Đại Tá Nguyễn Văn Luận

Vụ bắn rocket nhầm tại trường Phước Đức, ở số 266 đường Khổng Tử, Quận 5, xảy ra vào lúc 6 giờ chiều ngày 1/6/1968 làm thiệt mạng sáu sĩ quan:
- Trung Tá Nguyễn Văn Luận, Giám Đốc Cảnh Sát Đô Thành;
- Trung Tá Lê Ngọc Trụ, Trưởng Ty Cảnh Sát Quận 5 Sài G̣n;
- Trung Tá Đào Bá Phước, Chỉ Huy Trưởng LĐ5/BDQ;
- Trung Tá Phó Quốc Chụ, Giám Đốc Nha Thương Cảng Sài G̣n;
- Thiếu Tá Nguyễn Ngọc Sinh, Phụ Tá Giám Đốc Cảnh Sát Đô Thành
- Thiếu Tá Nguyễn Bảo Thùy, Chánh Sở An Ninh Đô Thành và là bào đệ của Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị.

Ba sĩ quan khác bị thương là:
- Đại Tá Văn Văn Của, Đô Trưởng Sài G̣n;
- Đại Tá Nguyễn Văn Giám, Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô
- Trung Tá Trần Văn Phấn, Phụ Tá Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia.


Sự Kiện Trường Trung Học Phước Đức


Sau đây là cuộc phỏng vấn Th/Tá BĐQ Hà kỳ Danh.

       Ban biên tập: Chào Niên trưởng, lâu quá mới được tiếp chuyện với NT, kể từ ngày NT từ Hawai trở về ghé qua Cali đến giờ kể cũng gần hai năm rồi đó.

       Hà kỳ Danh: ( cười) .Chào các anh,  Đúng, có lẽ gần hai năm rồi, nhưng mà trước khi trả lời những câu hỏi, những thắc mắc của các anh trong ban biên tập Tập San BĐQ, tôi thấy chúng ta gọi nhau là anh em cho thân mật hơn.  Chữ NT nặng tính chất quân trường quá,  OK không?

       BBT: Ok, cám ơn anh.  Vậy để đi vào câu chuyện, bây giờ xin hỏi anh câu thứ nhất.  Khi măn khoá 18 từ trường VBQGVN anh được bổ nhiệm về đơn vị nào?

       HKD: Tôi t́nh nguyện đi BĐQ và được phân phối về ĐĐ357/BĐQ biệt lập, lúc đó chưa có TĐ/BĐQ.  Sau đó trở thành một bộ phận của TĐ51/BĐQ và tôi tiếp tục phục vụ tại TĐ nầy.

       BBT: Ở TĐ/51/BĐQ đến khi nào th́ anh về LĐ5/BĐQ?

       HKD: Chà, chuyện c̣n dài ḷng tḥng, đâu có về LĐ5/BĐQ ngay v́ thời gian khá lâu sau mới có LĐ.  Ở TĐ51/BĐQ đâu chừng mấy tháng th́ tôi được lệnh thuyên chuyển lên làm việc tại Ban Đại diện BĐQ Quân khu II và mấy tháng sau th́ đi Mỹ học khoá Căn bản bộ binh và khoá Ranger.  Măn khoá về lại VN tôi được thuyên chuyển về Ban Đại diện BĐQ/Biệt khu Thủ Đô và Ban Đại diện nầy sau đó trở thành LĐ5/BĐQ.

       BBT: Như vậy th́ ai là LĐT/LĐ/5BĐQ đầu tiên?

       HKD: Th́ đó, ông Thiếu tá Đào bá Phước đương kim Đại đội trưởng ĐĐ30/Hành Chánh/BĐQ kiêm trưởng ban Đại diện BĐQ/BKTĐ trở thành LĐT/LĐ5/BĐQ.  Để tôi nói thêm về việc thành lập LĐ5/BĐQ cho mấy anh rỏ hơn.  Như thế nầy nhé, v́ là đơn vị Tổng trừ bị của Bộ TTM nên LĐ5 được tổ chức rất quy mô như sau: Ngoài 3 TĐ 30,33,38 BĐQ, Bộ chỉ huy LĐ c̣n có những đơn vị trực thuộc cơ hữu như: Đại đội Trinh Sát, Đại đội Công Binh, Đại đội Vận Tải, Trung đội Quân y, Trung đội Truyền Tin.

