Đại Tá Nguyễn Quốc Hưng

NhungNgayCuoi…

Về việc này chúng tôi có hỏi Đại tá Nguyễn Quốc Hưng (hiện ở Salem, Oregon), Chỉ huy trưởng Hành quân Không quân th́ ông xác nhận là có, và cho biết là có một nhóm trong Không Quân đă thực sự có âm mưu này và đă theo sát chiếc máy bay Boeing 727 là chiếc lănh đạo cao cấp thường dùng trong những chuyến đi xuất ngoại. Sau cùng th́ họ giao cho một sĩ quan ở Cần Thơ thuộc Sư Đoàn 4 Không Quân lo việc này. Ở phi trường Cần Thơ có loại máy bay khu trục A-37 và cả phản lực F5 nữa. Kế hoạch là tại Tân Sơn Nhất có những người được chỉ định theo rơi thật sát các chuyến bay, đặc biệt là chiếc Air Vietnam Boeing 727. Khi nào thấy hai ông Thiệu và Khiêm lên máy bay th́ sẽ báo cho Cần thơ ngay để phản lực cất cánh bay thẳng ra khơi, và sẽ bắn rơi chiếc máy bay chở ông Thiệu và ông Khiêm, ở khoảng 100 cây số cách bờ biển.

Nếu như vậy th́ cũng chẳng có tang tích, chẳng có chứng cớ ǵ về vụ sát hại. Trừ một số người rất nhỏ trực tiếp dính lứu th́ không ai biết tin tức ǵ về việc này. Lúc ấy là đêm 25 rạng ngày 26 tháng 4 rồi, khi dầu sôi lửa bỏng đă lên tới tuyệt đỉnh, mọi người chỉ c̣n có thể lo cho chính bản thân ḿnh, cho nên cũng chẳng ai để ư tới chuyện ǵ xảy ra cho ông Thiệu.

Đại tá Hưng cho biết lúc ấy ở ngoài khơi cũng có những máy bay luôn luôn thay nhau theo rơi. Chúng tôi hỏi ông xem nhóm người nào ra lệnh cho phi công ở Cần Thơ? Ông trả lời là do một phe nhỏ chống ông Thiệu ở ngay Bộ Tư Lệnh Không Quân. Đại tá Hưng thêm rằng: về vấn đề đảo chính nói chung th́ chính hai Tướng Nguyễn Cao Kỳ và Nguyễn Ngọc Loan đều đă không đồng ư và khuyên không được làm như vậy.

Sau cùng th́ hai ông Thiệu, Khiêm lại không đi chuyến Boeing 727 mà đi chiếc C-118 của Đại sứ Martin. Đại tá Hưng kể là vài ngày hôm ấy cứ thấy Đại sứ Martin ra ra vào vào phi trường Tân Sơn Nhất.

Nguyễn Tiến Hưng

Nguồn danchimviet.info