Đại Tá Nguyễn Khương

Khóa 1 Huế 1946.

Năm 1955, Chỉ huy trưởng Viễn Thông Bộ TTM, và được thăng lên đến cấp Đại tá. Sau vụ Nhẩy Dù đảo chánh Tổng Thống Diệm hụt vào ngày 11-11-1960, Đại Tá Khương có dính líu nên bị cất chức Chỉ huy trưởng Viễn Thông. Không rơ nhờ đâu, lại được đưa đi làm Tùy viên Quận Lực tại Toà Đại Sứ Việt Nam Cộng hoà bên Hoa Kỳ.

1.- Vụ các đơn vị tại miền Nam Quân khu II, họp nhau ly khai chống Tướng Hinh Tổng Tham Mưu trưởng, Tôi đă được cử ra Thanh tra về Mật Mă và t́m hiểu t́nh h́nh tại chỗ, đă ghi nhận được là Phong trào ủng hộ Thủ tướng Diệm do Thiếu tá Đỗ Mậu cầm đầu, có dự tính đề bạt Thiếu tá Nguyễn Khương (Sĩ quan Truyền Tin Phân khu Duyên Hải Nha Trang, trong cuộc hành quân chiêu hồi Thiếu tá Thái Quang Hoàng, đă bỏ hàng ngũ đi theo Thiếu tá Hoàng vào chiến khu) về làm Chỉ huy trưởng Viễn Thông. Ngoài ra, tin tức của Trưởng Ban Mật Mă Phân khu Duyên Hải Nha Trang (Trung úy Trương văn Tàng) c̣n cho biết thêm là, anh Khương sẽ đem theo một số Sĩ quan và chuyên viên Truyền Tin thuộc Đại đội 7 Truyền Tin về làm việc với ḿnh tại Saigon.

Đúng như ước đoán của Tôi, sau khi vụ Trung Tướng Nguyễn văn Hinh được giải quyết xong, Tổng Tham Mưu Trưởng mới (Tướng Lê văn Tỵ) được an vị, Thiếu tá Nguyễn Khương được đưa về Bộ TTM, và mang theo một số Sĩ quan, Hạ sĩ quan, Binh sĩ Truyền Tin bấy lâu nay ủng hộ anh Khương tại Nha Trang.

Trong thời gian chưa có lệnh chính thức bổ nhiệm, anh Khương ghé tới nhà thăm xă giao Vợ Chồng tôi, với tư cách bạn cũ tốt nghiệp cùng Khoá Sĩ quan, lại được qua Pháp học Truyền Tin cùng một niên khoá. Trong câu truyện t́nh cảm bạn bè, anh Khương ngỏ lời nhờ Tôi hướng dẫn đến thăm Cơ sở Pḥng 6 (6ème Section), do Trung tá Trần Đ́nh Lan chỉ huy, ở gần chợ Bà Chiểu (Gia Định). Tôi có hỏi tại sao? Th́ anh ấy trả lời là “Ở Trên” muốn anh ấy làm Trưởng Pḥng 6, nên muốn có cơ hội đến thăm thú trước. Tôi hỏi thêm, là Sĩ quan Truyền Tin tại sao không làm Chỉ huy trưởng Viễn Thông, mà lại đi nhận làm công tác “phản gián điệp”? Anh ấy cũng trả lời là “Ở Trên” chỉ thị nên phải thi hành. (Hồi đó từ lóng “Ở Trên” thường được mấy anh theo nhóm ủng hộ Thủ tướng Diệm dùng để ám chỉ Thủ tướng Diệm, sau này lại đổi là “Cụ dạy, Cụ chỉ thị, Cụ muốn…) Tôi đă giúp anh ấy thực hiện được ư muốn, bằng cách dẫn anh ấy đi theo Tôi trong đoàn thanh tra cơ sở Mật Mă tại Pḥng 6.

