Đại Tá Bùi Cửu Viên

- Sinh tháng 3 năm 1931 tại Cao Bằng

- Nhập ngũ ngày 30-7-1951

- Xuất thân trường sĩ quan Võ Bị Đà Lạt

- USA Command and General Staff College, Fort Leavenworth 1969

- Chỉ Huy Trưởng Pháo Binh Quân Đoàn I (1963-64)

- Tham mưu trưởng Sư đoàn 1 (6/1969)


Tôi quyết định chỉ ở lại Đà Nẵng một hay hai ngày mà thôi. Không chừng chuyến về sẽ rất gay. Tôi nghĩ đến việc phải t́m cách liên lạc với bạn bè ở Hải khu để nếu trường hợp đường hàng không bế tắc th́ phải nhờ phương tiện của Hải quân.

Hành khách của chuyến trở về Sài G̣n tràn ra băi đậu của phi cơ để chờ lên tàu. Không ai c̣n kiên nhẫn ngồi trong nhà khách. Không có tiếng nói ồn ào náo nhiệt như thường lệ. Bầu không khí yên lặng nặng nề của sự lo âu và sợ hăi hoà trong không gian ảm đạm của buổi hoàng hôn. Đa số hành khách là thân nhân và gia đ́nh của các sĩ quan cao cấp ở Bộ Tư lệnh quân đoàn I và viên chức các cơ quan ở thành phố.

Đại tá Phạm Cao Đông, vị chỉ huy cũ, nói với tôi: “Mọi người đều tính chuyện đi vào, cậu lại đi ra, liệu công việc mà vào cho sớm”. Cám ơn lời nhắc của Đại tá Phạm Cao Đông, chào gia đ́nh ông và gia đ́nh của những người quen biết khác, tôi vào ngay pḥng giấy của Chi cuộc Hàng không Đà Nẵng ghi vé trở về. Chi cuộc Hàng không Việt Nam tại Đà Nẵng đă bán vé cho các chuyến đi Sài G̣n vào tháng 6, 1975. Nhờ là hành khách thường xuyên Sài G̣n- Đà Nẵng và là đi công tác nên tôi được ghi vào danh sách chuyến đi sớm nhất cho tôi chiều ngày 27 tháng 3,1975.

Nguyễn Chí Thiếp

Nguồn http://hung-viet-org.avcyber.net/a8754/ve-da-nang-lan-cuoi