       BBT: Để hỏi anh thêm một câu phụ: ''Anh là trưởng ban 3 đầu tiên của LĐ5 và anh đảm nhiệm chức vụ đó trong bao lâu?''

       HKD: Tôi làm trưởng ban 3 LĐ5 đến 5 năm.  Đến năm 1971 th́ tôi làm TĐT/TĐ33/BĐQ.

       BBT: Anh có c̣n nhớ trước khi xảy ra vụ công kích Tết Mậu thân các TĐ trực thuộc LĐ5/BĐQ đóng quân ở đâu không?

       HKD: Tôi c̣n nhớ là trước đợt 1 Tết Mậu Thân th́ TĐ30/BĐQ hoạt động vùng Thủ Đức bao sang phần lănh thổ quận Hóc Môn.  TĐ33/BĐQ hành quân trách nhiệm vùng quận B́nh Chánh, bao một phần đất của Hóc Môn. TĐ38/BĐQ trách nhiệm vùng Nhà Bè.  Riêng TĐ33/BĐQ có một Đại đội hoạt động tại vùng Mật khu Lư văn Mạnh.

       BBT: Có phải khi xảy ra trận công kích Tết Mậu Thân đợt 1 th́ LĐ5/BĐQ đă đánh địch tại Chợ Lớn không?

       HKD: Không phải, LĐ5/BĐQ chỉ đánh địch ở Chợ Lớn khi chúng mở đợt công kích thứ nh́.

       BBT: Trong cuộc công kích đợt 2, LĐ5/BĐQ được điều động vào diệt địch tại Chợ Lớn, nghe nói rằng cuộc hành quân nầy do Bộ chỉ huy BĐQ và Đại Tá Trần văn Hai trực tiếp chỉ huy phải không?

       HKD: Tất cả đều do sự chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô, Bộ chỉ huy BĐQ không có dính dáng tới sự điều động nầy hết.

       BBT: Sao nghe nói lúc đó Đại tá Hai chỉ huy mặt trận nầy mà anh?

       HKD: Không, đại tá Trần văn Hai không có chỉ huy hay điều động đơn vị nào hết.  Có điều là tuy không phải nhiệm vụ nhưng nhiều lần tôi thấy Đại tá Hai đă tới sát mặt trận, cách chỗ đánh nhau vài chục mét, ổng chắp tay sau đít, đứng kế bên mấy xe thiết giáp.  Đại tá Hai khích lệ, đốc thúc nầy kia kia nọ với những anh em BĐQ.  Cái chính là ông tới đó để theo dơi và kiểm soát tinh thần kỷ luật của các đơn vị tham chiến.  Ổng coi xem có người nào có hành động phạm pháp thí dụ như hà hiếp hoặc lấy cắp cuả cải đồng bào.  Bất cứ quân nhân BĐQ nào từ chổ nổ súng quay trở ra phiá sau mà có dáng điệu nghi ngờ là ông ra lệnh cho An ninh BĐQ kiểm soát ngay.  Khích lệ, đôn đốc và nghiêm khắc của Chỉ huy trưỡng BĐQ đă khiến cho tinh thần tác chiến của BĐQ rất đẹp.  Tôi đứng ngay bên ông nên tôi biết rất rỏ.

       BBT: Ok, năy giờ anh em ḿnh nói chuyện với nhau đă khá lâu rồi mà chưa vào đề tài chính của câu chuyện.  Bây giờ trỏ lại vụ Mâu Thân đợt 2 với trái rocket từ gunship bắn xuống làm chết mấy ông sĩ quan tại BCH/HQ trong một trường học ở Chợ Lớn.  Trường đó tên ǵ và thuộc quận mấy hả anh?

