Đại Tá Lê Văn Thảo

PHI VỤ TỬ THẦN

Những năm trước 1965, khi nói đến những chiến công hiển hách của không lực Việt Nam Cộng Ḥa, người ta thường nhắc đến những phi vụ oanh tạc miền Bắc. Nhưng từ khi các mặt trận giao tranh đă dần dần bị đẩy lùi về miền Nam, và đặc biệt sau khi phi công Hoa Kỳ và các loại máy bay hiện đại như B52, F4, F105, A7... không c̣n trực tiếp tham chiến sau ngày Việt Nam hóa chiến tranh, và không lực Việt Nam Cộng Ḥa đă trở thành nỗ lực chính duy nhất yểm trợ các đơn vị bạn dưới đất, một trong các trận oanh kích được đánh giá cao và thường được nhắc nhở là kỳ tích đánh sập cầu Dziên B́nh của không đoàn 92 chiến thuật Phan Rang.

Cầu Dziên B́nh là một chiếc cầu chiến lược quan trọng, con đường tiếp tế từ vùng ngă ba biên giới vào mặt trận Kon Tum đă được Hoa Kỳ kiến trúc bằng bê tông cốt sắt thật vững chắc trong những năm trước. Theo nhận xét của các sĩ quan t́nh báo vùng II, chiến thắng Dziên B́nh đă làm tŕ trệ nặng nề công việc tiến công xâm lược của Cộng Sản Bắc Việt. Nếu không có trận Dziên B́nh, chắc chắn ngày Quốc Hận được dời về một thời điểm nào đó vào cuối năm 1974 thay v́ 30-4-75.

Phi Vụ Tứ Thằn bắt đầu từ một buổi sáng mờ sương tại phi trường Pleiku Vùng II Chiến Thuật, Đại Tá Lê Văn Thảo khẩn cấp triệu tập Phi đoàn Ó Đen 548 với những lời giận dữ:

— Các anh biết rằng, chúng ta đă áp dụng chiến thuật đánh BOBS (Beacon Only Bombing System) suốt hơn nửa năm vẫn chưa hạ được cầu Dziên B́nh. Đó không phải là lỗi của ta, mà là lỗi kỹ thuật của trung tâm hướng dẫn BOBS. Điều không thể chấp nhận là sáng hôm nay, buổi sáng xuất quân đầu tiên với kế hoạch tấn công mới, phi hành đoàn cảm tử gồm hai người của đệ nhất phi đoàn phản lực A37 lại quyết định rút lui một người sau một tháng tập luyện ṛng ră loại bom mới snack eye. (Một loại bom nổ dùng thả ở độ thấp, sau khi được thả, một hệ thống dù sẽ tŕ hoăn tốc độ rơi của bom, giúp cho phi công có đủ th́ giờ đưa phi cơ ra khỏi vùng sát hại.) Bây giờ các anh, phi đoàn A37 trẻ tuổi nhất không lực Việt Nam Cộng Ḥa, các anh có t́nh nguyện đảm nhận trách nhiệm nặng nề này không?

Phi công Không lực Việt Nam Cộng Ḥa không thiếu ǵ lúc phải bốc thăm v́ số t́nh nguyện nhiều hơn số nhu cầu. H́nh như chết đến nơi vẫn cười là một đặc tính cố hữu của những người lính mặc áo liền quần. Họ sống thật hồn nhiên, không tính toán, đi vào lửa đạn như đi dạ vũ, không khoác lác, không so b́, không kèn cựa.

Thế nhưng, đặc biệt với cầu Dziên B́nh, người cảm tử quân cầm chắc cái chết. Phi đoàn 524 có lư do chính đáng để rút lui một trong hai chiếc phi cơ, bởi v́ yếu tố bất ngờ chỉ dung tha phi cơ đầu tiên, chiếc thứ hai chỉ là một con mồi thiêu thân trong chiến thuật xung kích. Trận địa pḥng không với hai trung đoàn pháo cao xạ danh tiếng nhất miền Bắc kết hợp với hỏa tiễn tầm nhiệt SA7 cùng hàng ngàn súng lớn, nhỏ khác của ba Trung đoàn Bộ binh Cộng Sản bố trí theo chiến thuật đan lưới để giữ vững một đầu cầu chiến lược quan trọng bậc nhất của vùng ba biên giới Việt Miên Lào. Thiếu Uư Bá đă ví von một cách sống động và đầy ấn tượng về sự khủng khiếp của hệ thống pḥng không Dziên B́nh:

"Về đêm Dziên B́nh bắt đầu khai hỏa trông giống như thành phố San Francisco vừa lên đèn!"

