Đại Tá Nguyễn Lễ Trí

- Sinh tháng 12 năm 1920 tại Cần Thơ

- Nhập ngũ ngày 15-12-1951

- Xuất thân trường sĩ quan Võ Bị Đà Lạt Khóa 6

- Cục Trưởng Cục Xã Hội, Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị


Sau 30/4/75 Đại Tá Nguyển Lễ Trí em rể Bà Dương Văn Minh, củng như Trung Tá Trương Minh Đẩu , Thiếu Tá Hoa Hải Đường bị đi học tập cải tạo. Thiếu Tá Hoa Hải Đường được người bạn quen, nguyên giám đốc chánh trị một nhật báo bảo lảnh ra sau hơn tám năm bị tù .

Nhà riêng của Đại tá Trí, lúc đang ở tù cải tạo, được Ông DTN và Dương Thanh B́nh, lúc đó c̣n độc thân, hoan hỉ chiếu cố ngay sau khi ông DTN từ miền Bắc trở về nhiều tháng sau 30/04/75 , cùng người con gái lớn, Sử thị Hương Thảo, lúc 7 tuổi đả bị Ông DTN gởi đơn độc ra miền Bắc từ năm 1954. Ông DTN gập riêng thân mẩu của bà DVM, lúc đó đă ǵa yếu, yêu cầu Bà cụ kư một văn bản nói là cho ông được quản lư căn nhà số 290/7 đường Công Lư , dù Bà cụ không có quyền nầy. Mẹ ruột của Bà DVM và vợ chồng em trai, phải thu gọn lai, dọn xuống từng chót ở, dành riêng hai từng trên cho Ông DTN với "người đàn bà " mới, (không phải mẹ của Sử thị Thanh Xuân và Dương Thanh B́nh) và DTB ở.

"Ông Ba Láng C̣" là người chú ruột của Đại Tướng DVM và Ông DTN, được tin cháu về mừng rở tới thăm, nhưng khi nghe cách ông DTN giới thiệu : " Đây là người đàn bà của con " , ông cụ chống dù ra về, ghé lại nhà ông DVM than phiền " thằng ba nói chuyện kỳ khôi quá, nghe không được "

Khi dọn vào nhà, ông DTN nói "Đồ đạt trong nhà cứ đễ nguyên, tôi không đụng tới đâu” . Nhưng không bao lâu sau, ông tự ư dọn đồ đạc ra, kể cả chén dỉa.

Bị hỏi, ông thản nhiên trả lời :" Tôi không lấy xài hoặc làm của riêng, tôi dùng đễ làm việc cho nhân dân!!!" Sau khi đươc cọng sản cấp một căn nhà trong khu cư xá Đại Học Thủ Đức, Ông DTN đả giao lại nhà của Đại Tá Nguyễn Lể Trí cho con gái Dương Thanh B́nh ở cho đến khi có chồng con.

Sau khi ly dị,Tiến Sỉ Toán học Dương Thanh B́nh có chồng mới ở Úc, "nhường" lại nhà cho chồng củ. Người chồng củ có vợ mới , rồi sau khi chồng củ qua đời, củng không nghe DTB́nh nói ǵ đến vấn đề giao trả nhà lại cho chủ nhân hoặc con.

Đại tá và bà Dương Thanh Sơn lúc nào củng sống b́nh thản, vui vẻ, châm sóc lẩn nhau, cùng con và cháu ngoại tại miền tây Hoa Kỳ.

Đại Tá Nguyển Lể Trí, nguyên Cục Trưởng Cục Xả Hội QLVNCH , từ lâu được gia đ́nh bảo lảnh, năm nay sẻ mừng thọ 90. Hai Ông Bà sống hạnh phúc, an lành, trong tuổi già tại một căn hộ nhỏ bé nhưng rất tiện nghi sau khi định cư tại Caĺfornia theo diện HO.

Trịnh Bá Lộc


Được tin buồn

Cựu Đại Tá Nguyễn Lễ Trí

K6 TVBLQ ĐL

Nguyên Cục Trưởng Cục Xă Hội /

Tổng Cục CTCT/ VNCH

Từ trần ngày 29 tháng 3 năm 2014 lúc 11.40

tại Fountain Valley CA - USA

Hội Vơ Vị Nam Cali Thành Kính Chia Buồn cùng Tang

Quyến Chúng Tôi th ành kính tiễn đưa NT về cơi vĩnh hằng.

Trần Vệ

Hội Trưởng Hội VB/Nam Cal