Đại Tá Nguyễn Phẩm Bường


Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn IV


ĐT Nguyễn Văn Thừa, ĐT Nguyễn Thọ Lập, ĐT Nguyễn Phẩm Bường (2013)

Tin chiến thắng đă được báo cáo về Bộ Tư Lệnh/ Sư đoàn Nhảy dù. Trung tá Nguyễn Phẩm Bường, Quyền Tham mưu Trưởng, đă hướng dẫn phái đoàn Bộ Tham mưu đáp phi cơ đến quan sát chiến trường và Ủy lạo quân sĩ. Phi cơ đưa phái đoàn Tham mưu đến Tây Ninh, đồng thời cũng di chuyển thương binh về bệnh viện điều trị. Vừa xuống phi cơ, Trung tá Bường liền đến chỗ các thương binh đang nằm chờ tại phi trường, ông ân cần nói:
- Các anh giỏi lắm, trận nầy các anh đă chiến thắng thật oanh liệt. Chiến tích nầy, thượng cấp sẽ ghi công các anh vào Quân chiến sử.
Các thương binh nhao nhao đáp:
- Tŕnh Trung tá, không phải chiến công riêng của anh em tụi em đâu, tụi em chỉ là thừa hành, mọi mưu lươc đều do các đích thân sắp đặt và quyết định hết đó Trung tá.
Trung Tá Bường lại khen :
- Được lắm, các anh em Tiểu đoàn 3 Nhảy dù giỏi thiệt, đă chiến thắng lớn mà không kiêu căng, khâm phục, khâm phục.
Sau khi tiễn các thương binh lên phi cơ C.47 để về Bệnh viện Đỗ Vinh điều trị, Trung Tá Bường cùng phái đoàn đáp trực thăng ra thị sát tại chiến trường.
Sau khi đảo mấy ṿng quan sát trên chiến địa, phi cơ chở phái đoàn đáp xuống giữa khu vực đóng quân, tại đây có một số Sĩ quan và quân sĩ đón tiếp.
Trung tá Bường lại cất tiếng khen:
- Bộ chỉ huy TĐ3ND thật đáng khen, đánh giặc rất có bài bản, thật đáng khen ngợi.
Một Sĩ quan cấp Úy trả lời:
- Tŕnh Trung tá, thật ra không phải là công của chúng tôi đâu, nếu không có các quân sĩ can trường chiến đấu th́ chúng tôi cũng chẳng làm ǵ được. Bằng chứng là anh em quân sĩ cũng đă góp công tích cực trong pḥng thủ cũng như chiến đấu thật dũng cảm.
Trung Tá Bường kêu lên:
- Sao kỳ vậy, tôi khen quân sĩ th́ họ nói là mưu lược của cấp Chỉ huy, tôi khen cấp Chỉ huy th́ lại nói là công của quân sĩ, vậy tôi phải khen ai cho đúng đây?
Một vị Sĩ quan trong phái đoàn Tham mưu kề tai Trung tá Bường nói nhỏ:
- Trung Tá phải khen chung tất cả quân nhân của đơn vị nầy mới đúng.
Trung tá Bường gật đầu vui vẻ nói:
- Tất cả quân nhân Tiểu đoàn 3 Nhảy dù rất đáng khen ngợi, các anh đă áp dụng chiến thuật “ĐIỆU HỔ LY SƠN” một cách rất tài t́nh đem lại chiến thắng lớn cho Quân đội, đem lại thành quả tốt đẹp cho Binh chủng. Tôi sẽ tŕnh lên Trung tướng Tư lệnh đề nghị tưởng thưởng xứng đáng cho đơn vị nầy.
Một số binh sĩ đứng gần đó kêu lên:
- Phải chăng, cứ đóng quân một chỗ để chọc tức bọn giặc Cộng, gọi Pháo binh bắn xoài, cho lính đi tắm sông công khai, xách súng đi bắn chim, nấu nướng khói lửa tùm lum là áp dụng chiến thuật “Điệu Hổ Ly Sơn” à? Mà cũng đúng, nếu không chọc tức, không khiêu khích, th́ đâu có cách nào lừa được bọn giặc Cộng chui đầu vào rọ!

Nguồn điệu hổ ly sơn

Cam Ranh những ngày cuối

Rơi vào trạng thái ngột ngạt, căng thẳng chưa từng có, tôi rời khỏi PTHQ, ra sân sau đi về phía cánh phải BCH nơi có Khối Nhân Viên (trước làPḥng Tổng Quản Trị) làm việc. T́nh cờ tôi gặp một nhóm bốn, năm sĩ quan cấp tá Sư Đoàn Dù trong quân phục mũ, giầy mới tinh khôi đang đứng ở đó. Tôi giơ tay chào.

Một Đại Tá hỏi:

 - Trung Uư cho hỏi thăm Đại Tá CHT/BCH5TV bây giờ ở đâu, chúng tôi muốn gặp.

 - Thưa Đại Tá, Đại Tá CHT chúng tôi hiện giờ không có ở BCH. Thưa quư vị cần chi?

 - Chúng tôi là phái đoàn ở Trung Ương ra để t́m hiểu về tin đang loan truyền ở Sàig̣n rằng TQLC đă

 giết hết lính Dù ở Đà Nẵng và đang chiếm cảng Cam Ranh. Chúng tôi muốn mượn xe để di chuyển.

- Thưa Đại Tá, tất cả xe Pool đều đă tăng phái cho các đơn vị đi công tác trên Khánh Dương. Nhưng tin quân Dù bị sát hại không đúng và bến tàu Cam Ranh hoạt động b́nh thường, không có chuyện TQLC chiếm đâu.

- Trung Uư nói sao? Tôi là Tham Mưu Phó Chiến Tranh Chánh Trị BTL/SĐ Dù, nhận lệnh thượng cấp từ Trung Ương cử ra đây để công tác t́m hiểu tin đồn quan trọng như vậy mà Trung Uư nói không có à!

 Đột nhiên vị Đại Tá này nói xẵng giọng, có vẻ nổi nóng v́ Ông không tin lời tôi nói. Rất nhanh, tôi nh́n bảng tên trên nắp túi áo phải của ông, chữ “B…” đầu tiên; rất nhă nhặn tôi cắt đứt câu chuyện bằng một chứng cớ mạnh mẽ.

 - Thưa Đại Tá, vào lúc 7 giờ rưỡi sáng nay, chúng tôi, Đại Uư Đối, Phân Đội Yểm Trợ Tiếp Vận/LĐ3

 Dù và tôi từ Nha Trang vô, chia tay tại đây.

 - Có thật không Trung Uư?

 - Thưa Đại Tá, bây giờ Đại Uư Đối đang ở phi trường để tiếp nhận đồ tiếp tế từ Sàig̣n chở ra và triệt

 thối hàng về, Đại Tá và phái đoàn có thể qua phi trường gặp Đại Uư Đối ở đó.

- Chào Trung Uư, chúng tôi qua phi trường.

 Nói xong, Ông cùng các vị sĩ quan trong phái đoàn đi ngay.

 Tôi thở phào nhẹ nhơm nhưng nhận thấy rơ ràng t́nh h́nh ở hai Quân Đoàn I & II diễn biến rất nhanh đến độ Trung Ương hoang mang với những tin đồn do VC tung ra. Thay v́ phối kiểm, đánh giá nguồn tin để biết đúng-sai th́ Sàig̣n lại lại cử cả một phái đoàn đi t́m hiểu một tin đồn vô căn cứ.

Bùi Quốc Hùng

Nguồn lyhuong.net