Nhưng trong thâm tâm, Tôi nghi rằng anh ấy muốn nhờ Tôi giúp sức, để làm lạc hướng “đối thủ” chính của anh ấy tại Bộ Chỉ huy Viễn Thông yên tâm không đề pḥng, sẽ bị bất ngờ không xoay sở kịp để phá rối làm tŕ hoăn việc ban hành lệnh bổ nhiệm anh ấy về làm Chỉ huy trưởng Viễn thông mà thôi.

Sự nghi ngờ của Tôi quả không sai. Mấy ngày sau, khi lệnh bổ nhiệm Thiếu tá Nguyễn Khương làm Chỉ huy trưởng Viễn thông Bộ TTM được chính thức ban hành, th́ Trung tá (Giả định) Lương Thế Soái bị bắt giam điều tra và cho giải ngũ. Chắc hẳn đây là miếng đ̣n phủ đầu, anh Khương muốn dùng để dằn mặt những ai, trong tương lai có ư không chịu tuân phục uy quyền của anh ấy trong chức vụ Chỉ huy trưởng Binh chủng Truyền Tin QĐQGVN.

Sau khi chính thức ngồi vào ghế Chỉ huy trưởng Viễn thông Bộ TTM, anh Khương lập tức đề nghị bổ nhiệm Trung úy Hà Quang Giác từ Đại đội 7 TT ở Nha Trang về làm Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy, thay anh Nguyễn Hữu Chi mới được đặt ngồi vào ghế này chưa bao lâu. Trong khi chờ đợi đi nhận lănh nhiệm vụ khác, anh Chi được lưu dụng tại Bộ Chỉ huy để giúp cho anh Giác làm quen với chức vụ quan trọng mới của ḿnh. Một số Trưởng Pḥng trong Bộ Chỉ huy cũng được thay thế, bằng những Sĩ quan do anh Khương và anh Giác đem về theo.

Sau khi được mang cấp bậc Trung tá (nhiệm chức) và ngồi vào ghế Chỉ huy trưởng Viễn thông, anh Khương mới chính thức mời Tôi diện kiến tại văn pḥng Chỉ huy trưởng, để hỏi thăm về t́nh h́nh công việc và nhân sự Mật Mă tại Trung ương và các Địa phương. Trong dịp này, anh Khương cho biết là sẽ dẫn đoàn tham mưu của Bộ Chỉ huy thực hiện một ṿng thăm viếng Chỉ huy các Cơ quan và Đơn vị Truyền Tin trên toàn Quốc, và yêu cầu Tôi cùng tháp tùng. Dĩ nhiên Tôi không có lư do ǵ để từ chối. V́ đây là dịp tốt duy nhất, để Tôi giới thiệu các Sĩ quan Mật Mă tại các Đơn vị Truyền Tin với Tân Chỉ huy trưởng Viễn Thông, và bản thân Tôi có dịp gặp gỡ làm quen với các Đơn vị trưởng Truyền Tin trong toàn Quân đội, một sự tiếp xúc xă giao vô cùng cần yếu cho những quan hệ giao dịch tham mưu trong tương lai.

Qua cái gương của Trung tá Giả định Lương Thế Soái, nên trong lần gặp gỡ chính thức công vụ đầu tiên này, Tôi đă thực ḷng nói với anh Khương là Tôi có ư định nộp đơn xin ra khỏi Ngành Truyền Tin, để tránh cho anh Khương những trường hợp khó xử sau này có thể làm xứt mẻ t́nh bạn đồng Khoá, v́ những hành động không đẹp có thể xẩy ra, do các cộng sự viên đàn em của anh ấy trong công vụ hàng ngày đối với Tôi.

