Đại Tá Lê Quý Dậu


Th/T Lê quư Dậu, Tr/T Ngô minh Hồng, 1971 tại Krek, Campuchia. (từ trái)

Đă từ lâu, các cấp chỉ huy cuả chúng ta không c̣n là những người đang nắm giữ quyền lực, v́ thế nhắc đến những ưu điểm của họ không c̣n là thái độ “nâng bi”, mà là những món quà tinh thần dành cho nhau, là những kỷ niệm đáng trân trọng của một thời quân ngũ đă qua mà chúng ta đang cố công ǵn giữ.Trong tâm t́nh này tôi xin nói đến một người có ảnh hưởng đến những năm tháng không thể nào quên trong những ngày “giầy sô áo trận” của tôi. Người đó là Trung Tá Lê Quư Dậu, ông tốt nghiệp Khoá 3 SQĐB Nha Trang, từng là Tiểu Đoàn Trưởng TĐ52 BĐQ, và chức vụ sau cùng là Liên Đoàn Trưởng LĐ21 BĐQ.

Mấy tuần trước đây trên emailgroup của BĐQ có xuất hiện tin một chuẩn úy bị thương cụt hai chân được đơn vị trưởng cấp cho một xe jeep và tài xế xử dụng cho đến ngày “trời xập”. Việc hơi khó tin nhưng đó lại là sự thực v́ tôi là nhân chứng, sự việc này đă nâng cao tinh thần chiến đấu của đám “sĩ quan cắc ké” chúng tôi lúc đó.

Số là vào khoảng tháng 5/1969, Chuẩn úy Phạm Xuân Quư, Khóa 26/ TBTĐ thuộc đại đội 2/TĐ52 BĐQ, bị trúng ḿn của Việt cộng ngay khu cầu Rạch Chiếc đối diện hăng xi măng Hà Tiên, vết thương quá nặng đă cướp mất đôi chân cuả anh sát gần đến háng. Trong khi đang điều trị tại bệnh viện Cộng Ḥa th́ tại đơn vị, Đại úy Lê Quư Dậu được cử giữ chức vụ tiểu đoàn trưởng thay thế Đại úy Nguyễn Văn Niên. Ngay những ngày đầu ông đă được Chuẩn úy Phạm Văn Mẫn chỉ huy hậu cứ, tường tŕnh về trường hợp của Ch/u Quư và đề nghị xin cấp cho Quư phương tiện để tạm thời gia đ́nh đi thăm viếng, cũng như trong thời gian đầu cần phải đi tái khám. Đ/u Dậu đă chấp thuận cấp cho Ch/u Quư tạm thời xử dụng chiếc xe jeep mang bảng số 035, có vẽ cái đầu cọp “chầng dzầng” ở kiếng xe phía trưởng xa với số 52 nằm ở dưới cằm và hàng chữ “Sấm Sét Miền Đông”. Rồi v́ hành quân liên miên nên Đ/u Dậu cũng chẳng quan tâm đến nữa, hoặc có khi ông cũng c̣n chẳng nhớ đến đến viên Chuẩn úy bất hạnh ông cũng chưa gặp bao giờ. C̣n Quư th́ tuy kém may mắn nhưng cũng c̣n chút an ủi là được hưởng một sự quan tâm giúp đỡ từ một vị tiểu đoàn trưởng mà anh cũng chưa có một ngày phục vụ dưới quyền, cũng như chưa gặp Đ/u Dậu bao giờ. Nhưng chúng tôi những “thằng cắc ké 52” lúc đó th́ rất nhớ, v́ Quư nó là một trong những “thằng cắc ké” chúng tôi.

