Đại Tá Bùi Cửu Viên

Toàn bộ phát biểu của Đại tá Mai Viết Triết
trong ngày ĐH Paris 03.03 đươc ghi chép lại từ ghi âm

- Lời nói đầu tiên, tôi xin chào tất cả các chiến hữu và thân hữu.

- Theo đúng nguyên tắc của buổi hợp ngày hôm nay tôi xin tự giới thiệu: tôi là một sĩ quan trừ bị theo học khóa 2 Thủ Đức từ năm 1955. Sau đó tôi phục vụ trong các đơn vị đặc biệt chỉ mặc thường phục.

- Đơn vị tôi phục vụ lâu nhất là Lực Lượng Đặc Biệt (LLĐB) do đó tôi biết rất rỏ tổ chức và những hoạt động của đơn vị này ở phần trên vĩ tuyến 17.

- Đơn vị cuối cùng là tôi được chỉ định qua Pháp từ năm 1970, là thành viên của phái đoàn ḥa đàm VN tại Paris. Trách nhiệm của tôi là chuyên về địch. Tôi phải biết lư lịch (con của ai, học trường nào, làm nghề ǵ, làm ở đâu, …) của những người CS sống bên nay … để mổi khi bên nhà cần đến.

- Hôm nay tôi đến đây để nói rỏ cho những người đă lấy chuyện tôi đă nói từ 16 năm trước, từ năm 1995 tại Tây Đức trước 200 lao công VN sắp bị trả về VN. Tôi nói về hiện t́nh và viễn ảnh tương lại của đất nước VN. Bài dài 4 trang giấy đánh máy A4 nhưng từ 16 năm nay thiên hạ chỉ lấy có 4 hàng trong đó để đánh phá bêu xấu tôi là vọng cộng nô. Bài viết tôi nói lên những bất lợi về xă hội, kinh tế, chính trị, giáo dục, văn hóa và thật ra trong buổi nói chuyện này tôi c̣n mục đích thứ hai là bắt liên lạc, móc nối với một số thanh niên để đưa về VN hoạt động do đó ngoài những điểm bất lợi mà tôi đă nói về CSVN tôi có dùng 4 hàng chữ để khen. Tôi khen cái ǵ ? Tôi khen CSVN đă thực hiện được độc lập và thống nhất đất nước. Sự khen đó có đúng sự thật hay không hay là tôi bịa đặt ? Ngay cả Liên Hiệp Quốc cũng nh́n nhận là CSVN thống nhất đất nước VN. Tôi nói chuyện đó là để mua ḷng những người sắp về VN hoạt động cho tôi, thành ra những chuyện như vậy tôi không thể nói ra cho tất cả mọi người biết. Do đó khi thiên hạ nêu vấn đề tôi chỉ nói bề ngoài v́ tôi là người trách nhiệm về địch, trách nhiệm về những hoạt động trong ḷng địch. Đáng lẽ những việc này tôi không có nói ra nhưng từ 16 năm nay mổi lần tôi lên tiếng hay làm một việc ǵ th́ một số người đánh phá chụp mủ tôi, v́ 4 hàng chữ tôi khen CS nên tôn chỉ, lập trường, đường lối của tôi đă thay đổi hết. Tôi có đặt vấn đề với họ trên giấy trắng mực đen, họ hăy chứng minh cho tôi những thay đổi về lập trường, đường lối đấu tranh của tôi nhưng không có ai trả lời.

- Từ Tập Thể Chiến sĩ VNCH Hải Ngoại cho đến Trung Tâm Điều Hợp Âu Châu này, những mục 3, 4, 5, 6 nói về mục đích, lập trường, đường lối tranh đấu đều do tôi viết ra. Họ lấy đó họ học rồi bây giờ họ nói tôi thay đổi. Một lời khen không có nghĩa là sự thay đổi. Tôi đi coi hát, một cô đào hát hay, tôi vổ tay khen ngợi không có nghĩa là tôi chạy theo cô ta.

