Đại Tá Lê Cầu

Đại tá Lê Cầu KHÔNG có “Tự sát ngày 10/3/1975”

 

Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

 

 

Vừa qua, người viết đă đọc được: “DANH SÁCH NHỮNG QUÂN NHÂN QUÂN LỰC VNCH ĐĂ TỰ SÁT TRONG NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG”. Trong “Danh sách” ấy, có ghi:

 

“Đại Tá Lê Cầu, trung đoàn trưởng 47 Bộ Binh, Sư Đoàn 22 Bộ Binh. Tự sát ngày 10/3/1975”.

 

V́ thế, nhân đây, người viết xin xác định: Đại tá Lê Cầu không có “Tự sát” như đă ghi trong “Danh sách”. Bởi v́, sự thật là sau ngày Quốc hận 30/4/1975, Đại tá Lê Cầu đă bị đưa vào “Trại Cải tạo T.154”, hậu thân của “Trại cải tạo Đá Trắng”. V́ trại này do Việt cộng đă thành lập vào năm 1960 nằm dưới hầm đất, tại xă Phước Lănh, quân Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Bác ruột người viết, là Ông Trần Thắng đă bị chết mất xác trong “Trại cải tạo Đá Trắng” vào năm 1964. Đến ngày 15/4/1975, trại này được mở rộng lớn, và đưa từ dưới hầm đất lên, trở thành một trại tù lớn nhất tại Quảng Nam-Đà Nẵng. Và xă Phước Lănh đă bị đổi thành “xă Tiên Lănh”. Do đó, thường được gọi là “Trại Cải tạo Tiên Lănh”.

 

Trở lại với trường hợp của Đại tá Lê Cầu như sau:

 

Sau ngày 30/4/1975, Đại tá Lê Cầu đă bị đưa vào “Trại cải tạo Tiên Lănh”, tức “Trại T.154”. Vào tháng 2/1979, khi Việt cộng quyết định đưa một số vị tù, mà VC cho là “thành phần nguy hiểm” ra miền Bắc, th́ cũng là lúc Trung cộng gây hấn với đảng Cộng sản Hà Nội. V́ thế, vào một đêm khuya, “Ban giám thị trại” đă ra lệnh cho công an phải trói các vị tù này, trong đó, có Đại tá Lê Cầu, tất cả đều bị trói dính liền với nhau. Rồi sau đó, ngay trong đêm tối, công an trại đưa các vị này vào một “Trại biệt giam” đă được làm sẵn. Đó là “Trại biệt giam Đồng Mộ”.

 

Và các vị này đă ở trong nhà biệt giam này khá lâu. Ngày ấy, hàng ngày người viết vẫn thường đi cùng với số nữ tù để gánh cơm cho các vị tù này ăn, bởi lúc ấy v́ quá gấp, nên “Trại biệt giam Đồng Mộ” chưa có nhà bếp.

 

Người viết vẫn nhớ, trong “Trại đồng Mộ” ngoài Đại tá Lê Cầu, Trung tá Nguyễn Tối Lạc, Giáo sư Thượng Nghị sĩ Bùi Văn Giải, Trung tá Huỳnh Như Xuân, Trung tá Trần Phước Xáng… c̣n có các vị lănh đạo tinh thần như sau:

Linh mục Vũ Dần, Linh mục Đặng Đ́nh Canh, Linh mục Tống Kiên Hùng, Linh mục Nguyễn Đ́nh Ánh và Mục sư Dương Đ́nh Nguyện.

 

Một thời gian sau, Đại tá Lê Cầu và các vị đă bị đưa ra “Biệt giam Nhà Trắng”. Gọi là “Nhà trắng” v́ căn nhà biệt giam này, có một màu trắng, từ tường nhà, đến các cửa ra vào, đều được sơn một màu trắng.

 

Và sau cùng, Đại tá Lê Cầu được chuyển xuống “Trại 1”, tức “Trại chính”. Tại “Trại 1” trong khi các vị khác được cho ra lao động ngoài đồng, để cấy gặt… Nhưng riêng Đại tá Lê Cầu, th́ “Ban giám thị trại” đă ra lệnh Đại tá Lê Cầu “không được ra khỏi trại”. V́ vậy, Đại tá Lê Cầu “được” phân công cho việc “Trực pḥng”; với công việc hàng ngày là phải gánh nước cho nhà tắm, làm vệ sinh trại…

 

Cho đến mùa Thu năm 1984, người viết vẫn c̣n nh́n thấy Đại tá Lê Cầu gánh nước đem tới “Nhà kỷ luật” tức nhà cùm, do tên công an Nguyễn Văn Chủ, người Tam kỳ, Quảng Nam, làm “quản giáo”. Do đó, thường được tù nhân gọi là “nhà ông Chủ”.

