Đại Tá Nguyễn Văn Minh

Kính nhớ đến Đại Tá Nguyễn văn Minh, Cựu Chỉ Huy Trưởng Sở Liên lạc, một vị chỉ huy khả kính, hết ḷng với những số phận khắc nghiệt, đă theo dỏi,lo lắng, can thiệp yêu cầu phương tiện ứng cứu kịp thời giúp cho những con tốt đen ḥan thành sứ mạng.

Được nghỉ xă hơi bốn ngày, sau chuyến công tác khuấy rối vùng đich ở Tây Bắc Khe Sanh, mới lang thang được hai ngày th́ Thường vụ Lê Nam kiếm tôi cho biết phải vào Trại để tŕnh diện Trung Tá Chiến Đ̣an Trưởng gấp. Vừa bước vào văn pḥng chưa kịp làm thủ tục tŕnh diện, Trung Tá Nguyễn thế Nhả đă khóat tay ra hiệu cho tôi ngồi xuống chiếc ghế đối diện. Tôi cảm thấy an ḷng khi nh́n thấy nụ cười hiếm hoi trên khuôn mặt khắc khổ của vị Chỉ Huy Trưởng có tiếng là nghiêm khắc. Trầm ngâm vài dây ông cất tiếng:
_Thời gian trên Kông Tum, cậu có lẹo tẹo với cô gái nào không?
_Dạ thưa,không.
_ Cậu có làm ǵ liên quan đến luật pháp, có đánh lộn với đơn vị nào không?
_Da,thưa không
Sau vài giây im lặng, ông có vẻ ngạc nhiên chép miệng:
_Lạ thật… Tôi vừa nhận lệnh Sài G̣n cho cậu lên tŕnh diện Chiến Đ̣an 2 gấp, không hiểu tại sao.Tôi cho phép cậu được đi ra ngoài thu xếp những công việc riêng, nhưng tối nay cậu phải vào ngủ trong Trại,sáng mai 5 giờ Hạ Sỉ 1 Duyệt sẽ đưa cậu vào phi trường sớm,cậu nghe rơ chưa?
Tôi khẻ đáp:
Dạ,Trung Tá.
Tôi đứng dậy đưa tay chào định quay ra, th́ ông bước đến gần bên, đưa tay bóp nhẹ như vổ về trên vai tôi và nói tiếp:
_Theo tôi nghỉ là trên  Chiến Đ̣an 2 đang cần cậu đảm trách công tác nào đó, một thời gian ngắn rồi cậu sẽ về lại dưới này.Trong lúc cậu đi vắng, Trung sỉ 1 Tà Cô sẽ tạm thời thay thế cậu coi Tóan , tôi sẽ lưu ư với ban 3 sắp xếp cho Tóan Hải Phong được ở nhà ứng chiến đợi cậu về. Nếu nhu cầu bắt buộc th́ tôi sẽ cắt cử một sỉ quan khác tạm thời đưa Tóan đi công tác.
Ông xiết chặt tay tôi với lời cầu chúc may mắn,tôi nhận ra trong ánh mắt lạnh lùng thường nhật của ông một chút thương cảm. Rời văn pḥng Chỉ Huy tôi lẩn thẩn bước xuống dăy nhà của Tóan, trong ḷng mang nặng nhiều lo nghỉ.Các Tóan hành quân được bổ sung từ Chiến đ̣an này qua hoạt động khu vực Chiến Đ̣an khác là chuyện b́nh thường,nhưng chưa bao giờ có trường hợp biệt phái cá nhân như tôi.Bước vào pḥng Tóan Hải Phong,Tà Cô đang ngủ,Biệt kích Mang Lô đang lau nhà.Thấy tôi Ma Lô có vẻ mừng rở, nắm tay tôi kéo ra ngoài với giọng th́ thầm:
_Hồi đêm Tà Cô say rượu lảm nhảm chưởi mày cả đêm Thiếu Úy.Tôi hỏi tại sao,nó nói em không biết.Tôi bảo nó đi quanh kiếm Biệt kích Pan,King và A Cươi về cho tôi gặp.