- Nhưng tại sao hôm nay tôi nói ra chuyện này ? Tại v́ tôi thấy sức khoẻ của tôi yếu rồi, năm nay tôi 88 tuổi, đă nhiều lần làm ông Cố, nên tôi không ngại ǵ nói ra những chuyện tôi làm. Tôi làm ǵ ? Tôi hướng dẩn một số thanh thiếu niên trẻ, hậu duệ để biết tất cả t́nh h́nh đất nước VN như thế nào để sẳn sàng nối tiếp thế hệ đàn anh. Buổi nói chuyện bên Tây Đức cách đây 16 năm tôi đă móc nối được một số người và c̣n một số chổ khác nữa. Quí vị có biết hiện tại tại quốc nội có bao nhiêu đầu mối làm việc với tôi không ? Tôi chưa bao giờ nói với quư vị nhưng hôm nay tôi nói cho các quư vị nghe. Tôi mong rằng 10, 20 năm nữa các bạn trẻ sẽ đọc được một vài hồ sơ mật.

- Hôm nay là lần chót tôi nói đến vấn đề chỉ trích tôi vọng cộng nô, tôi chạy theo CS, tôi thay đổi lập trường v́ tôi biết hôm nay trong pḥng này có rầt nhiều thân hữu đă biết tôi từ hơn 40 năm nay, biết tôi làm cái ǵ. Suốt cuộc đời tôi chỉ làm chuyện mật, dùng bí danh nên trước 75 không có ai biết tên tôi. Tôi nói chuyện này ra để cho quư vị biết tôi không phải là thằng hám danh, không phải như những lời nói của những tên như Nguyễn Ngọc Châu, Phạm Văn Đức, Nguyễn Hữu Xương, Hồ Hoa Sen và Nguyện Thanh Ngọc những lời nói mà tôi nghỉ không có bao nhiêu người tin và nhất là họ đă dùng những ngôn từ quá hạ cầp. Ngoài ra khi tôi tổ chức thành lập TTĐHÂC tại Bruxelles với anh Hồ, anh Đăng, và có Đ/tá Lân ở đây làm chứng là tôi có nói tôi không có tham gia ở TTĐHÂC v́ tôi đă có một vị trí ở trung ương rồi.

- Bản điều lệ và nội quy của TTĐHÂC đều do tôi viết để cho anh em làm th́ đâu có lư do ǵ tôi đẻ con ra rồi tôi phản bội nó được. Hơn nữa tôi là một sĩ quan của QLVNCH từ năm 1955 cho tới năm 1975 chưa giăi ngủ. Tôi vẩn là sĩ quan của QLVNCH.

- Một lần nữa, tôi không phải là cái hạng người như người ta đă bêu xấu, đă đánh phá. Đánh phá tôi chỉ là người CS. Tôi là cái gai của thằng CS. Thưa quư vị, tất cả những thằng CS ở đây từ phái đoàn ḥa đàm cho đến Mặt Trận Giăi Phóng Miền Nam tôi đều biết rất rỏ nhưng không bao giờ tôi nói. Tôi nói với họ, tôi không đánh ai, làm việc là làm việc, nhưng nếu các anh đánh tôi tôi sẽ lật tẩy các anh.

- Cái mong muốn của tôi ngày hôm nay là nói lên tất cả sự thật và định thái độ đối với hạng người chuyên môn đánh phá làm lợi cho thằng CSVN.

Ghi chú : Đ/t Mai Viết Triết có liên lạc với BTC và xin đính chính 2 việc

1. Theo học khóa 2 Thủ Đức từ 1952 (thay v́ 1956)

2. Buổi họp cách đây 16 năm mà Đ/t Mai Viết Triết nói với ông Thế Huy « ‘toi’ tổ chức đi, ‘moi’ trả tiền » là ở pḥng hội Kellermann quận 13 (không phải ở Caravelle)

Nguồn NguyenNgocBach