       HKD: Trường đó là trường trung học của người Hoa tên Phước Đức, ở ngay trung tâm Chợ Lớn đường Khổng Tử. Có lẽ tôi nói cho rỏ hơn một chút, khu vực hành quân lúc đó bao gồm các con đường Tổng đốc Phương, Lư thành Nguyên và đường Khổng Tử.  Tại nơi nầy có nhà hàng Soái ḱnh Lâm đă bị VC chiếm và cố thủ.  BCH hành quân của LĐ5 đóng tại trường học Phước Đức.

       BBT: Như trên đă nói BCH/LĐ5 đóng tại trường đua Phú Thọ, tại sao lúc đó BCH/LĐ lại đến đặt tại trường học Phước Đức.

       HKD: Tại trường đua Phú Thọ là Bộ chỉ huy nặng, c̣n Bộ chỉ huy lưu động của LĐ th́ chỗ nào sôi động, đánh nhau mạnh th́ BCH/HQ lưu động tới gần đó cho tiện theo dơi đôn đốc và chỉ huy.

       BBT: Lư do tại sao BCH/HQ lưu động lại đến lại đến đóng tại trường Phước Đức.

       HKD: Để tôi nhớ coi TĐ nào đánh ở khu vực đó - phải rồi TĐ30/BĐQ . Nguyên cả một block đường chổ đó tụi VC chiếm giữ . Tụi nó chui vào trong nhà hàng Soái ḱnh Lâm và các nhà hàng chung quanh , đặt súng tại các cửa sổ bắn tỉa và bắn chặn những đợt xung phong của TĐ30/BĐQ.  Nhà hàng Soái ḱnh Lâm có lầu cao và nhiều cửa sổ, trước cửa chính là một ngă tư hay ngă năm tôi không nhớ rỏ nhưng có tên là ''Đèn 5 ngọn'' v́ có trụ đèn 5 bóng rất sáng.  Khoảng trống đó đă ḱm chân TĐ30/BĐQ.

       BBT: Trựng trung học Phước Đức cách Soái ḱnh Lâm bao xa?

       HKD: Cách khoảng 50 m đựng chim bay hoặc hơn một tí .

       BBT: BCH/HQ di chuyển đến gần tuyến đầu như vậy có an toàn để chỉ huy không?

       HKD: Nguyên con đường nầy đă được giải toả rồi, hơn nữa nhà hàng Soái ḱnh Lâm nằm sau lưng trường Phước Đức BCH/HQ di chuyển đến đó rất dễ theo dơi để chỉ huy và yễm trợ cho các đơn vị .

       BBT: V́ t́nh h́nh sôi động nên BCH/LĐ5/HQ phải di chuyển đến trường Phước Đức, vậy tại sao lại có những người không dính dáng ǵ đến việc chỉ huy hành quân lại có mặt tại đó?  Họ đến đó để làm ǵ?

       HKD: Anh muốn nói những người nào?

       BBT: Thí dụ như ông Trụ Cảnh sát Quận 5, ông Chụ, ông Phấn các ông quan thuế Cảnh sát ǵ đó . . .

       HKD: Làm sao tôi biết được các ông ấy đến làm ǵ.

       BBT: Khi BCH/LĐ5 di chuyển từ trường đua Phú Thọ đến trường trung học Phước Đức th́ các ông sĩ quan kia cũng từ đó đi với chung với ông Đào bá Phước hay họ đến sau từ các nơi khác?

       HKD: BCH/LĐ5 tới rồi, các ông ấy một lúc sau mới đến, các ông đến lai rai cách nhau khoảng 5,10 phút mỗi người.

       BBT: Tại sao các ông ấy biết ông Đào bá Phước ở đó mà họ đến?

       HKD: Tôi cũng không rỏ làm sao các ông ấy biết để tới.

       BBT: Nhưng anh là trưỡng ban 3 mà.

       HKD: Dù là trưởng ban 3 nhưng tôi cũng không có quyền triệu tập mấy ông ấy và tôi cũng không nghe thấy gọi trên máy.  Có thể ông Phước gọi các ông ấy tới.