Ó Đen 548 Trung Tá Trần Mạnh Khôi (Ó Đen 01) chỉ huy là một loại hậu sinh khả úy, đă gây nhiều sóng gió khắp chiến trường. Nhưng sự hi sinh thảm khốc của sáu phi công phi đoàn trong một thời gian ngắn đă làm nhiều bàn tay lưỡng lự, nhiều quyết định đắn đo thận trọng. Nào Hỷ bị pḥng không 57 ly bắn tử thương trên vùng trời Mộc Hóa không lấy được xác, nào Thức bị găy cánh bay tại Ban Mê Thuật, chết không toàn thây, nào Kỷ rơi một cách thầm lặng khi hai trái bom vừa rời khỏi cánh trên đỉnh núi Bà Đen, nào Anh cắm mũi phi cơ xuống một hồ nước ở trên vùng phụ cận Đà Lạt, và hai người bạn phi công khác, đâm sầm phi cơ vào núi chết tan xác, chỉ c̣n lại hai nón bay, sau một phi vụ trở về trong lúc thời tiết xấu cùng cực. Sự im lặng nghiêm trọng bỗng ̣a vỡ như tiếng x́ lớn của một quả bóng quá căng vừa bị đâm thủng khi tôi đứng dậy, xung phong t́nh nguyện.

-    Lư Tống!

Tôi nói gọn, đảo mắt nh́n quanh t́m kiếm những đồng minh cảm tử:

     Ê!  Sư phụ chơi chứ!

Thiếu Tá Nguyễn Tiến Xương (Ó Đen 04) lấp bấp, ấp úng:

      OK. Sợ ǵ!

Tôi hất mặt về phía phải:

      Ê! Minh chù, mầy c̣n chờ ǵ nữa!

Trung Uư Minh (Ó Đen 08) trọ trẹ giọng Huế:

*


 

      Đâu có ngán. Đồ đất sét!

Lúng túng chưa biết phải bắt cóc thêm tay độc thân ĺ lợm nào nữa th́ Thiếu úy Hóa, một phi công trẻ vừa du học Hoa Kỳ về, một tay điếc không sợ súng hăng hái đưa tay t́nh nguyện.

Phi vụ cảm tử bắt đầu, bốn chiếc A37 cất cánh rời phi trường Pleiku. Đến không phận Kon Tum, phi cơ xuống cao độ dưới 500 feet, bay ṿng, chờ giờ hẹn.

 -    Black Eagle combat formation.

Tiếng leader Xương vang lên ngắn gọn. Bốn phi cơ theo đội h́nh chiến đấu hướng về cầu Dziên B́nh. Trời mù tối v́ thời tiết xấu. Chúng tôi bay len lỏi giữa các sườn núi thấp mây mù phủ kín bầu trời, thỉnh thoảng giật thót ḿnh kéo mạnh cần lái v́ những ngọn cây cao chợt xuất hiện trước mũi phi cơ. Sự phôi hợp tác chiến khá chặt chẽ, khi 40 phi cơ do Đại Tá Thảo chỉ huy bay 20.000 feet vừa rải thảm hàng loạt bom xuống khu vực cầu Dziên B́nh để đánh phủ đầu trận địa pḥng không địch, và khi cột khói cuồn cuộn bốc lên, Thiếu Tá Xương cũng vừa báo cáo: “số 1 in hot. ” Chiếc phi cơ từ dưới một khe suối bất ngờ phóng lên lấy cao độ rồi đâm bổ nhào xuống thả một loạt sáu trái bom. Bom cày nát con đường nhựa rộng và chấm dứt tại mép đầu cầu.

     Hơi ngắn. Sô' 2 off left.

"Hóa nhí" lủi dài theo bờ sông tẩu thoát sau khi ném một loạt bom rơi lỏm bỏm xuống sông, cặp sát mép trái cạnh cầu. Tiếng không đoàn trưởng, gào thét trên tầng số khi số 2 vừa nghiêng cánh vào mục tiêu:

     Pḥng không rát quá. Tất cả ra khỏi vùng, hủy bỏ phi vụ!

Tiếng hối thúc, tiếng la hét ngập ngụa trong nỗi kinh hoàng sợ hăi, trong nỗi cuống quưt lo âu.

 -  Ra hết. Nhanh lên không chết hết.

Tinh thần trách nhiệm đối với sự an nguy của phi công trong Không Đoàn đă buộc Đại Tá Không Đoàn Trưởng thay đổi ư định trong giờ phút hiểm nghèo nhất. Tôi mím môi, giả điếc, phải chơi đến cùng dù phải găy cánh tại đây. Tôi ôm mối hận Dziên B́nh nửa tháng qua, tôi phải rửa hận, phải phục thù. Phục thù chính bản thân ḿnh bởi v́, trong một phi vụ đánh BOBS, phi tuần 12 chiếc A3 7 do Đại úy Nguyễn Bảy (Ó Đen 05) lead, trong khi đang bay 20.000 feet và thả bom theo tín hiệu radio hướng dẫn, tôi đă tự ư lén bỏ formation, một ḿnh len lỏi qua các tầng cao độ dày đặc đạn pḥng không. Đạn 23 ly rải những cánh hoa đen tử thần trên không trung như những bông sen chen chúc trên mặt hồ sen. Những hoa khói 37 ly treo lơ lửng như những chùm lan rừng. Thiếu Tá Trần Thanh Minh (Ó Đen 03) từng theo Tướng Nguyễn Cao Kỳ bay chinh phạt miền Bắc đă phải thú nhận:

     Suốt cuộc đời bay bổng, tôi chưa từng thấy trận địa nào pḥng không kinh khủng như cầu Dziên Binh.

