Đại Tá Nguyễn Văn Xảo

Đính Chính về Đại Tá Nguyễn Văn Sảo

Kính gửi ông Đào Nguyên,

Thưa ông,

Ông có hỏi một số chi tiết về đại tá Nguyễn Văn Sảo (xin đính chính: Sảo chứ không phải là Xảo), chánh sở 4 ANQĐ quân đoàn 4, tôi xin được trả lời những ǵ tôi biết và tôi có thể trả lời (ngoài chuyện đời tư).

Đáng lẽ tôi chỉ trả lời thư riêng, nhưng v́ ông Đào Nguyên đă đưa câu hỏi lên diễn đàn, nên buộc ḷng phải đưa lên egroups để rộng đường dư luận. Mong quư vị thông cảm. Rất cám ơn câu hỏi của ông Đào, nhờ đó mà nghi vấn về vấn đề này được giải thích rơ ràng hơn.

1- Đại Tá Sảo không hề được Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tư Lệnh QĐ 4 giao bản phóng đồ Hành Quân để "khai triển kế hoạch hành quân", mà đó là một đại tá cũng có chữ đầu là S. (ở pḥng khác, thuộc QĐ 4). ANQĐ không bao giờ giữ phóng đồ hành quân, không lo kế hoạch hành quân. ANQĐ chỉ phụ trách nội tuyến, an ninh nội bộ.

Ghi chú: Một bài hồi kư trước đây về Tướng Lê Văn Hưng tuẫn tiết có thuật sai về chuyện này, tạo hiểu lầm cho ĐT Nguyễn Văn Sảo, nhưng sau đă được cải chính. Nhiều vị thuộc cựu ANQĐ đă lên tiếng đính chính cho Đại Tá Sảo. (Qua nhiều phối kiểm, có người tin rằng người Đại Tá mang "Lệnh Hành Quân Tử Thủ QĐ 4" ra đi vảo giờ chót ấy, không ai khác hơn là Đại Tá Lê Nguyên B́nh, Trưởng Pḥng 2 Quân Đoàn IV. Xin đọc (http://www.generalhieu.com/dt_lenguyenbinh.htm )

2- Đại Tá Sảo dự phiên họp cuối cùng vào trưa ngày 30-4 với TT Nguyễn Khoa Nam tại BTL Quân Đoàn 4. Sau khi nghe Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, Tướng Nam ra lệnh giải tán và mọi người tự lo cho cá nhân. Ai nấy đều tán loạn. Riêng Tướng Nam ở lại BTL.

Tướng Nam tự sát tại văn pḥng vào sáng ngày 1 tháng 5, 1975 (có thể là giữa đêm 30-4)??

Sáng 1 tháng 5, tôi có đến trước cổng BTL QĐ 4 th́ nghe tin này.

3- Đêm đó (30-4-75), Đại Tá Sảo không dám ở lại Cần Thơ v́ sợ có thể bị địa phương hăm hại, nên trốn về Sài g̣n và sau đó "tŕnh diện" đi tù như mọi người.

4- ĐT Sảo bị đưa ra ngoài Bắc, gần ngày thả th́ được đưa về Hàm Tân, tổng công 18 năm tù, cùng chung với ĐT Nguyễn Quốc Quỳnh (hiện ở Florida), TT Trần Bá Di (hiện ở Florida), Cụ Phan Vỹ (hiện ở VA) và nhiều vị sĩ quan cấp tá và tướng và các tù chính trị đảng phái cao cấp khác.

Thưa quư vị, lúc đó tôi đang làm ở LĐ 74 QY, trực thuộc QĐ 4, nên tôi biết nhiều sự việc xảy ra trong ngày và đêm 30-4 tại Cần Thơ, nhất là đêm định mệnh đó. Tôi biết CS đă liên lạc với TT Nam qua trung gian người em là BS Nguyễn Khoa Lai và BS Tựu làm việc ở Cần Thơ (BS Lai bị bắn trọng thương, BS Tựu bị bắn chết đêm hôm đó sau khi đi gặp bộ tiền phương của CS về), do một đại úy Trợ Y làm môi giới để "tiếp thu" Quân Đoàn 4.

Từ 1-5 trở đi suốt 1 tuần lễ, tôi t́m cách vượt biên nhưng đă quá trễ, măi 1979 mới đi được.

Xin cảm ơn ông Đào Nguyên.

BS Đỗ Văn Hội

Nguồn Quân Dân Cán Chính VNCH

Đính chánh của Thierry Benjamin: Sảo hay Xảo?

V/v ĐT Xảo, hay Sảo như một bác sĩ quân y khẳng định là "Sảo chứ không phảo Xảo" (sic), th́ có điều tôi xin thưa rằng, theo tôi là "Xảo chứ không phải Sảo". Tôi c̣n nhớ như in chữ kư của ông, v́ hầu như cứ vài ngày là tôi đều có dịp tự tay cầm và đọc văn thư từ Sở 4 ANQĐ trước khi chuyển tŕnh lên thượng cấp. ĐT Xảo bắt đầu chử kư với một chử X capital thật to, tiếp theo là chử a và chử o thường. Nếu là Sảo th́ làm sao có chử X lớn ở đầu được.