang bị binh chủng truyền tin để xem anh có đủ phương tiện liên lạc để điều động Sư Đoàn. Chúng tôi đă hàn huyên và hỏi thăm công việc trong khoảng thời gian nửa tiếng mà thôi.

Về sau này tôi được biết anh Hiếu được đảm nhiệm chức vụ Tư Lệnh Phó Quân Đoàn 3 và đă tự vận khi ở chức vụ này. Tôi đă rất sửng sốt khi nghe tin này. Anh đă tự tử hay ai đă giết anh th́ đối với tôi bây giờ vẫn c̣n là một nghi vấn. Quốc Gia ta sau nửa thế kỷ nội chiến, cả hai miền Bắc Nam đều đă sống trong một giấc mơ mà bây giờ chúng ta được độc lập, cả hai miền đều không thể nói là đă có công tuyệt đối mang lại mục tiêu tối hậu cho quốc dân Việt Nam.

Riêng về anh Hiếu tôi có thể nói được, anh là một quân nhân cao quư có căn bản văn hóa, dũng cảm và trong sạch. Mong rằng sau này sẽ có nhiều thanh niên ở trong nước và quốc ngoại, có những đức tánh như anh.

Tôi năm nay đă 68 tuổi rồi đă về hưu trí, sau 23 phục vụ quân đội ở miền Nam và đă làm chuyên viên sửa chữa điện tử cho hăng Hughes Network System 24 năm. Bây giờ tôi chỉ ước mơ là sao có dịp nói chuyện với những kẻ có trách nhiệm đang phải kiến tạo kinh tế và thái b́nh cho một quốc gia Việt Nam trong những năm tháng sau này. Nhưng những ước mơ này đă không và chưa bao giờ thành tựu. Tôi bây giờ vui sống và nh́n các con cháu được lớn lên trong tự do, no đủ và được học hỏi.

Tôi chắc gia đ́nh chú và các cháu đang được rất thành công và sống sung sướng ở một quốc gia tự do như Huê Kỳ, chúng ta mong sao quốc gia ta cũng sẽ thành công và mang lại sung túc, tự do thái b́nh trong 20 năm tới.

Thân ái chúc anh Nguyễn Văn Tín là em của Thiếu Tướng Hiếu và gia đ́nh một mùa xuân vui tươi đầm ấm.

Thân Ái,

Phạm Văn Tiến