Thật tội nghiệp cho các Biệt Kích người Thượng,quê hương ở xa mù tận Khe sanh, Lao Bảo. Được tuyển mộ vào Biệt Kích biên pḥng Làng Vei. Sau khi mất Khe Sanh họ t́nh nguyện qua Lôi Hổ theo đơn vị về căn cứ Phù Bài rồi chuyển vào Căn cứ Non Nước. Gia đ́nh họ người c̣n, kẻ mất trôi nổi về định cư ở Mai Lộc, Đông Hà.Lâu lâu họ mới xin phép về thăm làng, thăm bản,đa số họ chỉ thích sống quây quần với nhau trong Trại. Hồi tôi mới về, Tóan Hải Phong bị mất tích, Trung Tá Nhả giao cho tôi thành lập lai Tóan. Đang lúc thiếu nhân sự th́ Tà Cô từ Đaị Đội xung kích muốn qua Thám Sát. Tôi và Tà Cô biết nhau hồi c̣n ở binh chủng Lực Lượng Đặc Biệt v́ cùng học chung khóa Nhảy Dù ở Trung Tâm Huấn Luyện Nhảy Dù. Khóa hoc này ai cũng biết Tà Cô,v́ sau một tuần được huấn luyện các thế té nhào lộn dưới đất th́ lên nhảy chuồng cu. Đến phiên Tà Cô nhảy Huấn Luyên viên hô:
_Chuẩn bị..
_Sẳn sàng.
_Go
Tà Cô la lên:
_Dạ khoan đă Thượng Sỉ
Huấn luyện viên hỏi:
_Tai sao không nhảy?
Tà Cô trả lời:
_Dạ thưa.. cái bụng muốn nhảy, mà cái chân không muốn nhảy.
Sau mấy lần như vậy không nhảy được,cuối cùng Tà Cô phải xin HLV thuốc bồi, nhờ vị HLV đạp thât mạnh mới ra khỏi chuồng cu. Cả khóa học ai cũng cười v́ những câu nói mộc mạc.
Tà Cô về Tóan Hải Phong mang theo một số Biệt Kích thân tín. Hắn là một người lính can trường,có nhiều kinh nghiêm xương máu trên trận địa, nhưng tính t́nh quyết đoán, mang mặc cảm là người Thượng bị coi thường, nên hay nổi cơn v́ những câu đùa không đúng lúc. Những người theo hắn chỉ biết phục tùng, nên dễ bị hắn sai khiến xúi dục. Đợi tất cả anh em trong Tóan có mặt,tôi đánh thức Tà Cô dậy và hỏi lư do tại sao hắn chưởi tôi, hắn tỏ vẻ bẻn lẻn:
_Có chi mô Thiếu Úy,em say mà.
Tôi nghiêm mặt:
_Tôi có ǵ không đúng anh nói ra đi.
Sau một lúc bối rối hắn nói:
_Dạ cuộc hành quân vừa rồi, Tóan phục kích, tại sao Thiếu Úy không cho anh em bắn chết, mà chỉ cho bắn bị thương,và tối đó lại bắt anh em phải ngủ đêm trên ghềnh đá nhọn hoắc, th́ làm sao ngủ được?
Tôi nhẹ nhàng giải thích cho hắn biết. Tóan vừa nhảy xuống là bị đich phát hiện theo dỏi, khu vực công tác  th́ rừng chồi xen kẻ những đồi tranh, đồi lét nên rất khó lẫn trốn. Đây là cửa ngỏ xâm nhập vào miền Nam, nên ngoài những đơn vị cơ hửu , c̣n có những Tóan được huấn luyện chống biệt kích gián điệp chuyên nghiệp. Sau bốn ngày liên tục tránh né, chúng tôi bị địch t́m thấy dấu vết khi đang leo lên một đỉnh đồi, sau lưng th́ địch đang nổ súng báo động tập trung truy đuổi, trước mặt là đồi lét bịt kín, A Cươi đi tiền đạo dù khéo léo cách mấy cũng không tránh khỏi gây những tiếng động nghe răng rắc,buộc ḷng tôi phải cho Toán nằm lại, tổ chức một cuộc phục kích cấp thời và ra dấu cho anh em chỉ bắn địch bị thương,mục đích để địch phải băng bó cấp cứu cho nhau làm tŕ hỏan sự truy đuổi. Sau đó  chúng tôi phải chạy băng qua một đồi  tranh khá cao và chui xuống một đường thông thủy được cỏ tranh phủ kín giữa hai sườn đồi, với vị trí này tương đối kín đáo,có hai sườn núi che chở nếu chận địch, nhưng khó kiếm được một chổ ngồi thỏai mái v́ đất đă bị bào ṃn qua những cơn mưa, chỉ c̣n trơ lại ghềnh đá tai mèo lởm chởm, len lỏi đi xuống một đoạn khá xa, tôi cho Toán dừng lại ngủ đêm.
