Đại Tá Nguyễn Văn Ánh

Khi Trung Tá Khanh rời BTL/HQ, không có trao cho tôi kế hoạch di-tản, tôi cũng không nhận được khẩu lệnh của Đô Đốc nên tôi tự hoạch định, sắp xếp cho cuộc ra đi được an toàn và suông sẻ.

         Vào lúc 6 giờ 30 tối, tôi chỉ thị một anh cận vệ về tư dinh Đô Đốc để đón gia đ́nh Đô Đốc Tư Lệnh và gia đ́nh tôi.

        Vào lúc đúng 7 giờ (1900H)  trời vừa sập tối, tôi thấy những chiến hạm lớn đậu ở cầu B và các cầu tàu trong HQCX  đă tháo giây ra giữa ḍng.  Tôi mời Đô Đốc Tư Lệnh lên đuờng.        

        Tôi dẫn đầu với một thủy thủ tên Tiếng (nhân viên theo tôi trong những ngày cuối cùng), hướng dẫn Đô Đốc Tư Lệnh và gia đ́nh theo sau, 5 anh em cận vệ chia nhau bảo vệ hai bên sườn và đoạn hậu. Tất cả chúng tôi đều trang bị M18 (7 khẩu) cho gọn gàng, riêng tôi c̣n có thêm một khẩu “rouleau” nhỏ ngắn ṇng, bên hông.  Đoàn người rời văn pḥng Tư Lệnh và đi về hướng cầu A v́ nơi đây c̣n có 2 chiếc PGM, mũi hạ gịng, chưa vào nhiệm sở vận chuyển.

        Quăng đường tuy ngắn nhưng tôi cảm thấy…quá dài và rất nguy hiểm, tinh thần chúng tôi căng thẳng và cảnh giác v́ sự bất trắc có thể xẩy ra trong chớp mắt.  

        Đoàn người lầm lũi đi trong bóng đêm. Công trường Mê Linh súng nổ liên hồi, anh em quân cảnh bắn dọa chỉ thiên để chặn sự hỗn loạn và đập phá chướng ngại vật.  Ngoài phố dân chúng chạy ngược chạy xuôi mặt mày hơ hăi. Trên sông Sài g̣n, PCF và PBR đảo tới, đảo lui …at full speed, quậy sóng cuồn cuộn.  

        Khi đoàn “công voa” đến cây cầu nhỏ, nối liền Bến Bạch Đằng và cầu A, th́ một số thủy thủ bỏ tàu đi ngược về phía chúng tôi. Chúng tôi xuống chiếc PGM đầu tiên, cặp ở vị trí trong cùng, không thấy sỹ quan hiện diện mà chỉ có một số ít thủy thủ đứng trên boong tàu, trạng thái hỗn xược, miệng la to “tàu không đi, tàu không đi”.  

        Chúng tôi trèo qua chiếc PGM ngoài cùng th́ gặp Đại Úy Trần Minh Chánh (con trai Đề Đốc Trần Văn Chơn) và Đại Tá Nguyễn Văn Ánh, c̣n những vị khác hiện diện trên tàu, trong giai đoạn khẩn trương nầy, tôi không để ư. Tôi yêu cầu Đại Úy Chánh đưa chúng tôi rời khỏi Sài g̣n.  Đại Úy Chánh, Hạm Trưởng PGM, ngần ngừ một chút rồi trả lời: “tàu vừa đi công tác về và vừa lấy dầu xong, chúng tôi không có ư định rời Việt Nam v́ ba tôi (ĐĐ Chơn) và gia đ́nh c̣n ở lại, và kể cả gia đ́nh của thủy thủ đoàn”.  Nhưng sau một phút suy nghĩ, Đại Úy Chánh lại nói với tôi:  “Tôi đưa quư vị ra đến biển rồi chúng tôi sẽ quay trở về”.  

Người Thuỷ-Thủ Già

Nguồn navygermany.