       BBT: Anh có biết ông Phước gọi các ông ấy đến để làm ǵ không?

       HKD: Làm sao tôi biết được .Ông Phước không nói ǵ với tôi về việc nầy.  Nhưng có điều nầy tôi nghĩ cũng nên nói cho các anh nghe , khi BCH/HQ/LĐ5 vừa đến trường Phước Đức th́ có một phái đoàn kư giả và phóng viên chiến trường quốc tế đủ mọi thứ Anh , Mỹ, Pháp v.v.. kéo đến.  Có lẽ họ biết BCH/LĐ5 đến trường Phước Đức v́ Tr/tá Phước gọi về BKTĐ xin pháo binh bắn vào Soái ḱnh Lâm nhưng v́ đă có lệnh từ trước là không dùng phi pháo v́ sợ thiệt hại cho dân chúng.  Có lẽ đám kư giả nầy đang ở BTL/BKTĐ nên họ biết và kéo đến đây lấy tin, họ nói chuyện với Tr/TáPhước một lúc rồi kéo nhau đi.  Khi đám kư giả đi rồi th́ các ông Lê ngọc Trụ Trưỡng ty Cảnh Sát quận 5 đến và sau đó là Th/Tá Phó quốc Chụ giám đốc thương cảng Sàig̣n, Đại tá Phấn, ông Luận thuộc Tổng nha cảnh Sát và Nha cảnh Sát Đô Thành, Th/tá Xinh CSQG, Th/tá Nguyễn bảo Thùy Phân Khu Đô Thành, Th/tá Tô, Biệt đội trưởng CSDC và có cả Đại tá Văn văn Của Đô trưởng Sàig̣n. Sau đó tôi được biết Đại tá Giám, Tư lệnh BKTĐ sẽ đến BCH/LĐ5 để thị sát t́nh h́nh và cho chỉ thị.  Khi Đại tá Giám đến th́ tất cả các vị nói trên đều có đủ mặt.

       BBT: Tôi muốn biết rơ hơn, suốt thời gian đó anh vẫn đứng cạnh Tr/Tá Phước?

       HKD: Th́ tôi vẫn đứng tại đó.  Sau khi Đại tá Giám đến nơi và biết rơ t́nh h́nh th́ đích thân ông gọi máy lên QĐIII xin cho gunship yểm trợ .

       BBT: Xin gunship chừng bao lâu th́ có?

       HKD: Chừng 30 phút.

       BBT: Nếu có gunship th́ tất nhiên phải có C&C phải không?  Vậy th́ ai ngồi trên C&C?

       HKD: Tôi không thấy chiếc C&C nào cả ,về phía VN th́ chỉ có độc nhất một ḿnh Đại uư Tống viết Lạc ngồi trên chiếc gunship.

       BBT: Thế đại uư Tống viết Lạc thuộc đơn vị nào, và nhiệm vụ của ông ta?

       HKD: Tống viết Lạc lúc đó là trưởng ban 3 TĐ30/BĐQ và ông đi với gunship để yễm trợ cho chính đơn vị của ông.

       BBT: Trưởng ban 3 TĐ30/BĐQ đang hành quân ở vùng Chợ Lớn làm sao về Biên Ḥa cho kịp để leo lên gunship?