Khi ông thăng cấp Trung tá và đi khỏi tiểu đoàn th́ Thiếu tá Trần Đ́nh Nga về thay thế. Ông biết chuyện này nhưng lúc đó có thiếu xe cộ đâu mà cần lấy lại chiếc xe cũ làm ǵ. Hơn nữa, Th/U Mẫn chỉ huy hậu cứ cũng rất rộng răi, và cư xử đẹp đối với anh em. V́ thế, cứ hai ba tháng Quư lại ghé hậu cứ đổ đầy b́nh xăng, cộng thêm “can sơ cua”, kèm thêm một bụng thịt chó, say ngất ngưởng. TĐ52 đă cung cấp cho Quư xe, và tài xế cho đến ngày “trời xập”. Tôi, là tên “cắc ké”ở TĐ52 lâu nhất từ cuối 68 đến cuối 74, biết rơ chuyện này, nên xin được đại diện cho đám “cắc ké” hoan hô tinh thần đùm bọc của quư anh, là các cấp chỉ huy đối với thuộc cấp là chúng tôi. Chính từ những hành động cao quư này mà ngày đó đám “cắc ké” chúng tôi cũng đă không quan ngại đến sinh mạng ḿnh để mang lại vinh quang cho đơn vị.

Riêng với Trung tá Lê Quư Dậu th́ ông đối với tôi có nhiều “ân oán giang hồ”. Có người th́ bảo tôi “Anh làm ǵ mà bị ổng đ́ quá vậy”, trong khi người khác lại bảo “Anh là con gà của ông Dậu”. “Đ́” hay “Gà” th́ tôi xin phép được kể ra đây để quư anh cùng phán xét, và may ra “mua vui cũng được một vài trống canh”.

Số là đúng ngày 1-1-70 sau khi đi phép lấy vợ, vừa trở về đến đơn vị chưa kịp bỏ balô xuống th́ nhận được lệnh lên BCH/TĐ lấy Sự Vụ Lệnh tŕnh diện BCH/TƯ đi học khóa Rừng Núi Śnh Lầy, Đ/u Phạm Văn Thương đại đội trưởng bảo tôi:

- Ông làm cái ǵ mà hết ông Niên, giờ đến ông Dậu đ́ ông quá vậy? Số ông là số con rệp. Liệu c̣n “xí quách” mà chạy không đấy?

- Chắc c̣n chạy nổi, mà sao bộ tiểu đoàn hết người rồi hay sao mà đè ngay thằng vừa lấy vợ bắt đi học RNSL? Mấy ông Th/u đàn anh đă ông nào đi đâu. Tôi là thằng nhỏ nhất th́ lại bắt đi sớm nhất.

Và thế là ngày hôm sau tôi vác balô về tŕnh diện Bộ Chỉ Huy Trung Ương rồi tháp tùng máy bay nhà binh ra Dục Mỹ theo học khoá 40 RNSL.

Rồi giữa năm 1970 sau khi hành quân vượt biên sang Kampuchia th́ đơn vị được nghỉ dưỡng quân tại Sài G̣n, riêng tôi lại lănh cái Sự Vụ Lệnh theo học Khóa Tiền Sát Viên Pháo Binh tại BKTĐ. Thế là mất toi những ngày “bát phố” Sài G̣n.

Cuối năm 1970, khi cả tiểu đoàn lại được nghỉ dưỡng quân tại Sài G̣n th́ tôi lại được hân hạnh mang một trung đội đi tăng cường cho Tiểu Đoàn 6 Quân Cảnh để ngăn chặn anh em thương phế binh cắm dùi và biểu t́nh trước Hạ Viện, cũng như tham gia các cuộc hành quân cảnh sát, tuần cảnh hỗn hợp.

Như thế, so với những anh em khác th́ rơ ràng là tôi bị “đ́” quá đi đấy chứ phải không, quư vị?

C̣n nói về việc “thăng quan tiến chức” trong suốt thời gian phục vụ dưới quyền ông, th́ đời binh nghiệp của tôi cũng không được “hanh thông” cho lắm,

Đầu năm 1971, Chiến Đoàn 333 BĐQ, và Chiến Đoàn 5 BĐQ cùng Lữ Đoàn 3 Thiết Kỵ quần thảo với các công trường 5, 7, 9 của CSBV. Ṛng ră hơn một tháng trời tại Đambe, vậy mà tôi cũng chẳng có được cái ngôi sao ch́ để cột dây câu cá.