Là một Tóan Thám Sát  nhảy vào ḷng địch với nhiệm vị khuấy phá, chúng tôi đă mất yếu tố bí mật, địch đă đề pḥng, Bộ Chỉ Huy  hành quân muốn duy tŕ sự có mặt của chúng tôi càng lâu càng tốt, để khủng bố tinh thần của địch trên đoạn đường xâm nhập đầu tiên. Sau những ngày bi truy đuổi và chạm địch, thần kinh chúng tôi ai  nấy căng thẳng, cơ thể mệt mỏi, nếu kiếm một vị thế bằng phẳng,  chắc chắn không ai có thể cưởng lai cơn buồn ngủ, nếu trong đêm đich ḅ đến làm sao phát hiện được. Nghe tôi giải thích xong, hắn gải đầu năn nỉ:
_Em xin lổi Thiếu Úy, em đi hành quân nhiều,nhưng chưa bao giờ nhảy Tóan nên em không biết thâm ư của Thiếu Úy, tha tội cho em.
Tôi khuyên nhủ vài câu, để làm cho hắn bớt sự áy náy và thông báo cho mọi người biết tôi phải đi Kông Tum, tôi giao nhiệm vụ cho Tà Cô  chăm sóc anh em như lời Trung Tá Nhả căn dặn. 
Suốt cả đêm tôi không thể nào chợp mắt, nghe tiếng động lạch cạch tôi ngồi dậy th́ thấy Ma Lô đang loay hoay nấu nước sôi pha cà phê, Tà Cô ph́ phà điếu thuốc lá, Pan,King, A Cươi ngồi trùm chăn bất động, không khí như lắng xuống trong giây phút sắp chia tay .Vừa nhắp từng ngum cà phê do Ma Lô mang đến, vừa nh́n từng khuôn mặt chất phát, như cố ghi lại những nét thân quen. Đời lính, hơp tan ,c̣n mất là chuyện b́nh thường, nhưng ḷng tôi không khỏi chùng xuống khi biết ḿnh phải xa những người lính mà giờ đây tôi biết họ đă đặt hết tin yêu vào tôi.Lư tưởng với những sáo ngữ đối với họ quá xa vời,họ chỉ biết chiến đấu để bảo vệ màu cờ sắc áo và sẳn sàng hy sinh tính mạng v́ cấp chỉ huy của họ.
Tôi khóac ba lô lên vai và nói vài lời từ biệt rồi bước đi với cỏi ḷng nặng trỉu, A Cươi chạy theo nhét vội gói thuốc Pall Mall vào tay tôi với lời nói chân t́nh:
_Thiếu Úy, mày lấy gói thuốc mang theo mà hút cho ấm.
Tà Cô cũng nói chen vào:
_Thiếu Úy,mày đi mau mà về với anh em. Nếu mày không về th́ mày làm việc ở mô cho anh em đi theo.
Tôi ậm ừ cho xong chuyện,xe bắt đầu chuyển bánh,tôi nắm chặt tay từng người và quay mặt đi, cố đè nén niềm cảm xúc đang dâng trào.H́nh bóng những người lính thân yêu khuất lần,tôi cảm thấy thật lạnh,thật cô đơn trong chuyến đi đệnh mệnh.Chiếc máy bay C.123 đă chờ sẳn tự bao giờ,sau vài phút khởi động,máy bay di chuyển ra phi đạo rồi cất cánh lao vút lên cao trong sương mù dày đặc.