       HKD: Đâu cần về Biên Ḥa, gunship đáp xuống đường Tổng Đốc Phương v́ khu vực nầy đă clear rồi, duy nhất chỉ có 2 chiếc gunship của Mỹ và không có chiếc C&C nào cả.  Khi Tống viết Lạc leo lên gunship là tôi contact với Lạc ngay và Tr/Tá Đào bá Phước đích thân gọi cho Lạc và cho tọa độ tác xạ.  Ông bảo rằng chỉ được bắn vào mục tiêu nhà hàng Soái ḱnh Lâm mà thôi, không được bắn vào bất cứ mục tiêu nào khác v́ chung quanh đó là quân bạn.  Hai chiếc gunship bay ṿng hai ba lần để pilot và Lạc nhận định rơ mục tiêu và ngay sau đó tất cả vị trí quân bạn đều thả trái khói màu vàng, kể cả BCH/LĐ5 theo yêu cầu của đại uư Lạc.  Sau khi quan sát và nhận định mục tiêu xong đại uư Lạc gọi tôi và nói - '' Tôi đă nhận định rất rơ hai vị trí trường học và nhà hàng Soái ḱnh Lâm rồi, bây giờ có cho bắn hay không để tôi báo cho pilot biết .  '' Sau đó Đại tá Giám và Tr/tá Phước liên lạc trực tiếp với đại uư Lạc và cho lệnh bắn.

       BBT: Khi ra lệnh cho gunship bắn th́ trái rocket đầu tiên nổ ngay vào BCH/LĐ hay sao?

       HKD: Nó như thế nầy nầy, sau khi chuẩn bị xong xuôi hết rồi th́ cũng là lúc đại tá Giám nói với tôi: '' Anh Danh à , anh vẽ cho tôi cái sơ đồ khu vực hành quân của các anh lên bản đồ của tôi để tôi đem về theo dơi .''Tôi đang ngồi tại hành lang trường học cùng các ông ấy, khi nghe vậy, tôi đứng lên và cầm bản đồ của ông bước vào trong để vẽ th́ cũng là lúc gunship chuẩn bị bắn.  Trong lúc tôi đang lui cui vẽ khoảng 2 phút sau th́ đại tá Giám bước vào đến bên cạnh tôi và hỏi : ''Anh Danh vẽ xong chưa, đưa cho tôi để tôi c̣n về BTL/BKTĐ.''  Tôi trả lời : '' Khoan chút đă đại tá, để vẽ thêm mấy chi tiết nữa và ghi chú đàng hoàng rồi đại tá hăy lấy .''  Bỗng nhiên ngay lúc đó nghe một tiếng nổ rầm thật lớn và tiếp theo là tiếng súng đại liên.

       BBT: Nghĩa là tiếng nổ của trái rocket trúng vào trường học Phước Đức?

       HKD: Ngay phút đầu tiên tôi không nghĩ là rocket nổ mà tôi tưỡng là VC bắn B40 hoặc B41 vào BCH/LĐ.

       BBT: Để hỏi anh câu nầy : ''Trước khi trái rocket nổ trúng vào trường học th́ gunship đă bắn trái rocket nào chưa?

       HKD: Đó là trái rocket đầu tiên và duy nhất, chỉ có một trái mà thôi. Tiếng nổ như trời gầm làm nhà cửa rung chuyển, vôi gạch rơi tán loạn, bụi mù mịt, v́ vậy tôi theo phản ứng cá nhân là nằm mọp ngay xuống tại chỗ.

        BBT: Thế lúc đó đại tá Giám ở đâu?

       HKD: Ông cũng nằm xuống ngay kế bên tôi và trong pḥng chỉ có ḿnh ông với tôi mà thôi không có người thứ ba, tất cả lính tráng và truyền tin đều ở ngoài hàng ba.  Trái rocket nổ trúng vào bức tựng trên cửa ra vào, chúng tôi ở trong pḥng nên không ai bị thương tích ǵ hết.  Các người khác cùng với Tr/tá Đào bá Phước ngồi ở bực cấp đă lănh đủ các mănh của trái rocket nổ chụp xuống.  Lúc trái rocket vừa nổ xong, khói bụi đang c̣n mịt mù th́ tôi thấy người đầu tiên ḅ vô pḥng là thiếu tá Tô, ông ta ḅ không nổi v́ bị thương khá nặng, tôi vội ra kéo ông vào.  Chờ chừng một phút, thấy im phăng phắc, không động tĩnh ǵ hết trơn, tôi đi ra ngoài th́ thấy mấy ông nằm la liệt, ông th́ chết, ông th́ bị thương , máu bụi gạch chộn rộn tùm lum.

