Đại Tá Phạm Kim Quy

Ai hạ sát phóng viên AFP tại Buôn Ma Thuột năm 1975?

Cho đến nay, đă 36 năm kể từ ngày nhà báo Paul Leandri bị hạ sát vào tháng 3-1975, tất cả những báo chí trong và ngoài nước thời đó không ai viết rơ thủ phạm (người bắn) là ai, và nếu có ai nhận là thủ phạm, hay biết rơ thủ phạm cũng không dám nhận v́ sợ bị lôi thôi và bị bắt hoặc bị thủ tiêu.

Năm 2006, nhân dịp tôi đi du lịch sang Hoa Kỳ thăm bà con và bạn bè nên tôi đă gặp được một người bạn cũ và họ cho biết thân phụ của họ là bạn thân với ông Đại tá Phạm Kim Quy là Trưởng khối Tư pháp của Tổng Nha cảnh sát chính quyền Sài G̣n. Theo thân phụ của bạn tôi kể lại th́ ông Phạm Kim Quy vốn người nóng tính, nên chiều ngày 14-3-1975, khi ông Quy vừa đi chơi quần vợt về, lúc này trời đă nhá nhem tối, nhà báo Paul Leandri của Hăng AFP Pháp mới tới tŕnh diện Khối Tư pháp Tổng nha cảnh sát. Hai bên gặp nhau và đă xảy ra tranh căi rồi nhà báo Paul Leandri đứng lên không thèm trả lời ông Phạm Kim Quy nên ông Quy nổi giận đă ra lệnh cho viên sĩ quan cảnh sát cận vệ: “Bắn chết thằng này cho tao”. Viên sĩ quan cận vệ phải tuân lệnh cấp trên nên đă rút súng ra bắn chết Paul Leandri ngay trong văn pḥng Khối Tư pháp.

Người bạn tôi xin giấu tên nên tôi tôn trọng không nêu tên ở đây.

Và người thứ hai tôi gặp ở California, cũng là sĩ quan cấp tá thuộc Khối Tư pháp. Người bạn này có tên là S cho tôi biết thủ phạm bắn nhà báo Paul Leandri ngày 14-3 là Đại úy Sắt (hay Sắc – Tôi không nhớ rơ) làm theo lệnh của cấp chỉ huy là Đại tá Phạm Kim Quy.

Như vậy, bây giờ đă rơ thủ phạm chính danh là ai rồi, cả người ra lệnh và người nhận lệnh thi hành.

Lý Nhân

Nguồn Petro Times