Xuống phi trường Kông Tum, một  vị Đại Úy cố vấn  và chiếc xe jeep đang chờ sẳn,ông ta đưa tôi về thẳng gặp trực tiếp Trung Tá Hồ Châu Tuấn, Chiến Đ̣an Trưởng Chiến Đ̣an 2,ông cho biết:
_Moa được lệnh Sài g̣n tiếp nhận Toa, trước hết Toa xuống liên lạc với Chuẩn Úy Lê Ánh nhận lại Tóan Hỏa Lôi.Trong lúc chờ đợi công tác,Toa huấn luyện chiến thuật và thể lực cho Tóan. Kể từ giờ phút này, Toa sẽ trực tiếp làm việc với vị Cố vấn này. Có điều ǵ Toa không hiểu hoặc thắc mắc Toa cho Moa biết, Moa sẽ nói lại với phía đối nhiệm.
Tôi khẻ dạ, quay qua nháy mắt với vị cố vấn để làm quen rồi vội vàng đi xuống khu nhà của Tóan.Gặp lại Lê Ánh ngườn bạn thân cũ cùng tất cả anh em biệt kích đă có thời gian hoạt động bên nhau, chúng tôi tay bắt mặt mừng, những âu lo hầu như tan biến trước cuộc hội ngộ bất ngờ.Chúng tôi kéo nhau ra thành phố ăn một bữa cơm họp mặt với niềm vui chất ngất. Đời lính là thế, hợp rồi tan, tan rồi hợp, làm sao biết được ngày mai,nên chúng tôi tạm quên đi những lao đao lận đận,để sống những giây phút ồn ào trong t́nh đồng đội thân thiết trong ly rươu đắng, bên ly cà phê đậm đặc, thả hồn bay lảng đảng theo làn khói thuốc….
Hơn nữa tháng luyện tập để chờ đợi, tôi được viên Đại Úy thông báo chuẩn bị lên đường,thêm một lần nữa tôi vô cùng ngạc nhiên v́ chưa được thuyết tŕnh hành quân, chưa biết nhiệm vụ th́ làm sao có thể biết được nhu cầu trang bị mà Tóan phải mang theo.Sáng hôm sau,chúng tôi được đưa ra phi trường,giả từ thành phố Kông Tum heo hút với bao kỷ niệm. Cũng là một chuyến đi như bao chuyến đi khác, nhưng trong tôi dấy lên sự bịn rịn khác thường, những con đường nhựa nghèo nàn, những hàng cây lặng lẻ, gịng suối Dakbla trăi dài uốn khúc như mái tóc của người sơn nử dần dần xa khuất. Tôi cảm nhận một điều ǵ đó không rỏ nét, tất cả anh em dù không nói ra, nhưng chắc chắn cùng chung một thắc mắc về một chuyến công tác ly ḱ:
_Không biết mục tiêu hành quân.
_Di chuyển bằng máy bay C.123
_Không biết nhiệm vụ và thời gian công tác ..v…v
Hơn một giờ,máy bay hạ dần cao độ,chúng tôi đă nh́n thấy thành phố Sài G̣n thấp thóang dưới những áng mây và tiếp theo là những mảng rừng cao su hiện ra dưới tầm mắt, chúng tôi đă đóan ra công việc sắp làm khi máy bay đáp xuống phi trường của Trung Tâm Huấn Luyện Yên Thế,Long Thành. Đó là ôn tập lại Nhảy dù điều khiển để đảm nhận công tác đặc biệt nào đó.