Tôi len lách giữa các ngón tay bạch tuột nhám nhít độc địa đang líu quíu vồ chụp cánh chim sắt, nghiêng cánh ở turning base, cao độ 4,000 feet, đụng phải một đám mây nằm cản ở điểm quẹo in hot. Bị overshoot, tôi trượt cánh phi cơ vào mục tiêu, cố trườn tâm điểm kính nhắm vào giữa cầu và bấm bom. V́ ảnh hưởng lực ly tâm do đạp ép rudder quá mạnh, tất cả loạt bom chém trượt thành cầu rơi bỏm xuống sông. Nếu tôi đừng vội, nếu tôi b́nh tĩnh làm một dry pass quành lại một ṿng khác rồi bấm bom, nếu tôi... làm sao để tự thắng được cái bản ngă yếu đuối, làm sao để tự chủ trong những giờ phút cô đơn đầy hiểm nghèo đă trở thành người bạn đồng hành của người lính “chết không chiến trường” như những phi công. Tôi đau khổ trằn trọc nhiều đêm v́ chữ nếu. Phải phục hận! Tôi bổ nhào phi cơ xuống mục tiêu, khói của loat bom "Hóa nhí” che lấp chiếc cầu, tay tôi khựng lại khi ngón cái đụng vào nút đỏ bấm bom trên cần lái:

  Số 3 dry pass. Tiếng nói khô, sắc, lạnh lùng bt chợt phát qua cổ họng tôi. Tôi gặt mạnh stick về phía phải, tiếng gào của Đại Tá Thảo trên tầng số khàn đặc và thất đảm:

 Ra ngay, ra ngay, phi vụ hủy bỏ.

Tôi không c̣n thấy lưới đạn pḥng không vây bọc quanh ḿnh. Phi cơ bị cḥng chành mạnh bởi những khối lửa và sức nổ của họng súng pḥng không, bởi những khối không khí hỗn loạn do sức đạn phóng đi. Lưới đạn lửa giăng kín hạn chế tầm nh́n xa.

      Sô' 4 in hot.

Nhiều tiếng la lớn trên tầng số:

      Sập rồi! Sập rồi!

 

Trung úy Minh (biệt danh Minh Chù, người đưc Hà Thúc Sinh nhắc đến trong “Đại Học Máu” không biết đă chết hay bị di chuyển đến một trại tù đặc biệt nào) là số 4 chót, nhưng bất ng̣ dứt điểm một cú đẹp đầu tiên. Tôi quành lại, bổ nhào xuống góp những trái bom khiêm nhường đánh bồi vào chiếc cầu vĩ đại đang sụp đổ. Vừa cất mũi phi cơ lên, tôi thót giật ḿnh v́ một quả hỏa tiễn Sam phóng lướt qua đầu. Không phải! Đại Tá Vơ Văn Ân, Không Đoàn phó, một sư phụ chịu chơi, vừa chơi bạo một cú low pass trên cầu Dziên B́nh để t́m cảm giác. Không đoàn 92 chiến thuật không quân Phan Rang được tưởng thưởng gần 100 huy chương có giá trị và một số tiền lớn để tổ chức liên hoan. Trong lúc cụng ly, Thiếu Tá Nguyễn Thượng Tứ cười góp ư:

—Thằng đánh sập cầu Dziên B́nh trái bom đầu tiên thật tuyệt. Nhưng thằng t́nh nguyện, động viên anh em t́nh nguyện và dám làm một go around trên cầu Dziên B́nh c̣n đáng phục gấp bội!

Sau chiến thắng Dziên B́nh, Phi đoàn 548 thừa thắng xông lên nện một vố thật mạnh làm tan tác tiểu đoàn chủ lực của Sư Đoàn Sao Vàng Cộng Sản, trong một phi vụ vào một đêm giông gió cuồng loạn. Phi vụ thành công do một lỗi lầm của tôi v́ Thiếu Tá Chấn (Ó Đen 02) leader, sau khi cross check, thây phi đội hầu như đang bay trên vùng phi trường Phù Cát, cho rằng đài BOBS nhầm lẫn nên không bấm bom. Tôi v́ quen tay, nghe tiếng “tè... ” tín hiệu dài là ấn nút nên tất cả phi công trong đội h́nh bám theo phía sau đều đồng loạt thả bom theo loạt bom đầu của phi cơ tôi. Tôi bị khiển trách trên đường về th́... tin đại thắng vừa bay đến sáng hôm sau, bởi v́ Cộng Quân đă đột nhập đến sát ṿng đai phi trường, và chính những trái bom tưởng thả nhầm lại tiêu diệt toàn bộ địch quân. Số tử thi địch quá nhiều không chôn kịp trong một tuần lễ đă śnh thối làm nồng nặc cả vùng phi trường Phù Cát.

LƯ TỐNG

Nguồn anhduong.net