Anh Khương đă nghiêm trang nói rằng, là Chỉ huy Trưởng anh ấy sẽ không bao giờ dung túng đàn em làm bậy, do đó chắc chắn sẽ không thể nào có những trường hợp như vậy xẩy ra. Anh Khương c̣n khẩn khoản yêu cầu Tôi, v́ t́nh anh em đồng Khoá, lại từng được xuất ngoại du học cùng một Ngành Chuyên môn với nhau, cùng có những ưu tư của tuổi trẻ muốn xây dựng trẻ trung hoá Quân đội…, nên, hăy ở lại trong Binh chủng để anh em tiếp tay nhau củng cố vun đắp cho Ngành Truyền Tin mau vững mạnh. Anh ấy cũng nói là sẽ tŕnh qua hệ thống Quân ủy riêng của Phong trào, để xin tŕnh lên “Cụ” về kế hoạch lập Sở Mật Mă và Mă Thám tại Bộ Quốc Pḥng do Tôi đệ tŕnh, sớm được duyệt xét thành lập. Anh ấy có dẫn Tôi vào thăm xă giao Thiếu tá Huỳnh văn Cao, đang làm việc tại Vơ pḥng Phủ Thủ tướng. Ngoài ra, Anh ấy c̣n nhắc lại những kỷ niệm cũ, anh em đồng khoá đă chia sẻ suốt thời gian sống trong Trường Vơ bị bên bờ sông Hương, và những buổi chiều Thu Đông xa xứ ngồi bên nhau ngắm lá vàng rơi bàn luận về thời cuộc đất nước tại Montargis… để muốn gián tiếp chứng minh rằng, anh ấy Không thuộc loại người “giầu đổi vợ, sang đổi bạn”. Tôi yêu cầu cho thời gian 2 ngày để suy nghĩ lại, trước khi trả lời dứt khoát.

Tôi đă về thảo luận với anh em trong Pḥng MMTU. Ai cũng muốn Tôi ở lại để tiếp tục bảo vệ và phát triển Ngành Mật Mă và Mă Thám, mà chúng tôi đă cùng nghiên cứu tŕnh lên Bộ Quốc Pḥng, đang có nhiều triển vọng được thành tựu.

Chiều thứ bẩy không làm việc, nghỉ ở nhà, Tôi mở Album gia đ́nh xem các ảnh kỷ niệm về thời gian ở Trường Vơ bị. Những bức ảnh đen trắng ghi các sinh hoạt trong lớp học, trong nhà ăn, trong những khu rừng làng xóm nơi thao luyện tác chiến, những pha tranh đấu thể thao tại sân trường, bơi lội tắm giặt trong ḍng sông Hương… có anh Khương, có Tôi cùng hơn sáu chục bạn khác cùng Khoá. Ngoài những tấm h́nh này, c̣n có mấy tấm chỉ có anh Khương và Tôi chụp chung, trên chiếc tầu biển Cyrénia của Hy Lạp chở chúng tôi đi từ Saigon qua Marseille Pháp, trên bến cảng Pyrée và bên các lâu đài cổ xây bằng đá khối của Thủ đô Athène nước Hy Lạp (nhờ tầu Cyrénia ghé cho thủy thủ đoàn thăm gia đ́nh 48 tiếng, nên chúng tôi có may mắn được thăm viếng, ngoài chương tŕnh dự trù cho cuộc hải hành chính thức), tại sân trường Truyền Tin Montargis đứng bên các chồng bia đá hoa cương vuông ghi tên và năm của từng khoá Sĩ quan Saint Cyr tốt nghiệp đă theo học.

Ngoài những tấm ảnh, c̣n có một trang giấy nhỏ ghi bài thơ, có chữ kư của anh Khương và chữ kư của Tôi. Đây là những vần thơ cảm tác liên ngâm, và ghi lại lúc chúng tôi cùng ngồi bên nhau trong pḥng, nh́n qua khung cửa sổ kính rộng, ngắm cảnh thác lá vàng lià cành, theo từng đợt gió, trút xuống phủ đầy mặt đất, vào một buổi chiều Thu sang Đông cuối năm 1950, tại khu Cư xá Sĩ quan độc thân của Trường Truyền Tin, xây dựng bên rừng cây phiá sau nhà Ga xe hoả Montargis.