Sau hơn một tháng huấn luyện kỷ thuật nhảy đêm, xử dụng máy t́m nhau, chúng tôi được tham dự thuyết tŕnh hành quân, trong pḥng thuyết tŕnh ngoài các phần hành chuyên môn cố vấn Mỷ,về phía Việt Nam  có sự hiện diện của Đai Tá Nguyễn văn Minh .Vị Trung Tá cố vấn phụ trách thuyết tŕnh chỉ cho chúng tôi điểm nhảy trên những ô vuông của tấm bản đồ được che kín và cho biết vắn tắt nhiệm vụ, Toán sẽ từ điểm nhảy di chuyển từ hứơng Đông sang hướng Tây nghe ngóng,báo cáo.Nếu nhân viên nào bị thất lạc th́ hoạt đông độc lập, sẽ cho lệnh triệt xuất khi Bộ Chỉ Huy đă nhận được những tin tức cần thiết. Đại Tá Minh nói vài câu để khích lệ tinh thần, ông cho biết đây là cuộc hành quân có tính chất đặc biệt mà người Mỷ muốn thử coi khả năng của các Tóan Việt Nam, ông tin rằng với kinh nghiệm sẳn có , chúng tôi sẽ vượt qua những thử thách để ḥan thành nhiệm vụ,sau đó ông giới thiệu với chúng tôi Trung Úy Trương quế Minh, sẽ giúp chúng tôi trong mọi vấn đề giao dịch. Các Tóan viên trở về pḥng ngủ để chuẩn bị lên đường, riêng tôi được giữ lại để cho biết thêm một vài điều cần thiết.
Cái màn đen che lấp tấm bản đồ được gở xuống, phơi bày những ám hiệu màu đỏ,đánh dấu những vị trí nghi ngờ nơi đóng quân ,hệ thống pḥng không của địch.Ông cho biết máy bay do thám kỷ thuật t́m thấy có nhiều làn sóng vô tuyến phát xuất từ khu vực này,nên nghi ngờ nơi đây có thể là Bộ Chỉ Huy hoặc địa điểm trích trử lương thực của địch Ông nói:
_Cách đây gần hai tháng,Chiến Đ̣an 3 đă cho một Tóan chuẩn bị nhảy xuống khu vực này,nhưng khi trực thăng vừa hạ thấp cao độ th́ bị pḥng không bắn rơi. Chiến Đoàn 3 tiếp tục cho một Tóan xâm nhập bằng nhảy dù đêm cũng bị thiệt hại, cả hai lần chúng ta bị mất hai Tóan và hai máy bay. Bộ Chỉ Huy quyết định các anh sẽ xâm nhập bằng phương tiện nhảy dù điều khiển, hy vọng với cao độ trên 18.000 bộ máy bay sẽ tránh được pḥng không, các anh sẽ rơi xuống 2000 bộ th́ mở dù. Thời gian hoạt động tùy thuộc vào các tin tức của các anh gởi về, những chi tiết này chỉ riêng ḿnh anh biết,nếu không có ǵ thắc mắc th́ anh về cho Tóan chuẩn bị, tối nay sẽ lên đường.
Những tin tức vừa được ông cố vấn tiết lộ làm tôi không khỏi chóang váng, nhiệm vụ chỉ quan sát và báo cáo mà phải nhảy bằng dù điều khiển , hai Tóan của Chiến Đ̣an 3 thiệt hại cùng hai chiếc máy bay báo hiệu mục tiêu khó nuốt, suốt hơn một tháng nhảy ngày nhảy đêm, thần kinh như muốn căng ra, cơ thể nhào lôn giữa không trung làm rêm cả người,Tôi muốn chúng tôi phải có thời gian ổn đinh tinh thần và thể xác trước khi công tác, nhưng mục tiêu đă thuyết tŕnh rất khó tŕ hỏan, tôi thử liều đề nghị cho chúng tôi được nghỉ hai ngày để dưởng sức .Ông nh́n tôi có vẻ thông cảm, nhưng ông không có quyền, phải có sự chấp thuận của thượng cấp ở Sài G̣n.
