Đại Tá Nguyễn Thọ Lập

- Sinh tháng10 năm 1918 tại Biên Hòa

- Nhập ngũ ngày 48-1951

- Xuất thân trường sĩ quan Võ Bị Đà Lạt

- Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đặc trách Địa phương quân-Nghĩa quân (1971)


“Đặc biệt năm nay ban tổ chức Gia Đ́nh Mũ Đỏ rất hân hạnh được đón tiếp một sĩ quan kỳ cựu nhất của binh chủng Nhảy Dù, lần đầu tiên tham dự với các cựu quân nhân của binh chủng oai hùng này tại Orange County,” Mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng, trưởng ban tổ chức, và tổng thư kư Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, tuyên bố sau phần chào mừng quan khách.

“Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu một sĩ quan thâm niên nhất của binh chủng Nhẩy Dù hiện c̣n sống, Đại Tá Nguyễn Thọ Lập, xuất thân khóa 5 Hoàng Diệu, Trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam,” cựu Trung Tá Phạm Đ́nh Cung giới thiệu.

Với chiếc mũ đỏ trên đầu và chiếc khăn quàng đỏ, vị niên trưởng bày tỏ cảm tưởng:

“Nhảy dù là những chiến sĩ t́nh nguyện và gan dạ. Không can đảm sao được khi phải nhảy chuồng cu cao 300 thước!”

Ông tâm sự: “Khi Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm chấp chánh, lực lượng nhảy dù lần đầu tiên được thành lập theo Hiệp Định Genève ở Đông Nam Á và nhảy dù xuống để tiêu diệt địch. Tôi c̣n nhớ tôi về Quảng Nam năm 1966 để yểm trợ cho lực lượng hải thuyền tiếp tế hàng tháng cho đảo Hoàng Sa. Trung Úy Nguyễn Khoa Nam cũng tham dự tiếp tế cho Hoàng Sa bằng máy bay. Như thế, căn cứ Hoàng Sa là của Việt Nam. Chúng ta cần nhắc nhớ điều này cho con cháu.”

Đại Tá Lập khẳng định: “Đây là đất của Cha Ông chúng ta để lại. Bây giờ mất Hoàng Sa th́ quư vị biết là tại ai rồi.”

Ông Cung mời mọi người đứng dậy vỗ tay khi Đại Tá Lập trở về bàn tiệc, ông nói: “Đại Tá Lập là bạn cùng khóa với cựu tư lệnh Nhảy Dù, Trung Tướng Dư Quốc Đống, Trung Tướng Phan Trọng Chinh, và Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai. Đại Tá Nguyễn Thọ Lập năm nay ngài 95 tuổi,” ông vừa dứt lời, tiếng vỗ tay nồng nhiệt nổi lên và kéo dài để tán thưởng số tuổi đại thọ của người sĩ quan trưởng thượng được mọi người yêu mến.

Trước đó, vị khách danh dự được mời lên sân khấu, cựu Đại Tá Nguyễn Phẩm Bường đội chiếc mũ đỏ và cựu Trung Tá Ngô Lê Tĩnh choàng chiếc khăn đỏ lên cổ của Đại Tá Lập theo nghi thức của người chiến sĩ dù, theo ư nguyện lúc tuổi già của vị khách quư trong buổi lễ, dù ông đă từng mang trên người bộ quân phục nhảy dù. Mọi người trang trọng đứng lên vỗ tay trong nỗi xúc động đầy sự kính trọng.

“Tôi nhân danh người lính nhảy dù già, trao trả lại chiếc mũ đỏ này cho người chiến sĩ nhảy dù,” cựu Đại Tá Bường trịnh trọng đội chiếc mũ cho vị sĩ quan từng là cấp chỉ huy của ḿnh.

“Xin kính biếu đại tá chiếc khăn quàng nhảy dù,” cựu Trung Tá Ngô Lê Tĩnh kính cẩn choàng chiếc khăn cho vị đại niên trưởng.

Theo lời giới thiệu của ban tổ chức, “Đại Tá Lập sau khi ra trường đă được giữ lại Trường Vơ Bị để làm huấn luyện viên cho nhiều khóa sĩ quan trong thời gian ấy.”

Năm 1955, ông được thuyên chuyển về liên đoàn nhảy dù với cấp bậc đại úy và đảm nhận chức vụ tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn Trợ Chiến, tiểu đoàn phó là Đại Úy Phạm Văn Phú (sau này là thiếu tướng tư lệnh vùng II chiến thuật) và sĩ quan phụ tá tiểu đoàn trưởng là Trung Úy Nguyễn Phẩm Bường.

Tưởng cũng nên nhắc lại là Tiểu Đoàn Trợ Chiến lúc đó gồm có đại đội tổng hành dinh, đại đội kỹ thuật gấp dù và thả dù do Trung Úy Nguyễn Khoa Nam là đại đội trưởng (sau này là thiếu tướng tư lệnh quân đoàn 4 vùng IV chiến thuật). Đại đội công binh với Trung Úy Vương Đ́nh Thuyết. Đại đội súng cối, đại đội vận tải, đại đội quân y và Trung Tâm Huấn Luyện Nhảy Dù do Trung Úy Đỗ Hữu Hạnh làm chỉ huy trưởng.

Cũng theo ban tổ chức, “Đại Tá Lập là người đại diện Đại Tá Đỗ Cao Trí (khi ấy là tư lệnh Nhảy Dù) kư nhận và tiếp thu căn cứ Hoàng Hoa Thám do bộ tư lệnh nhảy dù Pháp trao lại. Người cũng đă thám sát, t́m ra băi thả dù Củ Chi, thay thế cho băi thả dù Tân Sơn Nh́ v́ quá gần phi đạo. Năm 1957, Đại Tá Lập thuyên chuyển khỏi liên đoàn nhảy dù và đảm nhận nhiều chức vụ cao cấp trong quân đội và chính quyền đệ nhất VNCH.”

Ngoài ra, c̣n có phần văn nghệ phong phú do các phu nhân của những cựu chiến sĩ Nhảy Dù thướt tha trong tà áo dài màu ửng đỏ phụ trách.

Đại Tá Nguyễn Văn Thừa (trái), Đại Tá Nguyễn Thọ Lập và Đại Tá Nguyễn Phạm Bường tại buổi dạ tiệc tất niên của Gia Đ́nh Mũ Đỏ Orange County. (H́nh: Linh Nguyễn/Người Việt)

Cùng tham dự c̣n có những vị niên trưởng trong gia đ́nh nhảy dù như cựu Đại Tá Nguyễn Văn Thừa, Đại Tá Nguyễn Đức Tâm, các Trung Tá Phan Văn Be, La Trịnh Tường, Nguyễn Bá Mạnh Hùng...; ông Phan Ngọc Lượng, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ; ông Trần Vệ và ông Nguyễn Văn Ức, đại diện Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ; Ông Tsu A Cầu, Hội Vơ Bị Nam California; cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, chủ tịch Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Cô Nhi Tử Sĩ... và văn pḥng Home Realty.

Nguồn nguoiviet