 

Những sự thật này, người viết muốn nêu lên, để cho các vị đều biết. Người viết cũng nghĩ rằng, một vị  cựu tù chính trị có lẽ biết Đại tá Lê Cầu hiện ở đâu. Vị đó, là Bác sĩ Phùng Văn Hạnh; bởi bác sĩ Phùng Văn Hạnh là người đă và đang có địa chỉ của đa số các cựu tù chính trị Quảng Nam-Đà Nẵng. Hy vọng rằng, Bác sĩ Phùng Văn Hạnh sẽ lên tiếng về trường hợp của Đại tá Lê Cầu.

 

Cuối cùng, một lần nữa, mong quư vị kịp thời sửa lại bản “DANH SÁCH NHỮNG QUÂN NHÂN QUÂN LỰC VNCH ĐĂ TỰ SÁT TRONG NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG”.

 

Trọng kính,

 

Paris, ngày 25/9/2013

Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

----------------------------------------------------------

 

* Lưu ư: Tất cả những bài viết của tác giả Hàn Giang Trần Lệ Tuyền, nếu quư vị nào muốn tiếp tay chuyển tiếp lên các Diễn Đàn Điện Tử, các trang Web trên mạng lưới toàn cầu th́ không có điều ǵ trở ngại, chúng tôi chân thành cám ơn.

 

Tuy nhiên, nếu quư vị nào muốn in vào sách, báo có tính cách thương mại, xin vui ḷng liên lạc để có sự đồng ư của tác giả trước qua địa chỉ email: hangiangletuyen@gmail.com .

 ______________________________________________

 

 

 

[Thaoluan9] Fw: [Cựu Đại Tá LÊ-CAU v/v DANH SÁCH QUÂN NHÂN VNCH TUẪN TIẾT NGÀY 30-4-1975 Re: Tượng đài trăn trở

 

CSQG  07:03 (Il y a 10 heures)

 

chinhluan, diendanviahe, thaoluan9, ĐÁP, DIEN, Ching

 

 

Tôi xin xác định là khoảng Tháng Ba Nam 1991, chính cá nhân tôi là người chỡ giúp Cựu Đại Tá  LÊ-CẦU từ  Sỡ Ngoại Vụ  đến bến xe buưt trước bùng-binh chợ Saigon để đi xe buưt về nhà Ông nầy ở Thủ-Đức.

Thất ra th́ tôi không hề quen biết ǵ Cựu ĐT Lê-Cầu nhưng thông qua người bạn là thuộc cấp cũ của ĐT Lê-Cầu là Cựu Đại-Úy Nguyễn-Thanh-Sơn, nguyên là ĐĐT Trinh-Sát thuôc Trung-Đoàn của Cựu ĐT Lê-Cầu. Ngày hôm đó ĐT Lê-Cầu ra Sỡ Ngoại Vụ để theo dơi chương tŕnh HO th́ t́nh cờ gặp lại anh Nguyễn-Thanh-Sơn, hai thầy tṛ mừng rỡ rồi  cùng chúng tôi kéo vào uống cà-phê ở quán cốc ven đường Hàn-Thuyên  đối diện Sỡ Ngoại Vu. Đến khoảng 11 giờ trưa th́ anh Sơn v́ không có xe nên đă nhờ tôi chỡ giúp Cựu ĐT Lê-Cầu ra bến xe buưt để về Thủ-Đức. Dây là sự that chứng minh ĐT Lê-Cầu vẫn c̣n song.

Chiếu theo danh-sách nầy nói rằng Cựu ĐT Lê-Cầu đă đă tự sát vào ngày 30.4.75  là hoàn toàn không đúng sự that.

 

----- Forwarded Message -----
From: QUANG NGUYEN <dalat202003@yahoo.com>
To:Daploisongnui@yahoogroups.com“ <Daploisongnui@yahoogroups.com>
Sent: Monday, September 23, 2013 9:35 PM
Subject: Re: [Daploisongnui] DANH SÁCH QUÂN NHÂN VNCH TUẪN TIẾT NGÀY 30-4-1975 Re: Tượng đài trăn trở

 

xin kiem soat lai; D/T LE CAU truoc day song o thanh pho PHILA    tieu bang PENNSYLVANIA

nay doi ve FLORIDA con song nhan rang

Nguồn: Tin thất thiệt