Trung Úy Minh thông báo cho biết, đề nghị của tôi đă được chấp thuận. Lẻ ra chúng tôi phải di chuyển vào khu CẤM, nhưng trong khu cấm cũng có mấy Tóan của chương tŕnh Đề Thám(Việt Cọng chiêu hồi) đang chuẩn bị hành quân, nên căn pḥng ngủ của chúng tôi trở thành khu cấm tạm thời, nội bất xuất, ngoại bất nhập, có thêm một ông Đại Úy và một ông Trung sỉ xuống sống chung với chúng tôi,Biệt Kich Nguyễn văn Thể và Cao văn Noi bị gảy chân trong lúc huấn luyện sau khi băng bột đă được trả về Kông Tum, chỉ c̣n lại 4 người. Sau khi suy nghỉ rất kỷ, tôi cho anh em biết những tin tức mà tôi vừa biết, sao phải dấu chứ, khi t́nh nguyện theo học Halo là chúng tôi đă chấp nhận tất cả, tôi kêu anh em ngồi gần lại và kể hêt sự việc, để không khí bớt ngột ngạt tôi nói nữa thật nữa đùa:
_Lần đi này có thể không trở lại, anh em ḿnh ai có muốn trăn trối điều ǵ cho vợ con, người yêu th́ nói với Trung Úy Minh, ông sẽ chuyển lời lại cho.Chúng ta có hai ngày để dưởng sức rồi lên đường,anh em có ư kiến ǵ không?
Như gải đúng chổ ngứa của đề tài Ngô Xuân Mẫn châm chọc:
_Lâm Savel có nhắn ǵ cho cô Hoa th́ nói đi, hay là xin phép về một đêm chia tay cho bi đát nảo nùng.
Mẫn trước đây là lính Thiết Giáp, nhưng ưa thích phiêu lưu nên t́nh nguyện về Lôi Hổ.Hắn có đai đen Thái cực Đạo,xử dụng đỏan côn rất giỏi, nên hắn là nhân vật chính khi Tóan có công tác bắt cóc tù binh. Lâm Savel là người Việt gốc Miên ở vùng 4,gia nhập vào các Tóan Biệt Kích Tiền phong Delta, thuộc Lực Lượng Đặc Biệt, sau được chuyển qua Biệt Kích Lôi Hổ, thân h́nh to lớn,có sức vóc nên thường phải mang máy truyền tin cho Tóan.Tính chân chất thiệt thà,tin dị đoan và nhất là mê gái nên thường bị anh em trêu chọc.Hắn trả miếng:
_Đ.m mày lo cho cái thân voi của mày đi, nh́n mày tao nghi quá…. chắc chuyến này sẽ là lá vàng phủ kín đời …. anh Mẫn. Giọng hắn khàn khàn kéo dài đời anh Mẫn như ca vọng cổ, rồi cười toe toét đưa hai cái răng vàng sáng chói.
Nguyễn văn Do thọt vào:
_H́nh như có điềm báo trước cho hai đứa mày, có cần tao cúng cô hồn giúp chúng mày không vậy?
Biệt Kích Do trước mang cấp Thượng Sỉ, ở binh chủng Nhảy dù,v́ bất mản với vị Thiếu Úy Đà Lạt mới ra trường thiếu kinh nghiệm nhưng muốn chỉ huy, nên hắn bỏ qua Lôi Hổ, hắn có gia đ́nh với hai đứa con trai kháu khỉnh, nhưng máu giang hồ vẫn chua nguội lạnh, thích cuộc sống dọc ngang, tính trầm tỉnh , có nhiều sáng kiến để giải quyết trong những lúc hiểm nguy,nên được anh em đặt cho cái biết danh Do Khổng Minh. Câu chuyện chọc phá nhau cứ thế tiếp diễn, những nụ cười bởn cợt vang lên, nhưng tôi biết chỉ là gượng gạo, không thể nào khỏa lấp được những lo nắng đang dâng lên trong ḷng mọi người.
Sáng hôm sau Trung Úy Minh xuống cho biết :
_Ngày hôm qua anh Do đề nghị BCH trợ cấp cho anh em một số tiền và hai ngày phép để đi chơi rồi sau đó về đi hành quân, ông Trung tá cố vấn cho biết là sẽ chấp thuận nhưng với điều kiện là sau khi ḥan thành nhiệm vụ.