Một sự kiện thứ hai, xẩy ra vào cuối năm 1960, đă khiến t́nh “huynh đệ chi binh” giữa anh Luận và Tôi trở nên thắm thiết hơn. Số là vào đêm 11-11-1960, nhóm các ông Nguyễn chánh Thi, Vương văn Đông mưu lật đổ Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm không thành, lúc đó Tôi đang là Thiếu tá Giám đốc Trường Tin tại Liên trường Vơ khoa Thủ Đức. Đến sáng ra, Tướng Lê văn Nghiêm vu cho Tôi là tiếp tay với Tiểu đoàn Nhẩy dù đóng tại Quận lỵ Thủ Đức vào chiếm Liên trường, để ngăn cản không cho quân Liên trường về Saigon cứu nguy Tổng Thống Diệm. Tướng Nghiêm đă phạt Tôi 10 ngày trọng cấm, trả về Bộ Tổng Tham mưu với yêu cầu đưa ra Hội đồng kỷ luật Bộ Quốc Pḥng xét xử cùng lượt với những người trong nhóm đảo chánh đă bị bắt. Đồng thời Tướng Nghiêm cử ngay Đại úy Vơ Trịnh Trọng (Phó Giám đốc, đă từng là tay em thậm thụt rất đắc lực tại miền Trung trước kia của Tướng Nghiêm) lên thay Tôi. Lễ bàn giao phải được tổ chức cấp tốc dưới sự chủ tọa của Tướng Nghiêm trong ṿng 24 giờ. (Trong Binh chủng Truyền Tin, ai cũng biết danh anh Trọng là vua đảo chánh tại các đơn vị Truyền Tin miền Trung. Sau khi theo học khoá Truyền Tin tại Hoa Kỳ trở về, không ai chịu nhận vào đơn vị của họ, lại không có chỗ cho anh Trọng làm đơn vị trưởng, nên anh Khương Chỉ huy trưởng Viễn Thông đă điện thoại về Trường mời Tôi lên gặp, tŕnh bầy sự thật và khẩn khoản nhờ Tôi nhận về Trường làm huấn luyện viên. Để giúp anh Khương giải quyết khó khăn, Tôi đồng ư nhận. Ngặt nỗi anh em làm việc dưới quyền Tôi trong Trường lúc đó toàn là Trung úy. Đại úy Cổ Tấn Hổ đang làm Phó Giám đốc đă được lệnh sắp đi du học Truyền Tin tại Hoa Kỳ, nên Tôi miễn cưỡng phải đề nghị lên Tướng Nghiêm Chỉ huy trưởng Liên trường, cử anh Trọng làm Phó Giám Đốc.) Ngay sau buổi lễ bàn giao chức vụ, nhân viên của Pḥng 1 Bộ chỉ huy Liên trường đến trao Sự vụ lệnh cho Tôi phải tŕnh diện Bộ Chỉ huy Viễn Thông Bộ Tổng Tham Mưu vào ngày hôm sau. (Sau vụ này Tướng Nghiêm đang bị thất xủng, cất chức Tư lệnh Quân Khu II về coi Liên trường Vơ khoa Thủ Đức bấy lâu nay, được tin dùng trở lại, cho lên làm Tư lệnh Biệt khu Thủ đô Saigon để bảo vệ Tổng thống.)

Tôi đến tŕnh diện Bộ Chỉ huy Viễn thông vào đúng lúc đang diễn ra tiệc rượu do anh em tổ chức để chia tay Đại tá Nguyễn Khương bị cất chức, bàn giao cho Trung tá Khổng văn Tuyển đang làm Chánh Sự vụ Sở Vật liệu Truyền Tin kiêm nhiệm. Đại úy Nguyễn Bá Di, Phụ tá tại Sở Vật liệu TT cũng được Trung tá Tuyển mang sang làm Tham mưu trưởng thay thế Thiếu tá Hà Quang Giác cũng bị cất chức đưa ra khỏi Binh chủng Truyền Tin như Đại tá Khương. Thiếu tá Nguyễn văn Tiến Chỉ huy phó Viễn thông th́ bị An ninh Quân đội bắt giữ điều tra.

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Nguồn Duyên Nợ Truyền Tin