Đại Tá Nguyễn Vạng Thọ

Con ông Thẩm Phán Nguyễn Vạng Thọ.

Thời Đệ Nhất Cộng Hoà, Ông Nguyễn Vạng Thọ nguyên là Chánh Án toà Hoà Giải Rộng Quyền tỉnh Rạch Giá, sau là tỉnh Kiên Giang. Năm 1959, ông được Tổng Thống Ngô Đ́ng Diệm đồng hoá cấp bậc Đại Tá và cử làm Chánh Thẩm Ṭa Án Quân Sự MặtTrận. Ông Thọ được Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm ban cho thanh gươm lịnh "Tiền Trảm hậu tấu". Đây là một toà án Đặc Biệt được thành lập theo luật số 10/59 nhằm xét xử trong 3 ngày các tội ác chiến tranh chống lại chế độ Việt Nam Cộng Ḥa.

Ông Nguyễn Vạng Thọ có một người con trai duy nhứt được cho đi du học theo kế họach Colombo ở Úc. Cậu này bị nhóm Đoàn Kết, một nhóm sinh viên Việt Cộng ở Úc dụ dỗ nhập bọn.

Khi cậu ta về nghỉ hè ở Việt Nam ông bà Thọ thấy con ăn nói khác thường, sặc mùi cộng sản. Gặng hỏi măi mới biết con ḿnh bị nhóm sinh viên Việt Cộng kia nhồi sọ và dụ dỗ gia nhập. Ông bà Thọ đă phải vất vả để tẩy năo đầu óc non dại của cậu con và lập tức chuyển cậu ta qua Canada để tiếp tục học. Cậu ta đă nhận ra ngón đ̣n nhồi sọ, bóp méo sự thật của VC nên không gia nhập họat động với SV đ̣an kết Canada như năm trước ở Úc. Nhưng bọn chúng vẫn không tha. Chúng nó theo dơi con trai của Ông Thọ đến tận chỗ trọ học ở Canada. Bọn chúng gồm cả 7 đứa dụ khị cậu ta ra công viên vắng vẻ nói là để trao đổi học hành rồi bất th́nh ĺnh chúng dùng búa Tamahawk (1) để giết chết cậu ta.

Chúng bao vây, đập đầu giết chết con ông Nguyễn Vạng Thọ. Xong chúng c̣n chặt đầu nạn nhân, chắc chúng sợ nhỡ nạn nhân tỉnh lại th́ sự việc sẽ bại lộ, nên chúng chặt đứt dầu nạn nhân cho chắc ăn.

Khi đem xác về Saigon chôn, bọn Việt Cộng c̣n nhắn tin đe dọa gia đ́nh phải âm thầm chôn cất, chúng hâm dọa sẽ giết cả nhà nếu tin tức được loan tải trên báo chí. Đây không phải là giết con để trả thù bố v́ nếu muốn trả thù th́ chúng đă giết ngay khi cậu ta c̣n ở Úc mà chỉ là giết người để cảnh cáo cho những ai đă theo chúng nhưng rồi lại bỏ chúng.

Nguồn Vietnmania