Tôi hết sức ngạc nhiên và tức giận, tôi hiểu đây là một câu nói đùa của Do trong lúc tôi đi đâu đó. Trung Úy Minh vô t́nh làm nhiệm vụ thông dịch, nhưng trong ḥan cảnh này không thể nói đùa một cách vô ư thức, h́nh như bao nhiêu lo nghỉ, bực dọc dồn nén bấy lâu được dịp bùng phát,tôi trừng mắt nh́n về phía Do:
_Ai cho phép anh đề nghị như vậy? Anh và tôi đối xử với nhau như t́nh anh em, nhưng anh phải nhớ khi có công việc tôi là cấp chỉ huy của anh, muốn ǵ anh phải nói cho tôi biết trước… Anh là Biệt kích, tôi là Sỉ quan,nhưng chúng ta đều được yểm trợ qua ngân khỏan viện trợ của Mỷ,nhưng chúng ḿnh không phải là loại lính đánh thuê, chúng ḿnh hảnh diện phục vụ cho một lư tưởng cao đẹp, danh dự và tính mang của người lính không thể đem đánh đổi lấy đồng tiền và một vài ngày buông thả,anh có thể từ chối công tác, tôi sẽ t́m mọi lư do để anh ở nhà. Tóan rất cần anh, nhưng quân đội sẽ không cần những người mang ư tưởng bệnh hoạn như anh.
Quay qua phía Trung Úy Minh tôi hậm hực:
_C̣n Trung Úy, đă là một sỉ quan đau có thể chuyện ǵ Trung Úy cũng phải thông dịch!
Do cúi gầm mặt giải thích:
_Chỉ là câu nói vui, nhưng tôi không ngờ anh Minh lại tŕnh lên trên. Xưa nay anh em ḿnh chưa bao giờ nặng lời với nhau, bây giờ anh đă nói vậy th́ tôi xin được ở nhà.
Cơn giận như đă vơi đi,tôi nhỏ nhẹ:
_Vậy th́ anh ở nhà, tôi thấy anh c̣n hai cháu trai rất dễ thương, dành th́ giờ săn sóc tụi nó được ngày nào hay ngày đó.
Tôi hỏi tiếp:
_C̣n Mẫn, Lâm Savel, anh nào từ chối công tác th́ nói luôn đi.
Lâm Savel lí nhí:
_Tôi cũng bị đau cái lưng, không biết có nhảy được không!
_C̣n Mẫn thế nào?
Hắn trả lời chắc nịch:
_Anh đi th́ tôi đi, anh ở nhà th́ tôi sẽ ở nhà.
Tôi kết luận:
_Vậy th́ Do và Savel ở nhà, tôi và Mẫn sẽ đi
Tôi nhờ Trung Úy Minh nói với ông Đại Uư cố vấn xin cho Savel và Do được ở nhà v́ lí do Savel bị đau lưng và Do bị đau bụng bất ngờ. Vị cố vấn đi lên pḥng hành quân một lúc rồi trở lại cho biết là Bộ Chỉ Huy đă chấp thuận và ông c̣n nói thêm:
_Đi công tác bằng nhảy dù Halo, 4 người là không tốt, 3 người th́ tạm được, 2 người là tốt nhất. Thời gian trôi qua thật nhanh, mới đó mà đă hết hai ngày, tối nay chúng tôi sẽ lên đường, có lệnh chuyển Do và Savel vào khu cấm, ở lại đó cho đến khi Tóan hành quân trở về. Đột nhiên Do thay đổi ư định xin đi hành quân:
_Tôi xin lổi anh về chuyện đă xảy ra, tôi không thể nào yên ḷng khi để anh và Mẫn lẻ loi đi vào chổ chết, tôi biết tôi không có tài cán ǵ, nhưng có thêm một tay súng, dù có chuyện ǵ xảy ra cũng có thể dựa vào nhau để chống đở.
Tôi im lặng suy nghỉ một lúc rồi nói:
_Thôi lở đă tŕnh lên trên rồi, Do yên tâm ở nhà, nói tới nói lui kỳ lắm. Hơn nữa đi là đi, ở nhà là ở nhà, không nên đổi ư s thành điềm không tốt.
Do cố năn nỉ:
_Tôi đă suy nghỉ kỷ rồi,xin anh cho tôi đi. C̣n chuyện sống chết là do số trời, nếu lần đi này mà anh với Mẫn có mệnh hệ ǵ, tôi đành ḷng được sao, hơn nữa anh em ḿnh hoạt động trong đơn vị này là phải chấp nhận tất cả,anh hiểu tính tôi mà.
Lâm Savel cũng chen vào:
_Tôi cũng xin đi, đ.m. chết th́ chết sống th́ sống, sợ cái quái ǵ chứ.