       BBT: Anh có c̣n nhớ người nào chết tại chỗ không?

      HKD: Hai ông Trụ và Chụ chết ngay tại bậc tam cấp, trung tá Đào bá Phước c̣n sống, tôi thấy ông c̣n thở nhưng cánh tay phải bị đứt ĺa hẳn ra.  Lúc đó anh em binh sĩ chạy ùa vào, họ tưỡng VC tấn công nên chạy vào tiếp viện.  Tôi ôm Tr/tá Phước ra chiếc xe jeep của ông và người tài xế lái xe chạy vào bệnh viện Chợ Rẩy để cấp cứu.

       BBT: Từ khi anh ôm ông lên xe vào nhà thương cho đến khi ông chết ông có nói năng ǵ không?

       HKD: Không, ông mê rồi không nói ǵ được nữa và khoảng 30 phút sau th́ ông chết.  Tại bệnh viện người ta t́m thấy một miễng rocket nhỏ bằng ngón tay út ghim sâu vào đầu ông.  Có điều lạ là bất cứ đi đâu Tr/tá Phước cũng ôm theo cái nón sắt nhưng chẳng bao giờ ông đội.  Ngoài ra tôi cũng c̣n nhớ là lúc tôi chạy ra khỏi pḥng th́ đại tá Giaùm cũng đă vọt ra trước và lên xe chạy về BKTĐ rồi.  Mấy ông sĩ quan kia th́ ngoài ông Trụ và Chụ ra th́ Th/tá Nguyễn bảo Thùy và Tr/Tá Luân cũng chết.  Các ông đại tá Phấn bị thương và h́nh như đại tá Văn văn Của cũng bị một miễng nhỏ xớt ngang g̣ má.

       BBT: Thế c̣n anh em binh sĩ có ai bị thương tích ǵ không?

       HKD: Không, anh em binh sĩ hoàn toàn vô sự. Nguyên do như vầy, các ông ngồ́ ngoài hành lang , c̣n các hiệu thính viên ngồi dang xa chổ đó một khoảng, nghĩa là ngồi thụt sâu vào trong, do đó lúc trái rocket nổ bao nhiêu miễng đều xỉa thẳng xuống nên họ thoát nạn.

       BBT: Sau sự kiện đó anh có liên lạc với đại úy Tống viết Lạc không?

       HKD: Mấy ngày sau đó khi đă trở về lại trường đua Phú Thọ th́ có phái đoàn của BTTM ( hỗn hợp Việt Mỹ) đến điều tra, họ gọi Tống viết Lạc lên để hỏi.  Cũng có tôi ở đó nữa nhưng lạ một điều là không ai hỏi tôi một câu nào cả, mà chỉ chú trọng vào hỏi Tống viết Lạc mà thôi.  Sau đó tôi gặp riêng Tống viết Lạc và hỏi:  ''Theo tôi biết, gunship bắn rất chính xác và độ chính xác của nó lên đến độ 5 đến 10 thước, vậy tại sao trường Phước Đức cách nhà hàng Soái ḱnh Lâm đến 50 thước mà gunship lại bắn nhầm.''

       Tống viết Lạc trả lời : ''- Không phải là bắn nhầm, pilot cho biết là khi anh ta bắn trái rocket thứ nhất th́ bị trở ngại kỷ thuật và anh đă bắn trái thứ nh́ và không hiểu v́ trở ngại ǵ đó trái thứ nh́ đă bị ngắn tầm và đi trật mục tiêu, khi biết đă bắn trật mục tiêu tôi đă cho ngưng tác xạ ngay cho nên chỉ bắn duy nhất có một trái mà thôi.''  Tất cả những giải thích của phi công Mỹ cũng chỉ được biết có bấy nhiêu thôi.

       BBT: Anh Danh, xin hỏi anh câu nầy :- '' Tại sao anh Tống viết Lạc lại để cho gunship bắn qua đầu quân bạn.''