Tháng 8/71 tôi đánh một trận đẹp như mơ giải tỏa Đồi Máu 46 tức Căn cứ ALFA do TĐ30 BĐQ trấn giữ, hy vọng vồ được cái lon trung úy. Ai dè đâu lon lá th́ bên Sư Đoàn 25 BB lănh giùm. Họ quẳng cho cái ngôi sao vàng làm thuốc bắc “Mùa hè đỏ lửa” 72 tôi nhẩy vào B́nh Long từ ngày đầu tiên khi cuộc chiến chưa bùng nổ, và trở ra ngày 5/7/72. Ngày 7/7/72 Tổng Thống Thiệu lên thị sát mặt trận tuyên bố mỗi quân nhân tử thủ B́nh Long đều được thăng một cấp, nhưng rồi cũng lại vồ hụt cái lon “đại úy” để cuối cùng lănh giải an ủi hai cái “ngôi sao vàng”.

Sau đó, tôi theo đơn vị tiếp tục lao vào các mặt trận khác như B́nh Ba -B́nh Giả, Hưng Lộc, Trảng Bom, giao chiến với các trung đoàn 33 và 274, chủ lực miền v...v… rồi lại chạm trán với đ̣an 429 đặc công tại mặt trận Búng Lái Thiêu. Tôi xém chết nhiều phen nhưng cũng chẳng được tí ti khen thưởng nào.

Như vậy, đúng là một phần tôi bị xếp quên, một phần th́ v́ binh chủng là con ghẻ nên bị bạc đăi cho ăn toàn xương xẩu, chỗ nào nặng th́ đẩy vào; huy chương, thăng thưởng th́ họ lấy. Nhiều khi cũng từ cái thân phận con ghẻ đó mà tôi đâm ra lại càng gắn bó với binh chủng với chiến hữu đồng cảnh ngộ hơn cũng chẳng biết chừng.

Có người th́ lại bảo tôi là “con gà” của ông Dậu. Nói như vậy th́ cũng đúng, v́ trong thời gian tử thủ B́nh Long th́ hai đại đôi trưởng hy sinh, một đại đôi trưởng bị thương nặng, chỉ c̣n có ḿnh tôi nên phải đảm nhiệm luôn hai đại đội 4&1. C̣n hai đại đội 2&3 th́ do đại úy Nguyễn Thế Kỳ, trưởng ban 3 tiểu đoàn tạm thời đảm nhiệm. Dĩ nhiên “không có chó bắt mèo ăn kít”, tôi trở thành “con gà” của ông từ ngày ấy. Sau này khi ông thuyên chuyển đi làm Liên Đoàn Phó LĐ2, cũng như khi làm Liên Đ̣an Trưởng LĐ21, ông có yêu cầu tôi đi theo ông nhưng tôi từ chối, v́ tôi có máu cờ bạc nên thích con số 52 (bài tây có 52 con) mất rồi.

Ngày đi tù, lúc vừa bị đưa ra “Miền Bắc xă hội chủ nghiă” tôi ở chung trại với ông mấy tháng. Khoảng tháng 10/76, tôi phải chuyển đi trại khác, ông cho tôi một cái chăn dạ nhà binh và hơn chục viên Cloroquine kèm thêm lời dặn: “Tao biết thế đếch nào nó cũng đưa ḿnh ra Bắc nên tao mang theo hai cái, lấy một cái đi mà dùng. Ráng giữ ǵn sức khoẻ để c̣n may ra có ngày về”. C̣n ǵ cảm động hơn tấm ḷng cuả ông đối với tôi lúc đó, trong lúc mọi người cùng hoạn nạn mà ông đă chia xẻ cho tôi tấm chăn dạ, một vật tối cần thiết cho người tù để chống lại cái giá rét cuả núi rừng Việt Bắc. Ngày Quân Đội Hoa Kỳ tấn công Iraq năm 2002, ông gọi tôi vào lúc 3 giờ sáng để hỏi thăm và chia xẻ nỗi lo của ông về thằng con trai thứ ba cuả tôi đang ở trong binh chủng TQLC Hoa Kỳ.

BĐQ Đoàn trọng Hiếu

Thượng cấp của tôi