Mẫn cười trêu chọc:
_Vậy th́ mày viết giấy bàn giao cô Hoa lại cho người khác , rồi hắn cao giọng lè nhè kéo dài bài hát:Tao biết..... mi đi.... chẳng trở về!
Mọi người gượng vui cười x̣a,trong ḷng tôi cũng cảm thấy yên tâm v́ dù sao bốn người cũng ấm hơn , có bất trắc cũng dễ xoay xở. Tôi báo cho vị cố vấn biết dù bị bệnh nhưng Do và Savel vẫn cố gắng đi hành quân được, ông mĩm cười đưa một ngón tay cái lên biểu hiện niềm hân hoan một cách đểu cán. Sau này tôi mới biết, những câu chuyện xảy ra giữa chúng tôi hai vị cố vấn này đều biết, v́ hai ông hiểu và nói tiếng Việt rất giỏi.
Khỏang 10 giờ tối, chúng tôi nhận đồ trang bị hành quân, người ta đă chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho từng người trong ba lô, súng đạn AK, quần áo ka ki vàng, nón tai bèo giả trang, dù lưng, dù bụng v...v  rồi lên xe ra phi trường. Hai ngày được nghỉ thật ra làm đầu óc căng thẳng thêm, chúng tôi dựa lưng thiếp đi trong sự mệt mỏi ở cuối phi đạo, chỉ chợt thức tỉnh khi nghe tiếng rít của máy bay C.130 đáp xuống đường bay. Chúng tôi lên máy bay th́ gặp Đại Tá Nguyễn văn Minh và Đại Tá Cố vấn Trưởng, sau những cái bắt tay thật chặt,hỏi han sức khỏe từng người,cửa máy bay được khép kín,chúng tôi đứng chụm lại quanh tấm bản đồ được trăi xuống sàn, để nghe phi hành đ̣an thuyết tŕnh về lộ tŕnh bay và sự yễm trợ về không lực,tôi nhắc lại cho anh em nhớ ám hiệu nhận nhau và hướng tẩu thóat khi bị thất lạc để máy bay dễ t́m kiếm. Đại Tá Minh đưa cho chúng tôi mỗi người một ổ bánh ḿ và lon Coca, chúng tôi cố ăn để lấy sức, máy bay gầm gừ thêm một hồi rồi cất cánh.
Tôi cố nhắm mắt để quên những lo nghỉ, nhưng đầu óc tỉnh như sáo. Người thân, bạn bè , em gái hậu phương, thành phố với những ánh đèn rực rở , giờ này có ai biết là chúng tôi sắp lao vào nơi nguy hiểm, đánh đu với tử thần! Máy bay bắt đầu nâng cao độ từ 1000 bộ rồi 12.000 bộ và lên dần,… tôi liếc nh́n đồng hồ là 12giờ 45’,tôi đi đến từng người để chỉnh lại đồng hồ cho giống nhau, kiểm soát lại đồng hồ cao độ, viên Huấn Luyện Viên có nhiệm vụ thả Tóan ra dấu cho chúng tôi mang mặt nạ dưỡng khí. có tiếng chuông báo hiệu ,cửa máy bay phía sau bắt đầu được nâng cao, ngoài trời ánh trăng hơi mờ mờ,gió thổi thốc vào từng cơn,hai vị Đại Tá và các nhân viên trên máy bay thắt dây an ṭan,tất cả trong tư thế sẳn sàng.Một hồi chuông nhẹ nhàng vang lên,vị HLV ra dấu cho chúng tôi bỏ mặt nạ đứng dậy, Đại Tá Minh vổ nhẹ trên vai chúng tôi,biểu thị lời chúc may mắn,hồi chuông thứ hai , chúng tôi níu vào nhau đi lần ra phía cửa và hồi chuông thứ ba báo hiệu, ngọn đèn đỏ ghê rợn sau đuôi máy bay chuyển qua màu xanh ma quái, chúng tôi lao ra khỏi máy bay trong tiếng hô lanh lảnh của vị HLV: GO

Nguồn ccnmacvsog.blogspot.com