Đại Tá Nguyễn Hữu Thông

Cố Cựu Chủng Sinh Huế Nguyễn Hữu Thông, sinh quán Thạch Hản, Quảng Trị, tên thánh Gioakim, lớp AN51, tốt nghiệp VBQG Khóa 16, nguyên Đại Tá Trung Đoàn Trưởng TrĐ 42/SĐ22BB/QLVNCH, mất tích trên băi biển Qui Nhơn vào những ngày đầu tháng 4/75 với những giả thuyết chưa thể xác định.

Có nguồn tin ông đă tự sát, nguồn tin khác cho hay ông từ chối theo tàu di tản, và bơi vào bờ để cùng chung số phận với đồng đội dưới quyền ông chỉ huy. V́ đuối sức sau nhiều ngày không ăn uống nghỉ ngơi cho nên đă chết trước lúc lội đến bờ.

Theo tôi nghĩ giả thuyết sau này đáng tin hơn, v́ đối với một người Công Giáo, nhứt là một cựu chủng sinh th́ trường hợp tự sát xảy ra rất hy hữu, v́ bất cứ tín hữu nào cũng thừa hiểu như thế là lỗi luật đạo. Bất cứ cái chết nào cũng được phó thác vào bàn tay từ bi nhân hậu của Chúa. Vấn đề nóng bỏng hiện tại là sau khi thâu lượm được nhiều tin tức phỏng đoán về nơi chôn xác của ông, gia đ́nh ông đă khấn xin nhiều chỗ nhiều cách và nhiều lần hồi quê t́m kiếm. Cho đến nay, măc dầu đă cố gắng hết sức, cụ thể trong chuyến về VN cách đây 2 tháng, gia đ́nh vợ con vẫn chưa t́m ra manh mối về hài cốt của Cố Đại Tá. Những nguồn tin trên báo chí gần đây cho biết thi hài của ĐT nằm trong số 48 xác được chôn tập thể dưới cột cờ bệnh viện Qui Nhơn.

Cố CCS Đại Tá Gioakim Nguyễn Hữu Thông

- Đại Tá Thông K16

- Một Đại tá VNCH được an táng dưới cột cờ

- Gia đình Đại Tá Thông (Facebook - West Point Center for Oral History)