       HKD: V́ muốn bắn vào cửa sổ tầng trên của nhà hàng Soái ḱnh Lâm nơi VC đặt súng - nhà hàng có rất nhiều cửa sổ nhưng các cửa sổ khác đều bị vướng các cao ốc chung quanh không có hướng tác xạ - Tống viết Lạc đă chọn cái cửa sổ nằm hướng sau lưng trường Phước Đức là hướng duy nhất có thể tác xạ được và chỉ cần một trái rocket bắn lọt vào trong là tiêu diệt trọn ổ VC đang cố thủ ở đó.  Đó là lư do tại sao lại bắn qua đầu quân bạn.

       BBT: Cám ơn anh đă cho chúng tôi biết những ǵ mà anh đă chứng kiến hay đúng hơn anh là người trong cuộc và may mắn là anh đă thoát nạn. Bây ǵờ trở về với cá nhân anh, xin anh cho biết anh suy nghĩ ǵ sự kiện nầy?  Như chúng ta đă biết sau khi sự việc xảy ra đă có rất nhiều tin đồn , trong đó có tin đồn là '' phe ông Thiệu thanh toán phe ông Kỳ ''.  Họ suy đoán v́ tại sao có những sĩ quan chẳng dính líu ǵ đến nhiệm vụ hành quân của quân đội như là quan thuế, thương cảng, cảnh sát .v.v..lại cùng đến BCH/LĐ5/BĐQ để rồi bị chết và bị thương với nhau nguyên cả một group?

       HKD: Theo tôi nghĩ các ông ấy đến BCH/LĐ 5 ở trường Phước Đức là v́ họ biết Đại tá Nguyễn văn Giám Tư lệnh BKTĐ sẽ đến đó để thị sát và đôn đốc, tôi nghĩ vậy thôi ngoài ra có ǵ khác th́ tôi không biết .

       BBT: Cám ơn anh Danh thật nhiều, chúc anh luôn khỏe mạnh và sinh hoạt thật đều với Hội BĐQ Houston . Cũng xin nhắc cho anh nhớ là năm 2005 Đại Hội kỷ niệm 45 năm ngày thành lập binh chủng BĐQ sẽ được tổ chức tại Houston. Hẹn gặp lại anh vào dịp đại hội .

       Sau khi đă nói chuyện với anh Hà kỳ Danh, chúng tôi đă t́m đến phỏng vấn NT Ngô minh Hồng, nguyên là LĐT/LĐ5/BĐQ (1791-1973), vào thời điểm đó anh Hồng đang phục vụ tại BCH/BĐQ/TƯ.  Anh cũng đă cho chúng tôi biết một số sự kiện liên quan đến vấn đề trên .

       BAN BIÊN TẬP: Thưa anh có phải lúc xảy ra sự kiện trường Phước Đức th́ anh đang phục vụ tại BCH/BĐQ/TƯ không ?

NGÔ MINH HỐNG: Đúng rồi , lúc đó tôi là phụ tá trưởng pḥng 3 của BCH/BĐQ.  Trưởng pḥng là Thiếu Tá Nguyễn hữu Phú.

       BBT: Lúc sự việc trái rocket bắn vào BCH/LĐ5 th́ anh đang ở đâu?

       NMH: Tôi đang ở Bộ chỉ huy Hành quân BĐQ tại trường Cây Mai.  Nói thêm cho các anh rơ, lúc đó Đại tá Trần văn Hai CHT/BĐQ được lệnh của thượng cấp đặt BCH/HQ tại trường Cây Mai để đôn đốc và kiểm soát các anh em BĐQ đang trách nhiệm hành quân đánh đuổi VC trong Sàigon và Chợ Lớn .  Thường tôi hay đi theo Đại tá Trần văn Hai mỗi khi ông đi thăm viếng hoặc thị sát mặt trận.  Ngày hôm đó hai thầy tṛ dự định sẽ đến BCH/LĐ5 để gặp một số nhân vật mà tôi cũng không biết là những ai, nhưng không hiểu tại sao chúng tôi lại đến trể .

       BBT: Tại sao ngày hôm đó Đại tá lại muốn đi đến trường trung học Phước Đức?

