Đại Tá Ngô Như Bích

- Sinh tháng 9 năm 1929 tại Thừa Thiên

- Nhập ngũ ngày 13-10-1951

- Xuất thân trường sĩ quan Nam Định Khóa 1

USA Command and General Staff College, Fort Leavenworth năm 1970

- Trưởng Phòng 3 Bộ Tổng Tham Mưu

-Trưởng Khối Liên Hợp Quân Sự 2 bên ở Camp David Tân Sơn Nhất


Vị đại tá một thời ... thanh sắc như PHAN AN Tống Ngọc bên tàu xa xưa là đại tá NGÔ NHƯ BÍCH, một cặp với đại tá NGUYỄN BỈNH THUẦN đă rất nổi tiếng ở Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn I/ Quân Khu 1 của chúng tôi vào cuối thập niên 60 thế kỷ trước, một vị là trưởng khối Xây Dựng nông thôn, sau đổi thành B̀NH ĐỊNH PHÁT TRIỂN, c̣n một vị lại là TRƯỞNG KHỐI CHIẾN TRANH CHÍNH TRỊ QĐI/QK1 mà chúng tôi không thể quên được, v́ vị ấy, đại tá NGÔ như BÍCH trưởng khối đương nêu, đă từng nghe thơ vô ưu, thanh thoát của thi sĩ THÁI TÚ HẠP PH̉NG TÂM LƯ CHIẾN, và thơ t́nh lính của CAO MỴ NHÂN, Trưởng Pḥng Xă Hội QĐI/QK1, đều thuộc quyền chỉ huy của vị đại tá hào hoa phong nhă này.

Cuối đời, th́ đại tá NGÔ NHƯ BÍCH nêu trên đă phát tâm bồ đề, là xuống tóc xuất gia, với hệ phái chân tu danh tiếng ở HOA KỲ, trở thành Thượng tọa THÍCH HẰNG HIỂN, mới viên tịch cách đây vài năm.

Tôi hỏi thăm giáo sư NGÔ Đ̀NH CHƯƠNG là cơ duyên nào đại tá NGÔ NHƯ BÍCH đă thí phát, quy y với danh xưng THÍCH HẰNG HIỂN, sau một quá tŕnh vinh hiển gồm 2 lần làm Tỉnh Trưởng, nhiều lần giữ các chức vụ quan trọng khác ở trung ương, và chức vụ sau cùng là Trưởng Khối Liên Hợp Quân Sự 4 bên, rồi 2 bên ở Camp David Tân Sơn Nhất, hằng ngày đối mặt với VƠ ĐÔNG GIANG, tên xứ ủy Việt Cộng độc nhăn (chỉ có một mắt, c̣n một mắt đă hư từ lâu).

Giáo sư NGÔ Đ̀NH CHƯƠNG mỉm cười, vị giáo sư này có nụ cười ma ma, Phật Phật, đă từng viết hằng trăm câu kệ mỗi lần đi hành hương ở đâu đó, và nhất là lần cuối gặp người anh họ NGÔ NHƯ BÍCH tức Thượng Tọa THÍCH HẰNG HIỂN ở San Diego cách đây cả chục năm:

- Việc tu hành là cả một cơ duyên, ông ấy đă tham thiền lâu rồi, và suy nghĩ măi về chữ HƯ to lớn trong cuộc đời.

Vâng, chỉ một chữ HƯ thôi Phật ạ, có lẽ không ai là thân bằng, quyến thuộc và bạn hữu, thuộc cấp (kiểu tôi) mà không thấm ư chữ HƯ của đại tá nguyên Trưởng Khối Chiến Tranh Chính Trị QĐI/QK1 họ NGÔ trong một một giai đoạn ông phục vụ ở miền Trung.

Phàm quư cụ bà làm dâu con trong đại tộc họ NGÔ rất nghiêm khắc, cụ thân mẫu đại tá NGÔ NHƯ BÍCH với cách sống tuyệt đối đến mẫu mực siêu đẳng, vẫn không cầm chân được quư tử, chỉ có ngộ đạo Phật, và từ học thuyết thực, hư mới khiến con người biến hóa, từ bến mê qua bờ giác vv...

Mỗi năm vào dịp cuối thu, đầu đông ở xứ sở lưu vong này, đặc biệt là dịp lễ các Thánh (1-11 công giáo) cũng là ngày tưởng niệm v́ Tổng Thống thời đệ nhất CỘNG H̉A, tôi lại nhớ thủa tôi vừa lớn lên, khoảng 14,15 tuổi, tôi đă nhiều lần viết thơ ca tụng vị lănh tụ... cô đơn trong cách nghĩ rất Việt Nam, đăng báo Việt Nam Tự Do, Văn Nghệ Tự Do của nhà văn MẶC THU (thủa sau di cư), nên, rất cảm kích tấm ḷng hậu duệ sót sa, trong sáng, ân t́nh đại tộc của giáo sư NGÔ, xin kính lời chia xẻ ...

HAWTHORNE
1-11-2008 CAO MỴ NHÂN

Nguồn Saigon Times