       NMH: Đại tá Hai là Tư lệnh hành quân của khu vực đó v́ thế ông muốn đến để gặp những nhân vật có liên quan đến chiến dịch.

       BBT: Những nhân vật mà anh muốn nói đó ngoài trung tá Đào bá Phước th́ c̣n có những ai?

       NMH: Theo tôi nghĩ, những nhân vật mà Đại tá Hai sẽ gặp là cấp chỉ huy lớn có thể là Tư lệnh Quân đoàn III hoặc Tư lệnh BKTĐ .  Thật sự không ngờ sau nầy tại BCH/HQ/LĐ5 lại có một số anh em Cảnh sát , Thương cảng v.v.. cái đó tôi không hiểu được.  May mắn là lúc trái rocket nỗ chúng tôi chưa đến, lúc đó chúng tôi đang trên đường th́ máy truyền tin báo cáo sự kiện xảy ra .  Khi chúng tôi đến nớ th́ tất cả đă được tản thuơng hết rồi.  Chúng tôi không tiếp xúc với ai và đi thẳng vào bệnh viện Chợ Rẩy để thăm Trung tá Phước v́ anh và tôi là bạn cùng khóa.

       BBT: Sau đó th́ anh có nhiệm vụ đi điều tra vụ bắn lầm này hay sao?

       NMH: Không.  Câu chuyện như thế này: Sau đó ít lâu Thủ tướng Trần văn Hương bổ nhiệm Đại Tá Trần văn Hai làm Tổng giám đốc Cảnh sát quốc gia và tôi cũng được biệt phái qua Cảnh sát và làm Chánh văn pḥng Tổng nha.  Phía cảnh sát có thành lập một toán điều tra về sự kiện trường Phước Đức , v́ tôi là Chánh văn pḥng Tổng nha nên tôi có được đọc hồ sơ nội vụ.

       BBT: Thưa anh, chúng tôi có thắc mắc: Vụ rocket bắn nhầm là chuyện của quân đội tại sao Cảnh sát lại đi điều tra?

       NMH: Anh không để ư à , tại v́ vụ nầy có dính đến nhiều Cảnh sát chết và bị thương. Bị chết gồm có: ông Lê thành Luận Giám đốc Cảnh sát Đô thành, Lê ngọc Trụ Trưởng ty cảnh sát quận 5, Nguyễn ngọc Xinh Trưởng ty Cảnh sát quận 2, ông Phó quốc Chụ Giám đốc Nha thương cảng, ông Nguyễn bảo Thùy Chánh sự vụ Sở phản gián Đô thành Saigon Chợ lớn.  Bị thương th́ có Thiếu tá Lê ngọc Tô Biệt đoàn Cảnh sát Dă chiến.

       BBT: Thưa anh, anh đă được đọc hồ sơ điều tra của Tổng Nha Cảnh Sát , xin anh cho biết anh có suy nghĩ ǵ?

       NMH: Theo tôi, chắc không phải như những lời đồn đoán của người ta là một cuộc thanh toán mà theo hướng điều tra th́ đây là một trở ngại kỷ thuật từ gunship.  Nhưng v́ số người tử vong lại có những người không có nhiệm vụ gi trong cuộc hành quân đó của BĐQ đâm ra có mối nghi ngờ, người ta cho đây là một cuộc thanh toán nhau v́ phe phái .

       Vâng, đến đây ban biên tập BĐQ rất cám ơn niên trưởng , những điều NT vừa cung cấp thật đáng quư .  Dẫu ǵ đi nữa, ở đây chúng ta chỉ nhắc lại sự kiện mà thôi , không có ư nào khác, để tùy ư bạn đọc ( BĐQ và thân hữu) t́m hiểu và nhận định. Chào niên trưởng .

 

Ghi chú: Cấp bậc của những nhân vật được đề cập đến trong bài phỏng vấn nầy là cấp bậc vào thời điểm xảy ra sự kiện, không phải là cấp bậc sau cùng .

Sự Kiện Trường Trung Học Phước Đức